Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là gì? Trái phiếu ngân hàng có rủi ro không?

Trái phiếu ngân hàng nghe có vẻ quen thuộc nhưng chắc hẳn nhiều nhà đầu tư vẫn chưa tham gia đầu tư loại hình này. Hiểu rõ về trái phiếu ngân hàng sẽ giúp mỗi người có được những phương án và kế hoạch đầu tư sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. Trái phiếu ngân hàng cũng mang lại những rủi ro nhất định nếu như bạn không tìm hiểu kỹ về nó.

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Để có thể hiểu rõ được trái phiếu ngân hàng bạn sẽ phải biết được Trái phiếu là gì

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán đặc biệt xác định nghĩa vụ của người phát hành hay người vay tiền phải trả cho người nắm giữ trái phiếu là người cho vay tiền. Trên trái phiếu sẽ xác định cụ thể số tiền cho vay, ngày đáo hạn và lãi suất mà người nắm giữ trái phiếu nhận là bao nhiêu.

Theo đó, bạn có thể hiểu nôm na về bản chất của trái phiếu như là việc đi vay vốn một khoản vay có kỳ hạn. Những người mua trái phiếu chính là người cho bên phát hành trái phiếu vay. Ví dụ bạn mua trái phiếu của doanh nghiệp A một khoản tiền là X thì có nghĩa là doanh nghiệp A đang nợ bạn một khoản tiền X và đúng thời gian sẽ phải thực hiện đáo hạn.

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Sự đa dạng của các loại trái phiếu giúp nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn phù hợp và an toàn hơn. Trong đó, trái phiếu ngân hàng là một loại trái phiếu được nhiều nhà đầu tư yêu thích. Vậy trái phiếu ngân hàng là gì? Trái phiếu ngân hàng là một loại trái phiếu do ngân hàng phát hành. Dựa vào trái phiếu các ngân hàng sẽ có thể huy động vốn trong một khoảng thời gian cố định mà lãi suất sẽ được xác định trước.

Hiện nay có rất nhiều người yêu thích việc đầu tư vào trái phiếu ngân hàng. Thông thường những ngân hàng đều sẽ có những kế hoạch phát hành trái phiếu và công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Những nhà đầu tư nếu cảm thấy phù hợp thì có thể quyết định đầu tư trái phiếu vào ngân hàng mà mình tin tưởng.

So sánh trái phiếu ngân hàng với gửi tiết kiệm

Tiêu chíTrái phiếu ngân hàngGửi tiết kiệm
Nơi giữ tiềnNgân hàngNgân hàng
Lãi suấtCao. Lên đến 8 – 10%/nămTương đối thấp, chỉ khoảng 6%/năm
Kỳ hạnCó kỳ hạn cụ thể. Nhưng ít kỳ hạn cho khách hàng lựa chọn. Thông thường sẽ vài năm.Có nhiều kỳ hạn khác nhau để khách hàng lựa chọn.
Có sẵnKhông phải lúc nào ngân hàng cũng phát hành trái phiếu.Luôn luôn nhận tiền gửi của khách hàng bất kỳ thời điểm nào.
Thanh khoảnPhụ thuộc vào thoả thuận khi mua trái phiếu ngân hàng.Thanh khoản rất cao, bất kỳ thời điểm nào.
So sánh trái phiếu ngân hàng so với gửi tiết kiệm

Trái phiếu ngân hàng so với trái phiếu doanh nghiệp

Tiêu chíTrái phiếu ngân hàngTrái phiếu doanh nghiệp
Nơi phát hànhNgân hàngDoanh nghiệp
Mức độ rủi roNgân hàng rủi ro thấp hơn so với doanh nghiệp.Vẫn an toàn nhưng độ rủi ro cao hơn so với ngân hàng.
Có sẵnKhông phải lúc nào ngân hàng cũng phát hành trái phiếu.Có nhiều sự lựa chọn từ nhiều doanh nghiệp khác nhau.
Tài sản đảm bảoThường sẽ không có tài sản đảm bảoCó một số trái phiếu doanh nghiệp có tài sản đảm bảo.
Thanh khoảnThấpThấp
So sánh trái phiếu ngân hàng so với trái phiếu doanh nghiệp

Ai nên đầu tư trái phiếu ngân hàng?

Trên thực tế không phải trái phiếu ngân hàng phù hợp với mọi nhà đầu tư. Theo đó những nhà đầu tư nào không thích mạo hiểm, muốn ổn định thì trái phiếu ngân hàng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Những loại cổ phiếu khác thường có tính rủi ro khá nhiều và những nhà đầu tư sẽ phải rơi vào nhiều tình huống “căng não”.

Tuy nhiên khi lựa chọn trái phiếu ngân hàng bạn sẽ có được những khoản thời gian “thư thái” hơn so với việc ngồi nghiên cứu hàng giờ để khớp lệnh… Chính vì vậy mà đối với những nhà đầu tư mới tìm hiểu về trái phiếu, muốn đầu tư và hạn chế được rủi ro thì trái phiếu ngân hàng sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Và người phù hợp nhất có lẽ là những người đang gửi tiết kiệm ngân hàng, có thể chuyển đổi một chút sang trái phiếu ngân hàng để hưởng mức lãi suất cao hơn.

Ưu điểm của đầu tư trái phiếu ngân hàng

Bất kể loại hình cổ phiếu hay trái phiếu, trái phiếu ngân hàng đều có những ưu điểm riêng. Chính với những ưu điểm này sẽ giúp nhà đầu tư có được những lựa chọn phù hợp nhất. Theo đó, khi đầu tư trái phiếu ngân hàng, nhà đầu tư sẽ yên tâm hơn bởi:

  • Trái phiếu có mức lãi suất không bị phụ thuộc vào kết quả của hoạt động kinh doanh của chính ngân hàng đó. Dù làm ăn có lãi hay không có lãi vẫn phải trả lãi như đã cam kết ban đầu với người mua. Vì vậy mà trái phiếu ngân hàng thường mang đến cho nhà đầu tư những khoản thu cố định.
  • Trái phiếu được coi là một chứng khoán nợ. Khi đó nếu ngân hàng phá sản thì họ sẽ phải có nghĩa vụ thanh toán trước cho những người nắm giữ trái phiếu sau đó với đến những cổ đông.

Có thể thấy, việc phát hành trái phiếu ngân hàng mang đến rất nhiều lợi ích cho chính  ngân hàng và nhà đầu tư. Đây cũng là một hình thức đầu tư hiệu quả mà bạn có thể tìm hiểu.

Đầu tư trái phiếu ngân hàng có những rủi ro gì?

Những rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng

Bất kỳ đầu tư loại hình nào cũng sẽ có những rủi ro nhất định. Mặc dù mức độ ít hơn so với các loại hình khác nhưng đầu tư trái phiếu ngân hàng vẫn sẽ có rủi ro. Những rủi ro khi đầu tư trái phiếu ngân hàng nhà đầu tư cần nắm rõ để có được những lựa chọn, những kế hoạch và quyết định đầu tư cho hiệu quả và hạn chế rủi ro. Theo đó, đầu tư trái phiếu ngân hàng sẽ có những rủi ro như sau:

1. Rủi ro về tín dụng

Một rủi ro đầu tiên mà người mua trái phiếu ngân hàng sẽ phải đối mặt chính là rủi ro về tín dụng. Theo đó, trái phiếu thực chất là một tờ giấy chứng nhận nợ. Vì vậy mà nhà đầu tư sẽ phải tự ý thức được rằng, trái phiếu ngân hàng sẽ không được đảm bảo vô điều kiện. Lý do là bởi chúng phụ thuộc rất nhiều vào khả năng thanh toán nợ của mỗi ngân hàng. Rất khó để xảy ra nhưng nếu xảy ra trường hợp ngân hàng mất khả năng thanh toán nợ thì bạn sẽ là người chịu một phần rủi ro đó.

2. Rủi ro lạm phát

Mua trái phiếu ngân hàng chính là việc nhà đầu tư sẽ nhận được một mức lợi suất cố định trong thời hạn mua của trái phiếu. Nhưng nếu lạm phát xảy ra, các chi phí gia tăng thì sức mua của lợi suất trái phiếu bị giảm theo. Nhưng bạn không có cách nào yêu cầu ngân hàng tăng lợi suất cho bạn lên được. Vì vậy mà bạn cũng cần phải cân nhắc ở rủi ro này để có kế hoạch đầu tư trái phiếu ngân hàng cho hiệu quả nhất.

3. Rủi ro về lãi suất

Lãi suất chính là một rủi ro tiềm ẩn khi thực hiện đầu tư trái phiếu ngân hàng. Theo đó, giá trái phiếu ngân hàng và lãi suất sẽ có mối quan hệ nghịch đảo. Điều này có nghĩa là nếu lãi suất tiền gửi tăng thì giá trái phiếu ngân hàng trên thị trường sẽ giảm và nếu lãi suất giảm thì giá trái phiếu ngân hàng trên thị trường sẽ tăng.

Nguyên nhân gây nên tình trạng này chính là bởi nếu khi lãi suất có chiều hướng giảm thì nhiều nhà đầu tư sẽ cố gắng mua vào hoặc sẽ thực hiện “khóa” lợi suất cao nhất vào trong khoảng thời gian lâu nhất. Chính vì vậy mà khi nắm được rủi ro này sẽ giúp nhà đầu tư có được lựa chọn trái phiếu ngân hàng nào phù hợp.

4. Rủi ro tái đầu tư

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu ngân hàng là gì? Ngoài rủi ro về lãi suất thì nhà đầu tư còn phải đối mặt với rủi ro về tái đầu tư. Theo đó, tiền thu được ở mức lợi suất sẽ thấp hơn so với các lợi suất của các khoản tiền mà bạn có thể kiếm được như trước đây. Hay nói cách khác là bạn đã mất đi các cơ hội đầu tư hấp dẫn hơn khi đã trót mua trái phiếu ngân hàng.

Để có thể hạn chế tối đa rủi ro này thì nhà đầu tư có thể mua những loại trái phiếu ngân hàng có ngày thu hồi rơi vào nhiều thời điểm khác nhau. Việc tránh được các loại trái phiếu ngân hàng thu hồi cùng một thời điểm sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro.

5. Rủi ro thanh khoản

Rủi ro thanh khoản khi đầu tư trái phiếu ngân hàng là gì? Trên thực tế hiện nay luôn có một thị trường sẵn sàng thực hiện các giao dịch trái phiếu ngân hàng nhưng lại cực kỳ ít. Chính vì vậy mà khi lãi suất thấp trong một đợt mà ngân hàng phát hành sẽ khiến giá có sự biến động đáng kể. Từ đó có những tác động xấu đến việc bán. Việc bán trái phiếu ngân hàng trong một thị trường ít giao dịch thì chắc chắn mức giá cũng sẽ không được cao.

Có thể nói hiểu được trái phiếu ngân hàng là gì và những rủi ro có thể xảy ra sẽ giúp bạn có được những kế hoạch đầu tư sao cho hiệu quả nhất. Vì vậy, trước khi thực hiện đầu tư trái phiếu ngân hàng bạn cần phải tìm hiểu kỹ những điều lệ, quy định, rủi ro và lựa chọn những loại trái phiếu ngân hàng uy tín.

Câu hỏi thường gặp

1. Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ do ngân hàng phát hành ra để huy động vốn từ người mua để phục vụ cho hoạt động kinh doanh cho vay của ngân hàng.

2. Đầu tư trái phiếu ngân hàng có an toàn không?

Nếu xét về mức độ an toàn thì trái phiếu ngân có mức độ an toàn cao hơn so với các kênh đầu tư khác. Cụ thể như trái phiếu ngân hàng sẽ an toàn hơn trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu…

3. Nên mua trái phiếu của ngân hàng nào?

Có rất nhiều ngân hàng hiện đang phát hành trái phiếu nhưng để tiện lợi bạn có thể xem ngân hàng mà bạn đang gửi tiết kiệm. Hoặc không thì bạn có thể mua trái triếu trực tiếp trên kênh đầu tư TCInvest của ngân hàng Techcombank.

4. Điều kiện để mua trái phiếu ngân hàng là gì?

Mua trái phiếu ngân hàng không cần điều kiện ràng buộc gì cả. Chỉ cần bạn có tiền và đạt mức tối thiểu là bạn đã có thể mua được trái phiếu ngân hàng rồi. Giống như bạn đi gửi tiết kiệm ngân hàng vậy.

5. Có nên mua trái phiếu ngân hàng ở thời điểm này không?

Nếu như bạn đang gửi tiết kiệm ngân hàng thì bạn có thể cân nhắc trích một phần để mua trái phiếu. Việc quyết định nên mua trái phiếu ở thời điểm nào thì bạn nên so sánh giữa mức lãi suất bạn nhận được khi mua trái phiếu ngân hàng với các kênh khác. Bên nào có lợi hơn thì theo bên đó bạn nhé.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận