Giờ giao dịch chứng khoán

Giờ giao dịch chứng khoán của 3 sàn HoSE, HNX, Upcom

Giờ giao dịch chứng khoán có phải diễn ra 24/24 không? Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch vào bất kỳ thời gian nào mình yêu thích? Những thắc mắc về thời gian giao dịch chứng khoán sẽ được cập nhật mới nhất, chi tiết nhất bởi các chuyên gia MoneyHub sau đây.

Thời gian giao dịch chứng khoán chung của các sàn

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều công ty chứng khoán khác nhau mà nhà đầu tư có thể tìm hiểu và lựa chọn đầu tư. Các công ty chứng khoán như Rồng Việt, VPS, VNDirect, SSI… đều hoạt động phụ thuộc vào giờ giao dịch của 3 sàn giao dịch HoSE, HNX, Upcom.

Mỗi sàn giao dịch sẽ có thời gian hoạt động cụ thể cho từng lệnh khác nhau. Tuy nhiên, các sàn giao dịch chứng khoán đều có thời gian giao dịch chung như sau:

 • Ngày giao dịch: Thứ 2 đến Thứ 6 hàng tuần, trừ dịp lễ Tết theo quy định.
 • Thời gian giao dịch: 9h – 15h.
 • Thời gian nghỉ trưa: 11h30 – 13h.

Theo đó các sàn giao dịch chứng khoán đều hoạt động chung theo thời gian được quy định. Nhà đầu tư có thể tìm hiểu và thực hiện giao dịch trong khoảng thời gian mà sàn giao dịch mình chọn đang hoạt động. Ngoài ra tùy vào sản phẩm là hợp đồng tương lai sẽ được thực hiện giao dịch từ 8h45 hàng ngày.

Để tham gia giao dịch trên sàn chứng khoán bạn cần nắm được chuẩn xác thời gian này. Thực hiện giao dịch đúng thời gian cũng giúp mang đến cho bạn nhiều thông tin cập nhật, nhiều cơ hội đầu tư hiệu quả hơn. Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu thời gian hoạt động của từng sàn giao dịch chứng khoán để có kế hoạch giao dịch phù hợp và hiệu quả nhất.

Cụ thể như sau:

Thời gian giao dịch chứng khoán sàn HoSE

Thông tin về sàn HoSE:

 • HoSE (có thể gọi là HSX) là Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Được thành lập vào 20 tháng 7 năm 2000.
 • Địa chỉ: 16 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Biên độ tăng giảm trong ngày của mã cổ phiếu là +/- 7%.
 • Chỉ số thị trường: VN-Index.

Thời gian giao dịch của sàn HSX cụ thể như sau:

Thời gianSàn HoSE
9h00 – 9h15Khớp lệnh định kỳ (ATO)
9h15 – 11h30Khớp lệnh liên tục
11h30 – 13h00Nghỉ trưa, không giao dịch
13h00 – 14h30Khớp lệnh liên tục
14h30 – 14h45Khớp lệnh định kỳ (ATC)
14h45 – 15h00Khớp lệnh thoả thuận
Thời gian giao dịch của sàn HSX (HoSE)

Thời gian giao dịch chứng khoán sàn HNX

Thông tin về sàn HNX:

 • HNX là Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.
 • Được thành lập vào 03 tháng 8 năm 2005.
 • Biên độ tăng giảm trong ngày của mã cổ phiếu là +/- 10%.
 • Chỉ số thị trường: HNX-Index.

Thời gian giao dịch của sàn HNX cụ thể như sau:

Thời gianSàn HNX
9h00 – 11h30Khớp lệnh liên tục
11h30 – 13h00Nghỉ trưa, không giao dịch
13h00 – 14h30Khớp lệnh liên tục
14h30 – 14h45Khớp lệnh định kỳ (ATC)
14h45 – 15h00Khớp lệnh sau giờ
Thời gian giao dịch của sàn HNX

Thời gian giao dịch của sàn UPCoM

Thông tin về sàn UPCOM:

 • UPCOM là từ viết tắt Unlisted Public Company Market, tức là thị trường giao dịch của các mã cổ phiếu chưa niêm yết.
 • Thông thường thì các cổ phiếu không đủ điều kiện để niêm yết trên sàn HSX, HNX sẽ niêm yết trên sàn UPCOM. UPCOM hoạt động dưới sự giám sát của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.
 • Biên độ tăng giảm trong ngày của mã cổ phiếu là +/- 15%.
 • Chỉ số thị trường: Upcom-Index

Thời gian giao dịch của sàn UPCOM cụ thể như sau:

Thời gianSàn UPCOM
9h00 – 11h30Khớp lệnh liên tục
11h30 – 13h00Nghỉ trưa, không giao dịch
13h00 – 15h00Khớp lệnh liên tục
Thời gian giao dịch của sàn Upcom

Thời gian giao dịch của chứng khoán phái sinh

Tại Việt Nam hiện chỉ chấp thuận cho giao dịch chứng khoán phái sinh theo chỉ số VN30. Để hiểu rõ hơn VN30 là gì, bạn có thể xem chi tiết: Tại đây

Xem thêm: Chứng khoán phái sinh là gì? Cần lưu ý gì khi giao dịch phái sinh

Thời gian giao dịch của chứng khoán phái sinh như sau:

Thời gianChứng khoán phái sinh
8h45 – 9h00Khớp lệnh định kỳ (ATO)
9h00 – 11h30Khớp lệnh liên tục
11h30 – 13h00Nghỉ trưa, không giao dịch
13h00 – 14h30Khớp lệnh liên tục
14h30 – 14h45Khớp lệnh định kỳ (ATC)
Thời gian giao dịch của sàn Upcom

Chú thích các thuật ngữ trong giao dịch chứng khoán

 • Khớp lệnh định kỳ

Khoảng thời gian khớp lệnh định kỳ là khoảng thời gian để khớp các lệnh được đặt trong khung giờ mở cửa của phiên (ATO) hoặc khung giờ đóng của của phiên (ATC). Mức giá để xác định giá mở cửa và đóng cửa của phiên, đây là mức giá có khối lượng khớp mua và bán lớn nhất.

 • Khớp lệnh liên tục

Là khoảng thời gian mà người mua và người bán đặt lệnh thủ công, theo mức giá mà người đặt lệnh mong muốn. Đây là phiên giao dịch thể hiện sự giằng co giữa bên mua và bên bán trong phiên. Các lệnh giao dịch chưa khớp và trong thời gian chờ khớp thì nhà đầu tư vẫn có quyền chỉnh sửa hoặc huỷ lệnh tuỳ ý.

 • Khớp lệnh thoả thuận

Là khung thời gian để các cá nhân, tổ chức đã thoả thuận với nhau trước đó để mua/bán cổ phiếu cho nhau. Thông thường là các cổ đông lớn hoặc những người liên quan đến nội bộ của công ty sẽ lựa chọn giao dịch thoả thuận.

 • Khớp lệnh sau giờ (PLO)

Chỉ xảy ra ở sàn HNX và người đặt lệnh không thể thực hiện chỉnh sửa hoặc huỷ lệnh. Nếu có lệnh đối ứng thì chúng tự động được khớp lệnh. Dùng để xác định giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày hôm đó.

Có thể đặt lệnh khi sàn chứng khoán chưa mở cửa hay không?

Trên thực tế, mỗi sàn giao dịch sẽ có thời gian hoạt động riêng nhưng nhìn chung vẫn theo quy định chung là hoạt động từ 9h – 15h hàng ngày từ Thứ 2 đến Thứ 6. Trong thời gian hoạt động nhà đầu tư có thể đặt lệnh vào bất cứ thời gian nào. Tuy nhiên trên thực tế cũng có nhiều nhà đầu tư thực hiện đặt lệnh vào thời gian khi sàn chưa mở cửa. Vậy giao dịch khi sàn chưa mở cửa có được không?

Trên thực tế nhà đầu tư có thể thực hiện đặt lệnh vào thời gian sàn chứng khoán chưa mở cửa. Các lệnh đó đều sẽ ở trạng thái chờ gửi và khi sàn giao dịch hoạt động các lệnh sẽ tiếp tục được thực hiện và có giá trị trong suốt thời gian giao dịch. Hoặc nhà đầu tư có thể chọn ngày đặt lệnh cụ thể trong tương lai gần.

Đối với các lệnh đặt trong buổi sáng bị lỗi như chưa khớp, chưa hủy, khớp một phần thì vào buổi chiều sẽ tiếp tục có hiệu lực.Còn những lệnh chưa khớp ở phiên giao dịch ngày hôm đó sẽ bị huỷ và nhà đầu tư phải đặt lại lệnh mới ở phiên giao dịch ngày tiếp theo.

Giờ giao dịch chứng khoán tại Việt Nam có giống nước ngoài không?

Các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam hoàn toàn không phụ thuộc và đi theo các sàn giao dịch ở nước. Vì nếu giao dịch theo khung giờ của phiên Châu Âu, phiên Mỹ thì các nhà đầu tư Việt Nam sẽ khó có thể tham gia vì trái múi giờ.

Do đó, thời gian giao dịch chứng khoán tại Việt Nam hoạt động theo đúng khung giờ sinh hoạt của Việt Nam. Tức là trong khung giờ hành chính từ 9h – 15h hàng ngày. Cụ thể bạn có thể xem lại bên trên, trong bài viết này.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận