Phân tích cổ phiếu FRT

Phân tích cổ phiếu FRT – Tôi hơi bất ngờ về giá thời gian qua

Kết thúc Quý 4.2023 FRT tiếp tục ghi nhận lỗ hơn 100 tỷ đồng. Đây là quý lỗ thứ 4 trong năm nay, đồng nghĩa là lỗ từ đầu năm cuối năm và bị cắt margin bởi HoSE. Tuy nhiên…

Đảm bảo rằng bạn đã đọc bài viết đầu tiên của tôi về FRT – Đọc nó ở đây

Nếu bạn đã đọc rồi thì tôi xin thừa nhận “mình sai khi nhận định sai về giá cổ phiếu” thời điểm đó. Hôm nay mình sẽ không nói về giá cổ phiếu nữa, mà sẽ nói về kết quả kinh doanh của FRT sau quý 4.2023.

Nếu như bạn vẫn chưa rõ về mô hình kinh doanh cốt lõi của FRT thì đọc lại bài viết trước nhé. Link mình có để ở bên trên.

Lỗ nhiều hơn dự kiến nhưng không đáng lo ngại

Tại sao lỗ mà không đáng lo ngại vì lỗ do trong quý vừa rồi FRT phát sinh một số chi phí đột biến. Cụ thể:

  • Chi phí một lần: Chi phí cho việc đóng 15 cửa hàng FPT Shop, xử lý hàng tồn kho. Hơn nữa, họ còn đầu tư thêm về vào việc xây dựng các trung tâm vacxin và đầu tư cho chuyển đổi số của doanh nghiệp.

  • Chi phí bán hàng tăng: Khoản này chủ yếu là khoản tiền thưởng cuối năm cho nhân viên đạt chỉ tiêu kinh doanh.

FPT Shop giảm doanh thu nhưng Long Châu lại tăng

FPT Shop giảm doanh thu là điều mà ai cũng thấy mỗi khi đi ngang qua các mặt bằng của FPT Shop chứ không cần họ công bố mới biết. Điều này cũng dễ hiểu vì nhu cầu tiêu thụ của iPhone 15 giảm, nhu cầu laptop cho mùa tựu trường không còn » Nói chung là sức mua mảng CNTT – TT giảm nên doanh thu họ giảm.

Cụ thể là FPT chỉ ghi nhận 3.964 tỷ đồng, giảm -3,4% so với quý trước và -27,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cứu cánh là Long Châu lại tăng trưởng tốt. Một phần đến từ việc họ đã mở thêm được 115 nhà thuốc mở các tỉnh thành cấp 2,3 nhưng vẫn giữ được phong độ là doanh thu của mỗi nhà thuốc đạt 1,09 tỷ đồng/cửa hàng/tháng.

Doanh thu của Long Châu đạt 4.727 tỷ đồng, tăng +14,4% so với quý trước và +57,5% so với cùng kỳ.

Dưới đây là hình số lượng cửa hàng của FPT Shop và Long Châu qua thời gian:

số lượng cửa hàng của FPT Shop và Long Châu qua thời gian

Vậy giờ kỳ vọng vào cái gì?

Chốt luôn, đối với FPT Shop á thì mình không kỳ vọng gì về nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng cũng như doanh thu tăng trở lại. Bởi theo góc nhìn của mình thì nhu cầu tiêu thụ chưa hồi phục liền đâu.

Chỉ trông chờ vào việc họ theo đuổi chiến lược đóng các cửa hàng làm ăn không hiệu quả, tối ưu được chi phí hoạt động cho chuỗi. Từ đó, giảm chi phí và tăng lợi nhuận cho mảng này. Chưa hết, có thể lãi vay sẽ giảm nên đỡ áp lực chi phí tài chính hơn.

Còn về Long Châu thì lâu nay họ vẫn luôn theo đuổi chiến lược về giá để đẩy mạnh độ phủ sóng cho thương hiệu và họ đang làm điều đó rất tốt. Cứ tiếp tục chiến lược này, cỗ máy mang về hơn 1/2 doanh thu cho FRT này đang hoạt động đang tốt.

Vậy thôi, chứ giá cổ phiếu đang 148.000 đồng/cổ phiếu theo giá đóng cửa 25/03/2024 thì mình vẫn không dám vào.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận