ChatGPT có thể thay thế đội ngũ tư vấn tài chính không?

ChatGPT có thể thay thế được đội ngũ tư vấn tài chính không?

Mặc dù ChatGPT ra mắt cũng đã lâu, cũng đã có thời gian làm mưa làm gió trên thị trường nhưng hôm nay mình mới bắt đầu viết bài về con chatbot AI này. Hơi trễ một chút, nhưng mà không sao trễ còn hơn không viết.

Không như những bài viết khác, đa số họ đều thử thách ChatGPT với những câu hỏi hóc búa và có chút đời thường. Mình sẽ thử thách ChatGPT trong một lĩnh vực đòi hỏi tính chuyên môn cao hơn, ngách hơn đó là tư vấn tài chính. Cụ thể ở đây là tư vấn đầu tư chứng khoán.

ChatGPT là gì?

Dành cho những ai chưa biết thì mình sẽ nói sơ qua về con chatbot này một chút. ChatGPT là một hệ thống trả lời tự động được huấn luyện bằng trí tuệ nhân tạo (AI) để hiểu và phản hồi các câu hỏi và yêu cầu của người dùng bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Nó được xây dựng trên nền tảng của OpenAI, được hỗ trợ nguồn lực tài chính bởi Microsoft nữa. ChatGPT có khả năng hỗ trợ người dùng trong việc tìm kiếm thông tin, giải đáp thắc mắc, cung cấp gợi ý và đưa ra các giải pháp cho các vấn đề khác nhau.

Với khả năng tiếp thu và xử lý thông tin nhanh chóng, ChatGPT đang trở thành một công cụ hữu ích và tiện lợi cho người dùng trên khắp thế giới. Không những thế, ChatGPT này cũng chính thức làm cho nhiều ngành nghề đứng trước nguy cơ biến mất, đặc biệt là nghề viết lách.

Còn về tư vấn tài chính ư, mình thử thách nó ngay bên dưới liền đây.

3 cấp độ tra cứu trong tư vấn tài chính

Nói trước luôn, bản thân mình là một nhà tư vấn tài chính đang làm việc cho một công ty chứng khoán tại Việt Nam. Và mình sẽ đưa ra 3 dạng câu hỏi mà bản thân mình nhận được từ khách hàng, từ chính trải nghiệm của bản thân mình.

Chúng sẽ được phân ra 3 dạng level theo cấp độ khó dần:

  1. Tra cứu khái niệm
  2. Tra cứu về dữ liệu
  3. Tra cứu về khuyến nghị đầu tư

1. Tra cứu khái niệm

Ở cấp độ đơn giản này, mình sẽ hỏi nó một câu hỏi đơn giản mang tính chất khái niêm thôi.

Trái phiếu là gì?

Ở câu hỏi dạng khái niệm, kiến thức này thì ChatGPT đã đưa ra được câu trả lời như hình bên dưới:

ChatGPT trả lời cho câu hỏi "Trái phiếu là gì?"
ChatGPT trả lời cho câu hỏi “Trái phiếu là gì?”

Ở câu hỏi này, mình đánh giá khả năng giải đáp của ChatGPT đạt được 9/10 điểm. Nói chung là trả lời khá tốt, đúng và tức thì.

2. Tra cứu về dữ liệu

Câu hỏi trên đơn giản quá nhỉ, thôi để mình thử sức nó với một câu hỏi ở mức level cao hơn. Câu hỏi này mình cũng nhận được khá nhiều từ các nhà đầu tư cần mình tư vấn trong công việc thường ngày của mình. Câu hỏi như sau:

Lợi nhuận sau thuế của ngân hàng Vietcombank năm 2020 là bao nhiêu?

Mình hỏi kết quả kinh doanh của Vietcombank năm 2020 thay vì 2022 vì dữ liệu của con chatbot này nó chỉ mới cập nhật đến năm 2021 mà thôi. Và ChatGPT đưa ra câu trả lời rất nhanh chóng là Lợi nhuận sau thuế (LNST) của Vietcombank 2020 là 23.120 tỷ đồng, tương đương khoảng 997 triệu USD. Theo dõi chi tiết như hình bên dưới:

Hỏi ChatGPT về Lợi nhuận sau thuế của VCB năm 2020?
Hỏi ChatGPT về Lợi nhuận sau thuế của VCB năm 2020?

Tuy nhiên, đây là kết quả hoàn toàn sai. Kết quả mà mình tra cứu được trên chính website của Vietcombank là lợi nhuận sau thuế của VCB năm 2020 là 18.470 tỷ đồng. Mình cũng có thử dò xem ChatGPT này có lấy dữ nhiệu nhầm của năm nào không thì giai đoạn 2016 – 2022 không có năm nào có LNST là 23.120 tỷ đồng cả. Không rõ ChatGPT lấy dữ liệu này từ đâu ra nhỉ?

Phần này mình cho ChatGPT -1/10 điểm. Kết quả tài chính mà đưa ra dữ liệu sai thì nên coi lại. Mong là thời gian sau ChatGPT sẽ được cập nhật dữ liệu chính xác hơn.

Lợi nhuận sau thuế của Vietcombank năm 2020 là 18.470 tỷ đồng.
Lợi nhuận sau thuế của Vietcombank năm 2020 là 18.470 tỷ đồng.

3. Tra cứu về khuyến nghị

Mặc dù ở level 2 thì ChatGPT này đã bị loại rồi, nhưng mình vẫn muốn thử thách nó thêm một chút nữa. Câu hỏi này hầu như ngày nào một nhà môi giới chứng khoán như mình cũng đều được hỏi. Câu hỏi đó là?

Có nên mua mã cổ phiếu VCB không?

ChatGPT trả lời như thế nào về khuyến nghị đầu tư liên quan đến VCB?
ChatGPT trả lời như thế nào về khuyến nghị đầu tư liên quan đến VCB?

Đúng như những gì mình dự đoán, ChatGPT không đưa ra các câu trả lời liên quan đến lời khuyên đầu tư. Cũng dễ hiểu thôi thì ChatGPT này không tương tác với bạn, không hiểu được mức độ chịu rủi ro của bạn, mức độ kỳ vọng lợi nhuận của bạn là như thế nào … và rất nhiều cái khác nữa.

Phần này mình không chấm điểm vì ChatGPT trả lời như vậy cũng hợp lý rồi, mặc dù không giải đáp được vấn đề của người hỏi.

Tóm lại

Chúng ta hãy hiểu bản chất của ChatGPT này, tức là nó sẽ dựa vào các dữ liệu trong quá khứ trên môi trường Internet để xây dựng nên cơ sở dữ liệu. Từ cơ sở dữ liệu đó mới đưa ra được câu trả lời, do đó nó chỉ trả lời các câu hỏi mà đã xảy ra trong quá khứ.

Hoàn toàn không thể từ những dữ liệu trong quá khứ để đưa ra các dự đoán, nhận định sẽ xảy ra trong tương lai. Do đó, theo cá nhân mình thì trong ngắn hạn hoặc có thể trung hạn dưới 5 năm thì ChatGPT chưa thể thay thế được đội ngũ tư vấn tài chính.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận