Trái phiếu Chính phủ

Trái phiếu chính phủ là gì? Ai được mua trái phiếu chính phủ?

Bên cạnh trái phiếu doanh nghiệp thì trái phiếu chính phủ cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Theo đó, việc đầu tư vào trái phiếu chính phủ được nhiều chuyên gia đánh giá là có mức độ rủi ro thấp và mang tính ổn định. Chính vì vậy để có được hiệu quả tốt nhất bạn cần biết được trái phiếu chính phủ là gì cũng như những kiến thức cơ bản nhất về chúng.

Trái phiếu chính phủ là gì?

Trước tiên, bạn cần phải tìm hiểu xem trái phiếu là gì? Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể, trong một thời gian xác định và với một khoản lợi tức quy định.

Thay vì người phát hành trái phiếu là một doanh nghiệp như các loại trái phiếu khác thì trái phiếu được phát hành bởi Chính phủ của quốc gia đó. Trái phiếu chính phủ cũng thể hiện số tiền, thời gian xác định và lãi suất cam kết cho người mua trái phiếu.

Việc phát hành trái phiếu chính phủ sẽ giúp chính phủ có thể huy động nguồn vốn cho Nhà nước một cách nhanh chóng nhất. Có được nguồn vốn này thì Nhà nước sẽ có thêm ngân sách để có thể thực hiện những chương trình, những dự án đầu tư trong phạm vi cả nước.

Ngoài ra bạn cũng có thể hiểu về trái phiếu chính phủ như sau: Trái phiếu chính phủ là một hình thức để cho Nhà nước vay vốn cho ngân sách chung. Và tất nhiên Nhà nước sẽ có trách nhiệm trả nợ cũng như đảm bảo mọi quyền lợi cho những người sở hữu trái phiếu chính phủ.

Phân loại trái phiếu chính phủ

Nhiều người nghĩ rằng trái phiếu chính phủ chỉ có một loại. Tuy nhiên trên thực tế trái phiếu chính phủ có rất nhiều loại khác nhau. Nắm được những loại trái phiếu chính phủ khác nhau sẽ giúp bạn có được lựa chọn đầu tư phù hợp nhất. Theo đó hiện nay trái phiếu chính phủ được chia thành 3 loại như sau:

 • Công trái xây dựng Tổ quốc: Là một loại trái phiếu chính phủ có kỳ hạn từ 1 năm trở lên. Công trái xây dựng Tổ quốc sẽ được phát hành với mục đích vay vốn cho những công trình cụ thể của quốc gia và đã được Nhà nước lên kế hoạch chi tiết và rõ ràng.
 • Trái phiếu kho bạc: Là một loại trái phiếu chính phủ được phát hành bởi Kho bạc Nhà nước nhằm mục đích huy động vốn từ nhân dân để bổ sung vào ngân sách nhà nước.
 • Tín phiếu kho bạc: Là một loại trái phiếu chính phủ có kỳ hạn dưới 1 năm được Chính phủ phát hành để bù đắp thâm hụt ngân sách nhà nước. Đây là một công cụ tài chính hữu hiệu để Nhà nước thực hiện các chính sách tiền tệ khi cần thiết.

Dựa vào đặc điểm, kỳ hạn của từng loại trái phiếu chính phủ mà nhà đầu tư sẽ có những lựa chọn hợp lý. Nhà đầu tư nên căn cứ vào số tiền mình có để thực hiện việc đầu tư sao cho hiệu quả nhất.

Trái phiếu chính phủ có những đặc điểm gì?

Đặc điểm của trái phiếu chính phủ
Đặc điểm của trái phiếu chính phủ

Hiểu rõ về trái phiếu chính phủ sẽ giúp bạn có được kế hoạch đầu tư hiệu quả và an toàn nhất. Theo đó, trái phiếu chính phủ sẽ có những đặc điểm cơ bản sau mà nhà đầu tư thông minh cần nắm được:

1. Chủ thể phát hành của trái phiếu chính phủ

Theo đó, chủ thể phát hành trái phiếu chính phủ sẽ là Bộ Tài chính. Bộ Tài chính sẽ thực hiện và ủy quyền cho Kho bạc Nhà nước phát hành theo hình thức đấu thầu. Những tổ chức, doanh nghiệp được bảo lãnh Chính phủ, ngân hàng Nhà nước sẽ trực tiếp là chủ thể phát hành trái phiếu. Theo đó, các loại trái phiếu chính phủ hiện nay đều có mệnh giá từ 100.000 VNĐ và là bội của 100.000 VNĐ.

2. Trái phiếu chính phủ có lãi suất bao nhiêu?

Nếu so sánh với nhiều loại hình đầu tư khác thì bạn sẽ thấy rằng, trái phiếu chính phủ có lãi suất thấp nhất. Tuy nhiên trái phiếu chính phủ vẫn được ưa chuộng bởi chúng ổn định và có độ an toàn cao. Theo đó, lãi suất của trái phiếu chính phủ sẽ bao gồm:

 • Lãi thả nổi: Lãi thả nổi lại bao gồm lãi suất có thể điều chỉnh (gắn với lãi thị trường) và lãi suất tăng dần (tăng dần trong một thời gian nhất định).
 • Lãi cố định: Lãi cố định của trái phiếu chính phủ sẽ được tính toán theo tỷ lệ phần trăm cố định. Vì vậy mà mỗi năm, mỗi tháng nhà đầu tư sẽ nhận được số tiền lãi giống nhau.

Đối với 2 loại lãi suất này có thể thấy, lãi suất cố định được coi là an toàn hơn so với lãi thả nổi. Tuy nhiên nếu so với lợi nhuận thì lãi suất thả nổi lại cao hơn so với lãi suất cố định. Lý do là do nó có thể phần nào dự phòng được trong trường hợp lạm phát xảy ra. Do đó mà tùy vào nhu cầu, sở thích của mỗi nhà đầu tư sẽ có những lựa chọn phù hợp nhất và có được hiệu quả cao nhất.

Những lợi ích khi đầu tư trái phiếu chính phủ

Mặc dù trái phiếu chính phủ có lãi suất thấp hơn so với nhiều loại hình đầu tư nhưng vẫn có nhiều người lựa chọn. Có thể thấy, đầu tư trái phiếu chính phủ sẽ mang đến nhiều lợi ích như:

 • Mặc dù lãi suất thấp hơn nhưng nhìn chung lãi suất của trái phiếu chính phủ vẫn cao hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng.
 • Đầu tư trái phiếu chính phủ mang tính ổn định và an toàn cao.
 • Đầu tư trái phiếu chính phủ phù hợp với những người có vốn thấp nhưng mong muốn có được thu nhập ổn định.
 • Thực hiện những đóng góp cho sự phát triển của Nhà nước và xã hội.

Hiện nay, việc đầu tư trái phiếu chính phủ đã trở nên phổ biến và hợp với nhiều người. Vì vậy mà thực hiện đầu tư trái phiếu chính phủ sẽ mang đến cho bạn rất nhiều những lợi ích lớn. Nhất là việc nó có độ an toàn cao và rất ít rủi ro.

Những ai được đầu tư trái phiếu chính phủ?

Đầu tư trái phiếu chính phủ giúp bạn có được nguồn thu nhập ổn định và an toàn. Tuy nhiên có phải ai cũng được mua trái phiếu chính phủ không? Theo đó, những đối tượng sau sẽ được thực hiện mua trái phiếu chính phủ:

 • Tất cả người dân Việt Nam.
 • Những người Việt Nam hiện đang sinh sống ở nước ngoài.
 • Người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
 • Các công ty có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam với điều kiện là được Bộ Tài chính đồng ý.
 • Các doanh nghiệp Việt Nam trong mọi lĩnh vực.

Những đối tượng trên sẽ đều được mua trái phiếu chính phủ. Tùy vào nhu cầu thực tế mà bạn sẽ lựa chọn loại trái phiếu chính phủ phù hợp để mang đến hiệu quả đầu tư cao nhất.

Trái phiếu chính phủ phát hành như thế nào?

Nếu muốn mua trái phiếu chính phủ bạn sẽ phải mua thông qua hình thức nào? Theo đó, trái phiếu chính phủ sẽ được phát hành thông qua những hình thức sau:

 • Phát hành thông qua hình thức đấu thầu: Chính phủ và ngân hàng sẽ cùng thỏa thuận và đưa ra những quy định cũng như thành phần tham dự đấu thầu.
 • Phát hành thông qua trung gian: Chính phủ sẽ phát hành trái phiếu chính phủ thông qua các tổ chức trung gian như: Công ty tài chính, ngân hàng, công ty bảo hiểm… Tổ chức trung gian sẽ được hưởng một khoản chi phí nhất định.
 • Phát hành trực tiếp: Kho bạc Nhà  nước sẽ là tổ chức phát hành trái phiếu chính phủ trực tiếp.

Tuy nhiên, việc Chính phủ phát hành trái phiếu không thường xuyên như trái phiếu doanh nghiệptrái phiếu ngân hàng.

Trái phiếu chính phủ được phát hành bằng đồng tiền nào?

Hiện nay trái phiếu chính phủ sẽ được phát hành thông qua đồng tiền Việt Nam (VNĐ). Đối với những người mua trái phiếu chính phủ bằng ngoại tệ, vàng thì sẽ được phát trái phiếu chuyển đổi sang đồng tiền Việt Nam. Vì vậy mà bạn cần lưu ý để có được những thuận tiện trong quá trình giao dịch.

Trái phiếu chính phủ hiện nay đã trở thành một loại hình đầu tư mang đến nhiều lợi ích. Đầu tư trái phiếu chính phủ không chỉ giúp bạn có nguồn lợi nhuận ổn định, đều mà còn hỗ trợ giúp phát triển đất nước. Để có được những kế hoạch đầu tư hiệu quả bạn cần hiểu được trái phiếu chính phủ là gì.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm được những hình thức phát hành, những đối tượng được mua trái phiếu chính phủ để có thể nhanh chóng đầu tư. Bạn cũng có thể liên hệ với các chuyên gia tư vấn Moneyhub để được tư vấn về những hiệu quả cụ thể trong quá trình đầu tư trái phiếu chính phủ cũng như các loại trái phiếu khác.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận