iCopy là gì, có nên giao dịch không

iCopy là gì? Những điều cần biết về giao dịch iCopy tại TCBS

Thời gian qua TCBS đang marketing khá rầm rồ về sản phẩm iCopy của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được iCopy là gì? Đặc biệt, có những điều quan trọng mà nhà đầu tư muốn sao chép giao dịch từ chuyên gia phải hiểu rõ trước khi bắt đầu iCopy.

Dưới đây là mọi thông tin về iCopy mà một nhà đầu tư mới cần biết: (bài viết này chỉ đề cập đến iCopy chứng khoán cơ sở, iCopy chứng khoán phái sinh mình sẽ làm bài viết chi tiết sau)

iCopy là gì?

iCopy là một tính năng có mặt trên nền tảng giao dịch TCInvest của Chứng khoán Techcom (TCBS) giúp cho các nhà đầu tư mới có thể sao chép giao dịch từ các chuyên gia trong ngành mà không đòi hỏi bất kỳ kiến thức đầu tư nào.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu khái niệm iCopy này là gì này, vui lòng đọc thêm các nội dung bên dưới nữa.

Vai trò và quyền lợi của từng nhóm đối tượng tại iCopy

Bây giờ chúng ta cùng phân tích chuyên sâu về bản chất của sản phẩm iCopy này. Trước tiên, cùng mình tìm hiểu về vai trò và quyền lợi của iTrader, iCopier và TCBS. Hiểu được 3 đối tượng này thì bạn sẽ hiểu được bản chất của loại hình giao dịch này.

1. iTrader

iTrader là những chuyên gia đầu tư có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư trên thị trường chứng khoán. Họ sẽ đăng ký với TCBS để trở thành iTrader và tiến hành đầu tư như một nhà đầu tư thông thường.

 • Vai trò: Trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp, mang lại hiệu quả đầu tư cao để giúp cho các nhà đầu tư F0 khác có thể sao chép các giao dịch tương tự như của mình.
 • Quyền lợi: Sẽ nhận được phí quản lý tài khoản và phí chia sẻ lợi nhuận mà các nhà giao dịch sao chép các lệnh mua bán của mình.

2. iCopier

iCopier là những người chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư, có mong muốn sao chép các lệnh mua bán từ người khác (ở đây là iTrader), những người có nhiều kinh nghiệm đầu tư hơn. Giải thích cho dễ hiểu là chuyên gia mua gì thì các bạn iCopier này mua như thế nấy. Không cần theo sát chuyên gia, hệ thống sẽ auto sao chép lệnh từ iTrader.

 • Vai trò: Tạo thành một cộng đồng nhà đầu tư không có nhiều kinh nghiệm vẫn có thể đầu tư, tạo nên hệ khách hàng cho TCBS. Mang về phí cho iTrader và TCBS.
 • Quyền lợi: Có thể đầu tư như chuyên gia mà không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và thời gian trên thị trường chứng khoán.

3. TCBS

TCBS là Công ty CP chứng khoán Kỹ Thương, là người sở hữu nền tảng giao dịch TCInvest. TCBS hoạt động giống như bất kỳ công ty chứng khoán nào khác trên thị trường.

 • Vai trò: Tạo nên nền tảng iCopy, sân chơi cho toàn thể nhà đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Chịu trách nhiệm kết nối giữa iTrader và iCopier.
 • Quyền lợi: Thu được phí giao dịch từ các iCopier.

Các loại phí áp dụng đối với iCopier

1. Phí giao dịch mua/bán thông thường

Khi bạn (iCopier) thực hiện sao chép lệnh từ các chuyên gia (iTrader) thì bạn vẫn phải chịu các loại phí giao dịch, thuế như một nhà đầu tư cá nhân thông thường.

Nếu chưa rõ một nhà đầu tư chứng khoán sẽ chịu những loại phí thuế nào thì bạn có thể tham khảo bài viết này: 5 loại thuế phí khi bạn đầu tư chứng khoán

2. Phí quản lý tài khoản

Đây là loại phí mà iCopier phải trả cho iTrader nếu muốn sao chép đầu tư từ họ. Loại phí này là bắt buộc phải có.

Thông thường là 2%/năm dựa trên tổng giá trị tiền sao chép đầu tư trong tiểu khoản iCopy. Phí này sẽ quy ra ngày và trích tiền từ tài khoản của iCopier để trả theo ngày cho các iTrader.

3. Phí chia sẻ hiệu quả đầu tư

Đây là loại phí mà iCopier phải trả cho iTrader nếu như iTrader giúp họ kiếm được lợi nhuận thông qua việc cho iCopier sao chép đầu tư. Và iCopier chỉ phải chịu khi lợi nhuận mang lại vượt mức cam kết để trả khoản phí này.

Phí chia sẻ hiệu quả đầu tư là loại phí tùy chọn thêm mà iTrader thiết lập. Do tùy chọn nên không phải iTrader nào cũng thu loại phí này từ bạn.

Nhưng nếu có thiết lập thì phí này sẽ được tính như thế này, để mình lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu:

iTrader X đang thiết lập phí đối với những ai muốn sao chép đầu tư từ mình như sau:

 • Phí quản lý tài khoản 2%/năm.
 • Mức lợi nhuận cam kết tối thiểu bắt đầu tính phí 15%/năm.
 • Mức phí cắt từ phần lợi nhuận vượt cam kết: 20%

Nếu như bạn (iCopier) đang có tiền là 1 tỷ trong tiểu khoản iCopy, thực hiện sao chép từ iTrader X này. Kết quả đầu tư mang lại được 200 triệu/năm.

Lúc này bạn sẽ bị tính phí như thế này:

 • Phí quản lý tài khoản: 2% * 1 tỷ = 20 triệu/năm.

P/s: Thực tế này thấp hơn mức này do nó còn phụ thuộc vào số ngày mà bạn sao chép nữa.

Lợi nhuận 200 triệu, tức là tỷ suất lợi nhuận 20%/năm cao hơn so với con số 15%/năm mà iTrader cam kết nếu có để tính phí. Lợi nhuận vượt cam kết là 5%, tương đương 50 triệu.

 • Phí chia sẻ lợi nhuận: 20% * 50 tr = 10 triệu.

Như vậy, nếu chưa tính phí giao dịch mua bán thì iCopier sẽ phải chịu phí là 30 triệu cho khoản lợi nhuận 200 triệu của mình. Coi như cũng là một mô hình win – win vậy.

Các thuật ngữ mà bạn cần phải nắm khác

 • AUM: viết tắt của Assets under Management, là tổng tài sản của những iCopier dùng để sao chép giao dịch của mỗi Trader.
 • Whitelist: Là danh sách các cổ phiếu đủ điều kiện để giao dịch cho iCopy. Tức là TCBS đã loại ra một số cổ phiếu không tốt như FLC, ROS…

Câu hỏi thường gặp

1. iTrader có cam kết mức lợi nhuận cụ thể nào không?

Không. Cả iTrader và TCBS đều KHÔNG cam kết bất kỳ khoản lợi nhuận cụ thể nào. Kể cả có phần phí chia sẻ lợi nhuận.

2. iCopier có thể hủy sao chép nửa chừng được không?

Được. iCopier hoàn toàn có thể dừng việc sao chép nửa chừng bất kỳ lúc nào nếu muốn. Không nhất thiết phải theo trọn đời iTrader.

3. iCopier có thể sao chép cùng lúc nhiều iTrader được không?

Được. Mỗi iCopier được phép sao chép cùng lúc 10 iTrader cùng một lúc.

4. Nếu iTrader đã thực hiện mua cổ phiếu rồi thì iCopier vào sau sẽ sao chép như thế nào?

Khi tiến hành sao chép, bạn sẽ nhận được thông báo cũng như khuyến nghị từ iTrader là có nên sao chép danh mục hiện tại hay chờ danh mục đầu tư mới.

5. Vốn của tôi nhỏ mà NAV của iTrader lớn thì có sao chép được không?

Việc sao chép sẽ thực hiện theo tỷ trọng phân bổ của tiểu khoản iCopy. Ví dụ như NAV của iTrader 1 tỷ, đặt lệnh mua 200 triệu tức là tương đương 20% tài khoản. Ở tài khoản của bạn, một lệnh tự động cũng sẽ mua 20% tổng tiểu khoản iCopy của bạn. Nếu 20% không đủ để mua tối thiểu 100 cổ phiếu thì lệnh không thực hiện được.

6. iCopier có thể bán một phần danh mục đã sao chép được không?

Bạn vẫn có thể bán một phần danh mục đầu tư của mình trong điều kiện iTrader đó không thiết lập khoản phí chia sẻ hiệu quả đầu tư. Vì nếu có cái phí chia sẻ hiệu quả đầu tư bạn phải theo đầy đủ mới thể hiện được phần lợi nhuận đầu tư.
Còn nếu chỉ có phí quản lý tài khoản thôi thì bạn hoàn toàn có thể bán bất kỳ mã cổ phiếu nào trong danh mục sao chép. Bán toàn bộ khối lượng đang có đối với mã đó chứ không chia nhỏ khối lượng để bán được.

7. Tôi vừa muốn sao chép giao dịch, vừa muốn tự giao dịch thì sao?

Khi sao chép thì bạn sẽ tự động được tạo thêm một tiểu khoản nữa là tiểu khoản iCopy bên cạnh tiểu khoản thường. Phần nào muốn sao chép thì bạn chuyển tiền qua tiểu khoản iCopy. Còn phần nào tự giao dịch thì cứ để bên tiểu thường khoản hoặc tiểu khoản ký quỹ bạn nhé.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào chưa rõ, bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin trực tiếp Zalo mình hỗ trợ nhé.

Chưa có tài khoản chứng khoán TCBS thì đăng ký: Tại đây

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận