Trái phiếu doanh nghiệp là gì

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Doanh nghiệp phá sản thì sao?

Trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ là hai trong nhiều trái phiếu được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay. Trong đó, trái phiếu doanh nghiệp mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư cũng như luôn được chào bán trên thị trường. Hiểu rõ được trái phiếu doanh nghiệp là gì và những rủi ro của nó sẽ giúp bạn lựa chọn được kênh đầu tư phù hợp với bản thân.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp, theo khoản 1 Điều 4, Nghị định 163/2018/NĐ-CP định nghĩa là loại chứng khoán được phát hành bởi các doanh nghiệp và có kỳ hạn từ 1 năm trở lên. Doanh nghiệp đó phát hành ra nhằm mục đích huy động vốn bổ sung nguồn tài chính để doanh nghiệp thực hiện hoạt động M&A, mở rộng hoạt động kinh doanh. Theo đó, trái phiếu doanh nghiệp chính là một xác nhận nghĩa vụ mà doanh nghiệp sẽ phải trả nợ, lãi và gốc cũng như các nghĩa vụ khác cho những nhà đầu tư sở hữu trái phiếu của mình.

Những công ty, doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp chính là các công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần… được thành lập và hoạt động theo đúng các quy định mà pháp luật Việt Nam cho phép. Những đối tượng được thực hiện mua trái phiếu doanh nghiệp được quy định như sau:

  • Các cá nhân là người Việt Nam.
  • Các tổ chức Việt Nam.
  • Người nước ngoài…

Hiểu rõ được trái phiếu doanh nghiệp là gì giúp nhà đầu tư có thể định hình được kế hoạch đầu tư của mình. Từ đó có được lựa chọn hiệu quả nhất và giúp việc đầu tư có lợi nhất.

Trái phiếu doanh nghiệp có những đặc điểm gì?

Mọi đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp đều được quy định rõ ràng trong Điều 6 Nghị định 163 năm 2018. Theo đó, trái phiếu doanh nghiệp có những đặc điểm cơ bản như sau:

1. Kỳ hạn của trái phiếu doanh nghiệp

Đối với trái phiếu doanh nghiệp sẽ có kỳ hạn được quy định cụ thể bởi từng doanh nghiệp. Tùy vào đợt phát hành, tình hình của thị trường và căn cứ vào những nhu cầu sử dụng vốn mà sẽ có những kỳ hạn khác nhau.

2. Khối lượng phát hành

Tuỳ vào nhu cầu vốn của doanh nghiệp mà họ sẽ tung ra các gói trái phiếu phù hợp để huy động vốn vừa đủ với những kế hoạch của doanh nghiệp.

3. Thanh toán và đồng tiền phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Đối với những loại trái phiếu được doanh nghiệp phát hành trong nước thì sẽ có đồng tiền phát hành là đồng tiền Việt Nam. Những trái phiếu phát hành ở nước ngoài sẽ có đồng tiền phát hành phụ thuộc vào quy định của thị trường phát hành. Ngoài ra, đồng tiền để thành toán lãi hay gốc trái phiếu cũng sẽ cùng loại với đồng tiền phát hành trái phiếu.

4. Mệnh giá trái phiếu doanh nghiệp

Cũng giống như trái phiếu chính phủtrái phiếu ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp cũng có cũng có mệnh giá từ 100.000 VNĐ hoặc là bội số của 100.000 VNĐ. Đối với trái phiếu phát hành ở nước ngoài thì sẽ theo những quy định của thị trường phát hành.

5. Trái phiếu doanh nghiệp được phát hành dưới hình thức nào?

Khác với trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp sẽ được phát hành dưới hình thức bút toán ghi sổ, chứng chỉ hoặc dữ liệu điện tử. Ngoài ra, mỗi doanh nghiệp cũng sẽ có những hình thức phát hành cụ thể khác nhau tùy vào mỗi đợt phát hành trái phiếu.

6. Các loại hình của trái phiếu doanh nghiệp

Hiện nay trái phiếu doanh nghiệp có hai loại chính là trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu không chuyển đổi. Theo đó:

  • Trái phiếu chuyển đổi: Là loại trái phiếu của công ty cổ phần phát hành kèm điều kiện có thể chuyển đổi thành cổ phần cổ thông. Điều kiện chuyển đổi phải được ghi rõ trong phương án phát hành trái phiếu.
  • Trái phiếu không chuyển đổi: Là loại trái phiếu có thể do công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn phát hành không kèm điều kiện chuyển đổi.

7. Lãi suất danh nghĩa của trái phiếu doanh nghiệp

Theo quy định, lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp sẽ được xác định thông qua Lãi suất thả nổi, lãi suất cố định cho cả kỳ hạn của trái phiếu hoặc có thể là lãi suất kết hợp giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Ngoài nếu trường hợp lãi suất danh nghĩa chính là lãi suất thả nổi thì khi đó doanh nghiệp, công ty sẽ phải thông báo cụ thể những cơ sở tham chiếu. Từ đó sẽ giúp xác định lãi suất danh nghĩa cũng  như phương án phát hành và công bố rộng rãi cho nhà đầu tư.

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những kế hoạch và quyết định riêng về lãi suất trong từng đợt phát hành trái phiếu. Ngoài những quy định riêng thì rất cả các trái phiếu doanh nghiệp đều sẽ phải phù hợp với quy định chung của lãi suất Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

8. Giao dịch của trái phiếu doanh nghiệp

Tại thị trường trong nước, trái phiếu doanh nghiệp sẽ bị giới hạn dưới 100 nhà đầu tư (không bao gồm nhà đầu tư chuyên nghiệp) trong thời hạn là 1 năm từ ngày hoàn thành đợt phát hành. Trái phiếu doanh nghiệp khi phát hành ở thị trường nước ngoài thì sẽ thực hiện theo đúng những quy định tại thị trường đó.

Do đó, chỉ cần bạn chứng minh được nhà đầu tư chuyên nghiệp thì có thể mua được trái phiếu doanh nghiệp một cách thoải mái mà không bị giới hạn về số lượng nhà đầu tư. Vấn đề này công ty bán trái phiếu sẽ có cách để hỗ trợ người mua chứng minh được nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Doanh nghiệp nào đủ điều kiện phát hành trái phiếu

  • Là công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn (trừ trái phiếu chuyển đổi) được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam.
  • Thời gian hoạt động từ 1 năm trở lên tính từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Báo cáo tài chính năm liền trước phải được một đơn vị kiểm toán độc lập.
  • Và nhiều quy định khác nữa…

Rủi ro khi mua trái phiếu doanh nghiệp

Phân biệt trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ

Tiêu chíTrái phiếu doanh nghiệpTrái phiếu chính phủ
Người phát hànhDoanh nghiệpBộ tài chính
Mục đíchPhục vụ cho hoạt động kinh doanh của DNThực hiện các dự án quốc gia hoặc cân đối ngân sách
Lãi suấtThả nổi, cố địnhThả nổi, cố định
Kỳ hạn1 – 3 năm> 5 năm
Mức độ rủi roTương đối thấpCực kỳ thấp
Chuyển đổiCó thểKhông
Phân biệt trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ

Phân biệt trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu doanh nghiệp

Tiêu chíTrái phiếu DNCổ phiếu DN
Bản chấtDoanh nghiệp đi vayGóp vốn với doanh nghiệp
Lãi suấtCó cam kếtKhông cam kết
Quyền biểu quyếtKhông
Khi DN phá sảnƯu tiên trả nợ trướcGiải quyết sau cùng
Người nắm giữTrái chủCổ đông
Phân biệt trái phiếu với cổ phiếu doanh nghiệp

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Nếu như trái phiếu ngân hàng được bán thông qua ngân hàng phát hành thì trái phiếu doanh nghiệp có thể được bán tại doanh nghiệp hoặc thông qua công ty chứng khoán. Mình thấy phần lớn người mua trái phiếu đều tìm đến các công ty chứng khoán để mua vì công ty chứng khoán có cách để hỗ trợ chứng minh nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Câu hỏi thường gặp

1. Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là trái phiếu do một công ty phát hành nhằm tăng nguồn tài chính vì nhiều lý do như hoạt động liên tục, M & A hoặc để mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp đó.

2. Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không?

Hiện nay, trái phiếu doanh nghiệp đã được đón nhận một cách cởi mở hơn so với vài năm về trước. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên lựa chọn công ty phát hành có đủ độ uy tín để mua. Theo kinh nghiệm của mình thì nên mua thông qua công ty chứng khoán để được đảm bảo cũng như được kiểm tra tính pháp lý trước đó rồi.

3. Làm sao biết trái phiếu doanh nghiệp đó có tài sản đảm bảo hay không?

Mỗi một trái phiếu được bán ra đều phải có bản phương án phát hành trái phiếu. Bên trong tập tài liệu này sẽ thể hiện rõ là trái phiếu này có tài sản đảm bảo hay không. Để nhanh hơn nữa thì bạn hỏi ngay nhân viên môi giới trái phiếu này.

4. Có nên mua trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo không?

Có một nghịch lý là các doanh nghiệp uy tín khi phát hành trái phiếu thường sẽ không có tài sản đảm bảo. Nên việc lựa chọn doanh nghiệp uy tín để mua cũng có những thiệt thòi nhất định. Trước khi mua trái phiếu doanh nghiệp bạn nên tìm hiểu kỹ mục đích huy động vốn để làm gì.

5. Mua trái phiếu nhưng sau đó doanh nghiệp đó phá sản thì sao?

Người nắm giữ trái phiếu được coi là chủ nợ nên khi doanh nghiệp phá sản thì bạn được ưu tiên trả nợ trước so với các đối tượng khác. Tuy nhiên, việc doanh nghiệp phá sản dẫn đến việc bạn mất luôn vốn là chuyện rất khó xảy ra.

6. Tại sao doanh nghiệp không đi vay mà phát hành trái phiếu?

Nhiều bạn thắc mắc là tại sao có tài sản đảm bảo mà doanh nghiệp không chịu đi vay mà lại phát hành trái phiếu thì phần lớn đều do lãi suất. Ngân hàng thường chỉ ưu đãi lãi suất cho những năm đầu tiên, sau đó thả nổi theo thị trường. Nhưng khi phát hành trái phiếu thì doanh nghiệp chủ động hơn về việc thiết lập mức lãi suất sao cho hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp.

7. Nên mua trái phiếu doanh nghiệp hay cổ phiếu?

Trái phiếu với cổ phiếu là 2 trường phái hoàn toàn khác nhau. Trái phiếu là bạn đi cho vay, mỗi tháng nhận lãi. Còn cổ phiếu là bạn đi đầu tư và sẽ có lời và có lỗ.

8. Trái phiếu doanh nghiệp xanh là gì?

Là loại trái phiếu mà doanh nghiệp phát hành ra mục đích để huy động vốn để triển khai các dự án liên quan đến bảo vệ môi trường.

9. Bán lại trái phiếu doanh nghiệp khi chưa đến hạn có được không?

Thông thường các công ty chứng khoán sẽ có những phương án mua lại hoặc tìm người mua lại cho khách hàng khi có nhu cầu. Bạn nên đặt vấn đề này trước khi mua với nơi bán trái phiếu cho bạn.

Bạn cần tư vấn kỹ hơn về các sản phẩm trái phiếu tại các công ty chứng khoán có thể liên hệ với đội ngũ của chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận