VN-Index là gì?

VN-Index là gì? Cách đầu tư chỉ số VN-Index hiệu quả

Cùng với chứng khoán thì cụm từ VN-Index là gì chắc chắn sẽ thường xuyên khiến bạn gặp phải. Tìm hiểu rõ về VN-Index sẽ giúp bạn hiểu hơn về thị trường chứng khoán để có sự đầu tư hợp lý. Vậy thực chất VN-Index là gì? Đầu tư vào VN-Index sẽ mang đến những hiệu quả vượt trội nào? Chuyên gia sẽ giúp bạn có được câu trả lời chuẩn xác nhất.

VN-Index là gì?

Bất kể cụm từ nào trong chứng khoán bạn cũng cần phải nắm thật chắc về chúng. Càng am hiểu sẽ càng giúp bạn có được kế hoạch đầu tư hiệu quả và phù hợp nhất. Ngoài những cụm từ phổ biến thì chắc chắn bạn cũng sẽ hay bắt gặp đến VN-Index. Đây có lẽ cũng là một khái niệm vô cùng quan trọng mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng đều phải am hiểu chuẩn xác nhất. Vậy VN Index là gì?

VN-Index chính là tên gọi cho một chỉ số được tính toán dựa trên những biến động mỗi ngày của tất cả các doanh nghiệp, công ty đang niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE. Dựa vào chỉ số VN-Index cũng sẽ giúp nhà đầu tư có thể biết được sự biến động của thị tường cũng như từ đó có được những quyết định đầu tư an toàn và hiệu quả nhất.

Lịch sử phát triển của chỉ số VN-Index qua các năm

Năm 2006, Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Sau đó, là chuỗi ngày bắt đầu tăng trưởng của thị trường chứng khoán tại Việt Nam.

Năm 2007, các doanh nghiệp bắt đầu lên sàn phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng để huy động vốn (IPO). Trong năm đó, chỉ số VN-Index tăng trưởng 4 lần so với năm 2006. Đây được coi là thời kỳ hoàng kim của thị trường chứng khoán Việt Nam. Nói một cách dí dỏm là ai đầu tư chứng khoán thời điểm này có lời.

Đến năm 2008, cuộc suy thoái kinh tế thế giới bất đầu ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam khiến cho thị trường lao dốc. Đến đầu năm 2009 thì chính phủ Việt Nam mới tung ra gói kích cầu kinh tế phục hồi trở lại và chỉ số VN-Index có dấu hiệu cải thiện.

Năm 2016, mặc cho các sự kiện kinh tế thế giới có diễn ra như “Thiên nga đen” thì chỉ số VN-Index vẫn có dấu hiệu tăng trưởng. Bằng chứng là kỷ niệm 20 năm ngành chứng khoán Việt Nam ngày 08/08/2016, chỉ số VN-Index đạt 660.30 điểm.

Trong cùng một năm 2018, chỉ số VN-Index đồng thời đạt đỉnh và chạm đáy. Cụ thể, vào ngày 10/04/2018, chỉ số VN-Index lập đỉnh trong lịch sử là đạt 1221.93 điểm. Chạm đáy thị trường vào ngày 30/10/2018 với chỉ số VN-Index là 888 điểm.

Năm 2019, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng ổn định và được lọt top 20 nền kinh tế có đóng góp vào sự phát triển của GDP toàn cầu. Tiền đề cho thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Gia đoạn đầu của năm 2020 là năm mà thị trường chứng khoán Việt Nam chủ yếu chìm trong sắc đỏ do sự ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung diễn ra dưới thời cựu tổng thống Donald Trump. Đến giai đoạn sau của 2020 thì nền kinh tế Việt Nam mới có dấu hiệu khởi sắc do chính sách kịp thời của chính phủ để giảm đau kinh tế.

Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid19 nhưng chỉ số VN-Index vẫn lập đỉnh với 1491.58 điểm vào ngày 26/02/2021. Nhiều chuyên gia dự đoán nền kinh tế Việt Nam sẽ còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Chỉ số VN-Index có những ý nghĩa đặc biệt nào?

Ý nghĩa của chỉ số VN-Index là gì?
Ý nghĩa của chỉ số VN-Index là gì?

Có phải Vn Index chỉ là một chỉ số thông thường? Chắc chắn mọi yếu tố xuất hiện trên thị trường chứng khoán đều ẩn chứa những ý nghĩa đặc biệt riêng. Theo đó, chỉ số Vn Index sẽ có những ý nghĩa sau:

Là một chỉ số giúp định giá thị trường Việt Nam so với nhiều thị trường khác trên thế giới

Có thể thấy, chỉ số Vn Index sẽ giúp nhiều nhà đầu tư có được sự định giá chuẩn xác cũng như có thể so sánh được sự tăng trưởng của các chỉ số tại thị trường Vn Index so với nhiều thị trường khác trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, sau nhiều đánh giá cũng như phân tích thì thị trường Việt Nam vẫn là một thị trường tiềm năng và hấp dẫn ở tại thời điểm này.

Vn Index giúp mang đến những phân tích chuẩn xác về các nhóm ngành

Các nhà đầu tư có thể dựa vào chỉ số Vn Index để có thể lựa chọn được nhóm ngành lý tưởng với chỉ số khỏe nhất. Điều này cũng sẽ giúp nhà đầu tư có thể thực hiện tối ưu hóa nguồn lợi nhuận của mình một cách hiệu quả. Ví dụ trong thời điểm cụ thể, dựa vào chỉ số Vn Index mà bạn sẽ biết được ngành nào đang có tác động lớn khiến Vn Index tăng điểm. Đây cũng chính là một công cụ hiệu quả để giúp nhà đầu tư có kế hoạch đầu tư chuẩn xác nhất.

Vn Index giúp phân tích chuẩn xác sự tăng trưởng của cổ phiếu

Dựa vào chỉ số Vn Index mỗi nhà đầu tư sẽ có được những nhìn nhận, đánh giá chuẩn xác về sự tăng trưởng của các cổ phiếu. Theo đó, khi nhà đầu tư đã có thể lựa chọn được những ngành nghề tăng trưởng tiềm năng thì sẽ có thể lựa chọn được những loại cổ phiếu có giá trị nhất.

Thông qua chỉ số Vn Index cũng giúp bạn có thể so sánh tự tăng trưởng của các cổ phiếu. Chính vì vậy  mà đối với các nhà đầu tư chứng khoán thì chắc chắn chỉ số Vn Index là một công cụ quan trọng và vô cùng tuyệt vời.

Có thể thấy rằng, chỉ số Vn Index đóng vai trò quan trọng đối với thị trường chứng khoán. Chúng mang đến rất nhiều những lợi ích giúp nhà đầu tư có được những phương án đầu tư hiệu quả nhưng không kém phần an toàn.

Cách tính chỉ số VN-Index như thế nào?

Chỉ số VN-Index được tính dựa trên phương pháp giá trị vốn hóa điều chỉnh free-float. Cụ thể, công thức tính VN-Index như sau:

Chỉ số = Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại / Hệ số chia

Dưới gốc độ của nhà đầu tư thì MoneyHub khuyến khích nhà đầu tư không nên tự tính toán chỉ số VN-Index vì các sàn giao dịch chứng khoán đều tính toán sẵn, thể hiện rõ trên bảng điện tử để nhà đầu tư có thể xem qua vào cuối phiên giao dịch.

Chỉ số Vn Index sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Chỉ số Vn Index không đứng im mà luôn có sự biến động, thay đổi không ngừng. Chính vì vậy trong quá trình tìm hiểu về Vn Index là gì bạn cần phải nắm được những yếu tố có thể ảnh hưởng tới chỉ số Vn Index. Cụ thể các yếu tố cơ bản nhất như sau:

1. Tâm lý của nhà đầu tư

Một trong những yếu tố đóng vai trò khá quan trọng và đặc biệt là nó sẽ ảnh hưởng đến chỉ số Vn Index. Đó chính là tâm lý của các nhà đầu tư. Theo đó, giá trị cổ phiếu vận hành dựa theo quy luật cung và cầu. Chính vì vậy mà mọi quyết định của nhà đầu tư chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chỉ số Vn Index.

Theo đó, nhà đầu tư cảm thấy yên tâm thì chắc chắn họ sẽ không ngần ngại mà đầu tư. Nhưng nếu có nhiều rủi ro thì chắc chắn họ sẽ quyết định bán cổ phiếu để giúp thị trường đi xuống thấp.

2. Sự tăng trưởng của nền kinh tế

Khi nền kinh tế chung của quốc gia có sự phát triển thì chắc chắn nhiều doanh nghiệp, công ty có được cơ cấu tài chính tốt hơn, tăng trưởng từ đó cũng đều đặn hơn. Điều này sẽ giúp chỉ số Vn Index có phần sôi động hơn rất nhiều. Nhưng nếu kinh tế ảnh hưởng thì chắc chắn việc đầu tư chứng khoán sẽ không phải là lựa chọn hàng đầu.

3. Kết quả kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp

Giá cổ phiếu cao nếu doanh nghiệp đó hoạt động tốt, thu nhập ổn định. Theo đó, nếu công ty, doanh nghiệp tăng lợi nhuận thì giá cổ phiếu cũng theo đó mà tăng. Còn nếu lợi nhuận của doanh nghiệp giảm thì sẽ khiến lợi nhuận giảm.

Dựa vào những yếu tố này sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị sớm nhất để đối mặt với những biến đổi của thị trường. Vậy phải làm thế nào để có thể đầu tư Vn Index hiệu quả nhất?

Sự khác nhau của VN-Index và VN30 là gì?

  • VN-Index mô phỏng sự tăng giảm của toàn bộ doanh nghiệp đang niêm yết trên thị trường của sàn HoSE. Cụ thể, chỉ số này giúp chúng ta biết được mức độ tăng trưởng của thị trường so với thời điểm những ngày đầu tiên thay đổi như thế nào.
  • VN30-Index chỉ mô phỏng ở phạm vi nhỏ hơn là top 30 doanh nghiệp có giá trị vốn hoá lớn nhất tại thị trường Việt Nam.

Xem thêm: VN30 là gì? Những lưu ý khi đầu tư chỉ số VN30 hậu Covid-19

Đầu tư VN Index hiệu quả với những kinh nghiệm từ chuyên gia

Đầu tư chỉ số VN-Index là gì?
Đầu tư chỉ số VN-Index là gì?

Hiện nay nhu cầu đầu tư Vn Index không ngừng tăng cao. Ai ai cũng muốn khoe rằng mình đang đầu tư Vn Index. Tuy nhiên trên thực tế cũng đã có những trường hợp xấu xảy ra. Vì vậy khi thực hiện đầu tư Vn Index hiệu quả bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Tìm hiểu kỹ về khái niệm Vn Index là gì. Hiểu rõ được những nền tảng cơ bản chắc chắn sẽ giúp nhà đầu tư có được nền móng vững chắc nhất. Từ đó giúp việc đầu tư VN Index hiệu quả hơn rất nhiều.
  • Tham khảo những phân tích chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực. Họ đi trước và sẽ mang đến cho bạn rất nhiều kinh nghiệm, mẹo đầu tư Vn Index hiệu quả nhất và hạn chế tối đa mọi rủi ro tiềm ẩn.
  • Xác định ngân sách hiện có của mình là bao nhiêu để có được kế hoạch đầu tư Vn Index mang đến hiệu quả tốt nhất. Chính vì vậy mà hiện nay những người muốn đầu tư VN Index thì chắc chắn sẽ không quá khó để có được những kiến thức nền tảng quan trọng nhất.

Những kiến thức nền tảng chuẩn xác chính là chìa khóa hiệu quả giúp việc đầu tư VN-Index an toàn. Do đó mà trước khi thực hiện đầu tư Vn Index  bạn cần dành thời gian để tìm hiểu hết những hệ thống khái niệm, kiến thức về Vn Index. Khối lượng kiến thức chắc chắn không hề ít. Do vậy hãy có kế hoạch trau dồi kinh nghiệm cho mình.

Có thể nói, việc tìm hiểu về chỉ số VN-Index là gì cực kỳ quan trọng. Càng am hiểu bao nhiêu càng giúp nhà đầu tư có thêm cơ hội để đầu tư. Biết được VN-Index là gì sẽ giúp bạn tham gia đầu tư chứng khoán được an toàn nhất và mang đến hiệu quả vượt trội. Ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ với MoneyHub để được tư vấn chi tiết về dịch vụ. 

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận