VN30 là gì?

VN30 là gì? Những lưu ý khi đầu tư chỉ số VN30 hậu Covid-19

Mọi khái niệm trong lĩnh vực chứng khoán đều quan trọng. Bạn giải mã và hiểu hết chúng thì việc chơi chứng khoán sẽ mang lại hiệu quả. Trong số nhiều khái niệm hiện nay thì không thể không nhắc tới VN30. Vậy thực chất VN30 là gì? Tham gia đầu tư vào VN30 liệu có nên không và có rủi ro không?

VN30 là gì?

VN30 được hiểu là một nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn nằm trong bộ chỉ số được Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HSX) áp dụng vào ngày 6/2/2012. Mục đích của sự ra đời VN30 chính là việc tổng hợp các mã cổ phiếu hàng đầu về thanh khoản và giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán Việt Nam. VN30 được vận hành bằng hình thức là tài sản cơ sở cho các sản phẩm phái sinh và các sản phẩm ETF trong tương lai.

Nhóm các cổ phiếu này chiếm 80% giá trị vốn hoá thị trường và 60% tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường. Phần lớn các cổ phiếu này đều là những cổ phiếu blue chip.

Chỉ số VN30 được tính như thế nào chuẩn xác?

Bên cạnh việc nắm được VN30 là gì bạn cũng cần biết được cách tính của chúng. Theo đó, VN30 sẽ được tính dựa trên 3 yếu tố cơ bản nhất như sau: Khối lượng giao dịch; Tỷ lệ loại trừ free-float; Giá trị vốn hóa thị trường. Ngoài ra, chỉ số VN30 sẽ có tần suất tính toán khoảng 1p/lần. VN30 cũng sẽ được xem xét định kỳ vào tháng 7 và tháng 1 hàng năm với tần suất 6 tháng/lần.

Mục đích cho việc xem xét định kỳ chính là để sàng lọc và thay đổi rổ 30 cổ phiếu đạt chỉ tiêu vào nhóm VN30. Ngoài ra thì những khối lượng cổ phiếu thỏa thuận vẫn được tính đến trong chỉ số VN30. Theo đó, cách tính chỉ số VN30 chuẩn xác như sau:

VN30-INDEX = CMV/BMV

CMV = ΣiN* 100 = P1i*Q1i*f1i*c1i

BMV = ΣNi = P0i*Q0i*f0i*c0i

Trong đó,

  • CMV: Tổng giá trị vốn hóa của 30 doanh nghiệp trong nhóm VN30, được xác định tại thời điểm hiện tại.
  • BMV: Giá trị vốn hóa của 30 doanh nghiệp trong nhóm VN30, xác định tại thời điểm cơ sở.
  • P1i: Mức giá của cổ phiếu, xác định tại thời điểm hiện tại.
  • Q1i: Số lượng cổ phiếu được xác định thời điểm hiện tại.
  • f1i: Tỷ lệ cổ phiếu tự do ( free – float ) trên thị trường.
  • C1i: Hệ số cho thấy tỷ trọng giới hạn vốn hóa của cổ phiếu i. Điều kiện giới hạn này không vượt quá 10%.
  • P0i: Mức giá của các cổ phiếu được xác định ở thời điểm cơ sở.
  • Q0i: hối lượng cổ phiếu xác định ở thời điểm cơ sở.

Có thể nói, về cách tính thì chỉ số VN30 khá phức tạp. Bạn sẽ phải xác định rất nhiều những yếu tố mới có thể thực hiện được phép tính này. Do vậy mà những nhà đầu tư mới thường rất “ngại” khi phải thực hiện công thức tính VN30. Tuy nhiên, đứng trên góc độ nhà đầu tư chứng khoán thì bạn không cần tính mà chỉ cần biết được trong danh sách rổ VN30 gồm những cổ phiếu nào là được rồi. Các bạn có thể xem danh sách ở bên dưới.

Những cổ phiếu như thế nào sẽ được chọn vào rổ VN30?

Các bước chọn rổ cổ phiếu VN30
Các bước chọn rổ cổ phiếu VN30

Trên thực tế không phải bất cứ loại cổ phiếu nào cũng sẽ được lựa chọn vào nhóm VN30. Vì vậy để được nằm trong nhóm chỉ số VN30, cổ phiếu đó sẽ phải trải qua quy trình 3 bước dưới đây:

Bước 1: Thực hiện sàng lọc giá trị vốn hóa

Đầu tiên cổ phiếu sẽ được thực hiện sàng lọc giá trị vốn hóa. Các loại cổ phiếu nếu thỏa mãn tiêu chí tham gia thì sẽ được chọn lọc và sắp xếp vị trí theo thứ tự giảm dần. Thứ tự này sẽ dựa vào giá trị vốn hóa hàng ngày bình quân trong vòng 6 tháng khi chưa điều chỉnh free-float. Trong đó tổng 50 cổ phiếu có giá trị vốn hóa cao nhất sẽ được lựa chọn theo thứ tự từ trên xuống để vào nhóm VN30 cổ phiếu tốt nhất.

Bước 2: Thực hiện sàng lọc free-float

Sau khi sàng lọc theo giá trị vốn hóa thì các cổ phiếu tiếp tục được sàng lọc theo free-float. Theo đó, tỷ lệ free-float sẽ được hiểu là tỷ lệ khối lượng cổ phiếu rơi tự do được chuyển nhượng so với khối lượng cổ phiếu đang được lưu hành chính thức trên thị trường hiện nay.

Theo đó những cổ phiếu nào có tỷ lệ free-float <=5% sẽ không được lựa chọn. Điều này được hiểu là những cổ phiếu chuyển nhượng tự do thỏa thuận sẽ phải đáp ứng điều kiện là đạt ngưỡng 5% so với tổng khối lượng cổ phiếu đang được phát hành của mã cổ phiếu đó.

Bước 3: Thực hiện sàng lọc thanh khoản

Bước cuối cùng mà các cổ phiếu sẽ phải thực hiện chính là sàng lọc về thanh khoản. Những cổ phiếu đạt đủ điều kiện ở việc sàng lọc free-float sẽ tiếp tục được lựa bằng cách xếp theo thứ tự giảm dần về giá trị giao dịch hàng ngày trong khoảng thời gian bình quân trong 6 tháng gần nhất.

Thông qua 3 tiêu chí, quy trình này, những cổ phiếu đủ điều kiện sẽ được nằm trong nhóm chỉ số Vn30. Có thể thấy, việc sàng lọc cổ phiếu sẽ được thực hiện nhiều giai đoạn và thông qua đó nhà đầu tư sẽ có được những cổ phiếu chất lượng nhất ở mỗi lĩnh vực khác nhau.

Một vài lưu ý khi đầu tư VN30 trong hậu Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 có ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống. Và tất nhiên thị trường chứng khoán cũng bị ảnh hưởng không kém. Vì vậy mà để quyết định đầu tư nhóm cổ phiếu Vn30, nhà đầu tư sẽ phải lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây:

  • Nắm bắt và tìm hiểu những rủi ro trên thị trường ở thời điểm hiện tại

Theo nhiều chuyên gia MoneyHub thì mức thanh khoản thị trường sẽ được duy trì ở mức khá cao như ở thời điểm hiện tại trong tương lai. Lý do là bởi xu hướng tăng trung và dài hạn đều đã được xác nhận. Chính bởi xu hướng tăng như vậy cũng đã khiến nhiều nhà đầu tư tâm lý muốn tham gia. Bên cạnh đó, hiện nay lãi suất tiền gửi đều đang ở mức không cao nên việc gửi tiền kiệm của số tiền rảnh không được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Vì vậy mà rủi ro lớn nhất chính là việc lạm phát có thể quay trở lại. Và tất nhiên Ngân hàng Nhà nước khi đó sẽ phải thực hiện nhiều chính sách quan trọng để kiềm chế lạm phát. Tất nhiên quá trình này sẽ làm ảnh hưởng đến xu hướng của thị trường.

  • Những cổ phiếu ngành dầu khí, tiêu dùng, bất động sản, ngân hàng được chú ý

Những cổ phiếu tiềm năng có thể là cổ phiếu tốt hoặc cũng có thể là cổ phiếu mà giá chưa phản ánh được những thông tin tích cực trong thời gian qua. Ngoài ra để đối phó với những biến động không tốt từ thị trường thì nhà đầu tư cũng phải chuẩn bị cho mình những phương án, kịch bản dự bị khác nhau.

Trong quá trình tìm hiểu về nhóm cổ phiếu tiềm năng thì nhà đầu tư có thể quan tâm hơn đến những nhóm cổ phiếu như: Cổ phiếu ngành dầu khí, tiêu dùng, bất động sản hay ngân hàng. Theo đó, cổ phiếu ở nhóm ngân hàng vẫn là nhóm cổ phiếu tiềm năng có vai trò dẫn dắt thị trường chứng khoán hiện nay. Chính vì vậy mà dòng tiền đổ vào những cổ phiếu ngân hàng vẫn đảm bảo tính ổn định và hứa hẹn sẽ tăng trưởng trong tương lai.

Ngoài ra nhà đầu tư cũng có thể tìm hiểu để đầu tư cổ phiếu vào nhóm dầu khí bởi những dự án dầu khí khi được khởi công thì chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích. Nhà đầu tư cũng có thể tìm hiểu để đầu tư cổ phiếu vào nhóm ngành thép bởi các chuyên gia MoneyHub cho rằng cổ phiếu ngành này sẽ tiếp tục tăng và mang đến nhiều lợi nhuận.

Danh sách các công ty trong rổ VN30 mới nhất

STTMÃ CKTÊN CÔNG TY
1ACBNgân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu
2BIDNhân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam
3BVHTập đoàn Bảo Việt
4CTGNgân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam
5FPTCông ty Cổ phần FPT
6GASTổng Công ty Khí Việt Nam – Công ty Cổ phần
7GVRTập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam
8HDBNgân hàng Thương mại Cổ phần phát triển TPHCM
9HPGCông ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát
10KDHCông ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền
11MBBNgân hàng Quân đội
12MSNCông ty Cổ phần Tập đoàn Ma San
13MWGCông ty Cổ phần Đầu tư Thế giới di động
14NVLCông ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va
15PDRCông ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt
16PLXTập đoàn xăng dầu Việt Nam
17PNJCông ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận
18POWTổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam
19SABTổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn
20SSICông ty Cổ phần Chứng khoán SSI
21STBNgân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín
22TCBNgân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam
23TPBNgân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong
24VCBNgân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam
25VHMCông ty Cổ phần Vinhomes
26VICTập đoàn Vingroup – Công ty Cổ phần
27VJCCông ty Cổ phần Hàng không VietJet
28VNMCông ty Cổ phần Sữa Việt Nam
29VPBNgân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng
30VRECông ty Cổ phần Vincom Retail
Danh sách rổ cổ phiếu VN30, xem chi tiết: Tại đây

Có thể nói, thị trường chứng khoán hiện nay đã vô cùng sôi động bởi sự xuất hiện của đa dạng các nhóm cổ phiếu khác nhau. Và nếu là nhà đầu tư thông minh hẳn bạn sẽ biết được VN30 là gì. Dựa vào nhóm 30 cổ phiếu tiềm năng này sẽ như một gợi ý để nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn để tối ưu hóa dòng tiền của mình.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận