Mua cổ phiếu bằng thẻ tín dụng

Mua cổ phiếu bằng thẻ tín dụng, nên hay không?

Thanh khoản trên thị trường chứng khoán Việt Nam chủ yếu đến từ nhà đầu tư cá nhân. Nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường với tâm thế x2, x3 tài khoản mà không có những kế hoạch tài chính dài hạn. Chính vì lý do đó, mà nhiều người quyết định mua cổ phiếu bằng thẻ tín dụng. Đơn giản vì nó tiện, hạn mức có sẵn không cần phải vay mượn ai.

Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào khi đầu tư chứng khoán bằng tiền từ thẻ tín dụng cũng hiểu hết về những bản chất và rắc rối mà nhà đầu tư có thể gặp phải. Giờ thì cùng mình phân tích kỹ hơn nhé.

Chưa cho phép nhưng vẫn có cách mua cổ phiếu bằng thẻ tín dụng

Thực tế thì chưa có công ty chứng khoán nào cho phép bạn mua cổ phiếu trực tiếp bằng thẻ tín dụng cả. Và nếu công ty chứng khoán cho phép thì theo quy định của Ngân hàng nhà nước cũng không cho phép bạn làm việc đó. Do đó, đừng cố gắng tìm công ty chứng khoán cho phép mua cổ phiếu trực tiếp làm gì.

Tuy nhiên, chủ thẻ tín dụng thường tìm đến các dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng để chuyển phần hạn mức có sẵn từ thẻ tín dụng sang tiền mặt. Rồi sau đó lấy tiền mặt đó nộp vào tài khoản chứng khoán để tiến hành mua cổ phiếu.

Dĩ nhiên là những dịch vụ rút tiền này cũng thu phí dịch vụ, đâu đó tầm 1,6% – 2% số tiền bạn rút. Để hiểu hơn về rút tiền từ thẻ tín dụng, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Rút tiền mặt thẻ tín dụng và những lưu ý khi rút tiền dịch vụ

Xin nhắc lại, hành vi rút tiền từ thẻ tín dụng thông qua máy POS là hành vi bị cấm theo Thông tư 19/2016 của Ngân hàng nhà nước, áp dụng từ cuối năm 2019.

Có nên đầu tư cổ phiếu bằng tiền từ thẻ tín dụng hay không?

Nhiều nhà đầu tư lập luận cho việc mua cổ phiếu bằng thẻ tín dụng như thế này:

Phí rút tiền cho là 2%/lần rút tiền. Lại còn được miễn lãi lên đến 45 – 55 ngày tùy ngân hàng. Chưa cần đến 45 ngày, chỉ cần ăn được một cây trần 7% là đã lời rồi.

Nghe có vẻ đơn giản và quá hợp lý phải không nào. Thực tế mà nói thì trong giai đoạn uptrend của thị trường chứng khoán năm 2020, 2021 thì khả năng thành công của việc này lên đến 99%. Và nhiều nhà đầu tư cũng kiếm được rất nhiều tiền từ số vốn bằng 0, chủ yếu đến từ tiền thẻ tín dụng. Đặc biệt là dân văn phòng.

Tuy nhiên, đó là tư duy ngắn hạn trong giai đoạn uptrend, còn trong giai đoạn downtrend hoặc đi sideway thì nó là câu chuyện hoàn toàn khác.

Giờ xét trong yếu tố dài hạn thì mình sẽ lập luận như sau: Cho là phí rút tiền/đáo hạn thẻ tín dụng mỗi tháng là 2%. Tức là mỗi năm chi phí lãi vay là 24%/năm, chỉ trả lãi không cần trả gốc do bạn đang đáo hạn thẻ mà.

Tiếp tục, chúng ta xem thử là kênh đầu tư cổ phiếu mang lại lợi tức trung bình mỗi năm là bao nhiêu % thông qua bảng số liệu dưới đây:

Hiệu quả đầu tư trung bình của các kênh đầu tư. Nguồn: Bloomberg, Dragon Capital
Hiệu quả đầu tư trung bình của các kênh đầu tư. Nguồn: Bloomberg, Dragon Capital

Như các bạn thấy, tăng trưởng trung bình của cổ phiếu trong 20 năm qua từ 2000 – 2021 là 15,9%/năm. Nó thấp hơn rất nhiều so với lãi suất từ thẻ tín dụng là 24%/năm. Rõ ràng, đây là một quyết định hoàn toàn không sáng suốt chút nào.

Đồng ý là bạn chỉ có ý định đầu tư ngắn hạn thôi chứ không hề có ý định dùng tiền từ thẻ tín dụng để đầu tư dài hạn. Nhưng bạn có biết là có rất nhiều nhà đầu tư ban đầu chỉ muốn chơi ngắn hạn nhưng “vô tình lướt sóng thành cổ đông dài hạn.” Chưa kể, đầu tư ngắn hạn là cuộc chơi của những nhà đầu tư chuyên nghiệp, tay mơ vào cuộc chơi này rất dễ thua lỗ.

Bản chất của thẻ tín dụng là gì?

Quay lại câu chuyện, việc dùng tiền từ thẻ tín dụng để mua cổ phiếu cũng giống như dùng thẻ để mua cái điện thoại, quần áo thôi mà tại sao luật lại không cho nhỉ?

Bản chất của thẻ tín dụng là dành cho chi tiêu mua sắm, thanh toán hóa đơn. Còn cổ phiếu là tài sản để đầu tư, nó không phải là một khoản chi tiêu. Chưa kể, nếu cho phép thì sẽ gián tiếp đẩy người tiêu dùng vào con đường nợ tín dụng.

Nhìn lại câu chuyện của Hàn Quốc, giới trẻ giờ nợ tín dụng quá nhiều trong khi giá nhà cửa thì lên quá cao khiến họ không còn động lực để kiếm tiền nữa. Theo dõi kỹ hơn bằng bản tin của VTV24 dưới đây:

Thực trạng nợ tiêu dùng trong xã hội Hàn Quốc | VTV24

Nếu vẫn quyết định mua cổ phiếu bằng thẻ tín dụng, hãy lưu ý

Hãy đọc tiếp nếu như bạn thuộc nhóm nhà đầu tư sau:

  • Bạn đã tham gia đầu tư chứng khoán trên 2 năm.
  • Bạn thấy bản thân mình là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, chứ không phải tay mơ.
  • Bạn là nhà đầu tư có thể cắt lỗ.

Nếu như bạn không thuộc nhóm đối tượng trên, hãy dừng lại ở đây và đừng nghĩ đến việc dùng tiền từ thẻ tín dụng để mang đi đầu tư.

OK, nếu như đến đây bạn vẫn quyết định sử dụng thẻ tín dụng để đầu tư thì bạn cần phải lưu ý như sau:

  • Phải xác định, rút tiền thẻ tín dụng để đầu tư chứng khoán là khoản đầu tư ngắn hạn. Hãy mạnh dạn cắt lỗ nếu như vị thế vào lệnh của bạn đã bị sai.
  • Đã rút tiền từ thẻ tín dụng để mua cổ phiếu, tức là bạn đã chịu 1 lần lãi rồi. Do đó, tuyệt đối không được dùng tiếp cổ phiếu đó để vay margin của công ty chứng khoán thêm 1 lần lãi nữa.
  • Phải chuẩn bị dòng tiền trước, nếu như khoản đầu tư từ thẻ tín dụng không thể hoàn trả kịp thời thì bạn vẫn có dòng tiền khác như lương, thu nhập khác để trả khi đến ngày thanh toán thẻ.
  • Không nên trả tối thiểu khi đến ngày thanh toán, hoặc là đáo hạn thẻ, hoặc là trả toàn bộ. Việc trả tối thiểu sẽ khiến bạn nhanh chóng rơi vài bẫy tài chính của ngân hàng.

Kết luận

Theo quan điểm cá nhân của mình, việc dùng vốn vay để mang đi đầu tư chưa bao giờ là lựa chọn ưu tiên của mình cả. Chưa nói đến thẻ tín dụng có lãi suất rất cao, cao hơn rất nhiều so với khoản vay tín chấp có chứng minh thu nhập hoặc khoản vay thế chấp bằng tài sản đảo bảo.

Tóm lại, chỉ nên mua cổ phiếu bằng thẻ tín dụng nếu như bạn là chuyên gia trong đầu tư ngắn hạn, trading lướt sóng. Còn tay mơ thì không nên nghĩ đến việc này.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận