Công thức tính lãi suất kép

Công cụ tính toán lãi suất kép online miễn phí, có công thức

Số tiền đ

Hướng dẫn nhập liệu vào công cụ tính lãi suất kép

 • Số tiền vốn đầu tư ban đầu: Là số tiền mà bạn bỏ ra ngay từ đầu để đầu tư hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng.
 • Lãi suất: Là lãi suất mà bạn nhận được từ việc đầu tư hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng. Lãi suất này được quy theo năm.
 • Thời gian đầu tư: Bạn dự tính đầu tư khoản tiền này trong bao lâu, để lãi cộng dồn thành gốc trong thời gian bao nhiêu năm thì chọn bấy nhiêu năm.
 • Kỳ ghép lãi: Là bao lâu thì lãi sẽ được nhập vào gốc. Nếu bạn gửi tiết kiệm theo kiểu cố định 12 tháng, lãi nhận cuối kỳ thì bạn chọn mục này là hàng năm. Còn nếu bạn chọn lãi nhận cuối quý thì bạn hàng quý và tương tự như thế cho các phần còn lại.

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép hay còn được gọi là lãi cộng dồn, có nghĩa rằng khi đến kỳ nhận lãi của khoản đầu tư thì bạn lấy lãi đó nhập vào thành gốc và tiếp tục đầu tư chuỗi chu kỳ tiếp theo. Cứ lập đi như vậy xuyên suốt thời gian đầu tư hoặc gửi tiết kiệm thì được coi là lãi suất kép.

Lãi suất kép trong tiếng Anh là Compound Interest, nó được coi là kỳ quan thứ 8 của thế giới.

Công thức tính lãi suất kép

Fn =  P (1 + i/m)n x m

Trong đó,

 • Fn là giá trị của khoản đầu tư trong khoảng thời gian n năm mà bạn nhận được.
 • P là giá trị khoản đầu tư hiện tại của bạn.
 • i là lãi suất hàng năm của khoản đầu tư đó. Ví dụ lãi suất 10%/năm, thì i được hiểu là 0,1.
 • n là số năm bạn dự tính đầu tư.
 • m là số lần ghép lãi trong 1 năm, nếu lãi nhận hàng năm thì m là 1.

Nếu bạn gặp khó khăn trong vấn đề tính toán thì hãy dùng công cụ tính toán lãi suất kép mà chúng tôi cung cấp bên trên. Bạn chỉ cần nhập vào số liệu thì hệ thống sẽ tự động nhảy theo.

Sức mạnh của lãi suất kép trong gửi tiết kiệm ngân hàng

Lãi suất kép được người ta sử dụng nhiều nhất trong việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Đơn giản vì chỉ có ngân hàng mới có kênh cam kết mức lãi suất khi bạn bỏ tiền vào. Các kênh đầu tư khác ngoài gửi tiết kiệm ngân hàng chứa đựng nhiều rủi ro hoặc mức lãi suất không cố định mà tuỳ từng thời kỳ.

Để thấy được sức mạnh của lãi suất kép trong gửi tiết kiệm ngân hàng thì bạn thử làm 1 ví dụ sau nhé:

Bạn gửi tiết kiệm 1 tỷ, trong thời gian là 20 năm, lãi suất là 7%/năm. Bạn mong muốn được nhận lãi vào mỗi cuối quý, và lãi sẽ được nhập vào gốc để tiếp tục gửi tiết kiệm theo chu kỳ trước. Vậy thì số tiền bạn nhận được sau 10 năm là bao nhiêu?

Ta có,

F= 1 tỷ x (1 + 0,07/4)20 x 4 = 4.006.391.924 đồng.

Rõ ràng từ 1 tỷ, không làm gì bạn đã có được hơn 4 tỷ. Tuy nhiên, các bạn phải luôn nhớ rằng là tiền gửi tiết kiệm là loại giấy tờ có giá có tính thanh khoản cao nhất trong các kênh đầu tư. Tức là bạn có thể quy đổi ra tiền mặt bất kỳ lúc nào bạn muốn.

Không như các kênh khác như bất động sản hoặc cổ phiếu bạn phải chờ bán đi mới lấy tiền lại được.

Một số kênh đầu tư có lãi suất kép

Hiện tại thì không có kênh đầu tư nào ngoại trừ gửi tiết kiệm ngân hàng mang lại cơ chế lãi suất kép một cách tự động 100%. Tuy nhiên, nếu bạn nhạy cảm trong kinh doanh và tính toán một cách linh động và thủ công thì có một vài kênh tương tự như lãi suất kép.

Đó là mua chứng chỉ quỹ, chỉ cần bạn có lập trường và tuân thủ các nguyên tắc khi đầu tư vào các quỹ đầu tư (quỹ tương hỗ) thì hoàn toàn có thể tận dụng được lãi suất kép. Bản chất các quỹ đầu tư này mang tiền của bạn đi đầu tư và tiếp tục đầu tư. Lợi nhuận sẽ có được từ việc tích luỹ giá trị các danh mục đầu tư.

Bạn có thể mua chứng chỉ quỹ định kỳ trên sàn giao dịch chứng chỉ quỹ Fmarket để được nhắc nhở mua chứng chỉ mỗi tháng.

Nếu như bạn có quan tâm về việc tính toán quỹ hưu trí cho tuổi về hưu thì có thể dùng công cụ tính toán quỹ hưu trí. Đây cũng là một cách giúp bạn có thể được được các mục đích tài chính trong cuộc sống.

Nguyên tắc đầu tư khi áp dụng lãi suất kép

Như mình có nói ở trên, khi đầu tư các bạn phải tuân thủ các nguyên tắc đặt ra ban đầu mới có thể tận dụng tốt được sức mạnh của lãi suất kép.

Các nguyên tắc đó là:

 • Tiết kiệm thường xuyên hơn. Thay vì đợi có dư mới tiết kiệm thì bạn hãy tiết kiệm để có dư.
 • Bắt đầu ngay từ bây giờ, không trì hoãn. Một trong những yếu tố làm nên sức mạnh của lãi suất kép đó chính là yếu tố thời gian. Do đó, hãy bắt đầu tham gia vào đầu tư tài chính, đầu tư lãi suất kép càng sớm càng tốt.
 • Kiên trì, không tạm ngưng giữa chừng. Việc tạm ngưng so với mục tiêu đặt ra ban đầu sẽ khiến bạn không thể đạt được con số kỳ vọng. Nếu không có gì bất khả kháng, hãy tiếp tục chu kỳ đầu tư của mình.
Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận