đầu tư tăng trưởng là gì

Đầu tư tăng trưởng là gì? Có khác gì so với cách đầu tư giá trị

Phần lớn các nhà đầu tư chứng khoán khi bước chân vào thị trường đều đi theo trường phái đầu tư tăng trưởng thay vì đầu tư giá trị và tích trữ tài sản. Chúng ta đã nghe quá nhiều về đầu tư giá trị giống như Warren Buffett đã và đang thực thị trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, mặc dù số lượng nhà đầu tư theo kiểu đầu tư tăng trưởng nhiều nhưng chưa hiểu được bản chất thật sự của đầu tư tăng trưởng là gì?

Chính vì chưa hiểu được bản chất của đầu tư tăng trưởng nên các nhà đầu tư F0 đang bị lái sang một trường phái rủi ro hơn là đầu tư lướt sóng.

Đầu tư tăng trưởng là gì?

Đầu tư tăng trưởng (tiếng Anh: Growth Investing) là kế hoạch đầu tư tập trung vào việc tăng vốn cho các nhà đầu tư. Thông thường, các nhà đầu tư tăng trưởng sẽ tập trung đầu tư vào các cổ phiếu của các công ty trẻ hoặc nhỏ có tiềm năng phát triển mạnh so với các công ty khác trong cùng lĩnh vực. Họ có xu hướng tìm kiếm lợi nhuận từ việc chênh lệch giá cổ phiếu trong ngắn hạn.

Để làm được điều đó thì các nhà đầu tư này tập trung vào các công ty nhỏ hoặc mới lên sàn. Thời gian phân tích và thời gian theo dõi ngắn hơn để tiết kiệm thời gian,  xoay vòng vốn đầu tư sao cho hiệu quả nhất có thể.

Đặc điểm của đầu tư tăng trưởng

Nếu như bạn có thâm niên trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, bạn sẽ nhận thấy một số đặc điểm nổi bật của đầu tư tăng trưởng như sau:

  • Dòng vốn đầu tư được đổ vào các công ty nhỏ hoặc mới lên sàn. Chính vì giá cổ phiếu thấp nên khi tăng trưởng sẽ giúp cho vốn cho nhà đầu tư có thể tăng nhanh hơn.
  • Họ sẽ không quan tâm đến việc nhận cổ tức và các quyền ưu đãi khác khi trở thành một cổ đông của công ty. Những người theo trường phái đầu tư tăng trưởng họ chỉ quan tâm đến việc giá của cổ phiếu lúc họ mua phải thấp hơn giá cổ phiếu lúc họ bán. Và nhà đầu tư tăng trưởng sẽ kiếm được lợi nhuận từ các chênh lệch đó.
  • Hơn nữa, vì họ biết bản chất của các công ty này nhỏ nên lợi nhuận kinh doanh cuối năm phần lớn sẽ được giữ lại cho hoạt động tái đầu tư. Việc chia cổ tức bằng tiền mặt là điều gì đó xa xỉ đối với họ.
  • Đầu tư tăng trưởng cũng nhìn vào tiềm năng tăng trưởng như lợi nhuận năm liền trước, doanh thu trong năm tiếp theo. Các chỉ số trong báo cáo tài chính có đẹp không, tình hình hoạt động như thế nào có hiệu quả không?

Nói tóm lại, đầu tư tăng trưởng không có một công thức cố định mà phần lớn đều tập trung vào tùy tình hình hiện tại của công ty để đưa ra các quyết định đầu tư có nên mua mã cổ phiếu đó hay không.

Những người có ảnh hưởng trong tư duy đầu tư tăng trưởng

1. Peter Lynch

Ông là một thương nhân và một nhà đầu tư chứng khoán người Mỹ. Ông từng đảm nhận vai trò cố vấn cho quỹ đầu tư Fidelity Investments. Mặc dù khi mới bắt đầu sự nghiệp ở đây với vai trò là một người thực tập sinh không hơn không kém.

Peter Lynch là tác giả của 3 cuốn sách về đầu tư rất nổi tiếng là One Up on Wall Street – Một người đứng trên phố Wall; Beating the Street – Đánh bại thị trường và cuốn cuối cùng có tên là Learn to Earn. Trong 3 cuốn sách này ông bắt đầu lan tỏa phong cách đầu tư của mình, bao gồm cả trường phái đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị.

Một trong những quan điểm nổi tiếng của ông là: Nhà đầu tư cá nhân hoàn toàn có thể tìm kiếm lợi nhuận nhiều hơn các quỹ đầu tư.

2. Thomas Rowe Price

Ông là nhà sáng lập của công ty T.Rowe Price Group, Inc. Công ty của ông hoạt động trong lĩnh vực vận hành quỹ tương hỗ, tư vấn tài chính và quản lý tài khoản cá nhân. Mặc dù bằng cấp của ông là một kỹ sư hóa học nhưng ông nhận thấy rằng mình có niềm đam mê mãnh liệt với tiền bạc hơn là hóa chất.

Sau đó, ông chấp nhận từ bỏ tấm bằng đó và bắt đầu gây dựng sự nghiệp với vai trò là một nhà môi giới đầu tư trước khi thành lập công ty của riêng mình. Thomas Rowe Price không phải là người đầu tiên theo đuổi trường phái đầu tư tăng trưởng nhưng ông là người nổi bật nhất trong việc quảng bá phong cách đầu tư này.

3. Phil Fisher

Ở Việt Nam, Phil Fisher rất nổi tiếng với cuốn sách “Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường“. Cuốn sách này được khuyến nghị ở hầu hết các kênh thông tin liên quan đầu tư phổ biến. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua ở bất cứ nhà sách nào tại Việt Nam.

Mặc dù được viết cách đây khá lâu vào năm 1958 nhưng những triết lý của ông trong cuốn sách này vẫn còn có thể áp dụng được cho đến ngày nay. Ông nổi tiếng với câu nói: Tôi không cần quá nhiều thương vụ đầu tư tốt, tôi chỉ cần một vài thương vụ đầu tư xuất sắc.

Các tiêu chí để đánh giá công ty có tăng trưởng tốt

1. Có lịch sử tăng trưởng mạnh mẽ

Nhìn vào lịch sử là một trong những nguyên tắc kinh điển của đầu tư. Bởi bạn không thể đoán trước được tương lai của họ như thế nào. Cách tốt nhất là hãy nhìn vào những gì công ty đã thể hiện trong quá khứ. Nếu các công ty này có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong quá khứ, thì thường các công ty này sẽ có các kế hoạch phát triển tăng trưởng tiếp tục trong tương lai.

2. Có biên lợi nhuận cao

Các công ty có biên lợi nhuận cao thường là các công ty có thế mạnh và lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ so với các đối thủ cùng ngành. Điều này giúp các công ty này hấp dẫn hơn nhiều so với các công ty có biên lợi nhuận thấp. Giả sử 2 công ty cùng ngành có cùng quy mô và cùng tốc độ tăng trưởng. Khi này, lợi nhuận của các công ty có biên lợi nhuận cao hơn sẽ vượt trội hơn.

3. Tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ

Nếu nhìn vào đặc điểm của trường phái đầu tư giá trị, bạn sẽ nhận thấy một điều là nhà đầu tư quan tâm nhiều đến giá cổ phiếu. Một trong những thứ tác động lớn nhất đến giá của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán là lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp. Và càng tuyệt vời hơn nếu lợi nhuận sau thuế này có mức độ tăng trưởng cao rất nhiều lần theo so với cùng kỳ năm ngoái (YoY).

4. Có tỷ suất lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) cao

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đo lường khả năng sinh lời bằng cách tính bao nhiêu lợi nhuận công ty đã tạo ta từ vốn của cổ đông đã đầu tư, sau đó chia cho thu nhập ròng của cổ đông. ROE ổn định hoặc tăng cho thấy rằng ban lãnh đạo đang thực hiện tốt công việc tạo ra lợi nhuận từ các khoản đầu tư của các cổ đông và đang điều hành doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Không cần phải am hiểu về kế toán bạn mới có thể tính toán được các chỉ số này. Bạn hoàn toàn có thể xem được các chỉ số này trên các chuyên trang về tài chính doanh nghiệp như Cafef.vn hoặc Vietstock.vn. Đương nhiên là chúng hoàn toàn miễn phí.

5. Có hiệu suất ấn tượng của giá cổ phiếu

Sự tăng giá cổ phiếu chính là mục tiêu mà các nhà đầu tư tăng trưởng hướng đến. Cổ phiếu có sự tăng trưởng mạnh về giá chính là đặc điểm thu hút các nhà đầu tư tăng trưởng. Trong tương lai các cổ phiếu này có thể tăng trưởng mạnh hơn nữa. Tuy nhiên các nhà đầu tư tăng trưởng cũng nên chú ý về thị trường và khả năng các cổ phiếu bị thao túng giá.

Nếu như bạn không có lập trường vững, không có những nguyên tắc cụ thể trong đầu tư tăng trưởng mà chỉ chăm chăm nhìn vào mức độ tăng giá của cổ phiếu sẽ dễ bị cuốn theo đầu tư lướt sóng. Và khi đó, bạn sẽ là miếng mồi ưa thích của những nhà đầu tư thao túng giá (hay còn gọi là “lái”).

Ví dụ về cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng kỷ lục trong quá khứ

Giá cổ phiếu Amazon đã tăng trưởng kinh khủng như thế nào?
Giá cổ phiếu Amazon đã tăng trưởng kinh khủng như thế nào?

Tôi không muốn lấy một mã cổ phiếu của một doanh nghiệp tại Việt Nam vì nó sẽ ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh. Do đó, chúng tôi sẽ phân tích một mã cổ phiếu của một doanh nghiêp khá nổi tiếng trên thế giới là Amazon. Cho những ai chưa biết thì Amazon là một công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. Giống như Shopee và Tiki ở Việt Nam vậy.

Từ năm 2019 đến đầu năm 2020, P/E của cổ phiếu duy trì ở mức 70, đôi khi có dao động xuống 60 vào 2021. Tuy nhiên, con số 60 – 70 là con số mơ ước của nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới. Hơn nữa, EPS của Amazon luôn duy trì ở mức ổn định là 30%/năm.

Giá cổ phiếu của doanh nghiệp này tính từ thời điểm đầu năm 2012 đến nay đã tăng trưởng gấp 17 lần. Cụ thể, tại thời điểm tháng 01/2012 là 194 USD/cổ phiếu, cuối tháng 12/2021 là 3.421 USD/cổ phiếu. Chưa đầy 10 năm mà doanh nghiệp này đã mang lại con số thật sự ấn tượng cho các nhà đầu tư.

Amazon là một trong số ít những doanh nghiệp mà nhà đầu tư theo trường phái tăng trưởng hoặc đầu tư giá trị đều phù hợp.

Xem thêm: EPS là gì? Cách phân tích chỉ số EPS trong đầu tư chứng khoán

Đầu tư tăng trưởng khác gì so với đầu tư giá trị

Đầu tư tăng trưởngĐầu tư giá trị
Tìm ra các cổ phiếu sẽ tăng trưởng trong tương lai.Tìm ra các cổ phiếu được định giá thấp hơn giá trị nội tại.
Tập trung vào phân tích kỹ thuật và các tin tức nhiều hơn.Tập trung vào phân tích cơ bản, tiềm lực thật sự của doanh nghiệp đó.
Tập trung vào các ngành đang phát triển mạnh mẽTập trung vào các ngành chuẩn bị phát triển mạnh mẽ.
Kiếm lợi nhuận từ việc tăng giá cổ phiếu trong ngắn hạn và trung hạn.Kiếm lợi nhuận từ việc tăng trưởng giá trị của doanh nghiệp trong trung và dài hạn
Sự khác nhau giữa đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị

Tóm lại, trường phái đầu tư tăng trưởng hoặc đầu tư giá trị đều mang lại những ưu và nhược điểm khác nhau. Không có phương pháp nào đúng và phương pháp nào là sai cả. Nó sẽ phụ thuộc vào kỳ vọng của mỗi nhà đầu tư đối với thị trường mà thôi.

Đừng quá rập khuôn và cứng nhắc vào việc phải đầu tư giá trị như Warren Buffett. Đầu tư tăng trưởng cũng kiếm được lợi nhuận bền vững, thậm chí nếu áp dụng tốt có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn cả đầu tư giá trị.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận