Có nên đầu tư vàng

Có nên đầu tư vàng không? Bí quyết đầu tư vàng lãi cao

Bạn có thể đầu tư bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào mà mình yêu thích. Trong đó, vàng là một trong những sản phẩm được rất nhiều nhà đầu tư hay các cá nhân lựa chọn để đầu tư. Tuy nhiên có nên đầu tư vàng không? Phải làm thế nào để khi đầu tư vàng sẽ có được lãi cao và giảm thiểu tối đa những rủi ro thua lỗ?

Đầu tư vàng là hình thức gì?

Đầu tư là một công việc mang đến cho bạn nguồn lợi nhuận hấp dẫn. Bạn có thể nghe nói tới đầu tư chứng khoán, đầu tư tiền mã hoá, đầu tư đất, đầu tư bất động sản… Về cơ bản thì các kênh đầu tư trên bạn đều có thể tham gia đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận cho mình. Tuy nhiên sẽ là thiếu sót nếu bạn không nhắc tới đầu tư vàng. Vậy đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng chính là hình thức mua vàng dựa vào tình hình biến động thực tế của giá vàng. Dựa vào đó nhà đầu tư sẽ có quyết định xem mua vàng để kiếm lời hay mua vàng để thu lợi nhuận. Vì sao mọi người lại chọn đầu tư vàng mà không phải kim loại quý nào khác?

Tại sao vàng luôn là kênh đầu tư không lỗi thời?

Vàng được dùng để làm trang sức
Vàng được dùng để làm trang sức
 • Giá trị lịch sử lâu dài

Không phải chỉ thời kỳ chúng ta vàng mới bắt đầu phổ biến mà chúng đã được trân trọng từ thời kỳ đồng đá. Được biết, vào thiên niên kỷ 4 trước Công nguyên, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy các vật dụng được chế tác bằng Vàng tại Varna Necropolis. 

 • Ứng dụng của vàng trong đời sống

Vàng là một trong những kim loại quý và có giá trị. Vàng được ứng dụng để sản xuất trang sức, quà tặng… Không chỉ vậy vàng còn là một loại tài sản, một sản phẩm tích lũy cực kỳ hấp dẫn. Một điều đặc biệt là vàng là một sản phẩm không hề bị mất giá trong thị trường đầy biến động.

 • Trữ lượng vàng của thế giới là có giới hạn

Hội đồng vàng thế giới đã ước tính rằng: Đến nay con người đã khai thác được 201.296 tấn vàng, vẫn còn 53.000 tấn vàng được xác định đang còn ở dưới lòng đất chưa khai thác. Tuy nhiên, con số này chưa bao gồm các mỏ vàng mà con người chưa tìm thấy.

Rõ ràng, nhìn vào số liệu thì vàng có trữ lượng ngày càng ít đi vì con người đang khai thác dần dần. Chính vì sự có giới hạn nên giá trị của vàng đã tăng lên theo chiều dài của lịch sử.

Ưu nhược điểm khi đầu tư vàng

Bất kể đầu tư sản phẩm, dịch vụ nào cũng đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Và khi đầu tư vàng cũng vậy, việc đầu tư này sẽ tồn tại những cơ hội và hạn chế nhất định.

Ưu điểm khi đầu tư vàng

Hiện nay vàng là một trong những tài sản có giá trị và cũng là một loại tiền tệ hữu hạn đặc biệt được rất nhiều các ngân hàng nắm giữ. Việc đầu tư vàng có rất nhiều những ưu điểm nổi bật như:

 • Đa dạng hóa: Đầu tư vàng ra đời giúp bạn có thêm một lựa chọn đầu tư hiệu quả. Một điều thú vị là vàng thường có biến động tỷ lệ nghịch với thị trường chứng khoán nên chắc chắn đầu tư vàng sẽ là một lựa chọn lý tưởng của bạn.
 • Tính thanh khoản: Dù ở bất kỳ đầu, vào thời điểm nào thì vàng đều có thể chuyển đội thành tiền  mặt. Đặc biệt tính thanh khoản của vàng cũng khá lớn mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư.
 • Giá trị bền lâu: Vàng có thể giữ được giá trị của mình trong thời gian rất lâu. Giá vàng có thể tăng giảm nhưng về cơ bản thì giá trị của vàng không bao giờ thay đổi.
 • Tự bảo hiểm chống lạm phát: Vàng sẽ tăng giá nếu lạm phát xảy ra. Đặc biệt là vàng hiện nay còn được định giá bằng đồng đô la Mỹ. Vì vậy mà khi đồng đô la giảm thì vàng khi đó sẽ tăng giá. Vì vậy mà trong thời điểm lạm phát thì vàng chính là một loại đầu tư hiệu quả cho bạn.
 • Tính toàn cầu: Vàng không hề bị ảnh hưởng bởi bất cứ sự tác động nào từ thị trường chứng khoán hay tài chính. Và tất nhiên vàng là một loại hàng hóa mang tính quốc tế.

Nhược điểm khi đầu tư vàng là gì?

Bất kỳ loại hình đầu tư nào cũng đều tồn tại những nhược điểm. Và nếu đầu tư vàng bạn cũng cần biết những hạn chế như sau:

 • Tại Việt Nam, giá vàng sẽ bị ảnh hưởng bởi những chính sách của Chính phủ. Điều này dẫn tới việc giá vàng trong nước thường có sự chênh lệch lớn với giá vàng thế giới. Vì vậy nếu bạn đầu tư vàng ngắn hạn thì hoàn toàn có thể gặp rủi ro nhất định.
 • Khi đầu tư vàng thì đòi hỏi phải có nơi lưu trữ cũng như bảo hiểm ở dạng vật chất. Đặc biệt nếu bạn mua vàng dưới dạng giấy tờ thì chắc chắn sẽ phải lưu trữ cần thận và đặc biệt là phải có bảo hiểm.
 • Nếu muốn có thu nhập thụ động thì vàng không phải lựa chọn số 1. Đặc biệt đầu tư vàng cũng không mang đến cho bạn những khoảng lãi hay cổ tức như khi đầu tư chứng khoán hay trái phiếu. Bạn chỉ có thể thực hiện bán vàng và có lãi khi vàng tăng giá.

Có nên đầu tư vàng trong giai đoạn lạm phát tăng cao?

Chúng ta nên tìm hiểu về bản chất mối liên hệ giữa vàng và lạm phát. Khi thị trường rơi vào lạm phát, giá cả tiêu dùng tăng lên, đồng tiền bị mất giá. Nếu như nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt trong giai đoạn này là một lựa chọn sai lầm.

Xem thêm: Chỉ số CPI là gì? Cách tính chỉ số CPI đơn giản và chuẩn xác nhất

Lúc này, nhà đầu tư có xu hướng chuyển hoá tiền mặt sang một sản phẩm vật chất khác. Và vàng là một trong những lựa chọn đầu tiên bởi thói quen. Tuy nhiên, ở thời đại công nghệ và nhiều kênh đầu tư khác thì người dân có nhiều sự lựa chọn hơn như bất động sản, tiền mã hoá…

Do đó, nếu như bạn không rành về các kênh đầu tư khác thì vàng là một nơi trú ẩn an toàn cho bạn khi kinh tế đang bị lạm phát. Còn nếu như bạn có các kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao hơn mức lạm phát, cao hơn tiền gửi ngân hàng thì bạn có thể cân nhắc. Nhưng về cơ bản, khi lạm phát xảy ra nên hạn chế tối đa việc để tiền mặt.

Bitcoin có thể thay thế vàng được không?

Bitcoin có thể thay thế vàng được không?
Bitcoin có thể thay thế vàng được không?

Trong giai đoạn hoàng kim của tiền mã hoá, cụ thể là Bitcoin, Ethereum, Binance vào giai đoạn 2015 – 2018 thì người người nhà nhà cho rằng Bitcoin tương lai sẽ thay thế vàng là một kênh trú ẩn tiền an toàn. Vì lúc này, dòng tiền đổ vào rất nhiều giá tiền số tăng chóng mặt. Giá của các loại tiền mã hoá tăng chóng mặt. Thậm chí, lên máy bay tắt kết nối đi từ Sài Gòn ra Hà Nội thì BTC đã tăng giá lên đến 10% giá trị.

Một kênh đầu tư mới, mang lại lợi nhuận lớn hơn nên lúc này Vàng bị cho ra rìa. Tuy nhiên, trải qua nhiều sóng gió thì vàng đã trở lại đường đua với sự tăng trưởng bền vững hơn. Tiền số đã cho thấy những yếu điểm của mình và gây ra nhiều hệ quả tiêu cực bên cạnh những tác đông tích cực.

Do đó, Bitcoin có thể thay thế được vàng là chuyện khó có thể xảy ra. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, lúc thịnh lúc suy nhưng về bản chất chúng vẫn tồn tại song song lẫn nhau và không có cái nào thay thế cái nào được.

So sánh đầu tư vàng và gửi tiết kiệm ngân hàng

Tiêu chíVÀNGGỬI TIẾT KIỆM
Thanh khoảnCó thể chuyển đổi ra tiền mặt tại các tiệm vàng bất kỳ. Mạng lưới tiệm vàng địa phương cũng rất lớn.Cao. Có thể chuyển đổi sang tiền mặt lúc nào. Thậm chí một số ngân hàng còn cho phép thực hiện việc này online.
Cam kết lãiKhông. Trong ngắn hạn thậm chí có thể khiến cho khoản đầu tư của bạn bị lỗ.Có. Gửi tiết kiệm ngân hàng luôn có phần lãi mà bạn nhận được.
Bảo quảnKhó. Tính vì tính chất vật lý nên việc bảo quản nó cũng khó khăn hơn.Dễ, thậm chỉ không cần bảo quản gì vì đã có ngân hàng lo.
Lạm phátCó thể hạn chế tổn thất khi tình trạng lạm phát xảy ra.Bị ảnh hưởng trực tiếp khi kinh tế lạm phát.
So sánh vàng và gửi tiết kiệm ngân hàng

Đầu tư vàng tại các sàn vàng, nên hay không?

Theo quan điểm cá nhân của mình, đầu tư vàng tại các sàn vàng không phải là một lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người. Kênh đầu tư này chỉ phù hợp với một số nhà giao dịch (hay còn gọi là trader). Họ hiểu về bản chất của thị trường, về sự biến động của thị trường thế giới. 

Việc đầu tư vàng trên các sàn vàng thực chất bạn không sở hữu bất kỳ chỉ vàng nào. Lợi nhuận bạn có được dựa trên sự biến động lên xuống của giá vàng so với đồng ngoại tệ nào đó. Hơn nữa, mặc dù hình thức này trên thế giới là hợp pháp nhưng ở Việt Nam đây được coi là hoạt động giao dịch trái pháp luật.

Bí quyết đầu tư vàng mang đến lợi nhuận cao

Đầu tư nói chung và đầu tư vàng nói riêng ai ai cũng đều muốn có được khoản tiền lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có nhiều người rơi vào trường hợp lỗ khi đầu tư vàng. Vậy phải làm thế nào để vừa hạn chế tối đa rủi ro lại vừa mang đến nhiều lợi nhuận nhất có thể khi đầu tư vàng? Bí quyết từ chuyên gia Moneyhub dưới đây chính là chìa khóa vạn năng cho bạn:

 • Lựa chọn thời điểm lý tưởng: Thời điểm đầu tư vàng là cực kỳ quan trọng. Nhất là những người mới tìm hiểu và đầu tư vàng thì lại càng cần lựa chọn được thời điểm đầu tư lý tưởng. Theo đó bạn cần theo dõi và có sự tổng hợp các chu kỳ tăng giá của vàng. Dựa vào đó mà xây dựng chiến lược chọn mua ở thời điểm thích hợp nhất.
 • Bám sát những biến động về kinh tế: Giá vàng và đồng USD có ảnh hưởng lớn lẫn nhau. Chính vì vậy mà nếu muốn đầu tư vàng hiệu quả bạn cần phải theo dõi sát sao những biến động của nền kinh tế trong và ngoài nước. Nếu tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp, nền kinh tế nông nghiệp có sự ổn định thì chắc chắn giá trị đồng đô la sẽ tăng lên. Và khi đó vàng sẽ mất giá. Do vậy hãy theo dõi biến động thị trường kinh tế, nhất là ở Mỹ để có lựa chọn hiệu quả nhất.
 • Tổng hợp, phân tích các chính sách về tiền tệ: Bạn cần phải theo dõi thêm những chính sách tiền tệ và tài khóa của Mỹ. Chúng sẽ có tác động đến việc đầu tư vàng.
 • Theo dõi giá USD: Khi đầu tư vàng bạn cần phải theo dõi giá USD mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn có được những kế hoạch, chiến lược đầu tư vàng hiệu quả nhất.
 • Lựa chọn kênh đầu tư vàng phù hợp: Bạn có thể lựa chọn đầu tư vàng thông qua các kênh như: Đầu tư cổ phiếu khai thác vàng, hợp đồng vàng tương lai, ETF vàng (quỹ giao dịch trao đổi).

Hiện nay nhu cầu đầu tư vàng ngày một lớn. Đặc biệt là đầu tư vàng phù hợp với mọi đối tượng khác nhau. Chính bởi vậy mà lượng người giao dịch mua bán vàng vẫn không ngừng tăng cao. Tuy nhiên đầu tư vàng vẫn có những hạn chế nhất định. Chính vì vậy mà trong quá trình đầu tư vàng bạn sẽ phải theo dõi nhiều nguồn thông tin khác nhau để có được kế hoạch đầu tư hiệu quả nhất.

Vàng luôn được coi là một kim loại quý với giá trị cao. Chúng còn là một tài sản đặc biệt và mang đến nhiều cơ hội đầu tư hiệu quả. Vì vậy bạn cần biết được đầu tư vàng là gì và những bí quyết đầu tư vàng để có được phương án đầu tư hiệu quả và lợi nhuận cao nhất. 

Cách mua vàng online tại nhà đơn giản

Thời đại công nghệ chuyển đổi số đã giúp nhà đầu tư có nhiều cách đầu tư vàng một cách dễ dàng hơn thông qua Internet. Nhiều công ty vàng bạc đá quý ở Việt Nam cũng đã bắt tay với các công ty công nghệ để giúp việc mua vàng online đến với mọi người.

Một số mua vàng online phổ biến như mua vàng thông qua các app ngân hàng số, các app fintech thông dụng hiện nay. Bạn có thể xem top 5 cách mua vàng online tại nhà chi tiết: Top 5 app mua vàng online tại nhà uy tín nhất

Xin chào các bạn, mình là Hà Linh. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính cá nhân. Mình ở đây để chia sẻ những kinh nghiệm mà mình đã và đang trải qua về tài chính.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận