Chuyên viên tư vấn bảo hiểm

Hướng dẫn thủ tục nhận bồi thường từ bảo hiểm xe máy

Khác với bảo hiểm xe ô tô, việc yêu cầu bồi thường từ bảo hiểm xe máy là chuyện khá lạ lẫm tại Việt Nam. Mặc dù chúng ta là một trong những quốc gia có lượng người sử dụng xe máy thuộc hàng top đầu thế giới.

Tuy nhiên, lạ lẫm đồng nghĩa với không phổ biến nhưng không đồng nghĩa với việc không đòi được tiền từ bảo hiểm xe máy khi có tai nạn xảy ra. Dưới đây là những thông tin mà bạn cần phải nắm khi yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường cho bạn.

Bảo hiểm xe máy bồi thường cho ai?

Bảo hiểm xe máy khi mua nhằm mục khi tai nạn xảy ra và tai nạn này gây thiệt hại cho người khác thì công ty bảo hiểm sẽ thay người mua bảo hiểm đứng ra đền bù cho đối phương. Hiểu nôm na là bạn mua bảo hiểm xe máy, bạn gây tai nạn làm cho người khác tử vong, bảo hiểm đứng ra thay bạn chi trả tiền cho người tử vong kia.

Nếu muốn công ty bảo hiểm chi trả tiền cho những thiệt hại về bản thân bạn hay người điều khiển phương tiện giao thông của bạn, người ngồi trên xe bạn thì bạn phải mua thêm bảo hiểm tự nguyện xe máy nữa.

Tuy nhiên, việc bồi thường phải đảm bảo các nguyên tắc thoả thuận ban đầu.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi yêu cầu bồi thường

Để yêu cầu bồi thường từ công ty bảo hiểm xe máy, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết sau:

 • Đơn yêu cầu bồi thường, đơn này do công ty bảo hiểm cấp. Bạn điền đầy đủ thông tin và ký tên trên đơn.
 • Các hoá đơn y tế bản gốc để chứng minh cho các chi phí y tế.
 • Các chứng từ chứng minh nhập viện, ra viện của người cần được chi trả.
 • Biên bản hiện trường vụ tai nạn được lập bởi Cảnh sát giao thông (CSGT) hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Bản sao giấy chứng tử nếu như tai nạn bạn gây ra có thiệt hại về người.
 • Trường hợp người thụ hưởng tử vong thì phải có giấy tờ chứng minh quyền thừa kế khi công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi.
CSGT kiểm tra phương tiện giao thông
CSGT kiểm tra phương tiện giao thông

Những trường hợp không được bồi thường

Không phải 100% các tai nạn giao thông đều được công ty bảo hiểm bồi thường. Trong đó, có một số trường hợp điển hình dưới đây thì công ty bảo hiểm có quyền từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm cho bạn:

 • Người điều khiển phương tiện giao thông cố tình gây ra tai nạn giao thông.
 • Người điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn cố tình bỏ chạy khỏi hiện trường để trốn tránh trách nhiệm dân sự. Trừ trường hợp bất khả kháng.
 • Người điều khiển phương tiện giao thông không có giấy phép lái xe, say xỉn nhưng vẫn cố tình tham gia giao thông. Hoặc bị tịch thu bằng lái, bằng lái xe hết hạn thì vẫn thuộc diện không được đền bù tiền bảo hiểm.
 • Tai nạn xảy ra trong bối cảnh thiên tai, bạo động, chiến tranh, khủng bố thì công ty bảo hiểm từ chối chi trả.
 • Chỉ bồi thường các thiệt hại về người và vật chất xe. Các yếu tố khác như vàng, tiền bạc mất mát khi tai nạn thì không được bồi thường.

Xem thêm: Hướng dẫn mua bảo hiểm xe máy online, giao hàng trong 24h

Câu hỏi thường gặp khi bồi thường từ bảo hiểm xe máy

Trong thời gian bao lâu kể từ khi tai nạn thì phải gửi yêu cầu bồi hoàn?

Kể từ ngày tai nạn xảy ra, trong thời gian không quá 1 năm bạn phải yêu cầu công ty bồi thường. Trừ trường hợp bất khả kháng.

Bao lâu thì công ty bảo hiểm chi trả tiền cho nạn nhân?

Không quá 15 ngày. Nếu cần phải xác minh hồ sơ bạn gửi thì không quá 30 ngày. Nếu từ chối phải trả lời bằng văn bản lý do từ chối.

Không có biên bản hiện trường của CSGT thì phải làm sao?

Nếu như bạn và người kia tự thoả thuận thì sẽ không có biên bản hiện trường. Công ty bảo hiểm không chi trả trong hợp này. Hoặc nếu bạn có gọi nhưng công an không xuống thì có thể gọi cho giám định viên bảo hiểm theo số hotline trên giấy chứng nhận.
Theo mình thấy, nếu tai nạn xe máy mà yêu cầu bồi thường thì rõ ràng có nghiêm trọng, mà nghiêm trọng thì chắc chắn sẽ có CSGT.

Nếu có gọi điện thoại cho CSGT và giám định viên bảo hiểm mà họ không xuống luôn thì sao?

Hãy lưu lại các chứng cứ như chụp hình hiện trường, cuộc gọi, tin nhắn… chứng tỏ bạn đã có trách nhiệm và làm hết trách nhiệm của bản thân trong khả năng rồi. Sau đó nhờ người đi đường làm chứng.

Công ty bảo hiểm xe máy đền bù bao nhiêu tiền?

Thiệt hại về người là 100 triệu đồng/người/vụ.
Thiệt hại về xe là 50 triệu đồng/vụ

Share

Tài chính cá nhân là một trong những đam mê lớn nhất của mình. Trên con đường thành công của bất kỳ ai cũng đều phải trải qua bài toán tài chính cá nhân. Giải quyết được của cá nhân ắt sẽ giải quyết được bài toán của cả doanh nghiệp. Và giai đoạn cuối cùng của tài chính cá nhân đó là đầu tư.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận