Nhiều bạn trẻ đang chi tiêu nhiều hơn số tiền mình làm ra

Một trong những lý do khiến cho mình của trước đây lâm vào cảnh nợ nần chồng chất là mình cố gắng tiêu nhiều hơn số tiền mà mình làm ra. Dù cho thu nhập của mình là 3 triệu thì mình cũng tiêu hết 4 triệu, thu nhập của mình là 10 triệu/tháng thì mình tiêu 12 triệu. Thậm chí dù cho thu nhập của mình là 20 triệu thì mình cũng tiêu hết 25 triệu/tháng.

Mình cũng không hiểu vì sao nữa nhưng hầu như những thứ mình mua, mình chi tiêu mình đều cảm thấy nó thật sự cần thiết. Nếu như khả năng chi trả hàng tháng cứ gối đầu nhau được như thế thì vẫn cứ tiếp tục biện minh cho những thứ đó. Nếu nói lý do tại sao mình làm như thế thì mình cũng không biết lý do bắt đầu từ đâu.

Sau đó thì một loạt câu hỏi được đặt ra trong đầu mình rằng:

  • Mục tiêu trong cuộc sống lúc này của mình là gì?
  • Mình có thật sự muốn được tiêu xài thoải mái không?
  • Có phải mình muốn xã hội công nhận bằng những món đồ đắt tiền?
  • Điều quan trọng nhất trong cuộc sống mà mình muốn làm là gì?

Mình không trả lời được những câu hỏi bên trên các bạn à. Khi ngồi lại với bạn bè thì mình vẫn hay than vãn rằng mình đang cháy túi. Kêu ca rằng công việc đang làm áp lực, vất vả và chẳng có thời gian để chăm sóc bản thân. Thậm chí, trong đầu mình còn lóe lên những lúc muốn nghỉ việc để thoát cảnh nhàm chán của công việc mình làm mỗi ngày và không phải gặp những ông sếp khó tính của mình nữa.

Cứ như thế, ngày qua ngày mình cũng chỉ biết kêu ca, than vãn nhưng không chịu hành động để thay đổi những thứ đó. Muốn hành động, muốn thay đổi nhưng không biết phải làm như thế nào và bắt đầu từ đâu?

Cuộc sống của mình cứ thế trượt dài mỗi ngày. Chỉ cần thêm một lý do nữa thôi thì mình có thể rơi vào hố sâu của nợ nần. Lý do đó có thể là: ốm đau, bệnh tật, thất nghiệp hoặc bố mẹ cần tiền chữa bệnh…

Mình trước đó là như thế đó các bạn! Mình biết là có hàng ngàn bạn trẻ trong độ tuổi từ 20 đến 30 có hoàn cảnh giống mình trước đây. Có ước mơ, có khát khao làm giàu nhanh nhưng vẫn cứ loay hoay trong một mớ bòng bong không thoát ra được. Tại sao mình biết điều đó ư? Vì mỗi ngày họ đều vào blog của mình để tâm sự những nổi khổ đó.

Vậy lý do chính dẫn đến tình trạng nợ nần của bản thân là gì? Đừng đổ lỗi cho những người xung quanh, đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh tất cả đều do bản thân chúng ta cả. Chính chúng ta làm cho mình trở nên khánh kiệt hơn mỗi ngày.

Mình nhận ra được điều này cũng là lúc mình đang chăm sóc ba của mình ở hành lang của một bệnh viện. Thời tiết Hà Nội lúc đó thì lạnh, chính cái lạnh giúp mình nhận ra vấn đề của bản thân. Vấn đề của mình là:

Mình đang rất khổ sở về tiền bạc.

 

Mình thật sự ra rơi nước mắt, mình thương bản thân mình và tự hứa với bản thân mình rằng mình sẽ không để bản thân mình phải rơi vào hoàn cảnh như thế nữa. Cũng từ giây phút đó trở đi mà cuộc sống của mình đã thay đổi theo hướng sáng sủa hơn rất nhiều.

Mình bắt đầu nhận ra lỗi của bản thân, việc trở nên thiếu thốn về tiền bạc vật chất đều nằm ở bản thân mình, không vì ai cả, không đổ lỗi cho ai. Nhiều bạn thì rơi vào trường hợp phải lo cho người thân bệnh tật mà lâm vào cảnh nợ nần rồi đổ lỗi cho điều đó thì mình không đồng ý.

Nếu như bạn có những kế hoạch sớm hơn cho những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai thì việc đó không xảy ra. Nếu đổ lỗi thì lỗi ở bạn đã không có kế hoạch cho những khoản dự phòng rủi ro cho cuộc sống của mình.

Có nhiều người vì lo cho người thân mà đi vay tiền của người khác để lo, nhưng rồi người thân thì không còn mà nợ nần thì không trả nổi. Hành động đó của bạn là một việc tốt nhưng việc bạn lo nằm ngoài khả năng tài chính của bạn tức là bạn đang đẩy bạn và người thân của bạn vào một hố sâu hơn.

Nhiều người còn tồi tệ hơn khi lâm vào cảnh nợ nần vì mua sắm các đồ dùng trong gia đình để cải thiện cuộc sống. Nhưng bạn không biết bạn đang dính vào nợ tiêu dùng, đặc biệt là thẻ tín dụng. Lúc quẹt thì cứ nghĩ rằng có lương rồi sẽ trả hết nhưng lúc đó bạn sẽ có hàng tá lý do để không trả tối đa mà chỉ trả tối thiểu. Lãi suất thì cao mà nợ thì cứ dai dẳng còn đó. Các lời chào mời từ các bạn telesale ngân hàng thì liên tục chào mời mỗi ngày hoặc xuất hiện liên tục trên internet.

Nhiều người thì dùng tiền đó để lấy vốn kinh doanh nhưng không am hiểu về kinh doanh. Hoặc vì những lý do bất ngờ như dịch bệnh, chiến tranh… thua lỗ phải dừng việc kinh doanh và gánh trên vai một khoản nợ.

Vậy mà nhiều người vẫn đổ lỗi cho việc nợ không phải là do bản thân. Mình cũng đã rất kiên nhẫn ngồi nghe, đọc những tâm sự của họ nhưng có một điểm chung là khi hỏi lý do tại sao nợ nần thì đa số đều đổ lỗi do như thế này, thế kia. Sẽ có những lý do hợp lý đối với họ cho sự biện minh đó nhưng đối với mình thì mình không thể giúp được những người như vậy vượt qua nếu vẫn còn đổ lỗi.

Cách để thoát khỏi nợ nần.

 

Thực tế thì có nhiều cách để giúp bạn thoát được cảnh nợ nần chồng chất. Nếu chỉ học cách giải quyết nợ mà không tìm hiểu ra nguyên nhân cốt lõi của việc nợ thì hết lần này bạn sẽ lâm vào cảnh nợ nần của lần 2, lần 3 mà thôi. Thậm chí là bạn sẽ luôn trong hoàn cảnh nợ cả đời.

Nếu vượt qua được cái tôi của bản thân, chịu nhận trách nhiệm về bản thân mình thì bạn đã bắt đầu được trong việc thoát nợ rồi đó. 

Đối với bản thân mình, mình chỉ nợ khi dùng khoản nợ đó để làm ra tiền. Nợ ngân hàng không xấu, xấu là khi bạn dùng nợ đó sai mục đích nhưng không làm chủ được khoản nợ của bản thân. Và hãy luôn nhớ, trước khi đi vay nợ thì hãy làm chủ được nợ nần.


Cảm ơn anh Trịnh Công Hòa

Admin của blog tài chính Tiencuatoi.vn đã chia sẻ bài viết này.

Cảm ơn những đóng góp của các tác giả bài viết đã chia sẻ những kinh nghiệm tài chính của bản thân mình để gửi đến các bạn đọc của MoneyHub.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận