Pi Network lừa đảo

Một số luận điểm chứng minh Pi Network lừa đảo

Mình không nhớ rõ chính xác Pi Network ra mắt thời gian nào nhưng cũng khá lâu rồi, chắc cũng phải 5 năm nhiều người lao vào “đào Pi” trong vô thức. Câu cửa miệng của những người này là cứ đào đi, có mất tiền đâu mà sợ, nhỡ sau này nó có lên sàn thì kiếm được vài tỷ.

Dưới đây là những luận điểm mà bản thân mình cho rằng Pi Network là một trò lừa đảo đích thực, còn lừa đảo như thế nào thì bạn có thể đọc chi tiết bên dưới:

Pi Network thu thập dữ liệu người dùng

Khi cài đặt ứng dụng Pi Network trên điện thoại, ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng cấp cho nó quyền truy cập vào một số thông tin trên thiết bị của họ. Các quyền truy cập này bao gồm:

  • Quyền truy cập vào địa chỉ email và số điện thoại để xác thực tài khoản của người dùng.
  • Quyền truy cập vào máy ảnh và microphone để người dùng có thể chụp ảnh đại diện và thực hiện cuộc gọi video trong ứng dụng.
  • Quyền truy cập vào lưu trữ để tạo và lưu trữ thông tin người dùng và các giao dịch. Thậm chí có thể đọc và xóa dữ liệu.
  • Quyền truy cập vào vị trí của người dùng để tìm kiếm các thiết bị gần đó để mở rộng mạng lưới Pi Network.
  • Quyền truy cập Internet, xem các kết nối internet trên thiết bị của bạn.
  • Quyền khởi động cùng thiết bị, quyền xem thông tin cuộc gọi và rất nhiều quyền riêng tư khác mà một ứng dụng như Pi Network không cần thiết đến.

Pi Network tuyên bố rằng các quyền truy cập này được yêu cầu để cung cấp dịch vụ và tăng tính bảo mật của mạng lưới của họ. Tuy nhiên, nói được là một chuyện và làm được hay không là chuyện khác.

Dự án Pi Network hứa hẹn viễn vong

Pi Network đã đưa ra những hứa hẹn viễn vong về tương lai của dự án, nhưng cần phải lưu ý rằng đó chỉ là những kế hoạch và không có bất kỳ cam kết chắc chắn nào về thời gian hoặc khả năng thực hiện.

Những hứa hẹn viễn vong của Pi Network bao gồm:

  • Tạo ra một đồng tiền điện tử phi tập trung có tính bảo mật cao.
  • Có khả năng đáp ứng nhu cầu thanh toán và được chấp nhận rộng rãi trong cộng đồng.
  • Pi Network cũng đang phát triển một hệ sinh thái tiền điện tử bao gồm ví điện tử, sàn giao dịch và các ứng dụng dành cho các ngành công nghiệp khác nhau.
  • Pi Network cũng đang phát triển các công nghệ mới nhằm cải thiện tính bảo mật và hiệu suất của mạng lưới của họ, như việc triển khai thuật toán mới để thay thế thuật toán đào truyền thống, sử dụng nhiều lớp bảo mật và cải tiến cơ chế xác nhận giao dịch.

Nói chung là không chỉ những người sáng lập dự án ảo huyền mà những người tham gia mạng lưới cũng tỏ vẻ mơ mộng quá đáng về dự án. Nào là thay thế tiền pháp định, nào là không cần làm gì cũng có tiền…

Pi Network không đem lại bất kỳ giá trị nào

Hiện tại, Pi Network vẫn chưa đem lại bất kỳ giá trị nào cho xã hội. Đó là câu trả lời thực tế và chính xác nhất từ một góc nhìn khách quan của mình và nhiều chuyên gia khác trong lĩnh vực Blockchain.

Sau 5 năm ra mắt thì Pi Network vẫn chỉ là một dự án tiền điện tử và blockchain đang trong giai đoạn phát triển, vì vậy chưa có sản phẩm hoặc dịch vụ nào được hoạt động chính thức cả. Sản phẩm, dịch vụ chưa có thì làm gì tạo ra được giá trị gì. Giá trị duy nhất của Pi Network là giết thời gian của những người không muốn làm mà đòi có ăn.

Thiếu tính công khai và minh bạch

Pi Network không cung cấp đầy đủ thông tin về cách hoạt động của nó, ví dụ như cách thu thập dữ liệu của người dùng, cách bảo mật thông tin cá nhân và cách tính toán lợi nhuận cho người dùng. Điều này khiến người dùng không thể hiểu rõ cách thức hoạt động của dự án và có thể gây ra sự nghi ngờ về tính minh bạch của nó.

Mặc dù dự án cũng có đề cập đến tên và liên tục nhấn mạnh bằng cấp của những nhà sáng lập. Nhưng bản thân dự án lại không cung cấp mã nguồn công khai như những đồng tiền mã hóa khác trên thị trường. Trong bản White Paper của Pi Network cũng không cung cấp thông tin kỹ thuật nào mà chỉ mô tả những dự định của họ đối với dự án. Dự định thôi nhé, chứ không phải kế hoạch, thậm chí chúng ta còn không biết rõ Blockchain của Pi Network có tồn tại hay không hay chỉ là một app hiển thị dữ liệu cho người dùng.

Đang đào coin hay điểm danh mỗi ngày để nhận coin

Khái niệm đào Pi đang bị đánh tráo một cách trắng trợn. Ở đây chẳng có hoạt động đào nào cả vì bản chất ứng dụng này không tận dụng nguồn tài nguyên của máy để tiến hành giải đáp thuật toán hay cơ chế đồng thuận nào cả.

Cái người dùng đang làm là mỗi ngày mở app lên điểm danh rồi Pi Network sẽ ban phát cho vài đồng coin.

Không có sản phẩm hoặc dịch vụ thực tế

Hiện tại, sản phẩm và dịch vụ của Pi Network vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chưa được hoạt động chính thức. Trong ứng dụng Pi Network, người dùng có thể tạo ví tiền điện tử Pi và đào Pi bằng cách tham gia vào một mạng lưới người dùng (có tên là Pi Network) để xác nhận các giao dịch của nhau. Tuy nhiên, Pi Network vẫn chưa cung cấp bất kỳ giải pháp hoặc sản phẩm nào có liên quan đến blockchain hay tiền điện tử.

Cần lưu ý rằng, đào Pi trên Pi Network chỉ được thực hiện trên điện thoại di động và không sử dụng tài nguyên máy tính như đào Bitcoin hay Ethereum, vì vậy tốc độ đào Pi cũng khá chậm.

Pi Network đang chạy quảng cáo để thu lợi nhuận

Có thể những người tham gia mạng lưới chưa kiếm được tiền từ Pi Network nhưng những nhà sáng lập dự án đã bắt đầu kiếm được tiền từ dự án bằng cách hiển thị quảng cáo trên ứng dụng Pi Network. Hay nói cách khác là Pi Network không mang lại giá trị cho bạn nhưng chính bạn đang tạo ra giá trị lại cho những nhà sáng lập. 

Thiếu sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư và chuyên gia

Không chỉ riêng các chuyên gia blockchain tại Việt Nam mà các chuyên gia blockchain trên thế giới cũng đưa ra cùng quan điểm là Pi Network là một dự án thiếu tính thực tế. Chính vì không có sự đồng tình của các chuyên gia nên rất khó để thu hút được cộng đồng chuyên nghiệp hoặc những nhà đầu tư mang tính chất chiến lược để giúp dự án phát triển.

Tóm lại, có thể không lừa đảo nhưng vô giá trị

Nếu đọc đến đây bạn vẫn giữ quan điểm rằng Pi Network vẫn không lừa đảo thì mình vẫn đồng tình với quan điểm đó. Đơn giản vì thực tế mà nói cho đến thời điểm hiện tại Pi Network vẫn chưa kêu gọi nhà đầu tư bỏ bất kỳ đồng nào vào dự án cả.

Có thể bạn chưa mất tiền nhưng bạn đang giết thời gian của mình vào những thứ vô giá trị. Và chi phí cơ hội bạn đang bị đánh đổi nếu như bạn dành thời gian đó cho những việc có ích hơn.

Xin chào các bạn, mình là Hà Linh. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính cá nhân. Mình ở đây để chia sẻ những kinh nghiệm mà mình đã và đang trải qua về tài chính.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận