Kim tứ đồ là gì

Kim tứ đồ là gì? Bí quyết thành công của các tỷ phú Mỹ

Trên thế giới có rất nhiều cuốn sách, rất nhiều bí quyết để giúp bạn trở nên giàu có hơn, thành công hơn. Nhưng thực tế không phải ai cũng có thể đạt được sự tự do về mặt tài chính. Do vậy việc thấu hiểu được những ý nghĩa của Kim tứ đồ là gì sẽ giúp bạn có được những định hướng đúng đắn nhất và cũng có thêm nhiều bài học làm giàu quý báu.

Kim tứ đồ là gì?

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều tỷ phú và người giàu. Họ thường là nguồn cảm hứng với mỗi người. Những tấm gương, những bài học mà họ chia sẻ đã giúp ích được cho rất nhiều người còn đang vật lộn với guồng quay cơm, áo, gạo, tiền. Và tất nhiên có một thuật ngữ được rất nhiều người giàu sử dụng và coi đó là kim chỉ nam cho sự thành công của mình, đó chính là Kim tứ đồ. Vậy Kim tứ đồ là gì?

Tác giả của Kim Tứ Đồ - ông Robert Kiyosaki
Tác giả của Kim Tứ Đồ – ông Robert Kiyosaki

Kim tứ đồ là một mô hình được Robert Kiyosaki đặt tên. Theo đó, Robert Kiyosaki là một doanh nhân, là một nhà đầu tư, diễn giả, tác giả nổi tiếng người Mỹ. Sau những kinh nghiệm thực tế và những bài học mà mình có được, Robert Kiyosaki đã “điểm mặt chỉ tên” được mô hình về tiền.

Mô hình về tiền đó được gọi là Kim tứ đồ. Với Kim tứ đồ bạn sẽ biết được tiền sẽ được kiếm như thế nào, bạn là người thuộc nhóm người nào, để đạt được sự tự do về tiền bạc thì bạn sẽ phải nằm trong nhóm người nào. Những suy nghĩ, những định hướng trong mô hình này đã được coi là kim chỉ nam của nhiều người giàu, là bí quyết để giúp bạn có cuộc sống dư giả hơn và thoải mái hơn về tiền bạc.

Kim tứ đồ bao gồm những yếu tố nào?

Mô hình kim tứ đồ
Mô hình kim tứ đồ

Kim tứ đồ thường được Robert Kiyosaki thể hiện trong các buổi diễn thuyết, trong các bài giảng hay những nội dung nhằm đào tạo về thu nhập cũng như giúp nhiều người và doanh nghiệp, tổ chức có thể nhận ra được những cơ hội kinh doanh, cơ hội đầu tư hiệu quả nhất.

Cụ thể, trong mô hình Kim tứ đồ sẽ bao gồm 4 nhóm chính. 4 nhóm này sẽ được chia bởi hai đường thẳng vuông góc với nhau. Mỗi một ô tượng trưng với  một nhóm người và có một chữ cái để đại diện cho công việc hay cách mà nhóm người đó kiếm tiền. 4 nhóm trong Kim tứ đồ của Robert Kiyosaki như sau:

  • E (Employee – Người làm thuê): Đây là nhóm người làm việc cho người khác. Hiện nay nhóm người này chiếm phần lớn và là lực lượng lao động hùng hậu nhất. Có thể kể đến một số người thuộc nhóm này như: Giáo viên, nhân viên, kỹ sư, luật sư, bác sĩ…
  • S (Self-employed/small business owner – chủ doanh nghiệp nhỏ hay người làm tư nhân): Đây là nhóm người có công việc riêng và có thể trở thành chủ của chính họ. Ví dụ về nhóm người này như: Luật sư mở phòng luật riêng, bác sĩ mở phòng khám riêng, người mở hàng/quán riêng…
  • B (Business owner – Chủ doanh nghiệp): Đây chính là một người sở hữu một hệ thống giúp họ kiếm tiền. Nhóm người này có thể lấy ví dụ một cách vô cùng đơn giản như Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Viettel, Tập đoàn Vingroup…
  • I (Investor – Nhà đầu tư): Những người ở nhóm này thường có nhiều tiền để đầu tư và số tiền họ nhận lại cũng rất lớn. Có thể kể đến những người đầu tư bất động sản, người đầu tư chứng khoán…

Dựa vào mô hình về tiền này tác giả Robert Kiyosaki đã có được những phân tích, những đánh giá về khả năng kiếm tiền của mỗi nhóm người. Dựa vào những đánh giá đó mà sẽ có được những định hướng đúng đắn để đạt được mục tiêu tự do tài chính.

Bí quyết tự do tài chính từ Kim tứ đồ là gì?

Kim tứ đồ được coi là một mô hình về tiền vô cùng nổi tiếng trên thế giới. Thông qua mô hình này, Robert Kiyosaki cho rằng những người thuộc nhóm người E và S thì sẽ khó có thể giàu có thực sự và những người ở nhóm B và I thì sẽ sớm đạt được sự giàu có thực sự.  Tuy nhiên điều này có đúng?

Trên thực tế, dù bạn làm công việc gì, thuộc nhóm người nào cũng đều có thể kiếm tiền. Việc kiếm tiền nhiều hay ít đôi khi không phải phụ thuộc vào việc bạn ở nhóm người nào mà ở chính bản thân của bạn. Tuy nhiên ở mỗi nhóm người thì lại có những khác biệt vệ sự cố gắng. Cụ thể như:

1. Nhóm người làm thuê

Nhóm người làm thuê chiếm phần lớn hiện nay trên thị trường. Đây cũng chính là nhóm người được cho rằng là sẽ khó có thể đạt được tự do tài chính và có được sự giàu có. Tuy nhiên thực tế thì sao? Những người làm thuê hoàn toàn có thể đi tới được sự tự do tài chính nếu biết cách phát huy được những giá trị và năng lực bản thân.

Nếu họ có thời gian, biết tận dụng kinh nghiệm và chuyên môn của mình thì chắc chắn sẽ có được mức lương cao hơn. Mặc dù trên thực tế để so sánh với  nhóm người khác thì những người làm thuê khó có thể giàu bằng. Tuy nhiên những người ở nhóm này lại có mức rủi ro tài sản thấp nhất. Những người làm thuê thường sẽ có cuộc sống ổn định, không quá mưu cầu sự giàu sang.

2. Nhóm người làm tư nhân hay chủ doanh nghiệp nhỏ

Nhóm người này cũng có những điểm giống trong cách kiếm tiền như những người ở nhóm 1. Tuy nhiên sự khác biệt chính là việc họ không làm thuê cho người khác mà là làm việc cho chính bản thân của mình. Chính vì vậy mà những người ở nhóm này thường có sự chủ động về mặt thời gian, được làm những điều mà mình mong muốn.

Tuy nhiên, để có được dòng tiền ổn định thì bạn sẽ phải biết cách để sản phẩm hay dịch vụ của mình được khách hàng tin dùng nhiều hơn. Rất nhiều người như bác sĩ hay những người làm trong các cơ quan Nhà nước thường lựa chọn hai công việc thuộc nhóm 1 và 2. Điều này sẽ giúp họ có thể tự chủ hơn về kinh tế cũng như giúp gia tăng số tiền mà mình có được hàng tháng.

3. Nhóm người làm chủ doanh nghiệp/công ty

Theo Kim tứ đồ, những người làm chủ doanh nghiệp/công ty là những người có khả năng đi đến tự do tài chính nhanh chóng. Họ chính là người tạo ra công việc, tạo ra việc làm và thúc đẩy nền kinh tế phát triển hơn. Tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay, không phải bất cứ chủ doanh nghiệp nào cũng có được những thành công như vậy.

Trên thực tế những người kiếm càng nhiều tiền thì rủi ro cũng sẽ càng lớn. Do vậy cũng đã có nhiều doanh nghiệp phá sản, nhất là trong thời buổi dịch bệnh Covid-19 còn vất vả như vậy. Chính vì vậy mà việc một doanh nghiệp có thể hoạt động ổn định trước mọi biến động của thị trường chính là điều mà bất cứ chủ doanh nghiệp nào cũng sẽ phải đau đầu tính toán. Tuy nhiên nếu đã vượt qua thì chắc chắn việc thành công, tự do tài chính sẽ là điều sớm hay muộn.

3. Nhóm người đầu tư

Bí quyết làm giàu từ Kim tứ đồ là gì? Tất nhiên tác giả cũng sẽ có những định hướng để mỗi người đều theo đuổi và trở thành người trong nhóm người chủ doanh nghiệp hay nhà đầu tư. Nhà đầu tư sẽ là người mang tiền của mình đi đầu tư và sẽ nhận được nguồn lợi  nhuận lớn. Có nghĩa là tiền của họ sẽ tự “đẻ” ra tiền.

Tuy nhiên nhà đầu tư cũng hoàn toàn có thể rơi vào cảnh thua lỗ, mất trắng. Chính vì vậy mà những người ở nhóm đầu tư sẽ phải có được chuyên môn tốt, có khả năng phân tích, nhìn nhận để từ đó có những quyết định đầu tư hiệu quả nhất.

Có thể thấy, mỗi nhóm người đều sẽ có những con đường để đạt được mục tiêu tự do tài chính nếu muốn. Dựa theo Kim tứ đồ thì họ sẽ có được những định hướng nhằm rút ngắn thời gian thực hiện và sớm đạt được thành công. Do vậy hiểu được Kim tứ đồ là gì sẽ giúp bạn có được những bí quyết làm giàu cho riêng mình. 

Quan điểm của tác giả về Kim tứ đồ

Quan điểm của tác giả bài viết về Kim tứ đồ
Quan điểm của tác giả bài viết về Kim tứ đồ

Đừng vì quá áp lực phải chuyển sang góc phần tư thứ 4 – Nhà đầu tư mới có thể trở nên giàu có và thành công. Mỗi người nên có cho mình một lựa chọn riêng, góc phần tư nào cũng có thể giúp bạn đạt đến độ thịnh vượng tài chính đáp ứng với mỗi kỳ vọng của từng người.

Theo quan điểm của mình, kim tứ đồ nên là một đường thẳng gồm có 4 điểm. Để đạt được đến điểm cuối cùng là nhà đầu tư thì bạn phải trả qua những điểm đầu. Bạn có thể đốt cháy giai đoạn nhưng không có nghĩa rằng bạn bỏ qua giai đoạn đó.

Mình là Khoa, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nắm bắt các xu hướng đầu tư mới. Việc bắt trend đầu tư mới giúp mình nắm bắt được nhiều cơ hội trong cuộc sống hơn.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận