Chỉ số PMI là gì?

Chỉ số PMI là gì? Tầm quan trọng của chỉ số PMI trong đầu tư

Việc biết được “sức khỏe” của nền kinh tế sẽ giúp bạn có được những đánh giá và những phân tích chuẩn xác nhất. Đối với những người làm trong lĩnh vực tài chính thì việc đo lường được sức khỏe của nền kinh tế sẽ giúp ích công việc của bạn. Có rất nhiều chỉ số giúp bạn có thể đánh giá được sức khỏe của nền kinh tế. Trong đó không thể không nhắc tới PMI. Vậy chỉ số PMI là gì? Chỉ số PMI có vai trò quan trọng như thế nào?

Chỉ số PMI là gì?

Có rất nhiều chỉ số có thể giúp bạn đánh giá được sức khỏe của một nền kinh tế. Mỗi chỉ số sẽ có những độ chuẩn xác khác nhau. Trong số đó chỉ số PMI là một trong những chỉ số đặc biệt được rất nhiều nhà đầu tư, người làm trong lĩnh vực tài chính lựa chọn để đo lường sức khỏe của nền kinh tế. Vậy chỉ số PMI là gì?

Chỉ số PMI là viết tắt của từ Purchasing Managers Index với ý nghĩa là quản lý thu mua hay quản lý mua hàng. Trong lĩnh vực dịch vụ và sản xuất thì chỉ số PMI cực kỳ phổ biến. Theo đó, PMI sẽ bao gồm một chỉ số khuếch tán có thể tóm tắt được các điều kiện của thị trường. Mục đích chính của chỉ số PMI chính là cung cấp những thông tin về điều kiện kinh doanh ở thời điểm hiện tại và trong tương lai dành cho các nhà phân tích, nhà hoạch định và những nhà đầu tư.

Trên thị trường hiện nay thì chỉ số PMI được sử dụng nhiều nhất là PMI dịch vụ và PMI sản xuất. Hiểu nôm na rằng, chỉ số PMI chính là một chỉ số kinh tế giúp khảo sát các nhà quản lý thực hiện việc mua bán hàng hóa tại công ty, doanh nghiệp để tạo nên một lĩnh vực nhất định. Tựu chung lại về chỉ số PMI như sau:

  • Chỉ số PMI sẽ dựa trên một cuộc khảo sát nhất định hàng tháng của các nhà quản lý những chuỗi cung ứng bao gồm hoạt động từ trên xuống dưới ở tất cả các ngành nghề.
  • Chỉ số PMI chính là một thước đo đặc biệt cho hướng đi thịnh hành của xu hướng kinh tế trong lĩnh vực sản xuất.
  • Chỉ số PMI có thể giúp cung cấp những đánh giá, cái nhìn sâu sắc cho những nhà kinh doanh, những người phân tích thị trường.
  • Chỉ số PMI cũng là một chỉ số lý tưởng về hoạt động của nền kinh tế.

Chỉ số PMI bao gồm những yếu tố nào?

Tại các quốc gia trên thế giới như Mỹ, chỉ số PMI sẽ được phát hành và biên soạn hàng tháng bởi Viện Quản lý cung ứng ISM. Chỉ số PMI sẽ bao gồm những thành phần như: Việc làm (20%), hàng tồn kho (10%), giao hàng từ nhà cung cấp (15%), sản xuất (25%), đơn hàng (30%).

Ngoài ra trong PMI sản xuất thì các thành phần và tỷ lệ cũng được tính toán như sau: Hoạt động kinh doanh, đơn hàng mới, việc làm trong lĩnh vực phi sản xuất, giao hàng từ nhà cung cấp. Dựa vào những thành phần này sẽ giúp bạn có được chỉ số PMI chuẩn xác nhất.

Phân loại chỉ số PMI

Hiểu được chỉ số PMI là gì sẽ giúp bạn có thể đo lường được sức khỏe của nền kinh tế. Vậy chỉ số PMI hiện nay có những loại nào? Theo đó, chỉ số PMI được chia thành chỉ số PMI dịch vụ (phi sản xuất) và chỉ số PMI sản xuất.

Chỉ số PMI sản xuất

Chỉ số PMI sản xuất chính là một chỉ số giúp bạn quản lý được sức mua. Chỉ số này sẽ được sử dụng để đo lường trong ngành công nghiệp sản xuất. Trong chỉ số PMI sản xuất thì bao gồm những chỉ số con như: Việc làm, hàng tồn kho, giao hàng từ nhà cung cấp, sản xuất và đơn hàng mới.

Chỉ số PMI dịch vụ (phi sản xuất)

Ngoài chỉ số PMI sản xuất thì cũng có chỉ số PMI dịch vụ. Theo đó, chỉ số PMI dịch vụ chính là một chỉ số hỗn hợp. Chỉ số này được tính toán như một chỉ số báo và được sử dụng để dự đoán về điều kiện kinh tế tổng thể đối với lĩnh vực dịch vụ. Đối với chỉ số PMI sẽ được đo lường dựa vào những chỉ số con như: Giao hàng từ nhà cung cấp, việc làm, đơn hàng mới hoạt động kinh doanh.

Chỉ số PMI của Việt Nam được tính như thế nào?

Tại Việt Nam chỉ số PMI sẽ được IHS Markit thu thập thông qua những phiếu câu hỏi gửi cho các nhà quản trị mua hàng trong hàng tháng. Theo đó, sẽ có khoảng 400 nhà sản xuất thực hiện cuộc khảo sát này. 400 nhà sản xuất sẽ được phân loại theo lĩnh vực hoạt động, quy mô lao động cũng như những đóng góp vào nền GDP.

Các chỉ số sẽ có giá trị từ 0 đến 100. Các chỉ số PMI theo đó sẽ có sự điều chỉnh theo mùa. Và chỉ số PMI Việt Nam sẽ là số bình quân gia quyền của những chỉ số như: Tồn kho hàng mua (10%), thời gian giao hàng của nhà cung cấp (15%), việc làm (20%), sản lượng (25%), đơn đặt hàng mới (30%). Xác định được chuẩn xác những thông số này sẽ giúp bạn có được chỉ số PMI đúng nhất.

Tầm quan trọng của chỉ số PMI là gì?

Tầm quan trọng của chỉ số PMI

Có thể nói PMI không chỉ là chỉ số giúp bạn đo lường được sức khỏe của nền kinh tế mà còn mang đến rất nhiều thông tin, ý nghĩa. Chính bởi vậy mà chỉ số PMI cực kỳ quan trọng. Tùy vào từng yếu tố, từng đối tượng cụ thể mà chỉ số PMI lại có những mức độ quan trọng khác nhau như:

Chỉ số PMI với những quyết định kinh tế

Chính những dữ liệu của PMI và những dữ liệu, thông số liên quan thông qua các cuộc khảo sát hàng tháng chính là một công cụ quan trọng giúp ích cho nhiều nhà quản lý. Dựa vào chỉ số PMI nhà cung cấp sẽ có được những quyết định đúng đắn và mang đến hiệu quả nhất. Mỗi công ty, doanh  nghiệp lại có thể sử dụng chỉ số PMI để có thể lập được kế hoạch cho ngân sách hàng năm và có thể dự báo dòng tiền, quản lý mức độ nhân viên.

Chỉ số PMI với các nhà đầu tư

Đối với các nhà đầu tư thì PMI chính là một chỉ số vô cùng quan trọng. Dựa vào chỉ số PMI sẽ giúp các nhà đầu tư nắm bắt được những chỉ số tăng hoặc giảm GDP tổng sản phẩm quốc nội. Đối với các ngân hàng trung ương thì chỉ số PMI sẽ được sử dụng như một thông số để xây dựng chính sách tiền tệ.

Để dự đoán tăng trưởng GDP thì khi chỉ số cao hơn mức 42 sẽ được hiểu là chuẩn mực cho sự mở rộng nền kinh tế. Còn nếu chỉ số dưới 42 thì có nghĩa là nền kinh tế đang rơi vào suy thoái. Bên cạnh đó, chỉ số PMI cũng có vai trò quan trọng trong thị trường chứng khoán, trái phiếu…

Chỉ số PMI với sự tăng trưởng của nền kinh tế của mỗi quốc gia

Chỉ số PMI sẽ giúp dự đoán được sức khỏe của một nền kinh tế. Nếu bạn có thể dự đoán được tình hình của nền kinh tế thì chắc chắn bạn cũng sẽ có được những nhận định chuẩn xác về điểm yếu, điểm mạnh của tiền tệ trong tương lai. Chỉ số PMI sẽ được phát hành hàng tháng thông qua các cuộc khảo sát.

Có thể thấy hiện nay chỉ số PMI được ứng dụng trong rất nhiều những lĩnh vực khác nhau. Việc tính toán được chỉ số PMI sẽ giúp bạn có được những nhận định dự đoán chuẩn xác nhất về nhiều yếu tố khác nhau. Do đó nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, tài chính hay là những nhà đầu tư, chuyên gia kinh tế thì chắc chắn sẽ phải nắm rõ được chỉ số PMI.

Hiểu được chỉ số PMI là gì sẽ giúp bạn có thể sử dụng chúng hiệu quả và chuẩn xác nhất trong công việc của mình. Để có được những phân tích chuẩn xác nhất về chỉ số PMI trong từng trường hợp, lĩnh vực cụ thể bạn có thể liên hệ ngay với các chuyên gia Moneyhub để được tư vấn chi tiết.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận