Hiện tượng El Nino

El Nino xuất hiện ảnh hưởng thế nào đến các doanh nghiệp điện?

Ngay từ đầu năm 2023, khi mà thị trường chứng khoán vẫn còn đang ảm đảm thì giới phân tích đã đồng thuận trong các dự báo về sự trở lại của El Nino. Một hiện tượng thời tiết không mấy vui vẻ cho cuộc sống bình thường của nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng đến các doanh nghiệp thủy điện trên thị trường chứng khoán.

Vậy hiện tượng El Nino ảnh hưởng như thế nào đến các doanh nghiệp điện trên thị trường chứng khoán?

Hiện tượng El Nino là gì?

Ở đây, mình sẽ không nói nguyên nhân tại sao xảy ra hiện tượng thời tiết El Nino, cũng như lý thuyết hàn lâm về hiện tượng này.

Mình chỉ nói ngắn gọn như thế này: El Nino là một hiện tượng thời tiết làm dịch chuyển các dòng hải lưu, gây lên hiện tượng nóng lên toàn cầu. Khi đó, ở Việt Nam thì sẽ xuất hiện hiện tượng mùa hè nóng hơn mức bình thường, mưa ít làm lượng nước trong các sông ngòi, hồ dự trữ giảm. Và đây là hiện tượng có tính chu kỳ, đan xen với hiện tượng La Nina.

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về hiện tượng El Nino thì có thể tìm hiểu trên: Wikipedia – El Nino

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia phát đi dự báo hiện tượng El Nino có khả năng sẽ xuất hiện vào cuối tháng 5, đầu tháng 6-2023 với xác suất khoảng 70 – 80% và có thể kéo dài sang đầu năm 2024.

Doanh nghiệp điện nào bị ảnh hưởng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: “Tới thời điểm hiện tại, tình trạng nắng nóng khô hạn đã xuất hiện khiến các hồ thủy điện phía Bắc bằng khoảng 60-70% so với trung bình nhiều năm trong khi nhiều hồ thủy điện khu vực miền Trung và miền Nam cũng có nước về kém.

Thậm chí, hiện tại đã có ít nhất 10 hồ thủy điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các chủ đầu tư khác về xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết.”

Rõ ràng, điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp thủy điện.

Mình xin liệt kê một vài doanh nghiệp thủy điện nổi bật đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam:

  • CTCP Thủy điện Miền Trung – CHP
  • CTCP Thủy điện – Điện lực 3 – DRL
  • CTCP Thủy điện Miền Nam – SHP
  • CTCP Thủy Điện Cần Đơn – SJD
  • CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh – VSH
  • CTCP Thủy điện Buôn Đôn – BSA

Doanh nghiệp điện nào được hưởng lợi

Trái ngược với các doanh nghiệp thủy điện thì các doanh nghiệp nhiệt điện đang được giới phân tích đánh giá cao cho các tiềm năng tăng trưởng trong trung – dài hạn.

Như vậy, hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện trong nữa cuối năm 2023 đã tác động ngay vào hoạt động của các doanh nghiệp ngành Điện dẫn đến nguy cơ thiếu điện trong các tháng cao điểm mùa nắng nóng. Điều này, đồng nghĩa rằng các nhà máy nhiệt điện sẽ được huy động để bù đắp thiếu hụt điện dù không phải là nguồn phát được ưu tiên. 

Một vài doanh nghiệp nhiệt điện đang được niêm yết trên thị trường chứng khoán mà nhà đầu tư có thể quan tâm như: QTP, HND, PPC, DTK, NBP. Ngoài ra, chúng ta còn có 2 ông lớn POW và PGV cũng có nhà máy điện than ở miền Bắc.

Tuy nhiên, chúng ta cần quan sát xem thử rằng mức tăng về giá của các cổ phiếu này trong thời gian vừa qua như thế nào. Ở đây, mình có thống kê về mức tăng giá so với đầu năm như bảng số liệu bên dưới:

Mã cổ phiếuGiá hiện tạiSo với đầu năm
QTP17.300+41,98%
HND15.800+21,54%
PPC16.400+29,64%
DTK11.500+25,00%
NBP14.000+2,94%
POW13.500+26,76%
PGV25.500+40,88%
Các cổ phiếu nhiệt điện nổi bật ở khu vực phía Bắc. Giá cổ phiếu được cập nhật ngày: 17.06.2023

Ở dưới đây, mình có thống kê thêm dòng tiền của cổ phiếu ngành điện như thế nào trong thời gian vừa qua để bạn có thêm góc nhìn:

Dòng tiền cổ phiếu ngành điện

Ghi chú: Dữ liệu này được truy xuất miễn phí từ ibot, có mặt trên ứng dụng chat Telegram. Đăng ký sử dụng ibot chứng khoán miễn phí: Tại đây

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến thị trường chứng khoán có thể để lại bình luận bên dưới, mình sẽ trả lời trong khả năng hiểu biết của bản thân.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận