Dùng lực tác động lên vàng để thử vàng giả

10 cách nhận biết vàng giả đơn giản tại nhà chuẩn xác 100%

Đầu tư vàng mang đến nhiều nguồn lợi hấp dẫn. Đặc biệt là đầu tư vàng không hề phân biệt đối tượng mà tất cả mọi người đều có thể thực hiện đầu tư có lãi. Tuy nhiên đánh vào tâm lý đầu tư vàng mà hiện nay đã xuất hiện vàng giả. Vậy phải làm thế nào để có cách nhận biết vàng giả? Những kinh nghiệm quý báu sau sẽ giúp bạn tránh xa được những rủi ro như vậy.

Tại sao vàng lại có giá trị cao?

Trước đây vàng đã từng được coi là một loại tiền tệ phổ biến. Chúng không đơn giản chỉ là kim loại quý hiếm mà đã trở thành một dạng tiền tệ. Người xưa thường xuyên sử dụng vàng trong quá trình trao đổi hàng hóa, thực phẩm. Tuy nhiên, khi xã hội phát triển thì vàng đã không được sử dụng như một loại tiền tệ nhưng chúng vẫn giữ được những giá trị quý báu của mình.

Hiện nay vàng đóng vai trò vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế của mỗi quốc gia. Vàng có giá trị cao và mang đến những cơ hội đầu tư hấp dẫn cho mỗi người. Chính vì vậy mà hiện nay nhu cầu giao dịch mua bán vàng vẫn không bao giờ giảm sút.

Xem thêm: Có nên đầu tư vàng không? Bí quyết đầu tư vàng lãi cao

Đầu tư vàng mang đến cho bạn nguồn lợi nhuận đặc biệt. Nhất là khi vàng còn là một tài sản lưu giữ có giá trị lâu dài. Tuy nhiên cũng chính bởi hiểu được tâm lý và giá trị như vậy  mà hiện nay nhiều tổ chức xấu đã “tuồn” vàng giả ra thị trường. Bằng mắt thường thì bạn khó có thể biết được đâu là vàng giả, đâu là vàng thật. Việc mua phải vàng giả bằng tiền thật chắc chắn sẽ khiến bạn rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười”. Vì vậy việc phân biệt vàng thật vàng giả là cực kỳ quan trọng.

10 cách nhận biết vàng giả chuẩn xác tới 100%

Nếu muốn đầu tư vàng hiệu quả thì bạn cần phải biết được cách nhận biết vàng giả vàng thật. Cụ thể hiện nay có rất nhiều cách giúp bạn biết được vàng là thật hay giả. Trong đó những cách sau được lựa chọn nhiều bởi hiệu quả chuẩn xác:

Cách 1: Tác động lực mạnh lên vàng

Dùng lực tác động lên vàng để thử vàng giả
Dùng lực tác động lên vàng để thử vàng giả

Có rất nhiều người để biết được vàng thật hay giả đã tác động một lực lên sản phẩm. Theo đó vàng là kim loại mềm nên chắc chắn khi tác động lực sẽ tạo nên dấu vết trên bề mặt vàng. Vì vậy nếu sau khi thực hiện tác động lực bạn thấy trên sản phẩm vàng còn dấu vết thì chứng tỏ đây là vàng thật. Và nếu thấy vàng vẫn không hề “xi nhê” gì thì đó sẽ là vàng giả.

Lưu ý là cách này chỉ áp dụng với vàng nguyên chất, vàng ta mà thôi.

Cách 2: Dùng lửa để nhận biết vàng giả

Ngoài việc tác động lực thì bạn cũng có thể xác định vàng là thật hay giả bằng lửa. Cụ thể bạn có thể nhớ đến câu nói “vàng thật không sợ lửa” để áp dụng trong trường hợp này. Theo đó do sở hữu đặc tính bay hơi và nóng chảy mà vàng sẽ bị tan chảy ở nhiệt độ nhất định rất cao.

Vì vậy mà trong quá trình bị nung, vàng sẽ bị nung chảy thành từng giọt nhỏ và tạo thành khối. Tuy nhiên, với những loại lửa thông thường không thể nào nóng chảy được vàng thật, vì vàng thật nhiệt độ nóng chảy của nó lên đến 1.064 độ C.

Do đó, nếu sau khi đốt vàng bỗng bay hơi nhanh và kết lại thành màu đen thì chứng tỏ là vàng giả.

Cách 3: Nhận biết vàng giả bằng giấm

Nếu không chọn lửa thì bạn hoàn toàn có thể chọn giấm để nhận biết vàng thật hay giả. Theo đó với cách này bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Theo đó bạn cần ngâm vàng vào trong cốc giấm với khoảng thời gian từ 15 – 30 phút.

Đối với việc vàng nhận thấy vàng bị đen, màu sắc thay đổi thì chắc chắn đây là vàng giả. Còn nếu sau khi ngâm bạn thấy vàng vẫn không có nhiều thay đổi thì chứng tỏ đây là vàng thật. Bạn nên nhớ chi tiết này để có cách nhận biết vàng giả chuẩn xác nhất.

Cách 4: Kiểm tra ký hiệu trên vàng

Trên thị trường hiện nay nếu quan sát bạn sẽ thấy mỗi sản phẩm vàng đều có khắc những thông số và thông tin cơ bản về vàng. Đặc biệt đối với những đơn vị kinh doanh vàng nổi tiếng như PNJ, SJC… đều sẽ có thêm logo của thương hiệu đi kèm.

Một số loại vàng không rõ nguồn gốc không có ký hiệu rõ ràng rất có khả năng đó vàng giả. Tuy nhiên, cách này đã công còn hiệu quả vì hiện nay bọn làm giả vàng rất tinh vi và sẽ khắc ký hiệu đầy đủ lên sản phẩm.

Cách 5: Kiểm tra vàng thật giả bằng nam châm

Nam châm chính là một cách hiệu quả giúp bạn có thể nhận biết vàng thật hay giả. Cụ thể nếu bạn thấy vàng không hề có phản ứng với nam chân khi đặt cạnh nhau thì chứng tỏ đó là vàng thật. Còn nếu khi sử dụng nam châm bạn thấy chúng bám dính nhanh chóng thì có thể khẳng định đây là vàng giả.

Cách 6: Dựa vào độ xỉn màu của vàng

Kiểm tra độ xỉn màu của vàng để nhận biết
Kiểm tra độ xỉn màu của vàng để nhận biết

Nếu vẫn còn băn khoăn về việc cách nhận biết vàng giả thì bạn hãy nhớ đến độ xỉn màu của vàng. Theo đó việc sử dụng vàng giả lâu ngày sẽ khiến chúng xuống cấp tạo ra những vết trơn nhẵn dễ dàng quan sát được bằng mắt.

Nếu bên dưới lớp kim loại màu vàng là một loại hợp kim khác không phải vàng, hoặc màu trắng gì đó chứng tỏ đó không phải là vàng thật.

Cách 7: Sử dụng gốm để biết vàng thật hay giả

Ít ai biết rằng có thể sử dụng gốm để nhận biết vàng thật hay giả. Bạn cần thực hiện cọ xát vàng vào gốm. Nếu ở vết ma sát có xuất hiện màu vàng thì có thể khẳng định đó là vàng thật. Nhưng nếu màu sắc đen đi thì đây chính là vàng giả và bạn không nên thực hiện giao dịch.

Tuy nhiên, cách này sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của sản phẩm nếu như vàng bạn đang thử là vàng thật.

Cách 8: Nhận biết vàng giả bằng thiết bị

Dùng máy chuyên dụng để thử vàng
Dùng máy chuyên dụng để thử vàng

Những cách nhận biết vàng giả đều có được những tỷ lệ chuẩn xác riêng. Và cách giúp bạn dễ dàng phần biệt vàng thật giả chính là nhờ vào những loại máy móc chuyên dụng. Đặc biệt bạn có thể sử dụng máy thử vàng điện tử.

Phần lớn các tiệm vàng đều có một loại thiết bị để thử vàng chuyên dụng. Nhưng nếu bạn là một cá nhân nhưng thường xuyên làm việc với vàng thì cũng nên đầu tư cho mình một thiết bị như thế. Cũng rất dễ dàng để mua trên các sàn thương mại điện tử.

Cách 9: Kiểm tra trọng lượng của vàng

Theo tiêu chuẩn quốc tế thì vàng 24K sẽ có 19,3 gram/ml nước. Để dùng cách này bạn hãy chuẩn bị một cốc nước có các mức đánh dấu ml.

Đổ một lượng nước nhất định vào trong cốc và ghi nhớ mức nước này. Sau đó, thả vàng cần thử vào cốc nước đó. Đợi đến khi mặt nước không còn giao động nữa thì bạn lấy mức ml sau – mức ml trước để ra một con số chênh lệch.

Theo nguyên tắc thì tỷ trọng = trọng lượng, nếu kết quả cho ra con số giao động từ 19 – 19,5 thì độ nguyên chất của vàng tốt, còn nếu nó rời xa con số 19,3 gram/ml thì chứng tỏ hàm lượng vàng không cao và có thể đó là vàng giả hoặc đã được pha trộn.

Cách 10: Nhìn vàng giả dưới ánh sáng để nhận biết dễ dàng

Đối với những loại vàng tuổi đời lâu thì bạn sẽ thấy bề mặt chúng mịn màng rất tốt cho mọi người. Còn nếu trên bề mặt vàng có nhiều đóm trắng li ti thì rất có khả năng đó là vàng giả vì chúng không được chế tác ở một nơi bài bản.

Tuy nhiên, cách này chỉ cho tỷ lệ chính xác tầm 70% mà thôi thì phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của thợ vàng nữa.

Một số lưu ý về cách nhận biết vàng giả

Nhận biết vàng thật hay giả vô cùng quan trọng. Chúng giúp bạn tránh rơi vào trường hợp lừa đảo và giúp bạn có được những mẫu vàng chất lượng nhất. Tuy nhiên để nhận biết được vàng thật giả hiệu quả nhất bạn cần nắm được những lưu ý sau:

  • Nếu chỉ sử dụng một cách nhận biết vàng thật giả thì độ chuẩn xác chưa cao. Chính vì vậy mà bạn có thể kiểm tra bằng nhiều cách khác nhau để đảm bảo an toàn nhất.
  • Tìm hiểu và lựa chọn những đơn vị phân phối vàng uy tín và đã được công nhận rộng rãi.
  • Tuyệt đối không hề ham rẻ mà mua những loại vàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Hiện nay trên thực tế vẫn có rất nhiều người khó nhận biết được vàng thật hay giả. Lý do là bởi công nghệ hiện đại hiện nay đã giúp tạo ra được những loại vàng kém chất lượng nhưng lại có hình thức giống vàng thật lên tới 99%. Điều này sẽ khiến người tiêu dùng bình thường không thể nhận biết được thật giả.

Cách tốt nhất vẫn là nên đến các thương hiệu vàng uy tín, quên thuộc để mua vàng. Nếu bạn là người sành về công nghệ thì hiện nay có giải pháp mua vàng online cũng rất hữu hiệu. Đặc biệt là phù hợp với những ai mua vàng dạng đầu cơ lên xuống liên tục.

Xin chào các bạn, mình là Hà Linh. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính cá nhân. Mình ở đây để chia sẻ những kinh nghiệm mà mình đã và đang trải qua về tài chính.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận