VietQR là gì

VietQR là gì? Tương lai của không dùng tiền mặt là đây chứ đâu

Ngày 15/06/2021, đồng loạt 14 ngân hàng tại Việt Nam chính thức cho phép chuyển tiền trong hoặc liên ngân hàng 24/7 bằng mã VietQR. Đây là bước khởi đầu trong quá trình chuyển đổi số, tiến tới lưu thông không dùng tiền mặt. Vậy VietQR là gì, tại sao việc triển khai VIetQR sẽ tạo nên một làn sống mới trong thị trường thanh toán tại Việt Nam.

VietQR là gì?

VietQR là một bộ mã chứa thông tin tài khoản ngân hàng của bạn, bao gồm: Tên ngân hàng, Chủ tài khoản và Số tài khoản. Bộ 3 thông tin này sẽ được gói gọn bằng mã QR, viết tắt của Quick Respone. Dành cho những ai chưa biết thì mã QR là tập hợp các ô vuông nhỏ màu đen, chứa thông tin sản phẩm hoặc dịch vụ của người tạo nên mã đó.

Quay lại mã VietQR, mỗi một tài khoản ngân hàng sẽ tương ứng với một mã VietQR khác nhau. Những ai có 2 số tài khoản ở cùng một ngân hàng thì cũng sẽ có 2 mã VietQR luôn.

Mã VietQR mẫu của Ngân hàng VIB
Mã VietQR mẫu của Ngân hàng VIB

Những lợi ích mà VietQR mang lại

  • Tránh sai sót trong quá trình nhập số tài khoản người nhận: Đây là một trong những lợi ích thiết thực và trước mắt nhất cho người dùng. Việt chuyển tiền tới một mã VietQR sẽ hạn chế 100% việc bạn nhập sai thông tin người nhận. Có sai thì sai ở cái mã VietQR mà bạn quét thôi.
  • Tạo nên một kênh thanh toán tiện lợi: Với mã VietQR thì cho dù là cửa hàng offline hoặc online đều có thể dùng cùng một mã VietQR. Điều này thúc đẩy các điểm chấp nhận thanh toán (chủ hộ kinh doanh vừa và nhỏ) dễ dàng triển khai kênh thanh toán này.
  • VietQR là sản phẩm của Napas nên việc chuyển tiền khác ngân hàng được diễn ra trong tích tắc. Lâu nay chúng ta hay quen với từ khoá chuyển tiền nhanh 247 liên ngân hàng. Đã nhanh này còn nhanh hơn với VietQR.
  • Hạn chế tiếp xúc chạm giữa người với người trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Coivd19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mã VietQR hoạt động như thế nào?

Sử dụng mã VietQR khi thanh toán tại cửa hàng
Sử dụng mã VietQR khi thanh toán tại cửa hàng

Bạn hình dung như thế này nhé: Trước kia khi bạn muốn chuyển tiền tới tài khoản người nhận ở một ngân hàng khác, bạn sẽ chọn chuyển tiền liên ngân hàng. Sau đó chọn tên ngân hàng, rồi sau đó sẽ là số tài khoản rồi đến tên người nhận. Cuối cùng là nhập số tiền và chuyển đi.

Giờ đây, bạn chỉ việc chọn chuyển tiền liên ngân hàng, sau đó chuyển tiền đến mã VietQR, đưa camera lên quét mã QR đó. Nhập số tiền và chuyển đi.

Mã QR có thể được quét thông qua camera điện thoại, hoặc có thể quét từ hình ảnh được lưu trong điện thoại của bạn. Chuyển tiền bằng mã VietQR không chỉ dừng lại ở liên ngân hàng mà trong nội bộ ngân hàng vẫn thực hiện được bình thường.

Toàn bộ quy trình trên đều thực hiện ngay trên app mobile banking của ngân hàng bạn đang sử dụng, không cần phải cài đặt thêm bất kỳ một ứng dụng nào nữa cả.

Những ngân hàng cho chuyển tiền bằng VietQR

Ngân hàng chuyển tiền bằng mã VietQR là những ngân hàng đã tích hợp nút chuyển tiền đến mã VietQR trong ứng dụng ngân hàng của họ.

Trước mắt thì có 14 ngân hàng tham gia liên minh chuyển tiền với VietQR. 14 ngân hàng đó bao gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, MB, TPB, Sacombank, VPBank, VIB, MSB, ACB, Seabank, LienVietPostBank, NamABank, Ngân hàng Bản Việt.

Những ngân hàng có thể nhận tiền bằng VietQR

Những ngân hàng dưới đây mặc dù chưa thể thực hiện chuyển tiền bằng mã VietQR nhưng đã có thể nhận tiền bằng mã VietQR. Tức là trên app banking của họ đã có thể tạo được mã VietQR ứng với số tài khoản mà bạn đang sử dụng.

Ngoài 14 ngân hàng trên thì có thêm 34 ngân hàng cho phép khách hàng của mình tạo mã VietQR và nhận tiền thông qua mã QR đó. Các ngân hàng đó bao gồm: Agribank, ABBank, Bắc Á Bank, Bảo Việt Bank, CB Bank, CIMB Bank, DBS, Đông Á Bank, Eximbank, GPBank, HDBank, Hongleong Bank, HSBC, IBK, IVB, Kiên Long Bank, NCB, Nong Hyup Bank, OCB, Oceanbank, Public Bank, PGBank, Pvcombank, SCB, Standard Chartered, Saigon Bank, SHB, Shinhanbank, Techcombank, UOB, Viet A Bank,  Vietbank, VRB, Wooribank.

Hướng dẫn chuyển tiền bằng mã VietQR

Chuyển tiền cho nhau bằng mã VietQR của MBBank
Chuyển tiền cho nhau bằng mã VietQR của MBBank

Bước 1: Mở ứng dụng thanh toán của ngân hàng

Hãy mở ứng dụng ngân hàng mà bạn đang sử dụng lên. Hãy nhớ là đã cập nhật lên phiên bản mới nhất nhé.

Bước 2: Chọn tính năng Quét mã QR

Một số app ngân hàng thì tính năng này được đem ra ở màn hình chính, một số ngân hàng bạn sẽ thấy tính năng này khi chọn Chuyển tiền liên ngân hàng.

Bước 3: Quét mã VietQR

Đưa camera điện thoại lên quét mã VietQR, hoặc bạn có thể chọn quét từ ảnh có sẵn trong thư viện ảnh cũng được.

Bước 4: Nhập số tiền và chuyển đi

Sau khi quét mã thì ứng dụng ngân hàng sẽ tự động nhận diện tài khoản ngân hàng có trong đó. Bạn kiểm tra lại một lần nữa rồi nhập số tiền vào và chuyển đi.

Hướng dẫn lấy mã VietQR cho bất kỳ tài khoản nào

Có 2 cách để bạn thực hiện lấy mã VietQR cho tài khoản ngân hàng của bạn.

Cách 1: Lấy ngay trên ứng dụng ngân hàng

Không cần phải đi đâu xa, mở ứng dụng ngân hàng lên (cập nhật phiên bản mới nhất). Vào phần tài khoản của bạn và chọn tạo mã VietQR. Mỗi app sẽ có cách dùng khác nhau nhưng chung quy vẫn là trong phần tài khoản ngân hàng của bạn.

Cách 2: Tạo mã VietQR trên website VietQR

Đầu tiên, các bạn truy cập vào https://vietqr.net, nhập thông tin tài khoản ngân hàng của bạn bao gồm Tên ngân hàng, Số tài khoản và Chủ tài khoản. Rồi bấm tạo mã VietQR.

Cách này có một ưu điểm là bạn có thể mặc định được số tiền với bộ mã VietQR này, tức là người nhận chỉ việc quét mã thì ngoài việc nhận diện được thông tin tài khoản người nhận thì nay nhận diện được luôn số tiền cần chuyển.

Cách này mình không khuyến khích dùng, nếu được hãy dùng cách 1 trước nhé.

Hướng dẫn tạo mã VietQR thủ công
Hướng dẫn tạo mã VietQR thủ công

Câu hỏi thường gặp

1. VietQR là gì?

Mã VietQR là một mã được mã hoá dưới dạng QR code, chứa thông tin tài khoản ngân hàng bao gồm Tên ngân hàng, Số tài khoản và Tên chủ tài khoản. Khi chuyển tiền chỉ cần chuyển đến mã VietQR đó thì sẽ tự nhận diện được thông tin người nhận tiền mà không cần phải nhập tay thủ công.

2. Chuyển tiền bằng mã VietQR có tốn phí không?

Việc tính phí sẽ được áp dụng theo biểu phí chuyển tiền của ngân hàng trước đó. Ngân hàng nào lâu nay miễn phí chuyển tiền thì vẫn miễn phí, ngân hàng nào lâu nay tính phí thì vẫn tính phí bình thường. VietQR chỉ làm cho việc chuyển tiền của khách hàng được đơn giản hơn thôi.

3. Ngân hàng nào đang triển khai mã VietQR

Hiện tại có 14 ngân hàng tham gia chuyển tiền và nhận tiền trong giai đoạn đầu. Ngoài ra còn có 34 ngân hàng chỉ mới chó phép nhận tiền bằng VietQR mà thôi. Chi tiết từng ngân hàng bạn có thể xem ở trên.

4. Lấy mã VietQR của tôi ở đâu?

Bạn có thể lấy mã VietQR ngay từ ứng dụng thanh toán của ngân hàng lâu nay hoặc trên website của VietQR. Hoàn toàn miễn phí khi lấy mã VietQR>

5. Tôi có thể tự tạo mã VietQR cho riêng mình không?

Có. Bạn có thể lên website VietQR để tạo mã cho riêng mình. Trong thời gian tới, bạn sẽ được cá nhân hoá nhiều hơn nữa như chọn icon, hình con giáp hoặc logo của cửa hàng hộ kinh doanh.

6. Hạn mức khi giao dịch bằng VietQR là bao nhiêu?

Hiện tại, Napas giới hạn số tiền giao dịch bằng mã Viet QR dưới 500 triệu đồng. Mỗi ngân hàng có thể tuỳ chọn số tiền theo khẩu vị rủi ro của ngân hàng đó nhưng không được vượt quá số tiền quy định của Napas.

7. Hộ kinh doanh có thể tạo mã QR được không?

Vẫn được. Bạn hãy tạo một mã VietQR như một cá nhân chủ tài khoản bình thường và nhận tiền đến thôi.

Xin chào các bạn, mình là Hà Linh. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính cá nhân. Mình ở đây để chia sẻ những kinh nghiệm mà mình đã và đang trải qua về tài chính.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận