Các tiêu chí cần thiết khi so sánh chứng chỉ quỹ với nhau

Thế hệ nhà đầu tư mới bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam, thay vì mua mua bán bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán thì họ bắt đầu quan tâm nhiều hơn vào các chứng chỉ quỹ. Mục tiêu tài chính của họ bắt đầu dài hạn hơn, xây dựng tháp tài sản bền vững hơn.

Tuy nhiên, để lựa chọn được chứng chỉ quỹ phù hợp thì đòi hỏi bạn phải biết so sánh các loại chứng chỉ quỹ với nhau. Và dưới đây mình có liệt kê ra những tiêu chí quan trọng để bạn có thể so sánh chứng chỉ quỹ nào tốt hơn.

Loại quỹ của chứng chỉ quỹ đó

Đầu tiên, các bạn cần phải biết được rằng chứng chỉ quỹ mà bạn tính mua là nó thuộc loại chứng chỉ quỹ nào. Là chứng chỉ quỹ thụ động hay chứng chỉ quỹ chủ động, là chứng chỉ quỹ đóng hay chứng chỉ quỹ mở, là chứng chỉ quỹ cổ phiếu hay trái phiếu hay hỗn hợp…

Để so sánh được, bạn cần phải mang 2 chứng chỉ quỹ cùng loại ra mới có thể so sánh được. Để hiểu được từng loại chứng chỉ quỹ thì bạn có thể tìm hiểu tại bài viết này: Chứng chỉ quỹ là gì? Những lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ

Danh mục đầu tư mà quỹ đang nắm giữ

Điều quan trọng thứ 2 là bạn cần phải xem danh mục đầu tư của quỹ đó, xem thử họ đang đầu tư vào những loại tài sản nào. Nếu là quỹ trái phiếu thì đang nắm trái phiếu của những doanh nghiệp nào? Hoặc nếu là quỹ cổ phiếu thì quỹ này đang nắm những mã cổ phiếu nào?

Bạn hoàn toàn có thể xem được danh mục đầu tư của quỹ tại trang chủ của quỹ đó. Theo quy định thì các quỹ phải công bố thông tin này trên website nên bạn hoàn toàn có thể truy cập bất cứ lúc nào.

Danh mục đầu tư của quỹ DCBC theo tỷ trọng. Nguồn: Dragon Capital
Danh mục đầu tư của quỹ DCBC theo tỷ trọng. Nguồn: Dragon Capital

Như ở bên trên thì mình có lấy được 10 khoản đầu tư lớn nhất của chứng chỉ quỹ DCBC của quỹ Dragon Capital được đăng tải trên website của họ. Các bạn có thể thấy trong 10 khoản đầu tư lớn nhất thì đa số là các cổ phiếu thuộc nhóm ngành ngân hàng. Còn hình bên dưới cũng là quỹ này nhưng mà phân bổ theo nhóm ngành.

Phân bổ tài sản theo nhóm ngành của quỹ DCBC. Nguồn Dragon Capital
Phân bổ tài sản theo nhóm ngành của quỹ DCBC. Nguồn Dragon Capital

Hiệu quả đầu tư trong quá khứ

Theo mình thì trong số những tiêu chí trong bài viết này thì tiêu chí hiệu quả đầu tư của quỹ mới là quan trọng nhất. Suy cho cùng thì trong đầu tư cái đích cuối cũng vẫn là kết quả, không cần biết a mua bán cái gì, đầu tư tài sản gì. Chỉ cần biết tỷ lệ tăng trưởng % qua các năm của quỹ như thế nào mà thôi.

Để xem được lịch sử hiệu quả đầu tư của chứng chỉ quỹ thì bạn cũng xem trực tiếp trên website của quỹ đó. Như dưới đây mình có lấy được hiệu quả đầu tư của chứng chỉ quỹ SSI SCA, để mua được quỹ này bạn cũng có thể mua được trên MoMo.

Đọc bài viết: Mua chứng chỉ quỹ trên MoMo và những điều cần lưu ý

Hiệu quả đầu tư của quỹ SSI SCA
Hiệu quả đầu tư của quỹ SSI SCA. Nguồn: SSIAM

Biểu phí của chứng chỉ quỹ

Phần này cũng khá quan trọng và nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đầu tư của chúng ta. Để tìm hiểu về chứng chỉ quỹ, chúng ta cần phải tìm hiểu 3 loại phí sau đây:

  • Phí mua chứng chỉ quỹ: Cái này đa số là miễn phí, tuy nhiên vẫn có một số quỹ vẫn thu phí mua chứng chỉ quỹ. Rơi vào khoản 0.5% – 0.75% số tiền mua, để để bạn dễ so sánh thì phí nếu bạn mua cổ phiếu trực tiếp tại công ty chứng khoán là 0.15% – 0.3% số tiền mua.
Phí quản lý quỹ DCDS. Nguồn: Dragon Capital
Phí quản lý quỹ DCDS. Nguồn: Dragon Capital
  • Phí bán chứng chỉ quỹ: Cái này thì đa phần sẽ phụ thuộc vào thời gian nắm giữ chứng chỉ quỹ của bạn. Nếu bạn bán trước sớm dưới 2 năm thì rất có khả năng bạn sẽ tính phí bán chứng chỉ quỹ. Còn trên 2 năm thì đa số các quỹ sẽ miễn phí cho bạn về phí bán chứng chỉ quỹ.
  • Phí quản lý quỹ: Cái này họ sẽ ít công bố trong các ấn phẩm truyền thông, tuy nhiên bạn có thể chủ động tìm xem trong các bản cáo bạch hoặc thông tin chi tiết quỹ trên website. Phí này thường là 1 – 2%/NAV/năm.

Lưu ý nhé, phí này ảnh hưởng đến kết quả đầu tư trong dài hạn nên bạn cần phải cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vào bất kỳ quỹ nào đó.

Tính tiện lợi khi mua và bán chứng chỉ quỹ

Cái này cũng ít quan trọng tuy nhiên nó cũng ảnh hưởng đến quá trình tích lũy chứng chỉ quỹ liên tục của mình. Bởi đầu tư vào chứng chỉ quỹ đòi hỏi phải có tính kỷ luật và kiên trì trong một thời gian dài, phải nói là tính cả chục năm. Do đó, bạn cần phải thực hiện lệnh mua và bán rất nhiều lần trong 1 năm. Do đó, bạn cần phải lựa chọn một quỹ có trải nghiệm người dùng tốt trong việc mua chứng chỉ quỹ.

Tóm lại, để đầu tư vào chứng chỉ quỹ bạn cần tìm hiểu thật kỹ về chứng chỉ quỹ đó. Xem thử quỹ nào mới thật sự phù hợp với bạn, phù hợp về hiệu quả đầu tư, khẩu vị đầu tư. Từ đó mới có thể so sánh được hiệu quả đầu tư của các quỹ như thế nào để chọn ra được chứng chỉ quỹ phù hợp.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chứng chỉ quỹ, mời bạn để lại bình luận bên dưới nhé!

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận