Công cụ tính toán điểm hoà vốn

Công cụ tính toán điểm hoà vốn (Break Even Point) online

Số lượng sản phẩm cần bán
Doanh thu hòa vốn 

Công cụ tính toán điểm hoà vốn (break even point) giúp các nhà quản lý đặt ra được mục tiêu cần thiết để đạt được điểm hoà vốn trong kinh doanh. Cụ thể là muốn đạt điểm hoà vốn, doanh nghiệp của họ phải bán được bao nhiêu sản phẩm, đạt doanh thu bao nhiêu?

Hướng dẫn sử dụng công cụ tính toán điểm hoà vốn

  • Chi phí cố định: Là chi phí cố định về vận hành doanh nghiệp của bạn. Bao gồm các khoản như lương nhân viên, mặt bằng, điện nước… Nói chung là những chi phí mà dù có bán được hàng hay không bán được hàng thì bạn vẫn phải chi trả. Bạn có thể quy năm hoặc tháng đều được, nếu quy năm thì kết quả doanh số sẽ là năm, quy tháng thì kết quả tính toán sẽ là tháng.
  • Giá thành: Là giá nguyên vật liệu, chi phí máy móc, vận chuyển để làm nên 1 sản phẩm. Nếu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại thì giá thành là giá nhập vào của sản phẩm.
  • Giá bán sản phẩm: Là giá bán một sản phẩm của bạn ra thị trường. Không quan tâm giá đến tay người tiêu dùng là bao nhiêu, quan trọng là giá mà bạn thu về là bao nhiêu sau khi trừ đi các khuyến mãi, chiết khấu.

Công thức tính điểm hoà vốn

A = Chi phí cố định / (Giá bán – Giá thành)

Trong đó, A là số lượng sản phẩm cần bán ra để doanh nghiệp bạn đạt được điểm hoà vốn.

Ví dụ tính toán điểm hoà vốn

Mình lấy ví dụ cho công thức tính toán bên trong công cụ tính bên trên. Cửa hàng A kinh doanh thương mại về giầy dép. Có chi phí cố định mỗi tháng là 23 triệu đồng/tháng. Tiền này đã bao gồm:

  • Chi phí thuê mặt bằng 9 triệu/tháng.
  • Nhân viên 1 người 7 triệu/tháng.
  • Điện nước wifi 2 triệu,
  • Nhân viên bảo vệ trông xe 5 triệu.

Giá thành sản phẩm khi nhập vào tính luôn chi phí vận chuyển đến cửa hàng là 230.000 đồng/sản phẩm. Giá bán cho mỗi sản phẩm là 450.000 đồng, do chỉ bán tại cửa hàng nên không tính phí ship. Nếu có bán online thì khách hàng tự chịu ship.

Với bài toán đơn giản để tính điểm hoà vốn như trên thì mỗi tháng, cửa hàng A này phải bán được 105 đôi giầy doanh số 1 tháng là 47.045.445 đ thì mới có thể đạt được điểm hoà vốn.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp trên thì bạn phải lên kế hoạch làm sao trong một tháng bạn phải bán được số lượng đơn hàng như thế trở lên mới mong có lời.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận