Sell in may, go away

“Sell in May” là gì? Có đúng với chứng khoán Việt Nam

Trong những ngày cuối cùng của tháng 4, giới đầu tư chứng khoán không chỉ riêng Việt Nam mà các quốc gia khác trên thế giới cũng nói với nhau rằng: Sell in may, Go away. Tuy nhiên, nếu chỉ dịch ra và hiểu đơn thuần theo nghĩa đen của cụm từ này thì rõ ràng bạn chưa hiểu được bản chất gốc rễ của vấn đề. Từ đó, bỏ qua những cơ hội tốt trong việc gia tăng tài sản của bản thân.

Sell in May là gì?

“Sell in May, Go away” dịch ra có nghĩa là Bán đi vào tháng 5 và đi đâu đó chơi. Không chỉ riêng gì trong chứng khoán mà nhiều nhà đầu tư trong cách lĩnh vực khác hoặc người làm kinh doanh sẽ bắt đầu bán đi những thứ mình đầu tư vào cuối tháng 04. Sau đó, đi đâu đó chơi một thời gian đợi thị trường giảm sâu tạo đáy xong kết thúc kỳ nghỉ và quay lại thị trường. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng một phần, ẩn đằng sau nó còn nhiều vấn đề khác nữa. 

Nguồn gốc của thuật ngữ “Sell in May, go away”

Trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu xem nguồn gốc của câu nói “Sell in May, go away” xuất phát từ đâu. Câu nói này có nguồn gốc từ Anh vào những năm của thế kỷ 17. Nguyên văn của câu nói này là: “Sell in May and go away, and come on back on St. Leger’s Day”.

St. Leger’s Day là ngày hội đua ngựa được tổ chức hàng năm diễn ra vào giữa tháng 9 ở Anh. Vì đua ngựa là một môn thể thao có sức hấp dẫn ở Anh nên các giới quý tộc, nhà kinh doanh, chủ các ngân hàng sẽ rời thành phố London và di chuyển về vùng quê để tránh cái nóng của London. Đồng thời cũng để tham gia ngày hội đua ngựa được tổ chức ở vùng ven.

Do đó, trước khi đi thì các ông chủ, giới quý tộc sẽ bắt đầu bán đi những khoản đầu tư của mình để khi đi chơi không bị vướng bận quá nhiều. Đơn giản họ chỉ bán bớt đi để bớt gánh nặng chứ chưa nói gì đến việc thị trường xấu hoặc tốt vào giai đoạn này.

Sau khi kỳ nghĩ kết thúc cũng là thời điểm gần cuối năm. Họ quay lại thành phố và bắt đầu lại công việc làm ăn của mình bằng các khoản đầu tư mới. Thị trường hứng khoán cũng bắt đầu sôi động trở lại vào tháng 12 mỗi năm. Vô hình trung, nó tạo thành một thói quen của hầu hết các nhà đầu tư tại châu Âu, Châu Mỹ và dần lan sang các quốc gia ở Châu Á bao gồm cả Việt Nam.

Sell in May, go away có đúng với chứng khoán Việt Nam?

Nếu như theo cách hiểu đơn giản của ngạn ngữ Sell in May, Go away thì chúng ta ngầm hiểu rằng tháng 5 sẽ có một đợt bán tháo. Số lượng người bán quá nhiều sẽ dẫn đến chỉ số VNIndex vào tháng 05 sẽ có lợi tức âm. Để minh chứng cho việc nếu chỉ hiểu đơn giản thì điều này hoàn toàn không chính xác cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Mình có làm một bản số liệu tổng hợp chỉ số VNIndex biến động như thế nào vào Tháng 5 trong gần 15 năm gần nhất.

Lợi tức của VNIndex tháng 05 trong 15 năm gần nhất
Lợi tức của VNIndex tháng 05 trong 15 năm gần nhất

Như biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy rằng chỉ có 7/15 năm cho thấy vào Tháng 5 chỉ số Vnindex sẽ giảm. Còn lại thì 8/15 năm chỉ số VNIndex cho ra lợi tức dương. Với số liệu này, rõ ràng Sell in May không có nghĩa rằng không phải các nhà đầu tư đều bán ra vào tháng 05 mỗi năm.

Nếu chúng ta tìm hiểu chuyên sâu hơn thì chiến lược “6 tháng tốt nhất” mới phản ánh đúng bản chất của vấn đề. 

Chiến lược đầu tư “6 tháng tốt nhất”

Với chiến lược 6 tháng tốt nhất thì chúng ta nên chia một năm ra thành 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Từ đầu tháng 05 đến hết tháng 10.
  • Giai đoạn 2: Từ đầu tháng 11 đến hết tháng 04.

Mình cũng tiếp tục lấy lợi tức của chỉ số VNIndex ra của 2 giai đoạn này trong 15 năm gần nhất. Xem biểu đồ bên dưới:

Lợi tức của VNIndex chiến lược "6 tháng tốt nhất" trong 15 năm gần nhất
Lợi tức của VNIndex chiến lược “6 tháng tốt nhất” trong 15 năm gần nhất

Như biểu đồ ở trên các bạn thấy, 9/15 năm mà mình nghiên cứu thì cho thấy rằng giai đoạn từ Tháng 11 đến Tháng 04 năm sau cho lợi tức tăng trưởng cao hơn so với giai đoạn từ Tháng 05 đến Tháng 10. Do đó, việc nhiều nhà đầu tư họ bắt đầu bán đi các tài khoản của mình vào giai đoạn tháng 5 là hoàn toàn có cơ sở.

Sell in May, go away nếu hiểu đúng thì nên kết hợp với “chiến lược 6 tháng tốt nhất”.

Nhà đầu tư chứng khoán nên làm gì vào tháng 5?

Mặc dù dữ liệu chỉ số VNIndex theo chiến lược 6 tháng tốt nhất cho thấy rằng hiệu quả của thị trường từ tháng 5 đến tháng 10 không mang lại kết quả tốt nhưng không phải chúng hoàn toàn tăng trưởng âm. Nếu là một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, ở góc độ chủ quan thì mình nghĩ các bạn nên bắt đầu cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình trước khi thị trường bước vào giai đoạn này.

Không nên bán tất tay toàn bộ danh mục của mình để về trữ tiền mặt vì đó là một quyết định không chính xác. Việc bạn chuyển hóa toàn bộ danh mục đầu tư thành tiền mặt sẽ khiến bạn mất đi những cơ hội khác trên thị trường và cả trong làm ăn kinh doanh cũng vậy.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận