Tikop là gì

Tikop là gì? Dòng tiền của Tikop đổ đi đâu, có lừa đảo không?

Mình được khá nhiều người bạn hỏi về ứng dụng Tikop là gì, có nên đầu tư tiền vào nó không? Nên mình quyết định làm bài phân tích – đánh giá chi tiết Tikop để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ứng dụng tài chính fintech này. 

Trước khi bỏ tiền vào Tikop, mình nghĩ các bạn nên đọc hết bài viết này rồi hẳn đưa ra quyết định vì trên thị trường có rất nhiều ứng dụng đầu tư tài chính dạng như thế này.

Tikop là gì?

Tikop là một ứng dụng tài chính fintech giúp người dùng có thể bắt đầu đầu tư và tích luỹ chỉ từ 50.000 đồng. Ứng dụng này nhắm đến các cá nhân, nhà đầu tư nhỏ lẻ quan tâm về đầu tư nhưng không có nhiều vốn. Đặc biệt là đánh vào tính tiện lợi khi mà có thể đầu tư trực tiếp ngay trên chiếc điện thoại di dộng.

Tikop là gì?

(Bạn được tặng 10.000 đồng vào tài khoản Tikop nếu đăng ký qua link bên trên)

Tikop đang cung cấp các sản phẩm tài chính nào?

1. Đầu tư

Đầu tư trên Tikop
Đầu tư trên Tikop

Với sản phẩm đầu tư này, người dùng có thể mua được các sản phẩm chứng chỉ quỹ trên thị trường chứng khoán chỉ với 50.000 đồng.

Nếu như bạn mang 50.000 đồng đăng ký tài khoản tại các sàn chứng khoán và mua chắc chắn sẽ không được. Nhưng với Tikop thì khác, bạn có thể mua được chứng chỉ quỹ thông qua nền tảng này. Điểm đặc biệt của Tikop là bạn chỉ cần cho Tikop biết khẩu vị đầu tư của bạn như thế nào thôi. Còn phân bổ danh mục đầu tư như thế nào thì có Tikop lo.

Trên Tikop hiện có 4 gói đầu tư như sau:

  • Gói An Toàn: Phù hợp với những ai thích sự an toàn, không muốn mạo hiểm. Đương nhiên là rủi ro thấp thì lợi nhuận cũng thấp. Lịch sử chứng minh với gói này mang lại lợi nhuận ở mức 8%/năm, cao hơn so với tiền gửi ngân hàng một chút.
  • Gói Thử Thách: Phù hợp với những ai thích sự mạo hiểm nhưng vẫn đảm bảo một số tiêu chí an toàn nhất định. Lợi nhuận dự kiến đâu đó tầm 13%/năm, đương nhiên là trong quá trình đầu tư thì tài sản sẽ có chút biến động.
  • Gói Mạo Hiểm: Phù hợp với những ai ưa mạo hiểm, chấp nhận được rủi ro của thị trường để có thể đạt được mức lợi nhuận cao. Lợi nhuận trung bình của gói này qua các năm là 17%/năm. Một con số khá ấn tượng so với gửi tiết kiệm ngân hàng.
  • Gói Linh Hoạt: Phù hợp với những ai có kiến thức về đầu tư và am hiểu được khẩu vị đầu tư của các quỹ. Tức là gói này bạn có thể tuỳ biến tỷ lệ đầu tư theo ý của bạn.

Hiện tại mình thấy Tikop đang hợp tác với 22 Quỹ đầu tư có mặt trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Các quỹ đầu tư đó là:

ENFVCBF – TBFVCBF – BCFVEOF
VESAFDCBCFUEVFVNDFUESSV50
FUESSV30FUESSVFLVNDAFMBVF
FUEMAV30MBBONDVNDBFSCA
ETFVN30PVBFSSIBFDCBF
DCDSTCEF
Các quỹ đầu tư có mặt trên Tikop

2. Tích luỹ

Gửi tích luỹ trên Tikop
Gửi tích luỹ trên Tikop

Sản phẩm này nó giống như bạn mang tiền đi gửi ngân hàng vậy, biết trước lãi suất được hưởng. Nhưng nếu gửi tích cóp trên ứng dụng Tikop thì nó sẽ có những điểm ưu việt hơn. Ví dụ như lãi suất cao hơn một chút, rút lãi linh hoạt và có thể rút tiền trước hạn nhưng vẫn nhận được lãi suất cố định.

Hiện tại trên Tikop có 2 gói tích luỹ như sau:

  • Gói Âu Cơ – 7,5%/năm: Kỳ hạn 3 tháng, rút trước hạn vẫn nhận lãi 3%/năm. Chỉ gửi tối đa 500 triệu đồng. 
  • Gói Lộc Phát – 6%/năm: Không kỳ hạn, rút lúc nào cũng được nhận lãi 6%/năm. Lãi tính theo ngày.

Tikop có lừa đảo không? Dòng tiền ra sao?

Tikop là một sản phẩm tài chính của Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Techlab. Bên cạnh Tikop thì công ty này còn đang vận hành các dự án khác như Weeboo, TuneFM, Bem Bem…

Vô vấn đề chính luôn là Tikop có lừa đảo huy gọi vốn hay không?

Để trả lời cho câu hỏi này thì như thường lệ mình sẽ phân tích dòng tiền lưu thông của Tikop đi như thế nào. Ban đầu, tiền của nhà đầu tư (tức là của người dùng) nạp vào Tikop. Tikop sẽ gop của nhiều người lại thành một số tiền lớn, mang tiền đó bỏ quăng lên thị trường chứng khoán để mua các sản phẩm tài chính.

Các sản phẩm tài chính này là các chứng chỉ tiền gửi, hợp đồng tiền gửi, trái phiếu do các ngân hàng hoặc định chế tài chính uy tín phát hành. Nói chung là những sản phẩm này hoàn toàn hợp pháp tại Việt Nam.

Phần lợi nhuận và lãi suất từ hoạt động đầu tư này sẽ được phân bổ lại cho khách hàng dựa trên số tiền mà người dùng bỏ vào.

Thật ra mô hình này không mới trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Trước đó đã có những ứng dụng đầu tư fintech xuất hiện trên thị trường rồi như Finhay, Infina, Túi Thần Tài

Cho nên mình kết luận rằng: Tikop không phải là một ứng dụng lừa đảo.

Ai đứng đằng sau các sản phẩm tài chính của Tikop?

Tikop hợp tác với FPT Capital
Tikop hợp tác với FPT Capital

Đương nhiên là đội ngũ của Tikop không có đủ năng lực để sử dụng tiền của các nhà đầu tư. Thay vì tự mình mang đi đầu tư thì Tikop sẽ liên kết với tổ chức uy tín trong vấn đề này như:

  • Mirae Asset Việt Nam
  • Techcom Securities
  • FPT Capital
  • BIDV

Điều gì đảm bảo rằng tiền sẽ được đầu tư đúng mục đích?

Tất cả các hoạt động đầu tư của Tikop đều được lưu ký tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Dành cho những ai chưa biết, lưu ký là một hình thức lưu trữ thông tin giao dịch bắt buộc của bất kỳ tổ chức nào muốn tham gia thị trường chứng khoán.

Để kiểm tra được tiền có đầu tư đúng mục đích không thì BIDV sẽ đóng vai trò lưu trữ thông tin này, khi cần có thể tra lại lịch sử. Điều này nhằm chứng minh rằng tiền của người dùng sẽ được mang đi đầu tư đúng mục đích.

Tikop không thu phí người dùng, vậy tiền đâu vận hành?

Nếu các bạn đã nạp tiền đầu tư hoặc tích luỹ trên Tikop rồi thì sẽ phát hiện ra một điều rằng Tikop không thu phí quản lý tài khoản người dùng. Điều này đồng nghĩa rằng Tikop không lấy của người dùng một đồng nào cả. Vậy câu hỏi đặt ra là tiền đâu để công ty Tikop vận hành được hệ thống cũng như đội ngũ?

Các bạn yên tâm là Tikop vẫn có một nguồn thu khác là tiền hoa hồng mà các sàn chứng khoán, quỹ đầu tư trả cho Tikop. Vì nhờ Tikop mà họ huy động được một lượng tiền tham gia vào thị trường chứng khoán.

Theo đánh giá của mình thì có thể trong giai đoạn đầu Tikop sẽ không thu phí để thu hút người dùng. Nhưng đến một giai đoạn nào đó rồi thì họ có quyền thu phí của bạn thôi. Đây là mô hình win – win, Tikop tạo ra lợi nhuận cho bạn, bạn trích một phần trả lại cho Tikop là điều quá đỗi bình thường.

Nếu Tikop phá sản thì tiền có bị mất không?

Câu trả lời là KHÔNG.

Như các bạn có xem vào dòng tiền mình có phân tích ở trên, tiền của nhà đầu tư khi chuyển vào Tikop đều sẽ được chuyển đến các quỹ đầu tư để phân bổ vào các danh mục đầu tư cho khách hàng liền. Tiền sẽ không được để trong tài khoản của công ty Tikop. Nên khi Tikop phá sản thì tiền của bạn vẫn còn ở trên thị trường chứng khoán, được quản lý bởi các quỹ và tổ chức tài chính uy tín.

Vậy nếu Tikop đặt lệnh rút tiền về hết và tiến hành bỏ trốn thì sao?

Tikop không được tự ý rút tiền khi không có thao tác từ phía người dùng. Nếu như Tikop tự ý thực hiện rút tiền mà không chứng minh được đó là yêu cầu thì phía người dùng thì lệnh rút tiền không được phép thực hiện. Vì mọi lệnh giao dịch đều được lưu ký chứng khoán bởi ngân hàng BIDV.

Lãi suất trên Tikop được tính như thế nào?

Lãi suất gói Âu Cơ trên Tikop
Lãi suất gói Âu Cơ trên Tikop

Đối với Đầu tư

Sản phẩm đầu tư không cam kết mức lãi suất khi người dùng đầu tư vào. Phần lợi nhuận sẽ được tính dựa trên kết quả hoạt động đầu tư của các quỹ. Tại thời điểm người dùng rút tiền về cũng là thời điểm khoản đầu tư của khách hàng sẽ kết thúc.

Tài sản đã được mua trước đó trên thị trường chứng khoán sẽ được bán và phần vốn + lãi (nếu có) sẽ được chuyển về tài khoản của người dùng. Đương nhiên là sẽ trừ đi các phí mua bán trên các sàn chứng khoán và thuế TNCN.

Đối với Tích luỹ

Khác với Đầu tư, sản phẩm Tích luỹ là sản phẩm có cam kết về mức lãi suất ngay khi người dùng đặt lệnh nạp tiền vào.

Lãi suất của sản phẩm tích luỹ sẽ được tính theo ngày, mức lãi suất sẽ phụ thuộc vào gói mà khách hàng đầu tư như Âu Cơ hoặc Lộc Phát. Bạn nộp vào 3 ngày sau đó rút ra vẫn được tính lãi suất của 3 ngày. Bạn có thể rút gốc + lãi về bất kỳ lúc nào bạn muốn.

Hướng dẫn nạp tiền vào Tikop

Bước 1: Chọn Đầu tư hoặc Tích cóp

Tại giao diện màn hình chính trên Tikop, bạn chọn tính năng đầu tư hoặc tích luỹ theo nhu cầu của bạn.

Bước 2: Chọn Nạp tiền

Sau đó chọn vào nút Nạp tiền, nếu là sản phẩm đầu tư thì là nút Bắt đầu đầu tư

Bước 3: Chọn gói sản phẩm và nhập số tiền muốn nạp

Chọn gói sản phẩm tương ứng với mong muốn của bạn, sau đó nhập vào số tiền mà bạn muốn nộp vào Tikcop.

Bước 4: Chọn Ngân hàng nạp tiền

Lựa chọn ngân hàng mà bạn muốn nạp tiền, nên ưu tiên các ngân hàng mà bạn đang sử dụng.

Bước 5: Thực hiện chuyển khoản

Mở app banking của bạn nên và thực hiện lệnh chuyển tiền. Lưu ý là nhớ copy nội dung chuyển tiền để dán vào ô nội dung khi chuyển khoản nhé.

Hướng dẫn rút tiền từ Tikop

Bước 1: Chọn sản phẩm muốn rút

Bạn lựa chọn sản phẩm mà bạn muốn rút tiền về như Đầu tư hoặc Sổ tích cóp.

Bước 2: Chọn lý do rút tiền

Chọn lý do mà bạn muốn rút tiền về, bạn chọn lý do nhu cầu cá nhân cho dễ nhé.

Bước 3: Chọn hợp đồng muốn tất toán

Trong trường hợp bạn có nhiều hợp đồng thì bạn được quyền chọn hợp đồng tuỳ ý bạn.

Bước 4: Nhập số tiền muốn rút

Hoặc bạn có thể nhập số tiền tuỳ ý, tối thiểu 50.000 đồng hoặc toàn bộ gốc + lãi về cũng được.

Bước 5: Thêm tài khoản nhận tiền

Thêm tài khoản ngân hàng mà bạn muốn nhận tiền, những lần sau rút không cần thêm nữa.

Bước 6: Xác minh giao dịch

Xác minh giao dịch rút tiền của bạn, các lệnh rút tiền sẽ được thực hiện tự động 24/7 và ngay lập tức.

Để tiền nhàn rỗi trên Tikop
Để tiền nhàn rỗi trên Tikop

Câu hỏi thường gặp

1. Tikop là gì?

Tikop là một ứng dụng tài chính fintech giúp người dùng có thể bắt đầu đầu tư và tích luỹ chỉ từ 50.000 đồng. Ứng dụng này nhắm đến các cá nhân, nhà đầu tư nhỏ lẻ quan tâm về đầu tư nhưng không có nhiều vốn. Đặc biệt là đánh vào tính tiện lợi khi mà có thể đầu tư trực tiếp ngay trên chiếc điện thoại di dộng.

2. Tikop có lừa đảo không?

Mình có thực hiện nghiên cứu dòng tiền cũng như phân tích mô hình hoạt động. Tikop không phải là mô hình lừa đảo. Bạn có thểm xem chi tiết ở trên.

3. Tikop có cam kết lợi nhuận không?

Sản phẩm “Đầu tư” thì không cam kết lợi nhuận, nhưng sản phẩm “Tích cóp” thì có cam kết mức lãi suất mà bạn nhận được.

4. Tikop có thu phí người dùng không?

Tikop không thu phí người dùng. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chịu phí mua bán chứng chỉ quỹ và các sản phẩm tài chính khác. Phí này các sàn chứng khoán thu.

5. Rút tiền từ Tikop bao lâu nhận được?

Như Tikop cam kết thì lệnh rút tiền sẽ được thực hiện ngay tức khắc bất kể ngày làm việc nào. Thời gian không quá 30 phút.

6. Đầu tư trên Tikop có bị tính thuế TNCN không?

Có. Khoản đầu tư của bạn trên Tikop sẽ bị tính thuế TNCN là 5%, đây là khoản tiền bắt buộc theo quy định của nhà nước.

7. Số điện thoại tổng đài Tikop là bao nhiêu?

1900 886 857

8. Địa chỉ công ty Tikop ở đâu?

Số 33 phố Đặng Trần Côn, Phường Quốc Tử Giám, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Mong là sau bài viết này các bạn đã hiểu được mô hình hoạt động của Tikop là gì, cũng như cách chi trả lợi nhuận của Tikop. Nếu bạn nào chưa có tài khoản Tikcop có thể đăng ký thông qua nút đăng ký bên dưới nhé, mình tặng các bạn 10.000 đồng vào tài khoản Tikcop.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

7 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Nhiều bình chọn nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Trong Duc
Trong Duc
11 months ago

Mình có 1 thắc mắc là: Tiền đầu tư mua chứng chỉ quỹ là được lưu kí tại BIDV nhưng còn tiền gửi tích lũy như hiện tại thì đang chuyển trực tiếp vào tài khoản tikop ở các ngân hàng. Nếu Tikop có vấn đề gì thì người gửi tiền có bị mất tiền đó ko ạ?

Hoàng Dược Sư
Hoàng Dược Sư
2 years ago

cứ cái gì mà liên quan bọn Bắc là 90% lừa đảo.Chúng nó ăn ở kg ngồi suy nghĩ cách để lừa đảo cướp của chính người dân của chúng nó..haizzzz..Nào là Chủ tịch này chủ tịch kia hạm lol

truongkts
truongkts
2 years ago

đúng đấy bạn!

Thong
Thong
2 years ago

thuế 5% là trừ trên lợi nhuận nhỉ, e lúc đầu hiểu nhầm trên gốc thì lợi nhuận còn có 1%

Last edited 2 years ago by Thong
Anh Kim
Anh Kim
2 years ago

Các bạn nhập mã giới thiệu: 298XJK để được nhận 10.000đ vào ngày 25 của tháng khi đầu tư hoặc tích cóp ít nhất 50k ạ!!! Good luck ^^

Thủy
Thủy
2 years ago

Mình bên đài Loan .muốn gửi vào sổ tích cóp gói lộc phát ..mình chuyển khoản từ bên mình làm quà các cửa hàng tiện lợi vào đó ,ko qua banking .nv có được ko

MoneyHub
MoneyHub
2 years ago
Reply to  Thủy

Dòng tiền ra vô Tikop đều phải qua tài khoản ngân hàng hết bạn nhé.