Dấu hiệu của những người nghiện chứng khoán

6 dấu hiệu cho thấy bạn là “con nghiện” chứng khoán

Có một thực tế là những con nghiện chứng khoán sẽ không biết là mình đang nghiện. Họ chỉ đơn thuần nghĩ là họ đang làm việc để kiếm tiền. Tuy nhiên, nếu như bạn có những người bạn đang nghiện chứng khoán thì hãy xem những dấu hiệu sau đây xem thử họ có thật sự nghiện không hay họ là những nhà đầu tư thực thụ trên thị trường chứng khoán.

1. Xem bảng điện mỗi ngày

Ở đây mình không nói đến những người làm việc trong ngành chứng khoán như các chuyên viên phân tích hoặc môi giới (broker). Những người này nhìn bảng điện mỗi ngày là việc đương nhiên vì đó là công việc của họ.

Việc suốt ngày cắm đầu vào nhìn bảng điện xanh đỏ tím vàng với những con số nhảy liên tục. Người nghiện chứng khoán sẽ mở bảng điện lên và nhìn trong vô thức, họ cũng chẳng biết họ nhìn để làm gì.  Họ cũng chẳng có kế hoạch đặt lệnh gì trong ngày hôm đó cả nhưng vẫn cứ thích nhìn bảng điện.

2. Vào lệnh mua bán mỗi ngày

Việc vào lệnh mua bán mỗi ngày là minh chứng rõ nhất cho việc bạn là con nghiện chứng khoán chứ không phải nhà đầu tư. Chẳng có nhà đầu tư nào mà ngày nào cũng cứ mua mua bán bán như bạn cả.

Nói thẳng ra cho đỡ mích lòng luôn, bạn có trở nên giàu có từ việc mua mua bán bán mỗi ngày không? Bản thân mình làm việc trong công ty chứng khoán và mình thấy rằng chẳng ai giàu lên từ việc mua bán mỗi ngày cả.

Đa số những người giàu lên từ chứng khoán đều là những người mua và giữ rất lâu. Thậm chí họ rất tâm huyết với doanh nghiệp mà họ đầu tư.

3. Tham gia nhiều hội nhóm để chờ phím hàng

Bây giờ, thử mở điện thoại ra vào ứng dụng Zalo hoặc Telegram mà xem. Bạn đang tham gia vào bao nhiêu nhóm chứng khoán để chờ phím hàng. Nếu như bạn đang có mặt trong nhiều hơn 5 nhóm thì chứng tỏ bạn đang nghiện giao dịch rồi đó.

Có phải bạn vào những nhóm đó với tâm thế rằng thằng admin nhóm sẽ cho bạn 3 chữ cái để bạn đánh T+ lời không? Nếu thực tế bạn vào để trông chờ những thứ đó thì nên coi lại, bạn đang nghiện giao dịch chứ không phải đầu tư.

Đơn giản bạn chỉ muốn cái gì đó nhanh gọn lẹ có lời chứ không muốn tự đi nghiên cứu và tìm hiểu mã cổ phiếu nào đó.

Kinh nghiệm của mình là theo nhóm nào thì thử test phương pháp của nhóm đó có phù hợp với mình không. Theo thử 1 tháng, nếu tổng lại vẫn hiệu quả thì ok còn không hiệu quả thì thôi out tìm nhóm khác phù hợp hơn.

Sẵn đây mình cũng nói luôn, nếu có kiểu đánh theo hội nhóm thì làm ơn theo duy nhất một hội nhóm thôi. Đừng có kiểu nay theo nhóm này một mã, mai theo nhóm kia một mã. Đánh như thế đường nào chẳng bị kẹt vài mã cho mà coi.

Ở đây mình nói bạn nào hay đánh theo hội nhóm thôi nhé, chứ mình vẫn ủng hộ việc tự nghiên cứu và giao dịch hơn.

4. Liên tục kiểm tra biến động tài khoản

Những người cứ 5 – 10 phút lại cứ vào app chứng khoán refresh lại tài khoản một lần xem nó có biến động gì không. Bạn đầu tư chứng khoán cơ sở mà mình cứ tưởng bạn đang chơi phái sinh, forex hoặc đánh future không đó.

Chứng khoán cơ sở Việt Nam mình nó có biến động thì cũng cùng lắm 7%/ngày thôi (sàn HSX). Mà đối với những cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng bền vững mà không có can thiệp nhiều của các đội lái thì hiếm khi nó giảm sàn hoặc tăng trần.

Điển hình như các mã chứng khoán của dòng bank, rất ít khi thấy nó tăng trần hoặc giảm sàn, trừ khi thị trường quá xấu như giai đoạn Tháng 4 – 5/2022. Vài năm may ra có một vài phiên như thế. Còn nếu bạn lỡ đu vào các mã cứ tăng trần rồi giảm sàn liên tục thì bạn nên coi lại danh mục đầu tư của mình xem có phù hợp không nhé.

5. Tỏ vẻ biết tất cả nhưng thực tế không biết gì

Đặc dù của những con nghiện chứng khoán là như thế, do cứ mua mua bán bán liên tục nên hầu như mã chứng khoán nào cũng có dấu chân của họ.

Mua nhiều mã nhưng chưa chắc hiểu mã đó làm gì, cứ có lời là được. Đấy, trường phái của mấy người nghiện chứng khoán là như thế đó.

Bạn thử nói ra một mã nào đó trước mặt họ mà xem, họ sẽ nói rằng: “À, mã đó à! Tao ăn mấy vòng rồi.” Nhưng nếu hỏi sâu hơn là doanh nghiệp đó làm nghề gì chưa chắc họ biết.

6. Xa dần các mối quan hệ

Chính vì đang nghiện giao dịch, nghiện trading nên đi đâu họ cũng nói về chứng khoán, đi đâu cũng khoe mẽ là tao ăn mã này, tao lời mã kia. Rồi khi lỗ thì than thở, trách móc chửi thằng lái này lái nọ.

Riết rồi các mối quan hệ chẳng ai muốn nghe bạn nói chuyện cả. Vì thật sự mà nói thì không phải ai cũng quan tâm đến câu chuyện của bạn cả. Họ đang muốn một cuộc trò chuyện có sự tương tác giữa 2 bên và thế là họ sẽ hạn chế gặp bạn.

Bạn có đang nghiện giao dịch không?
Bạn có đang nghiện giao dịch không?

Tóm lại, những con nghiện chứng khoán sẽ không biết là họ đang nghiện. Nếu như bạn có những người bạn như thế thì hãy share bài viết này cho họ. Đồng thời cũng luôn nhắn nhủ họ rằng, giao dịch mỗi ngày chỉ giúp họ có đồng ra đồng vô chứng chẳng ai giàu lên từ việc giao dịch mỗi ngày cả.

Đồng ra đồng vô là nói người giao dịch giỏi nha, còn giao dịch dỡ thì nó là tác nhân làm hao hụt tài khoản mỗi ngày.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận