Yolo là gì?

Yolo là gì? Lối sống Yolo có đang làm hại giới trẻ không?

Năm 2022, thế hệ GenZ đã ra trường và bắt đầu đi làm được vài năm cũng là lúc trào lưu lối sống Yolo được hưởng ứng mạnh mẽ. Vậy Yolo là gì? Nó đang ảnh hưởng tích cực hay đang tiêu cực nhiều bạn trẻ đang sống tạm bợ viện lý do là đang Yolo cuộc sống của mình.

Cùng mình tìm hiểu và phân tích các vấn đề liên quan đến lối sống Yolo:

Yolo là gì?

Yolo là từ viết tắt của You Only Live Once, dịch sát nghĩa tiếng Việt là Bạn chỉ sống một lần. Điều này ám chỉ rằng chúng ta chỉ sống một lần trong đời, hãy cho hết mình, cháy hết mình với đam mê của mình mặc kệ người khác xung quanh đang nói gì về mình.

Nguồn gốc của từ Yolo

Không phải thuật ngữ Yolo chỉ xuất hiện gần đây mà thuật ngữ này đã xuất hiện vào năm 2011. Trong một bài bát “The Moto” do nam rapper Drake thể hiện. Sau bài hát đó, trào lưu sống theo lối sống Yolo được lan rộng ra toàn thế giới. Trước tiên là các nước ở Châu Âu, Châu Mỹ sau đó lan sang các nước Châu Á.

Đặc biệt là các nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản nơi mà áp lực cuộc sống của các thanh niên đang ngày một nặng. Nhiều hastag trên Facebook, Instagram hoặc những câu nói mang cảm hứng từ lối sống Yolo phủ sóng trên khắp các mặt báo, các trang mạng xã hội. 

Tại sao lối sống Yolo lại được hưởng ứng?

Một trong những nguyên nhân khiến lối sống Yolo được hưởng ứng mạnh mẽ là do áp lực cuộc sống ngày một lớn của người trẻ khi sống tại các thành phố lớn. Việc bất cân bằng trong việc kiếm tiền và mua sắm những thứ cần thiết cho cuộc sống như nhà cửa, xe ô tô, cưới vợ là điều gì đó quá xa xỉ đối với họ.

Dần dần họ rơi vào trạng thái không còn muốn tiết kiệm tiền nữa, vì họ biết rằng có tiết kiệm bao nhiêu năm đi chăng nữa không không đủ tiền làm những việc trên. Do đó, họ cho rằng thôi thì chỉ sống một lần tại sao phải tiết kiệm cho những thứ nằm ngoài khả năng.

Nguyên nhân thứ hai là thế hệ GenZ sống trong kỷ nguyên Internet bùng nổ, nơi mà mọi người có thể tìm hiểu và tiếp cận đến nhiều thông tin khác nhau. Từ đó, GenZ bắt đầu thể hiện được những quan điểm sống riêng của mình hoặc cũng có thể là họ đang bắt chước lối sống của thần tượng mình trên màn ảnh.

Những ảnh hưởng tích cực của lối sống Yolo

Những ảnh hưởng tích cực của lối sống Yolo
Những ảnh hưởng tích cực của lối sống Yolo

Chúng ta không nên phán xét rằng lối sống Yolo đang làm hỏng một thế hệ mà phải thừa nhận rằng lối sống này cũng có những mặt tích cực nếu như bạn áp dụng nó một cách đúng và khoa học hơn. Điển hình như:

 • Sống tích cực và lạc quan hơn. Không còn cảm giác tiêu cực. Dám đối diện với các vấn đề của mình và đưa ra được quan điểm riêng.
 • Biết tận dụng được khoảng thời gian 24h mỗi ngày của mình để làm những việc có ý nghĩa hơn. Tránh dính vào những việc không liên quan đến cuộc sống của mình.
 • Tập trung vào nhu cầu của bản thân nhiều hơn như lối sống ăn lành mạnh, biết quan tâm đến sức khỏe của mình.
 • Mạnh dạn theo đuổi ước mơ của mình, làm những việc mình thích từ đó phát huy được những thế mạnh vốn có của bản thân.

Những mặt tiêu cực của lối sống Yolo

Bên cạnh đó, cũng tồn tại không ít vấn đề nhức nhối trong trào lưu sống theo Yolo như:

 • Chỉ biết quan tâm đến mình mà không quan tâm đến người khác. Đặc biệt là những người thân yêu trong gia đình.
 • Lối sống buông thả, tham gia vào các cuộc vui vô bổ của xã hội. Vì cho rằng chỉ sống có một lần nên hãy chơi cho hết mình.
 • Ảo tưởng sức mạnh khi bản thân chưa được trang bị những thứ cần thiết cho một khởi đầu mới, con đường mới nhưng vẫn liều mạng dấn thân.

Báo chí đang góp phần xấu đến trào lưu này

Không biết báo chí Việt Nam có đang quá lơ là trong việc kiểm duyệt nội dung không mà bản thân mình thấy họ đang cố tình làm cho người đọc hiểu vấn đề trở nên lệch lạc hơn. Trên các phương tiện truyền thông bạn sẽ thây nhan nhãn các câu giật tít như:

 • “Thanh niên 22 tuổi bỏ việc lương 10.000 USD để theo đuổi ước mơ và mang về 3 triệu USD sau một năm”
 • “Cô gái bỏ phố về rừng, sau 1 năm có doanh thu 3 tỷ đồng/tháng.”
 • “Bỏ việc văn phòng, chàng trai giờ đã là giám đốc của 3 công ty lớn”
 • ….

Mình chưa nói đến các vấn đề đúng sai của câu chuyện nhưng có lẽ báo chí đang định hướng cho giới trẻ một phong trào ảo tưởng sức mạnh. Chưa chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết mà lại bắt đầu làm những thứ lớn lao.

Lời kết

Lối sống Yolo nên được hiểu theo đúng nghĩa và bản chất của nó. Mình lấy ví dụ như bạn thích chiếc xe Mercedes và bạn sẽ làm mọi cách, lao động cật lực để phấn đấu trong 5 năm có thể sở hữu được chiếc xe mà bạn yêu thích vì bạn nghĩ rằng chỉ cần biết phấn đấu thì điều gì cũng có thể đạt được vì mình chỉ sống một lần trong đời thôi mà. Đương nhiên là làm những công việc hợp pháp.

Chứ không phải là bạn thích chiếc xe đó rồi vòi vĩnh tiền của ba mẹ để sở hữu nó cho bằng được. Hãy lao động để đạt được những thứ bạn muốn, vì bạn chỉ sống một lần trong đời thôi mà.

Mong là sau bài viết này bạn đã hiểu được bản chất thực sự của lối sống Yolo này là gì? Như thế nào là chỉ sống một lần và làm những việc có ý nghĩa hơn.

Thích chia sẻ những điều đơn giản nhưng lại ảnh hưởng lớn lao.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận