credit vs debit

Phân biệt Credit Card và Debit Card để tránh nhầm lẫn khi mở

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng thẻ là thẻ Credit và thẻ Debit mình thấy khách hàng rất hay nhầm lẫn với nhau. Hôm nay, mình sẽ phân tích sự khác nhau giữa thẻ credit và thẻ debit để khi có nhu cầu cần mở thẻ. Bạn sẽ chọn được loại thẻ phù hợp với nhu cầu của bản thân, tránh mở nhầm thẻ rồi phát sinh phí lãi không mong muốn.

Thẻ Credit là gì?

Thẻ Credit là gì?
Thẻ Credit là gì?

Thẻ Credit (Credit Card) là thẻ tín dụng khách hàng được phép chi tiêu trước và trả tiền sau. Thời gian hoàn trả có thể lên đến tối đa 55 ngày tuỳ dòng thẻ. Dòng thẻ này chỉ cấp cho những khách hàng có độ uy tín về lịch sử tín dụng và thu nhập.

Bản chất của dòng thẻ này là ngân hàng đang cho bạn mượn sẵn một số tiền trong thẻ. Khi nào cần bạn có thể tạm ứng trong thẻ credit ra để sử dụng và phải hoàn trả lại khi đến ngày thanh toán.

Hiện nay, tại Việt Nam có 2 dòng Credit Card:

  • Thẻ tín dụng nội địa: Chỉ thanh toán được phạm vi trong nước và không thể thanh toán ở nước ngoài nhưng vẫn có thể mua sắm online trong nước. Đặc điểm nhận diện của dòng thẻ này là không có gắn logo của Visa/Mastercard/JCB. Thông thường sẽ gắn logo của Napas. (Xem thêm: Thẻ tín dụng nội địa là gì)
  • Thẻ tín dụng quốc tế: Dòng thẻ này rất thông dụng trên thị trường, chúng ta hay quen gọi là thẻ Visa vì trên thẻ có gắn logo của Visa/Mastercard. Có thể thanh toán ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Thẻ Debit là gì?

Thẻ Debit là gì?
Thẻ Debit là gì?

Thẻ Debit là thẻ ghi nợ được ngân hàng phát hành cho khách hàng. Thẻ này giống như thẻ ATM mà chúng ta hay sử dụng, tức là bạn bỏ tiền vào bao nhiêu xài bấy nhiêu. Hết tiền thì không sử dụng được nữa. Có thể rút tiền tại trụ ATM hoặc dùng thể thanh toán quẹt thẻ tại các điểm chấp nhận thẻ như siêu thị hoặc trung tâm thương mại.

Cũng giống như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ (Debit) cũng có 2 loại thẻ trên thị trường:

  • Thẻ ghi nợ nội địa: Là dòng thẻ thanh toán được sử dụng trong phạm vi trong nước, phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Không thể sử dụng được ở nước ngoài.
  • Thẻ ghi nợ quốc tế: Là dòng thẻ thanh toán đáp ứng đầy đủ tính năng của thẻ ghi nợ nội địa nhưng có thêm tính năng thanh toán quốc tế.

Nói tóm lại: “Thẻ Credit là bạn đang dùng tiền của ngân hàng, còn thẻ Debit là bạn đang dùng tiền của chính bạn.”

Điểm giống nhau giữa Credit Card và Debit Card

Đọc qua 2 định nghĩa bên trên thì các bạn có thể thấy thẻ credit (thẻ tín dụng) và thẻ debit (thẻ ghi nợ) có chung một số đặc điểm như sau:

  • Đều do ngân hàng phát hành, có thể là ngân hàng trong nước hoặc ngân hàng nước ngoài.
  • Đều dùng cho mục đích thanh toán offline hoặc online, đáp ứng nhu cầu chi tiêu của khách hàng.
  • Đều có thể rút tiền tại trụ ATM khi cần đến tiền mặt.

Sự khác nhau giữa Credit Card và Debit Card

1. Điều kiện mở

Thẻ CreditThẻ Debit
Phải chứng minh thu nhập mới mở đượcChỉ cần CMND là có thể mở tại bất kỳ ngân hàng nào
Hạn mức được cấp sẽ phụ thuộc vào thu nhập. Thường là x3, x5 lương/tháng.Không bị giới hạn hạn mức, bạn có bao nhiêu nạp vào đó sử dụng cũng được.
Không mở thẻ cho người có nợ xấuCó nợ xấu vẫn mở thẻ được bình thường
Điều kiện mở thẻ của Credit Card và Debit Card

2. Biểu phí

Thẻ CreditThẻ Debit
Phí thường niênRất cao khoảng 300 – 1 triệu/nămChỉ khoảng 50 – 100K/năm
Phí trễ hạnTừ 2 – 4% số tiền đã trễ hạn thanh toánKhông có, bạn đang dùng tiền của bạn mà
Phí rút tiền mặt4% số tiền rút tại trụ ATMChỉ 1.000 – 5.000 đ, đôi khi được miễn phí
Biểu phí của Credit Card và Debit Card

3. Lãi suất

Thẻ CreditThẻ Debit
Lãi suất tiền gửiChủ thẻ tín dụng (credit) không được hưởngChủ thẻ ghi nợ vẫn nhận được lãi suất tiền gửi không kỳ hạn, khoảng 0,2%/năm.
Lãi suất tiền vayNếu chỉ thanh toán tối thiểu mà không trả tối đa thì KH sẽ chịu lãi suất tầm 24% – 36%/năm. Chủ thẻ debit không chịu loại lãi suất này, vì sử dụng tiền của mình.
Lãi suất của Credit Card và Debit Card

4. Các chức năng khác

Thẻ CreditThẻ Debit
Mua hàng trả góp 0%Không
Rút tiền mặt tại ATM
Chuyển khoản cho người khácKhông
Thanh toán hoá đơn điện nước
So sánh chức năng khác của Credit Card và Debit Card

Top 3 thẻ Credit nổi bật hiện nay

1. Vietcombank Visa Signature

Vietcombank Visa Signature
Vietcombank Visa Signature

Nổi bật nhất, sang trọng nhất, đẳng cấp nhất không ai khác chính là thẻ tín dụng Vietcombank Visa Signature. Mọi người thường hay gọi đây là thẻ đen có hình con rồng của Vietcombank. Để mở được thẻ này đòi hỏi bạn phải có lịch sử tín dụng cực tốt tại Vietcombank và chỉ mở cho khách hàng Priority của Vietcombank mà thôi.

Không những được miễn phí nhiều loại phí mà còn được tận hưởng các dịch vụ cao cấp tại sân bay như miễn phí sử dụng phòng chờ cao cấp tại sân bay miễn phí, không giới hạn số lần. Phù hợp với những CEO hay đi công tác quốc tế.

2. VIB Online Plus

Thẻ tín dụng VIB Online Plus
Thẻ tín dụng VIB Online Plus

VIB Online Plus chỉ là một dòng thẻ tín dụng bình dân của ngân hàng VIB nhưng điểm đặc biệt của dòng thẻ này là hoàn tiền khi chủ thẻ mua sắm online. Nếu như khách hàng mua sắm online trong nước thì được hoàn 3%, nếu mua sắm online ở nước ngoài thì được hoàn 6%.

Không cần phải khách hàng cao cấp, bạn chỉ cần đến ngân hàng chứng minh thu nhập và đăng ký hoặc cũng có thể đăng ký online qua link sau: 

3. VPBank Platinum Cashback

VPBank Platinum Cashback
VPBank Platinum Cashback

VPBank Platinum Cashback là dòng thẻ dành cho tín đồ thích hoàn tiền. Phải nói là dòng thẻ cashback này VPBank hoàn tiền bất chấp không cần biết khách hàng có trục lợi hay không. Mình thấy các đại lý bảo hiểm, người hay đáo hạn thẻ tín dụng rất thích sử dụng dòng thẻ này vì được hoàn tiền rất nhiều khi sử dụng.

Được hoàn tối đa 2.000.000 đồng/kỳ sao kê. Một số ngân hàng khác có mức hoàn nhiều hơn nhưng ràng buộc một số dịch vụ nhất định.

Top 3 thẻ Debit nổi bật hiện nay

1. VPBank Visa Prime Platinum

VPBank Visa Prime Platinum
VPBank Visa Prime Platinum

Sở dĩ mình liệt kê VPBank Visa Prime Platinum vào danh sách này vì nó có rất nhiều ưu đãi như mỗi lần chi tiêu. Mặc dù bạn đang sử dụng tiền của mình nhưng lại được hoàn tiền. Cụ thể:

  • Hoàn 3% cho các giao dịch không chạm (contactless), tối đa 300.000 đồng/tháng.
  • Hoàn 1,2% cho các giao dịch online, trừ quảng cáo, tối đa 500.000 đồng/tháng.
  • Hoàn 0,6% cho các giao dịch còn lại.

Nhưng mà điểm mình thích nhất dòng thẻ này là bạn có thể rút tiền tại bất kỳ trụ ATM nào trên toàn quốc đều miễn phí. Bất kể là bạn đang rút tiền tại ATM của VPBank hoặc ATM của ngân hàng khác. Đều miễn phí hết, được chọn số đẹp miễn phí khi mở tài khoản online nữa.

2. Thẻ Cake

Thẻ Cake by VPBank
Thẻ Cake by VPBank

Có thể các bạn thấy dòng thẻ này hơi lạ nhưng nó là sản phẩm của ngân hàng số Cake by VPBank. Ưu điểm nổi bật của dòng thẻ này là khách hàng được phép chọn màu sắc khi phát hành thẻ. Điều này sẽ tạo nên được cá tính riêng của khách hàng, đặc biệt là khách hàng trẻ tuổi.

Chưa hết, mỗi giao dịch khi sử dụng thẻ đều được hoàn 1% và cũng miễn phí rút tiền tại bất kỳ trụ ATM nào trên toàn quốc. Bạn hoàn toàn có thể ngồi nhà và mở online Cake by VPBank, chưa đến 5 phút. Có tài khoản ngay và yêu cầu chuyển phát về tận nhà miễn phí.

3. Thẻ thanh toán Techcombank Visa Gold

Thẻ thanh toán Techcombank
Thẻ thanh toán Techcombank

Cũng được hoàn tiền 1% cho các giao dịch chi tiêu hàng mỗi tháng. Nhưng cái mình thích ở dòng thẻ này là Techcombank có hệ thống máy ATM nạp tiền tại trụ ATM tự động rất tiện lợi. Thay vì phải vào ngân hàng nạp tiền thì bạn có thể nạp tiền tại trụ ATM bất kỳ lúc nào luôn. 12h đêm vào trụ nạp tiền cũng được.

Techcombank giờ cũng đã cho khách hàng eKYC mở tài khoản online mà không cần ra ngân hàng. Bạn có thể đăng ký mở tài khoả thông qua đường link dưới đây:

Nên mở thẻ Credit hay thẻ Debit để sử dụng?

Tuỳ vào nhu cầu của bản thân mà các bạn nên chọn loại thẻ nào. Vì thật sự hai dòng thẻ này hoàn toàn khác nhau giống như mình có so sánh Credit vs Debit ở trên. Nếu bạn dư giả về tiền bạc thì không nên mở thẻ tín dụng (credit card) làm gì và chỉ nên sử dụng thẻ ghi nợ (debit card) thôi. Còn nếu bạn đang muốn có cái thẻ dự phòng hoặc cần mua sắm trả góp thì có thể mở thẻ tín dụng để dành chi tiêu. 

Mình là Út Nguyên và mình đam mê kiếm tiền. Ngoài đam mê kiếm tiền thì mình rất thích đi tiêu tiền nữa. Chính vì thế mà mình có nhiều cơ hội trải nghiệm các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng để chia sẻ cho các bạn.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận