Thẻ phi vật lý là gì?

Hướng dẫn đăng ký thẻ phi vật lý (thẻ ảo) miễn phí tại nhà

Sử dụng thẻ ngân hàng mà sử dụng thẻ vật lý cất trong ví là quê mua rồi! Thế hệ Gen Z đang dần chuyển từ thẻ ngân hàng vật lý sang thẻ phi vật lý (hay còn gọi là thẻ ảo) để phục vụ cho nhu cầu chi tiêu nhiều hơn trên internet. Vậy thẻ phi vật lý là gì? Thẻ ảo Visa / Mastercard là gì? Làm sao để mở loại thẻ này mình sẽ hướng dẫn chi tiết bên dưới.

Thẻ phi vật lý (thẻ ảo) là gì?

Thẻ phi vật lý (hay còn gọi là thẻ ảo) là một loại thẻ thanh toán của ngân hàng cấp cho khách hàng để phục vụ cho nhu cầu thanh toán online. Nơi mà người dùng chỉ cần những thông tin như Họ và tên chủ thẻ; Số thẻ; Ngày hết hạn; Mã CVV là đã có thể thanh toán được rồi.

Nắm được nhu cầu đó, cùng với sự tiện lợi cho khách hàng và tiết kiệm chi phí cho ngân hàng nên loại thẻ này rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Thậm chí, loại thẻ phi vật lý này còn có thể giúp khách hàng rút tiền tại trụ ATM mà không cần dùng đến thẻ vật lý như truyền thống.

Trong tiếng anh, thẻ ảo là Virtual Card. Thẻ ảo vẫn đảm bảo được các tiêu chuẩn an toàn của các tổ chức quốc tế như Visa hoặc Mastercard. Nên đó là lý do tại sao thẻ ảo vẫn được gắn logo của Visa và Mastercard trên thẻ để giúp bạn thanh toán quốc tế.

Sự khác nhau giữa thẻ vật lý và phi vật lý

Ngoài những điểm giống nhau như được dùng cho mục đích chi tiêu, thanh toán, rút tiền mặt thì thẻ phi vật lý (thẻ ảo) có rất nhiều điểm khác nhau cũng như nhiều ưu việt hơn thẻ vật lý rất nhiều.

Thẻ vật lýThẻ phi vật lý
Thẻ cứng phải luôn mang bên mìnhCó thể truy cập thẻ từ điện thoại
Chi phí phát hành đắt đỏKhông tốn chi phí sản xuất
Bị hư hỏng bởi thời gianKhông bị hư hỏng bởi thời gian
Chất liệu nhựa không thân thiện môi trườngThẻ điện tử nên không ảnh hưởng đến môi trường
Thời gian chờ phát hành thẻ 1 – 7 ngàyCó liền thẻ phi vật lý sau 5 phút
Sự khác nhau giữa thẻ vật lý và thẻ phi vật lý

Thẻ phi vật lý có thể dùng vào những mục đích nào?

Công dụng của thẻ ảo
Công dụng của thẻ ảo
 • Thanh toán online

Trên Shopee, Tiki, Lazada hoặc các website thương mại điện tử khác. Khi thanh toán trên các app này, họ sẽ yêu cầu bạn liên kết với thẻ. Để liên kết bạn chỉ cần có Họ và tên chủ thẻ; Số thẻ; Ngày hết hạn; Mã CVV là đã có thể liên kết được rồi. Các thông tin này bạn lấy trên app quản lý thẻ của đơn vị phát hành.

 • Xác thực các ví điện tử nước ngoài

Như Paypall, Skrill, Neteller, Payoneer hoặc một số kênh thanh toán trung gian quốc tế tương tự. Mình ví dụ ví Skrill chẳng hạn, để tạo tài khoản thành công ví này bắt buộc bạn phải liên kết với thẻ ngân hàng. Thay vì phải liên kết với thẻ vật lý chứa đựng nhiều rủi ro nhiều khách hàng lựa chọn liên kết với thẻ ảo nhanh mà an toàn nữa. Một số bạn còn dùng thẻ ảo để đăng ký tài khoản trả phí cho Netflix.

 • Liên kết để chạy quảng cáo Google, Facebook, TikTok

Dân marketing online rất thích các loại thẻ ảo vì họ chỉ mất 5 – 10 USD là có thể mở được cái thẻ visa ảo để chạy quảng cáo rồi. Chính vì rất hay bị khoá tài khoản nên họ phải liên tục mở thẻ ảo để thêm vào các tài khoản mới. Nếu mở thẻ vật lý số lượng nhiều thứ nhất là tốn chi phí và thứ 2 là chờ nhận thẻ rất lâu. Thẻ phi vật lý thẻ ảo là một giải pháp phù hợp với nhóm đối tượng này.

 • Rút tiền tại ATM không cần dùng thẻ

Mình rất hay sử dụng tính năng rút tiền không cần thẻ của ngân hàng Vietinbank thông qua thẻ ảo. Khi cần rút tiền, chỉ cần mở app Vietinbank iPay lên. Chọn thẻ ảo, sau đó chọn rút tiền QR và quét mã QR tại ATM, chọn số tiền và nhập mã PIN là có thể rút tiền được. Thẻ vật lý cũng dùng tính năng này được nha các bạn.

Có mấy loại thẻ phi vật lý (thẻ ảo)

Hiện tại, có 2 loại thẻ ảo là: Thẻ vô danh và Thẻ định danh.

 • Thẻ ảo vô danh: Thẻ này chỉ sử dụng được một lần, hạn mức tối đa rất thấp thường ở mức 5 triệu. Nạp tiền vào một lần, xài hết tiền thì thôi. Không thể nạp vô để xài tiếp được. Loại thẻ này đa số được phát hành bởi các ví điện tử chứ không phải ngân hàng.
 • Thẻ ảo định danh: Thẻ này được chủ thẻ cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân cho đơn vị cung cấp thẻ. Thẻ này hết tiền có thể nạp vô rồi xài tiếp bình thường. Loại này rất giống với thẻ trả trước vật lý vậy, chẳng qua là bạn không cầm thẻ trên tay mà thôi. Thẻ này phần lớn là do ngân hàng cấp.

Hướng dẫn mở thẻ phi vật lý, thẻ ảo ngay tại nhà

1. Mở thẻ phi vật lý (thẻ ảo) qua các app ngân hàng số

Cách này ưu tiên với những khách hàng đang có tài khoản ngân hàng và có sử dụng app ngân hàng số. Mình thấy hiện nay có một số ngân hàng cho phép khách hàng đăng ký mở thẻ phi vật lý thông qua app như:

 • Sacombank Pay
 • Vietinbank iPay
 • BIDV Smartbanking
 • VPBank NEO
 • MBank
 • Bản Việt (Digimi)
 • TPBank Mobile
 • CIMB
 • Nam Á Bank

Mỗi app ngân hàng sẽ có cách thao tác khác nhau nhưng chung quy vẫn theo quy trình sau: Đăng nhập >> Quản lý thẻ >> Đăng ký thẻ mới >> Chọn thẻ phi vật lý >> Đồng ý phát hành.

Nếu bạn chưa có tài khoản ngân hàng nào hết thì có thể tham khảo bài viết: Những ngân hàng nào mở tài khoản ngân hàng online miễn phí

2. Mở thẻ phí vật lý (thẻ ảo) qua các ví điện tử

Cách mở thẻ phi vật lý này thường dành cho các bạn hay làm việc trên môi trường online và quốc tế như chạy quảng cáo, xác thực tài khoản nhiều hơn.

Hiện nay mình thấy có một số ví điện tử đang cung cấp dịch vụ mở thẻ visa ảo hoặc thẻ mastercard ảo như như: VTC Pay, Viettelpay, Timo, Trustcard, Ví Việt, Cake by VPBank

Các bạn chỉ cần lên các nền tảng ví điện tử ngày để mở cho mình cái thẻ ảo rất đơn giản và nhanh chóng chưa đến 10 phút là có thể sử dụng được.

Một số thẻ phi vật lý nổi bật hiện nay

Thẻ phi vật lý của Sacombank
Thẻ phi vật lý của Sacombank

1. Thẻ ảo của Viettelpay

Đây là loại thẻ mà Viettelpay kết hợp với MBBank và Mastercard để triển khai dòng thẻ này. Để phát hành thẻ này chỉ tốn 22.000 đồng, đăng ký dễ dàng thông qua app Viettelpay. Thậm chí bạn không tốn phí duy trì dòng thẻ này giống như các thẻ vật lý khác.

2. Thẻ ảo của Sacombank

Cũng giống như các thẻ ảo của các ngân hàng khác, từ ngày 30/05/2021 Sacombank đã cho phép khách hàng đăng ký và mở thẻ phi vật lý trên app Sacombank Pay mà không cần phải là khách hàng trước đó. Bạn có thể tải về và thực hiện eKYC là có ngay thẻ phi vật lý mang thương hiệu Visa hoặc Mastercard.

3. Thẻ ảo của Vietinbank

Hiện nay, Vietinbank đã cho phép khách hàng eKYC để mở tài khoản ngân hàng mà không cần phải ra ngân hàng mở như trước kia nữa. Bạn chỉ cần tải app, đăng ký tài khoản và chọn phát hành thẻ phi vật lý. Với Vietinbank iPay thì khi phát hành thẻ phi vật lý bạn sẽ không tốn phí. Sử dụng được ngay sau 5 phút đăng ký.

4. Thẻ ảo của VPBank

Hiện tại thì VPBank chỉ cho phép khách hàng mở thẻ ảo cho thẻ tín dụng (credit card). Tức là bạn trước đó đã được VPBank phát hành 1 thẻ tín dụng vật lý rồi, thì giờ bạn có thể phát hành thêm 1 thẻ ảo nữa, cả 2 thẻ đều dùng chung 1 hạn mức. Ưu điểm của thẻ tín dụng ảo là giúp bạn có thể thanh toán online một cách dễ dàng mà không cần phải lấy thẻ ra xem số thẻ.

5. Thẻ ảo của Trustcard

Trustcard là một trong những đơn vị tiên phong trong vấn đề phát hành thẻ ảo tại Việt Nam. Trước đây, không có nhiều ngân hàng thậm chí là không có ngân hàng nào phát hành thẻ ảo cả. Trustcard giúp khách hàng mở thẻ ảo vô danh không cần định danh dùng 1 lần giúp cho việc thanh toán xuyên quốc gia trở nên dễ dàng hơn.

Hiện nay vẫn có nhiều người mở loại thẻ này vì tính vô danh của nó. Nạp tiền vô xài 1 lần rồi bỏ.

Câu hỏi thường gặp

1. Thẻ phi vật lý (thẻ ảo) là gì?

Thẻ phi vật lý (hay còn gọi là thẻ ảo) là một loại thẻ thanh toán của ngân hàng cấp cho khách hàng để phục vụ cho nhu cầu thanh toán online.

2. Có nên mở thẻ phi vật lý không?

Nếu bạn không dùng thẻ vật lý thường xuyên thì việc phát hành thẻ ảo là cần thiết. Vì giúp bạn tiết kiệm được chi phí cũng như không cần phải mang theo thẻ bên người. Chỉ cần cái điện thoại là đủ rồi.

3. Mở thẻ phi vật lý có tốn phí không?

Tuỳ ngân hàng mà bạn đang sử dụng nữa. Tuy nhiên, phần lớn các ngân hàng đều miễn phí phát hành thẻ phi vật lý.

4. Thẻ phi vật lý có rút tiền được không?

Có. Một số thẻ ảo vẫn rút tiền được bình thường tại trụ ATM. Bạn nên tìm hiểu tính năng của từng ngân hàng trước khi đăng ký thẻ phi vật lý.

Mình là Út Nguyên và mình đam mê kiếm tiền. Ngoài đam mê kiếm tiền thì mình rất thích đi tiêu tiền nữa. Chính vì thế mà mình có nhiều cơ hội trải nghiệm các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng để chia sẻ cho các bạn.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận