Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là gì? Nhà đầu tư cá nhân có nên dùng ví lạnh không?

Trong cuộc sống hàng ngày thì ví là một vật dụng không thể thiếu của mọi người, của phái nam lẫn phái nữ. Ví vừa là vật trang sức, vừa là nơi để cất giữ những giấy tờ quan trọng và các mệnh giá tiền, từ tiền xu đến tiền giấy. Nhưng trong thời đại 4.0 khoa học kỹ thuật phát triển thì đã ra đời một loại tiền mới, đó là tiền ảo của thị trường điện tử đang phát triển mạnh. Vậy với những chiếc ví thông thường thì làm sao để đựng và giữ được những món tiền ảo này? Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về ví lạnh là gì?, một trong những chiếc ví được sử dụng trong thị trường tiền điện tử.

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh (hay còn có tên gọi khác là ví cứng) là một thiết bị nhỏ gọn có kích thước tương tự một chiếc USB, nhiệm vụ chính là lưu trữ và bảo vệ lượng tiền điện tử của chủ sở hữu. Các ví lạnh này đều không kết nối internet và luôn hoạt động ở trạng thái offline, điều này sẽ giúp tránh được sự dòm ngó cũng như chiếm đoạt của các hacker.

Tuy nhiên khi cần thiết tham gia các giao dịch, thì các ví lạnh này vẫn truy cập internet và thực hiện giao dịch được. Điều này giúp chủ sở hữu sẽ chủ động được trong việc phòng chống bị mất cắp mà vẫn tham gia giao dịch trên thị trường tiền điện tử.

Ưu, nhược điểm của Ví lạnh

Ví lạnh cũng như bất kỳ loại ví trữ tiền điện tử nào khác, cũng có những ưu và nhược điểm riêng để phù hợp cho từng nhóm nhà đầu tư cụ thể. Những ưu và nhược điểm của Ví lạnh là:

Ưu điểm

 • Tính an toàn cao: bên cạnh việc có thể chủ động offline và online, thì ví lạnh còn có nhiều bước xác minh chủ sở hữu, từ đó giúp việc bảo mật tài khoản tin cậy hơn, việc tham gia thị trường an toàn hơn.
 • Khả năng lưu trữ: có thể lưu trữ hỗ trợ với nhiều loại tiền điện tử, dễ dàng quản lý tất cả các loại tiền đó chỉ với một chiếc ví.
 • Khả năng phục hồi/Tự Reset: Ví lạnh khi bị hư hỏng hoặc mất cắp, chế độ tự Reset khi nhập sai mật khẩu 03 lần, vì thế tài khoản của bạn luôn được an toàn tối đa.
 • Giao diện: dễ sử dụng và có thể kết nối Bluetooth tiện lợi sử dụng ngay trên điện thoại, máy tính bảng.

Nhược điểm

 • Giá bán: khá cao dao động khoảng 2 đến 3 triệu đồng.
 • Sự bất tiện: tuy kích thước nhỏ gọn, nhưng nếu bạn quên mang theo thì sẽ không giao dịch được.
 • Tốc độ xử lý giao dịch: cần nhiều thời gian hơn vì qua nhiều bước hơn.
 • Giới hạn khả năng lưu trữ: chưa thể tích hợp đa dạng các loại tiền mã hóa hoặc tài sản cùng lúc, nếu có thì khá giới hạn. Các nhà phát triển đang cố gắng khắc phục.

Phân biệt Ví nóng và Ví lạnh

Ngoài ví lạnh ra thì trên thị trường tiền điện tử còn một loại ví khác nữa, đó là ví nóng, là một phần mềm miễn phí sử dụng để lưu trữ tiền điện tử được kết nối với internet. Đây cũng là điểm khác biệt giữ ví nóng và ví lạnh. Vì luôn luôn kết nối internet nên các thao tác giao dịch trên ví nóng luôn diễn ra thường xuyên và liên tục hơn so với ví lạnh.

Ví lạnhVí nóng
Không đòi hỏi kết nối Internet, lưu trữ offline trên phần cứng là USBĐòi hỏi phải có kết nối Internet mới truy cập được ví lưu trữ tiền mã hoá
Phải luôn luôn mang theo phần cứng, USB bên mìnhLuôn luôn được đồng bộ trên Internet, có thể truy cập bất kỳ nơi nào
Nhà đầu tư cá nhân, vốn nhỏ và đầu tư ngắn hạn mua bán liên tụcNhà đầu tư lớn, đầu tư dài hạn trong thời gian dài
Khoá bảo mật online, dễ bị hacker truy cậpKhoá bảo mật offline, hạn chế hacker truy cập
Phân biệt ví lạnh và ví nóng

Nên lựa chọn ví nóng hay ví lạnh?

 • Tính an toàn: Nếu xét về độ an toàn, bảo mật thì ví lạnh sẽ nhỉnh hơn ví nóng, vì phần lớn thời gian hoạt động nó luôn tách rời môi trường internet, dữ liệu trên ví lạnh luôn được bảo vệ bởi con chip bảo mật tiên tiến nhất, gần như không thể bị hack. Còn ví nóng thì luôn kết nối internet, việc giao dịch luôn thuận tiện nhưng chính vì thế luôn có nguy cơ bị rình rập và đánh cắp.
 • Tốc độ luân chuyển: Ví nóng hoạt động 24/24 ở môi trường internet nên mọi hoạt động mua bán giao dịch đều diễn ra nhanh chóng thuận tiện mọi lúc mọi nơi. Còn ví lạnh khi cần giao dịch thì phải kết nối với máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng, phải qua nhiều bước sẽ lâu hơn ví nóng.
 • Các loại tiền ảo được hỗ trợ: Các ứng dụng lưu trữ tiền điện tử theo cấu hình của ví nóng hiện nay đều thuộc hệ sinh thái của các sàn tiền điện tử lớn, do đó đa số các loại tiền ảo đều tương thích với ví nóng. Còn ví lạnh lại được nghiên cứu và phát triển bởi những công ty độc lập, vì thế lượng tiền ảo hỗ trợ chưa được nhiều. Trong tương lai các nhà sản xuất sẽ cố gắng khắc phục.
 • Quy trình xác minh danh tính: Khi chọn sử dụng ví lạnh, bạn chỉ cần mua và sử dụng mà không cần phải thực hiện việc xác minh danh tính. Còn ví nóng thì bạn cần phải có chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu để xác minh danh tính. Nếu không xác minh thì bạn sẽ bị giới hạn tiền gửi hoặc giao dịch mỗi ngày.

Xét các tiêu chí trên thì ví nóng sẽ phù hợp với các nhà đầu tư giao dịch thường xuyên, sẽ đáp ứng được các nhu cầu giao dịch, mua bán mọi lúc mọi nơi, và các nhà đầu tư mới vì ví nóng rất dễ sử dụng, giúp họ tiếp cận nhanh, không bỡ ngỡ với thị trường mới. Còn ví lạnh sẽ phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn, ít mua đi bán lại mà sẽ nắm giữ trong một thời gian dài hoặc các nhà đầu tư có số tiền lớn cần sự an toàn bảo mật.

Khi sử dụng ví lạnh cần lưu ý điều gì?

Lưu ý gì khi dùng Ví lạnh để lưu trữ tiền mã hoá?
Lưu ý gì khi dùng Ví lạnh để lưu trữ tiền mã hoá?
 • Không để lộ hay chia sẻ dãy 24 từ bảo mật recovery phrase (cụm từ bảo mật). Tuyệt đối không nhập dãy từ này vào bất kỳ ứng dụng hay website nào.
 • Không lưu dãy từ bảo mật recovery phrase (cụm từ bảo mật) trên máy tính hay điện thoại.
 • Không nên đặt dãy từ bảo mật recovery phrase (cụm từ bảo mật) theo thông tin cá nhân.
 • Xác minh thật kỹ các thông tin của đối tác khi tiến hành giao dịch.
 • Quan sát đối chiếu kỹ thông tin trên máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng với ví, vì trong một số trường hợp có thể bị hacker sửa đổi nhằm chiếm đoạt tài khoản.
 • Lựa chọn sản phẩm ví lạnh uy tín.
 • Ưu tiên sử dụng các mạng internet có tính bảo mật cao như FPT, hạn chế sử dụng các mạng wifi công cộng sẽ dễ bị hacker.

Top 03 ví lạnh đáng mua nhất

Trên thị trường hiện nay thì có 03 loại ví lạnh nằm trong top đáng mua nhất, với những ưu điểm như sau:

1. Ledger Nano X

 • Khả năng bảo mật gần như tuyệt đối với sự hỗ trợ của hai con chip thay vì một như các đối thủ.
 • Khả năng lưu trữ và có tính di động cao.
 • Cho phép kết nối qua máy tính, điện thoại thông qua Bluetooth với chất lượng đường truyền ổn định.
 • Cho phép lưu trữ đa dạng tiền ảo, nhiều ví điện tử cùng lúc.

2. Ledger Nano S

 • Tính năng khóa hạt giống dự phòng giúp khôi phục tiền điện tử của người dùng.
 • Màn hình OLED rõ đẹp, giao diện dễ sử dụng.
 • Kết nối thông qua dây chuyên dụng.
 • Giá rẻ nhất trên thị trường.

3. Cobo Vault

 • Siêu bền, chuẩn chống nước IP 68 và chứng nhận IK9.
 • Kết nối qua mã QR.

Nên mua ví lạnh ở đâu chất lượng giá tốt?

Theo khảo sát trên thị trường thì các nhà đầu tư có thể mua ví lạnh chất lượng tốt theo một số tham khảo sau:

 • Mua trên website của từng công ty.
 • Mua trên Amazon, Ebay.
 • Mua trên các trang thương mại điện tử tại Việt Nam.
 • Mua tại các shop chuyên về ví điện tử.

Và để tránh tình trạng tiền mất tật mang, thì các bạn nên tham khảo những người có kinh nghiệm hoặc trực tiếp check uy tín bằng cách kiểm chứng qua các đánh giá của các khách hàng đã từng mua hàng tại một trong các địa chỉ trên.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

1. Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là một thiết bị nhỏ gọn có kích thước tương tự một chiếc USB, nhiệm vụ chính là lưu trữ và bảo vệ lượng tiền điện tử của chủ sở hữu.

2. Ví lạnh được ra đời năm nào?

Thiết bị ví lạnh đầu tiên trên thế giới được ra mắt vào tháng 08/2014 bởi SatoshiLabs. Và Ledger là nhà sản xuất ví lạnh thành công nhất tính tới thời điểm hiện tại.

3. Ví lạnh bị hư thì làm sao?

Ví lạnh cũng như ví nóng, nó cũng có cơ chế để phục hồi riêng bằng cơ chế mã hoá. Do đó, nếu thiết bị ví lạnh của bạn bị hư hay bị khoá do truy cập trái phép. Bạn vẫn có thể khôi phục lại bằng cơ chế mã hoá.

4. Dùng ví lạnh có an toàn không?

Không có loại ví nào là an toàn tuyết đối 100% cả. Nhưng xét về tính bảo mật so với các loại ví khác thì ví lạnh có mức độ bảo mật an toàn lớn hơn hẳn.

5. Ví lạnh có bị nhiễm Viruss được không?

Ví lạnh có cơ chế đặc thù không cho phép các viruss máy tính tấn công vào phần cứng của ví lạnh. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này. Trừ khi sau này tại một thời điểm nào đó trong tương lai có một loại Viruss mới ra đời sức mạnh tấn công lớn hơn.

6. Không có kết nối Internet thì ví lạnh có nhận được tiền không?

Bạn vẫn có thể thực hiện chuyển tiền vào ví lạnh của bạn cho dù chúng không được kết nối với máy tính. Chúng sẽ tự động được cộng vào mỗi khi thiết bị USB của bạn có kết nối.

Kết luận

Với những định nghĩa ở trên thì nhà đầu tư sẽ hiểu được khái niệm, công dụng cũng như tính năng của ví lạnh. Bên cạnh đó, nhà đầu tư sẽ có được sự so sánh giữ ví lạnh và ví nóng. Từ đó biết rõ được những ưu nhược điểm của hai loại ví và dựa vào nhu cầu sử dụng, cũng như tính chất giao dịch trên thị trường tiền điện tử để chọn ra được loại ví phù hợp nhất với mình.

Mình là Khoa, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nắm bắt các xu hướng đầu tư mới. Việc bắt trend đầu tư mới giúp mình nắm bắt được nhiều cơ hội trong cuộc sống hơn.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận