Hiệu ứng Domino là gì

Hiệu ứng Domino là gì? Ứng dụng trong kinh doanh, chứng khoán

Chắc chắn đã từng có một lần bạn nghe nói tới hiệu ứng Domino. Đây là loại hiệu ứng xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống. Chúng được áp dụng trong mọi lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Vậy hiệu ứng Domino là gì? Hiểu rõ về hiệu ứng Domino sẽ giúp bạn có được những hiểu biết sâu sắc nhất về lĩnh vực mà mình làm việc.

Hiệu ứng Domino là gì?

Hiệu ứng Domino (tiếng Anh là Domino Effect) là một phản ứng chuỗi bao gồm nhiều sự kiện xảy ra nối tiếp nhau. Phản ứng này sẽ xảy ra khi có một thay đổi rất nhỏ bắt đầu từ điểm gốc của chúng. Những thay đổi này sẽ gây ra những thay đổi tương tự ở những điểm lân cận tiếp theo và đặc biệt là chúng sẽ lan ra những điểm xa hơn. Sự thay đổi này sẽ tạo ra một chuỗi thay đổi tuyến tính.

Lấy một ví dụ khá dễ hiểu về hiệu ứng Domino trong cuộc sống như: Hàng ngày việc tạo ra thói quen truy cập Facebook => Thấy các bài post của bạn bè => Tương tác Like, Comment bài viết đó => Bạn bè rep lại => Kết nối với nhau qua Messenger => Rủ nhau cafe => …… Và sau đó là một chuỗi các sự kiện tiếp tục xảy ra trong vô thức nếu như bạn không để ý sẽ khó lòng nhận ra được.

Nó giống như bộ môn cờ Domino vậy, quân cờ sau nối tiếp quân cờ trước và phải có điểm chung với quân cờ trước mới có thể nối tiếp nhau được.

Hành động chơi cờ Domino
Hành động chơi cờ Domino

Thuyết Domino là gì?

Thuyết Domino (tiếng Anh: Domino Theory) là học thuyết chính trị – đối ngoại của chính phủ Hoa Kỳ trong cao trào của Chiến tranh lạnh (1946 – 1991). Mục tiêu chính của thuyết Domino là ngăn chặn sự phát triển của chủ nghĩa cộng sản ở Châu Á.

Thuyết Domino lần đầu tiên xuất hiện dưới thời của Tổng thống Dwight D. Eisenhower. Theo đó, ông cho rằng nếu Chính phủ Hoa Kỳ không can thiệp quân sự vào miền Nam Việt Nam thì chủ nghĩa cộng sản sẽ theo đó phát triển sang các nước Đông Dương như Lào, Campuchia, Thái Lan, Miến Điện… Nếu chủ nghĩa này cứ tiếp tục phát triển như thế thì sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới tự do (ám chỉ các nước Tây Âu, Hoa Kỳ và các nước đang chịu ảnh hưởng bởi Hoa Kỳ).

Nhận thấy được hiệu ứng Domino ngày một lan rộng nếu như không can thiệp vào những nút thắt đầu tiên nên Hoa Kỳ quyết định tham chiến, hỗ trợ cho các đồng minh ở miền Nam Việt Nam. Vì lúc này, miền Nam Việt Nam được coi là quân cờ domino đầu tiên trong chuỗi hiệu ứng này.

Hiệu ứng domino xảy ra do những nguyên nhân nào?

Rất nhiều người tò mò không hiểu hiệu ứng domino xảy ra do đâu. Theo nhiều nghiên cứu có thể thấy hiệu ứng domino xảy ra do một số lý do cơ bản như sau:

  • Các thói quen trong cuộc sống của bạn đều có liên quan với nhau bằng những liên kết vô hình nào đó. Chính vì vậy mà mọi hành vi của con người cũng sẽ có sự liên kết với nhau. Vì vậy mà nhiều khi bạn sẽ thấy chỉ một tác động nhỏ ở khu vực này cũng sẽ dẫn tới những thay đổi ở khu vực khác.
  • Trong nguyên tắc cốt lõi của hành vi thì hiệu ứng domino đã được tận dụng vô cùng triệt để. Theo đó, nếu một người toàn tâm toàn ý thực hiện một mục tiêu hay công việc nào đó thì sự thành công cũng cao hơn.

Có thể nói, hiệu ứng Domino hiện nay xuất hiện ở trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng đã trở thành một cơ sở để có thể phân tích, hay đánh giá nhiều sự việc. Vì vậy mà hiểu được hiệu ứng Domino là gì sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện hơn.

Hiệu ứng domino có những quy tắc cơ bản nào?

Hiệu ứng Domino không phải là một hiện tượng vốn có mà trên thực tế bạn hoàn toàn có thể tự mình tạo ra hiệu ứng Domino. Từ những thói quen nhỏ sẽ kích hoạt một chuỗi các thói quen khác nhau. Vì vậy để có thể áp dụng được hiệu ứng Domino bạn cần phải nắm rõ được 3 quy tắc cơ bản sau:

1. Thực hiện, hành động hàng ngày một cách liên tục

Quy tắc cơ bản nhất và là cốt lõi của hiệu ứng Domino chính là việc bạn cần thực hiện hành vi liên tục trong nhiều ngày. Tạo ra được thói quen hàng ngày sẽ dần dẫn tới hành vi và con người của bạn. Đây chính là việc giúp bạn tạo ra được hiệu ứng Domino cho riêng mình.

2. Duy trì và thực hiện chuyển sang những hành động khác

Trong quá trình duy trì hoạt động đó thì việc bạn chuyển sang hành động tiếp theo chắc chắn sẽ có động lực hơn. Hoạt động trước giống như một đòn bẩy để giúp hành động sau có hiệu quả hơn.

3. Chia nhỏ các công việc để kiểm soát được dễ dàng và hiệu quả hơn

Khi thực hiện hai trải nghiệm cái mới bạn nên chia  nhỏ chúng ra để mang đến hiệu quả tốt nhất. Điều này cũng giúp bạn có thể kiểm soát mọi việc được tốt hơn cũng như hạn chế tối đa sự cố xảy ra trong quá trình thực hiện.

Có thể thấy hiệu ứng Domino đã trở thành một hiệu ứng đặc biệt. Chúng xuất hiện và len lỏi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Đặc biệt có rất nhiều lĩnh vực đã ứng dụng hiệu ứng Domino để mang đến hiệu quả cao hơn trong công việc.

Ứng dụng của hiệu ứng Domino trong các lĩnh vực kinh doanh, chứng khoán và tài chính cá nhân

Hiệu ứng Domino len lỏi trong cuộc sống chúng ta
Hiệu ứng Domino len lỏi trong cuộc sống chúng ta

Trong cuộc sống hiệu ứng Domino đã vô cùng quen thuộc. Nhưng ít ai biết rằng hiệu ứng Domino còn len lỏi và hiện hữu trong rất nhiều ngành nghề khác. Rất nhiều ngành nghề đã ứng dụng hiệu ứng Domino để mang đến những hiệu quả bất ngờ.

Hiệu ứng Domino trong kinh doanh

Một trong những lĩnh vực, ngành nghề mà hiệu ứng Domino đang trở nên khá quan trọng chính là kinh doanh. Theo đó, bạn có thể thấy rằng, một hoạt động trong kinh doanh sẽ đều được tiến hành dựa trên những nguyên tắc, chiến lược rõ ràng từ trước đó. Hiệu ứng Domino xuất hiện trong kinh doanh bởi chúng có khá nhiều điểm tương đồng như:

  • Mọi hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đều gắn liền với những lợi ích nhất định. Tất cả các hoạt động kinh doanh, chiến lược, định hướng hay những kế hoạch sẽ đều được thực hiện gắn với những lợi ích thực tế nhất. Chúng sẽ có mối quan hệ tác động đến nhau và ảnh hưởng đến nhau.
  • Nếu để ý bạn sẽ thấy, trong lĩnh vực kinh doanh bất cứ người nào cũng đều có một xu hướng chung chính là theo đuổi một mục tiêu cũng như tuân thủ và thực hiện chúng một cách nhất quán.

Mọi hành vi, hoạt động trong kinh doanh đều sẽ vận hành và tạo thành chuỗi như hiệu ứng Domino. Theo đó nếu bạn có một kế hoạch, một chiến lược tốt thì chắc chắn hiệu quả công việc sẽ cao và sớm nhận được thành quả. Và tất nhiên sự chuẩn bị không tốt, nhiều thiếu sót thì chắc chắn sẽ không thể có được kết quả tốt.

Hiệu ứng Domino trong thị trường chứng khoán

Một trong những hiệu ứng Domino nổi bật nhất trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán là tình trạng margin call. Để mình lấy một ví dụ điển hình trong thời gian gần đây là sự kiện ông Trịnh Văn Quyết bị phong toả tài khoản chứng khoán, huỷ các giao dịch khớp lệnh bán chui cổ phiếu của ông. Tuy nhiên, sự kiện này đã kéo theo hàng loạt sự kiện khác như sau:

Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu => Sở giao dịch yêu cầu phong toả tài khoản chứng khoán, huỷ giao dịch trước đó => Các mã cổ phiếu liên quan đến tập đoàn FLC liên tục nằm sàn, không có thanh khoản => Tỷ lệ ký quỹ tài khoản của hàng loạt nhà đầu tư giảm => Tài khoản bị margin call => Công ty chứng khoán bắt buộc nạp thêm tiền hoặc thanh lý cổ phiếu => Cổ phiếu trong họ Q-Index (ý nói các cổ phiếu của anh Quyết) không bán được => Phải bán tháo các cổ phiếu khác trong danh mục => Các cổ phiếu khác bị giảm hàng loạt => Chỉ số VNIndex giảm theo =>…

Hiệu ứng Domino trong đầu tư ngoại hối

Nếu có một cặp tiền tệ đi cùng nhau. Ban đầu chỉ có một thành phần nổi bật thì thành phần sau trong trạng thái không hoạt động chắc chắn sẽ dần theo sau và hoạt động mạnh mẽ. Có thể nói, phản ứng dây chuyền của  trong thị trường giao dịch forex được thể hiện rất rõ.

Ví như nếu FED ra quyết định giảm việc mua tài sản => Dòng tiền dịch chuyển từ Vàng sang USD => Giá Vàng giảm => Tỷ giá Vàng so với USD giảm theo => XAU/USD giảm => Quyết định lệnh đặt Short đối với cặp tiền tệ này =>…

Hiệu ứng Domino trong tài chính cá nhân

Mảng tài chính cá nhân rất rộng nên mình lấy một ví dụ nhỏ trong cuộc sống hàng ngày nó vẫn đang diễn ra. Có thể là bạn đang mắc phải nhưng bạn không nhận ra.

Bình thường bạn chỉ dùng Wifi ở nhà, không đăng ký 4G => Ra đường vì có việc dùng gấp nên bạn đăng ký gói 50.000đ/tháng => Các nhà mạng được mặc định sẽ gia hạn khi hết hạn nếu bạn không huỷ => Bạn quên huỷ gia hạn khi đến kỳ sau => Bạn chỉ trừ tiền => Sau đó lại quên => Mỗi năm bạn lại tốn 600.000 đồng => …

Có thể bạn nghĩ 600.000 đồng/năm là quá ít nhưng nếu bạn biết bỏ 600.000 đồng đó vào một số kênh đầu tư tài chính sẽ mang lại số tiền lớn hơn bạn nghĩ rất nhiều. Điều này đã làm bạn bỏ qua các tính toán về chi phí cơ hội khác.

Hiện nay hiệu ứng domino đã trở thành một thứ gì đó len lỏi vào từng ngóc ngách của cuộc sống. Mọi thứ, mọi sự vật đều có thể diễn ra như trong hiệu ứng domino. Chính vì vậy mà việc các nhà đầu tư, những nhà phân tích tài chính, chuyên gia kinh tế sẽ đều phải sử dụng nhiều đến hiệu ứng domino. Hiểu được hiệu ứng domino là gì sẽ giúp bạn có được những phân tích chuẩn xác và mang lại hiệu quả cao nhất cũng như hạn chế được rủi ro không đáng có. 

Xin chào các bạn, mình là Hà Linh. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính cá nhân. Mình ở đây để chia sẻ những kinh nghiệm mà mình đã và đang trải qua về tài chính.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận