Phân biệt quỹ mở và quỹ đóng

Phân biệt quỹ mở và quỹ đóng đơn giản và dễ hiểu nhất

Thế hệ Gen Z bắt đầu cởi mở hơn trong việc đầu tư chứng khoán, không còn e dè trong việc tham gia một kênh đầu tư nào đó. Đầu tư vào quỹ là một giải pháp hợp lý cho các bạn trẻ khi chưa có nhiều trải nghiệm trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, quỹ thì có quỹ mở và quỹ đóng nên hôm nay mình sẽ giúp các bạn phân biệt được sự khác nhau giữa quỹ mở và quỹ đóng.

Quỹ đóng là gì?

Quỹ đóng là một quỹ đại chúng được chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng và không được mua lại theo yêu cầu của nhà đầu tư. Quỹ đóng sẽ có giới hạn về thời gian hoạt động. Do đó, những người góp vốn vào quỹ đóng sẽ đi theo suốt thời gian thỏa thuận ban đầu khi thành lập quỹ. Mặc dù không được yêu cầu công ty quản lý quỹ mua lại nhưng nhà đầu tư quỹ đóng có thể bán lại cho các nhà đầu tư khác trên thị trường thứ cấp.

So sánh quỹ đóng thành viên và quỹ đóng niêm yết

Quỹ đóng cũng được chia thành 2 loại là quỹ đóng thành viên và quỹ đóng niêm yết dựa trên vốn góp của nhà đầu tư. Để thấy được sự khác nhau của 2 loại quỹ này các bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Đặc điểmQuỹ đóng thành viênQuỹ đóng niêm yết
Mua/bánChỉ phát hành chứng chỉ quỹ (CCQ) 1 lần duy nhất, không mua lại CCQ trực tiếp từ nhà đầu tư. NĐT có thể tự mua bán thứ cấp với nhau.Chỉ phát hành chứng chỉ quỹ (CCQ) 1 lần duy nhất, không mua lại CCQ trực tiếp từ nhà đầu tư. NĐT có thể tự mua bán thứ cấp với nhau.
Huy độngPhát hành cho một nhóm nhỏ nhà đầu tư đã được thỏa thuận trước đó.Phát hành rộng rãi cho công chúng và niêm yết cụ thể trên Sở giao dịch chứng khoán.
Nhà đầu tưTối đa 30 thành viên góp vốn. Thành viên góp vốn phải có tư cách pháp nhân và có số vốn lớn.Tối thiểu 100 nhà đầu tư. Có thể là cá nhân hoặc pháp nhân.
Độ rủi roĐộ rủi ro cao hơn do chỉ tập trung vào đầu tư dài hạn và thỏa thuận về danh mục đầu tư ngay từ đầu với các nhà đầu tư.Số lượng nhà đầu tư nhiều, đa dạng nên mức độ đầu tư ít rủi ro hơn để phù hợp với nhiều người. Tuân theo các quy định nghiêm ngặt của cơ quan quản lý.
So sánh Quỹ đóng thành viên và Quỹ đóng niêm yết

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là một quỹ đầu tư được thành lập bán chứng chỉ quỹ ra cho công chúng, không giới hạn về thời gian hoạt động và số vốn huy động. Tức là ai cũng có thể mua được chứng chỉ quỹ của quỹ mở và mua bao nhiêu cũng được. Đặc biệt là với quỹ mở, nhà đầu tư có thể yêu cầu công ty quản lý quỹ mua lại chứng chỉ quỹ bất kỳ lúc nào mà nhà đầu tư muốn.

Giá mua bán sẽ tùy thuộc vào kết quả hoạt động đầu tư của quỹ đó tại thời điểm mà nhà đầu tư yêu cầu mua lại.

Phân biệt quỹ mở và quỹ đóng

Dưới đây là bản so sánh sự khác nhau giữa quỹ mở và quỹ đóng:

Đặc điểmQuỹ mởQuỹ đóng
Thời gian hoạt độngKhông giới hạn thời gian hoạt động.Có giới hạn về thời gian hoạt động khi thành lập quỹ.
Số lượng phát hànhKhông giới hạn số lượng CCQ bán ra công chúng.Có giới hạn số lượng phát hành cũng như số lượng NĐT tham gia.
Tính thanh khoảnTính thanh khoản rất cao. Có thể bán lại cho công ty quản lý quỹ bất kỳ lúc nào.Tương đối thấp. Do không yêu cầu công ty quản lý quỹ mua lại nhưng có thể bán lại cho NĐT khác trên thị trường thứ cấp.
Vốn ban đầuThấp. Vì CCQ phát hành rộng rãi ra cho công chúng nên ai cũng có thể mua được.Do bản chất giới hạn nhà đầu tư nên pháp nhân tham gia phải góp số vốn rất lớn.
Biến động giáBiến động giá thấp do phải thuân theo những quy định và nguyên tắc đầu tư riêng. Độ rủi ro rấp.Biến động giá lớn do ít nhà đầu tư tham gia nên danh mục đầu tư có nhiều rủi ro hơn, dài hơn và hiệu quả hơn.
Quy mô vốnKhông giới hạn về số vốn huy động. Huy động càng nhiều càng tốt.Có giới hạn cụ thể về số tiền cần huy động.
Cam kết lợi nhuậnKhông cam kếtKhông cam kết
Phân biệt quỹ mở và quỹ đóng

Đầu tư quỹ mở như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều cách để bạn có thể đầu tư vào quỹ mở, thậm chí bạn có thể ngồi ở nhà và mua chứng chỉ quỹ của quỹ mở ngay trên chiếc điện thoại.

Dưới đây là 4 cách để bạn có thể mua được chứng chỉ quỹ của các quỹ mở:

  • Mua chứng chỉ quỹ gián tiếp thông qua các app đầu tư và tích lũy phổ biến hiện nay như Finhay, Tikop
  • Mua chứng chỉ quỹ tại nền tảng giao dịch chứng chỉ quỹ tập trung như Fmaket.
  • Mua chứng chỉ quỹ ngay trên các app đầu tư chứng khoán của các công ty chứng khoán.
  • Mua chứng chỉ quỹ trực tiếp tại công ty quản lý quỹ đó như Vinacapital, BaovietFund, DCVFM…

Top 5 quỹ mở có hiệu quả đầu tư rất tốt

Dưới đây là những quỹ mở mà bản thân mình thấy có lịch sử đầu tư rất hiệu quả trong thời gian vừa qua. Đồng thời cũng rất có tiếng tăm trên thị trường tài chính Việt Nam và thị trường tài chính quốc tế:

STTTÊN VIẾT TẮTTÊN ĐẦY ĐỦ
1VINACAPITALCÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ QUỸ VINACAPITAL
2SSIAMCÔNG TY TNHH QUẢN LÝ QUỸ SSI
3BAOVIETFUNDCÔNG TY TNHH QUẢN LÝ QUỸ BẢO VIỆT
4DCVFMCÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ QUỸ DRAGON CAPITAL VIỆT NAM
5VCBFCÔNG TY LIÊN DOANH QUẢN LÝ QUỸ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VIETCOMBANK
Top 5 công ty quản lý quỹ mở có hiệu quả đầu tư tốt

Những ai phù hợp với quỹ mở?

Quỹ mở phù hợp với ai?
Quỹ mở phù hợp với ai?

Tại sao đã tồn tại quỹ mở có người đầu tư giùm chúng ta rồi nhưng nhiều người vẫn thích tự mình đầu tư mua bán cổ phiếu hơn, mặc dù xét về góc độ chuyên môn thì chắc chắn không bằng các chuyên gia của các công ty quản lý quỹ.

Dưới đây là những lý do để giải thích cho vấn đề này:

  • Tâm lý đầu cơ, máu đỏ đen: Mình chứng kiến rất nhiều nhà đầu tư mặc dù có công việc khác những ngày nào cũng mở bảng điện lên xem giống như broker chứng khoán. Do đó, việc ủy thác đầu tư cho người khác đầu tư giùm mình làm cho họ cảm thấy bí bách và thiếu thốn thứ gì đó.
  • Phí quản lý tài khoản: Đây cũng là một trong những lý do rất quan trọng mà nhiều người vẫn thích tự mình đầu tư hơn. Các công ty quản lý sẽ thu phí quản lý tài khoản của bạn dựa trên giá trị tài sản ròng (NAV), từ 1 – 2%/năm.
  • Tính linh hoạt: Do công ty quản lý quỹ họ quản lý vài nghìn đến vài chục nghìn tỷ đồng nên mức độ chịu đựng rủi ro của các quỹ mở sẽ khác so với những cá nhân tự mình đầu tư. Nếu như cá nhân có 100 triệu họ sẵn sàng chấp nhận giảm 50% nếu như có cơ hội x3, x4 lần tài khoản của mình. Còn công ty quản lý quỹ thì không bao giờ tham các cuộc chơi như thế.

Do đó, nếu bạn là một nhà đầu tư thích tự mình nghiên cứu, tự mình đầu tư thì việc đầu tư các chứng chỉ quỹ thông qua các quỹ mở sẽ không cho các bạn có cơ hộ cọ xát thị trường. Đầu tư quỹ mở đối với mình nó sẽ phù hợp với những ai mong muốn đầu tư tích sản, góp tiền đều đặn có kỷ luật trong một thời gian dài để tận dụng tối đa lãi suất kép.

Xem thêm: Công cụ tính toán lãi suất kép online miễn phí, có công thức

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận