Mua chứng chỉ quỹ trên MoMo

Mua chứng chỉ quỹ trên MoMo và những điều cần lưu ý

MoMo được coi là ví điện tử quốc dân ở Việt Nam. Đã là ví điện tử quốc dân thì không thể nào thiếu các sản phẩm liên quan đến tài chính như chứng chỉ quỹ. Ở khía cạnh bài viết này, mình không đề cập lại các khái niệm liên quan đến chứng chỉ quỹ là gì, chứng chỉ quỹ có hợp pháp không?

Mà mình sẽ thẳng vào việc mua chứng chỉ quỹ trên MoMo và những điều mà nhà đầu tư cần lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ trên ví điện tử này.

Mua chứng chỉ quỹ trên MoMo có an toàn không?

Nói thẳng luôn là MoMo chỉ đóng vai trò là trung gian thanh toán chứ không phải là người bán chứng chỉ quỹ cho bạn. Khi mua chứng chỉ quỹ trên MoMo tức là bạn đang đầu tư vào các quỹ như Dragon Capital, IPAAM, SSIAM… Nên việc an toàn hay không thì mình xin thưa là hoàn toàn an toàn, chẳng có yếu tố nào bất thường cho việc mua chứng chỉ quỹ trên MoMo cả.

Đơn giản giống việc bạn mua cái card điện thoại vậy, MoMo là người trung gian thanh toán, còn card là của nhà mạng.

Các loại chứng chỉ quỹ trên MoMo
Các loại chứng chỉ quỹ trên MoMo

Bạn có thể mua được những loại chứng chỉ quỹ nào?

Hiện tại mình thấy trên MoMo thì bạn có thể mua được 8 loại chứng chỉ quỹ khác nhau. Nói là 8 loại chứng chỉ quỹ nhưng nó chỉ đến từ 3 công ty quản lý quỹ thôi. Cụ thể như sau:

CTY quản lý quỹTên chứng chỉ quỹLoại quỹ
Dragon CapitalDCDSQuỹ cân bằng
Dragon CapitalDCBCQuỹ cổ phiếu
Dragon CapitalDCBFQuỹ trái phiếu
Dragon CapitalDCIPQuỹ trái phiếu
IPAAMVNDAFQuỹ cổ phiếu
IPAAMVNDBFQuỹ trái phiếu
SSIAMSSI – SCAQuỹ cổ phiếu
SSIAMVLGFQuỹ cổ phiếu
Danh sách các chứng chỉ quỹ đang bán trên MoMo

Cho những bạn nào chưa biết thì:

 • Dragon Capital: DCVFM là một trong những công ty quản lý quỹ có lịch sử hoạt động lâu đời nhất trên thị trường vốn Việt Nam. Tổng quy mô tài sản mà Dragon Capital Group đang quản lý đến nay là hơn 77,000 tỷ đồng (gần 4 tỷ Đô La)

 • IPAAM là Công ty Quản lý Quỹ thuộc sở hữu của VNDirect. Một trong những công ty chứng khoán top đầu tại thị trường Việt Nam. IPAAM là mảnh ghép hoàn hảo trong hệ sinh thái của công ty chứng khoán VNDirect. 

 • SSIAM là Công ty TNHH Một thành viên thuộc 100% sở hữu của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI. SSIAM với mong muốn trở thành công ty quản lý quỹ hàng đầu tại Việt Nam, mang lại hiệu quả đầu tư tốt nhất cho khách hàng dựa trên các chuẩn mực quốc tế về tính chuyên nghiệp và quản trị doanh nghiệp. Tổng tài sản quản lý: hơn 15.023 tỷ đồng (tính đến Tháng 03/2023).

Số tiền tối thiểu để đầu tư chứng chỉ quỹ trên MoMo

Chứng chỉ quỹ trên MoMo
Chứng chỉ quỹ trên MoMo

Số tiền tối thiểu có thể mua chứng chỉ quỹ trên MoMo là 10.000 đồng/lần mua đối với các quỹ của SSIAM; còn đối với chứng chỉ quỹ của Dragon Capital và IPAAM là 100.000 đồng/lần mua.

Riêng góc nhìn của mình thì 100.000 đồng cho tối thiểu cho một lần mua là con số chưa hợp lý vì ai cũng biết đầu tư chứng chỉ quỹ là dạng tích lũy vi mô, hơn nữa là trên MoMo đa số là dùng cho những món nhỏ nên 10.000 đồng cho 1 lần mua như SSIAM là ổn nhất.

Tuy nhiên, mấu chốt của vấn đề này không phải là do ví điện tử MoMo mà do chính sách của quỹ đó.

Ai là người thực sự sở hữu chứng chỉ quỹ?

Chính bạn là người sở hữu trực tiếp chứng chỉ quỹ mà các bạn mua. Như mình có nói ở trên, MoMo chỉ đóng vai trò trung gian, giúp bạn thanh toán tiền đến cho công ty quản lý quỹ. Điều mà mình cảm thấy thích thú khi mua chứng chỉ quỹ trên MoMo là tiện lợi. Tiện cả việc thanh toán và tiện cả việc quản lý luôn, mặc dù không trực tiếp quản lý quỹ nhưng trên MoMo bạn vẫn có theo dõi được sự biến động tài sản của mình như thế nào mỗi ngày.

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về cách vận hành của các quỹ mở thì bạn có thể đọc bài viết này: Cơ chế vận hành của các quỹ mở tại Việt Nam như thế nào?

Các loại phí khi mua chứng chỉ quỹ trên MoMo

Cái này quan trọng đây, ở đây mình xin lấy một quỹ là DCBC – quỹ cổ phiếu ra để phân tích cho các bạn dễ hiểu. Hình bên dưới là biểu phí của DCBC được mình chụp lại trên MoMo tại thời điểm viết bài này.

Quỹ này chuyên đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu. Nếu mua thì bạn sẽ được miễn phí mua. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý sẽ tốn phí bán khi cần bán CCQ lại theo quy định như hình bên.

Mình có thử so sánh biểu phí này so với việc bạn mua trực tiếp từ quỹ đầu tư luôn thì có khác nhau gì không. Sau khi tìm hiểu thì mình thật sự bất ngờ vì phí nếu bạn mua trực tiếp tại công ty quản lý quỹ hoặc mau chứng chỉ quỹ trên MoMo đều như nhau. Tức là bạn sẽ không thiệt hại gì cả.

Tuy nhiên, có một loại phí mà nhà đầu tư cần phải lưu ý khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ là bạn sẽ tốn phí quản lý quỹ. Tối đa 2%/NAV/năm, cái này là phạm trù thu của quỹ chứ không liên quan gì đến MoMo nha các bạn.

Quỹ nào cũng thu phí này cả, kiểu như bạn thuê người ta đầu tư giùm bạn thì bạn phải trả phí cho đội ngũ chuyên gia của quỹ. Vậy thôi.

Hướng dẫn mua chứng chỉ quỹ trên MoMo

Thời gian cần thiết: 5 phút

Để mua chứng chỉ quỹ trên MoMo bạn cần thực hiện các bước theo quy trình dưới đây:

 1. Mở tài khoản tại quỹ trước

  Theo quy định thì bạn muốn mua chứng chỉ quỹ của công ty quản lý quỹ nào thì bạn phải mở tài khoản tại quỹ đó trước. Nếu bạn muốn mua cả chứng chỉ quỹ của Dragon Capital và SSIAM thì điều này đồng nghĩa bạn sẽ phải mở thêm 2 tài khoản quỹ tại đây. Chỉ cần thao tác trên app MoMo, xác nhận mở ký hợp đồng online là xong.

 2. Chọn chứng chỉ quỹ bạn muốn mua

  Sau khi lựa chọn được chứng chỉ quỹ phù hợp rồi thì bạn chọn chứng chỉ quỹ đó rồi thực hiện lệnh mua.

 3. Thanh toán tiền

  Nhập số tiền bạn muốn mua rồi họ sẽ tự phân bổ số tiền đó mua được bao nhiêu CCQ. Bạn chỉ cần nhập số tiền bạn muốn thôi, không quan tâm chẳn hay lẻ đâu bạn nhé. Đương nhiên là vẫn phải đáp ứng số tiền tối thiểu.

 4. Chờ nhận chứng chỉ quỹ

  Không phải cứ đặt lệnh xong là có chứng chỉ quỹ liền đâu bạn nhé. Cần thời gian khớp lệnh nữa. Thường thì sau 2 – 3 ngày làm việc là bạn sẽ thấy chứng chỉ quỹ bạn đang sở hữu trên MoMo. Mua ở đâu cũng phải tốn khoảng thời gian chờ này thôi bạn nhé. Vì quỹ họ cần thời gian để tổng hợp lại và đặt lệnh.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

1 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Nhiều bình chọn nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Ngọc Hiếu
Ngọc Hiếu
11 months ago

Bài viết review chứng chỉ quỹ trên MoMo rất chi tiết. Cảm ơn tác giả nhiều nha.