Biên lợi nhuận ròng là gì

Biên lợi nhuận ròng là gì? Công thức tính biên lợi nhuận ròng

Khối lượng kiến thức chứng khoán mà nhà đầu tư phải nắm được cực kỳ lớn. Đặc biệt trong quá trình đầu tư, mỗi nhà đầu tư phải hiểu rõ được biên lợi nhuận ròng là gì và cách tính biên lợi nhuận ròng như thế nào chuẩn xác nhất. Dựa vào những kiến thức, thông tin về biên lợi nhuận ròng chắc chắn sẽ giúp bạn có được những phương án đầu tư hiệu quả.

Trong thị trường chứng khoán, nhà đầu tư sẽ có rất nhiều khái niệm phải tìm hiểu. Chính vì vậy mà tham gia đầu tư chứng khoán có nghĩa là bạn đã trở thành một nhà đầu tư chăm chỉ. Trong số nhiều khái niệm thì nhà đầu tư cần phải nắm rõ được biên lợi nhuận ròng là gì. Hiểu về chúng sẽ giúp ích lớn cho nhà đầu tư trong quá trình tham gia đầu tư cổ phiếu.

Biên lợi nhuận ròng là gì?

Biên lợi nhuận ròng (tiếng Anh: Net Profit Margin) là tỷ lệ phần trăm lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp trên mỗi đồng doanh thu bỏ ra. Được hiểu là một chỉ số quan trọng giúp việc đánh giá khả năng sinh lời của doanh nghiệp được dễ dàng hơn. Theo đó, nhờ vào chỉ số biên lợi nhuận ròng sẽ giúp các nhà đầu tư biết được doanh nghiệp, công ty đó thu về được bao nhiêu lợi nhuận sau thuế từ một đồng doanh thu.

Có thể thấy, biên lợi nhuận ròng chính là một con số sát sườn nhất bám sát hiệu quả hoạt động của mỗi công ty, doanh nghiệp. Chính vì vậy mà mỗi người chủ doanh nghiệp đều sẽ cần phải tính toán chuẩn xác cũng như nắm rõ được biên lợi nhuận ròng của doanh nghiệp mình như thế nào. Sau khi có kết quả sẽ giúp chủ doanh nghiệp có thể quyết định được hướng phát triển của doanh nghiệp và có nên mở rộng kinh doanh ra không.

Công thức tính biên lợi nhuận ròng như thế nào?

Có thể thấy, biên lợi nhuận ròng đóng vai trò khá quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Vì vậy mà ngoài ý nghĩa, khái niệm thì chủ doanh nghiệp hay kể cả nhà đầu tư cũng cần biết được cách tính biên lợi nhuận ròng là gì. Theo đó biên lợi nhuận ròng của từng doanh nghiệp sẽ được tính toán chuẩn xác theo công thức sau:

Biên lợi nhuận ròng = Lợi nhuận ròng sau thuế/Doanh thu x 100%

Trong công thức này, phần lợi nhuận sau thuế sẽ được hiểu chính là khoản lợi nhuận còn lại dựa theo báo cáo kinh doanh. Thông số này cũng là kết quả của phép tính doanh thu trừ đi vốn hàng hóa, chi phí hoạt động, lãi suất, thuế từ doanh thu và nhiều loại chi phí khác.

Công  thức tính biên lợi nhuận ròng này được coi là công thức đơn giản nhất mà bất cứ chủ doanh nghiệp hay nhà đầu tư nào cũng có thể tự tính toán. Chỉ cần bạn xác định được các thông số, yếu tố trong công thức thì việc tính toán cũng sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Hiện nay bất cứ doanh  nghiệp nào cũng đều cần thực hiện tính toán biên lợi nhuận ròng thường xuyên. Dựa vào kết quả cụ thể mà sẽ có được những điều chỉnh, kế hoạch phù hợp nhất để  mang đến nhiều hiệu quả và giúp doanh nghiệp được phát triển tốt hơn.

Những yếu tố quan trọng của biên lợi nhuận ròng là gì?

Cùng nhiều khái niệm khác thì việc hiểu được khái niệm biên lợi nhuận ròng là gì sẽ giúp nhà đầu tư có thêm thông tin quan trọng về doanh nghiệp. Theo đó, khi tìm hiểu bạn sẽ thấy tất cả những yếu tố liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp đều là một yếu tố thuộc biên lợi nhuận ròng. Có thể kể đến những yếu tố quan trọng như:

 • Các khoản thanh toán một lần cho tất cả các sự kiện, hoạt động bất thường như thuế hay các hoạt động về kiện cáo.
 • Thu nhập từ hoạt động thứ cấp và thu nhập từ việc đầu tư.
 • Các khoản thanh toán nợ như số tiền lãi đã trả.
 • Các chi phí hoạt động và giá vốn hàng bán.
 • Lượng doanh thu nhập bổ sung.
 • Tất cả những dòng tiền đi.
 • Doanh thu tổng.

Dựa vào những yếu tố này có thể thấy, biên lợi nhuận ròng bị ảnh hưởng bởi khá nhiều yếu tố. Chính vì vậy mà để có được một con số hay bản phân tích chuẩn xác nhất thì chắc chắn sẽ phải cần đến các bản báo cáo kinh doanh tổng hợp. Theo đó, báo cáo kinh doanh tổng hợp này càng chi tiết bao nhiêu thì càng giúp chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể tính toán được biên lợi nhuận ròng chuẩn xác nhất trong thời gian ngắn nhất.

Làm thế nào để tăng biên lợi nhuận ròng?

Để có chỉ số biên lợi nhuận ròng ấn tượng trên báo cáo tài chính thì nhà quản trị doanh nghiệp cần cải thiện 1 trong 2 yếu tố sau:

 1. Doanh nghiệp nên tập trung cải thiện tăng biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp
 2. Doanh nghiệp nên tập trung giải quyết cắt giảm các chi phí liên quan để giảm chi phí tổng thể của doanh nghiệp xuống.

Biên lợi nhuận ròng mang ý nghĩa đặc biệt nào?

Ý nghĩa của biên lợi nhuận ròng
Ý nghĩa của biên lợi nhuận ròng

Hiện nay chỉ số biên lợi nhuận ròng đã trở thành một yếu tố vô cùng quan trọng của mỗi doanh nghiệp. Những nhà đầu tư chứng khoán hẳn cũng sẽ quan tâm đến chỉ số này. Vì vậy mà trong quá trình tìm hiểu về biên lợi nhuận ròng bạn cũng cần nắm được ý nghĩa của chúng như sau:

 • Dựa vào kết quả biên lợi nhuận ròng sẽ giúp nhà đầu tư có thể xác định được vị trí của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác trong cùng một ngành nghề, lĩnh vực.
 • Những chỉ số biên lợi nhuận ròng thường được coi là chỉ số để so sánh nội bộ. Chúng cũng được sử dụng để đánh giá chiến lược định giá của doanh nghiệp và mức độ kiểm soát chi phí.

Dựa vào biên lợi nhuận ròng sẽ giúp nhiều nhà đầu tư biết được khả năng sinh lợi nhuận, sinh lời của chính công ty, doanh nghiệp đó. Nếu chỉ số biên lợi nhuận ròng cao thì có nghĩa là doanh nghiệp, công ty này có sư phát triển ổn định trong thời gian dài. Từ đó biết được doanh nghiệp này khá uy tín, có định hướng kinh doanh tốt.

Việc xác định biên lợi nhuận ròng khi nào là đủ?

Có phải lúc nào cũng cần thực hiện xác định chỉ số biên lợi nhuận ròng không? Trên thực tế mỗi công ty, doanh nghiệp đều sẽ có những số vốn đầu tư, đặc điểm kinh doanh không hề giống nhau. Chính vì vậy mà việc xác định chỉ số biên lợi nhuận ròng thì bạn cần so sánh với những đối thủ trong cùng ngành nghề, lĩnh vực. Điều này sẽ đảm bảo khách quan và chuẩn xác nhất.

Trên thực tế sẽ không có bất kỳ doanh nghiệp nào sẽ có mức tăng trưởng mãi mãi. Khi bắt đầu vào chu kỳ đi xuống sẽ chính là lúc mà nhà đầu tư có thể thấy được những lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Khi đó, những doanh nghiệp nào có chỉ số biên lợi nhuận ròng chắc chắn sẽ thể hiện được vị trí cao hơn, nổi bật hơn.

Những lưu ý quan trọng cho nhà đầu tư khi sử dụng chỉ số biên lợi nhuận ròng

Biên lợi nhuận ròng hiện nay được rất nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư quan tâm. Chính vì vậy để mang lại hiệu quả tốt nhất cũng như có được những phân tích chuẩn xác thì bạn cần lưu ý những vấn đề cơ bản sau:

 • Nếu bạn thấy biên lợi nhuận ròng của doanh nghiệp đang tăng trưởng thì cũng không nên có tâm lý chủ quan. Khi đó bạn sẽ cần đưa thêm ra những định hướng phát triển, chính sách để có thể phát triển ổn định và giúp lợi nhuận ròng tăng lên.
 • Biên lợi nhuận ròng là một chỉ số rất dễ bị tác động bởi nghiệp vụ kế toán. Lý do là bởi để có thể thực hiện tính toán được biên lợi nhuận ròng sau thuế thì trong các khâu hạch toán doanh thu thì những người liên quan hoàn toàn có thể có tác động vào.
 • Biên lợi nhuận ròng hiện nay có liên kết với nhiều chỉ số như biên lợi nhuận hoạt động và biên lợi nhuận gộp.
 • Bạn có thể tăng biên lợi nhuận ròng bằng việc giảm chi phí liên quan (chi phí doanh nghiệp, chi phí tài chính…) hoặc tăng biên lợi nhuận gộp.

Hiện nay việc tìm hiểu và tính toán được biên lợi nhuận là cực kỳ quan trọng. Mỗi doanh nghiệp, nhà đầu tư khi hiểu rõ biên lợi nhuận ròng là gì sẽ giúp có được những đánh giá, nhìn nhận chuẩn xác nhất về doanh nghiệp để từ đó có được những quyết định đầu tư an toàn và hiệu quả nhất. 

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận