Chuỗi nhà thuốc Long Châu

Nếu có FRT, tôi cho rằng: Nhà đầu tư nên bán

FRT cán mốc giá 106.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 10/11/2023, mức giá cao nhất trong lịch sử kể từ khi doanh nghiệp bán lẻ này niêm yết đến nay. Nếu vị thế đang có FRT, tôi cho rằng nên bán.

Nhìn lại lịch sử tăng giá của FRT so với VNIndex

Tính từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu FRT đã tăng +67,6% trong khi đó chỉ số VNIndex chỉ tăng vỏn vẹn +9,5%. Tuy nhiên, bản chất thực sự sâu sa của việc tăng giá này là nhờ hoạt động tích cực mua vào của các quỹ hơn là lực cầu thực sự từ nhà đầu tư cá nhân.

Nhìn lại kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm của FRT

Cụ thể:

  • Kết quả kinh doanh trong quý 3/2023, doanh thu của FRT đạt 8.236 tỷ đồng, tăng trưởng 6,8% so với cùng kỳ năm trước. Nếu so với với quý 2/2023 thì tăng trưởng +15%.

  • Lợi nhuận sau thuế -21 tỷ đồng trong quý 3, giảm đáng kể so với khoản lỗ -219 tỷ đồng của quý liền trước.

Nhưng, đây chỉ là yếu tố mùa vụ đối với mảng kinh doanh bán lẻ mỗi năm.

Còn số liệu lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, doanh thu của FRT đạt 23.160 tỷ đồng, tăng +7% so với cùng kỳ. Mặc khác, lợi nhuận của FRT là -197 tỷ đồng so, giảm 153% so với cùng kỳ.

Nhà thuốc Long Châu là động lực tăng trưởng chính của FRT

Trong cơ cấu doanh thu của FRT, chuỗi nhà thuốc Long Châu đang cho thấy mức tăng trưởng liên tục ấn tượng trong nhiều năm liền để vớt vát đi phần sụt giảm của FPT Shop. FPT Shop tỏ ra đuối sức trong cuộc chiến về giá mà Thegioididong phát động, cộng với sức mua của người tiêu dùng giảm.

Phía đơn vị chủ quản là FPT Retail (FRT) cho biết không sa đà vào cuộc chiến giá với MWG vì họ cho rằng họ muốn nâng cao trải nghiệm khách hàng nhiều hơn.

Nhưng thực tế, nội tại của FRT không cho phép họ theo đuổi chiến lược đó với MWG. Vì FRT đang có tỷ lệ nợ vay quá cao, trong khi đó MWG thì đang có 23.000 tỷ đồng tiền mặt trong tài khoản ngân hàng.

Tóm lại, đối với FRT thì nhà đầu tư chỉ nên kỳ vọng vào chuỗi nhà thuốc Long Châu chứ không nên quá kỳ vọng vào sự hồi phục FPT Shop.

Xét về mặt định giá của FRT

Chỉ số P/B của FRT cũng đang ở mức cao nhất lịch sử vởi P/B là 8,8 lần. Mình có tham khảo qua mức định giá của FRT ở các công ty chứng khoán bạn thì cho kết quả như sau:

  • ACBS – Trung lập – Giá mục tiêu: 109.000 đ/cp (21/11/2023)

  • ABS – Trung lập – Giá mục tiêu: 97.800 đ/cp (20/11/2023)

  • VCSC – Khả quan – Giá mục tiêu: 112.700 đ/cp (09/11/2023)

  • Giá hiện tại FRT: 102.000 đ/cp, lúc 10h23 phút ngày 30/11/2023.

Như vậy, nếu như tích cực nhất thì upside cho FRT không còn nhiều, thậm chí giá mục tiêu của nhiều bên còn cho ra kết quả thấp hơn so với giá hiện tại của cổ phiếu.

Tại sao giá FRT lại tăng mạnh và nhà đầu tư nên làm gì?

Theo quan sát, giá cổ phiếu FRT thời gian qua tăng mạnh phần lớn đến từ nhóm nhà đầu tư nước ngoài và các quỹ đang giải ngân vào FRT. Giá cổ phiếu tăng mạnh thời gian qua đã phản ánh sự kỳ vọng vào chuỗi nhà thuốc Long Châu trong vòng 2 – 3 năm tới.

Do đó, nếu nhà đầu tư đang sở hữu FRT thì nên cân nhắc khả năng bán FRT một phần hay toàn bộ để tìm kiếm các cơ hội đầu tư khác.

Lưu ý: Bài viết này mang ý kiến cá nhân của người viết và nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định mua/bán.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận