Nonfarm là gì?

Nonfarm là gì? Nonfarm ảnh hưởng gì đến giao dịch của trader

Nonfarm là gì mà các nhà giao dịch forex rất quan tâm? Nó có thật sự ảnh hưởng nhiều đến chỉ số của thị trường cũng như tài khoản các trader không? Nonfarm ảnh hưởng như thế nào đến giao dịch của trader? 

Nonfarm là gì?

Nonfarm hoặc Nonfarm Payrolls (NFP) là một bảng báo cáo chi tiết về số lượng việc làm hay lực lượng lao động ở Mỹ trong tháng trước do Bộ Lao động Hoa Kỳ phát hành. Đây là một bản tin xuất hiện theo định kỳ vào mỗi tối Thứ 6 đầu tiên của tháng.

Nhiều nhà đầu tư mới thường sẽ bị cháy tài khoản nếu không theo dõi bản tin Nonfarm, thậm chí còn trade ngược xu hướng trong giai đoạn này.

Vì sao bản tin Non-farm lại quan trọng?

Bản tin Nonfarm được xem như là một thước đo chính xác về tình trạng kinh tế tại Mỹ, phản ánh tình trạng lạm phát và mức độ tăng trưởng của nền kinh tế dựa vào các dữ liệu được theo dõi chặt chẽ, chính xác từ Bộ Lao động Hoa Kỳ.

Các nhà giao dịch trên thị trường ngoại hối luôn quan tâm và theo dõi bản tin này mỗi tháng. Bởi vì, báo cáo này sẽ đưa ra những nhận định, những chuyển biến biến động mạnh mẽ của đồng đô la Mỹ, đồng tiền chung của thế giới và có ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế toàn cầu.

Khi bản tin Nonfarm mang đến tín hiệu tích cực thì đồng đô la Mỹ sẽ có xu hướng tăng giá và ngược lại sẽ giảm mạnh khi bảng tin mang đến thông tin tiêu cực. Những thông tin này còn ảnh hưởng đế nhiều lĩnh vực khác như chứng khoán, ngoại hối, lãi suất và cả giá cả hàng hóa. Chính vì yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến thị trường chung nên bản tin Nonfarm luôn được các nhà giao dịch ngoại hối chờ đợi, để đưa ra quyết định khi thị trường đang trên đà tăng hoặc giảm.

Các dữ liệu được công bố trong bản tin Non-farm

1. Tỷ lệ thất nghiệp

Nếu tỷ lệ thất nghiệp vẫn kéo dài trong 03 tháng, số lượng thất nghiệp tăng thì sẽ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế => kinh tế đi xuống, khả năng hồi phục chậm.

2. Tỷ lệ người tham gia lao động

Lực lượng tham gia lao động tăng là tín hiệu tốt cho nền kinh tế Mỹ, năng suất lao động tăng, kinh tế phát triển, đồng đô la Mỹ tăng mạnh.

3. Thu nhập trung bình trên giờ

Thu nhập trung bình trên giờ cho biết lượng tăng hay giảm của thu nhập. Nếu tăng thì GDP đầu người tăng theo dẫn đến đồng đô la Mỹ tăng lên, nền kinh tế cũng tăng theo.

Cách đọc chỉ số Nonfarm như thế nào cho đúng?

Các nhà phân tích sẽ đưa ra các dự đoán trước khi bản tin Nonfram được công bố. Nên khi xem bản tin Nonfarm, chúng ta sẽ luôn thấy 2 cột là Forecast (dự báo) và Previous (kỳ trước).

Nếu khi công bố tin tức mà 3 chỉ số khoanh đỏ đều khớp với dự báo của các nhà phân tích, thì thị trường sẽ không có biến động. Hoặc 1 trong 3 chỉ số không đúng với dự báo thì thị trường sẽ có sự rung lắc liên tục.

Bản tin Nonfarm được công bố ở đâu và khi nào?

Bản tin Nonfarm xuất hiện theo định kỳ vào mỗi tối Thứ 6 đầu tiên của tháng. Bạn có thể xem tại bất kì website nào có chức năng cung cấp lịch kinh tế. Hoặc có thể sử dụng công cụ được tích hợp của MoneyHub: Tra cứu lịch kinh tế

Công cụ tra cứu lịch kinh tế của MoneyHub
Công cụ tra cứu lịch kinh tế của MoneyHub

Những cặp tiền tệ ảnh hưởng bởi bản tin Nonfarm

Bản tin Nonfarm là tổng hợp những tin tức liên quan đến đồng USD thì những cặp đi chung với USD sẽ bị ảnh hưởng theo. Những cặp tiền tệ bị ảnh hưởng bởi bản tin Nonfarm là:

  • EUR/USD
  • GBP/USD
  • USD/CAD
  • USD/JPY
  • AUD/USD
  • Những hiện kim như vàng, bạc đá quý cũng bị ảnh hưởng vì tính theo giá trị của đồng đô la Mỹ.

3 kịch bản có thể xảy ra khi công bố Nonfarm

Kịch bản có thể xảy ra khi công bố Nonfarm
Kịch bản có thể xảy ra khi công bố Nonfarm
  • Trường hợp 1: Chỉ số Nonfarm cao + tỷ lệ thất nghiệp thấp

Nếu số liệu NFP thực tế cao hơn so với mức dự báo trước đó chứng tỏ nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu tích cực. Cộng thêm việc tỷ lệ thất nghiệp thấp, nhiều người có việc làm tham gia vào hoạt động của nền kinh tế. Thúc đẩy sự phát triển của cả nền kinh tế đi theo. Chính sự cộng hưởng này sẽ làm cho đồng USD tăng cao.

  • Trường hợp 2: Chỉ số Nonfarm bình thường

Nếu như bản tin Nonfarm được công bố ra mang kết quả bình thường thì lúc này các nhà giao dịch sẽ dựa vào tỷ lệ thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp giảm thì nền kinh tế vẫn ổn, các nhà giao dịch ngoại hối có thể dựa vào thị trường để giao dịch nhằm mang về lợi nhuận.

Ngược lại tỷ lệ thất nghiệp tăng thì thị trường xấu, các nhà giao dịch ngoại hối sẽ cân nhắc vì đồng USD đang trên đà giảm.

  • Trường hợp 3: Chỉ số Nonfarm thấp và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao

Ngược với trường hợp 1 thì đây là một dấu hiệu cực kỳ xấu. Chứng tỏ nền kinh tế đang đi xuống, khả năng đang trên đà suy thoái mạnh. Lúc này, trader nên cân nhắc đặt lệnh SELL thay vì BUY đối với các cặp tiền tệ liên quan đến USD như USD/EUR, USD/CAD…

Trader cần làm gì khi bản tin Non farm được công bố?

Khi bản tin Nonfarm được công bố sẽ mang theo rất nhiều may mắn cũng như xui rủi cho các nhà đầu tư. May mắn ở đây là khi các nhà đầu tư biết nắm bắt thị trường, thời cơ thì lợi nhuận mang về sẽ rất lớn. Nhưng đi đôi cũng là những cạm bẫy khó lường có thể đốt cháy sạch sẽ nguồn vốn của các nhà đầu tư.

Bởi vì lúc này, biên độ giao động trên thị trường rất lớn cộng thêm đòn bẩy mà tài khoản bạn đang sử dụng với sàn giao dịch nữa. Vì thế nếu không muốn mạo hiểm với tài khoản của mình, thì các nhà giao dịch nên đợi 15 – 20 phút sau khi bảng tin Nonfarm ra, thì có thể quay lại giao dịch, lúc này thị trường đã bình ổn, không còn những biến động mang tính bước ngoặc nữa.

Tóm lại

Nếu bạn là nhà đầu tư có kinh nghiệm, chịu được rủi ro thì bạn có thể tham gia cơ hội mà Nonfarm mang lại cho bạn. Ngược lại bạn mới tham gia và chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên dừng ở mức tham khảo và tìm hiểu Nonfarm là gì để bảo toàn tài khoản.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận