Danh mục đầu tư nên có bao nhiêu mã cổ phiếu?

Danh mục đầu tư cá nhân nên có bao nhiêu mã cổ phiếu?

Không phải chỉ có riêng bạn mà rất nhiều nhà đầu tư cá nhân hiện nay không có những tiêu chuẩn nào về việc phân bổ tỷ trọng vào một danh mục đầu tư hợp lý. Có người cùng lúc nắm lên đến 15 – 20 mã cổ phiếu, còn có người thì lại chỉ all in đúng 1 mã.

Vậy thì một nhà đầu tư cá nhân đơn thuần thì nắm bao nhiêu mã cổ phiếu trong danh mục của mình là hợp lý?

Số lượng cổ phiếu trong một danh mục đầu tư tiêu chuẩn

Thật ra thì chẳng có con số cụ thể nào để nói về việc nên có bao nhiêu mã cổ phiếu trong danh mục của một nhà đầu tư cá nhân. Tại vì nó sẽ tùy biến linh động dựa trên giá trị tài khoản, mục tiêu đầu tư và khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư đó.

Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm của cá nhân mình thì việc phân bổ danh mục đầu tư dựa trên NAV (giá trị tài sản) là đáp án có vẻ phù hợp với đại đa số nhà đầu tư. Mình sẽ phân bổ số lượng cổ phiếu trong danh mục đầu tư như sau:

NAVSố lượng mã cổ phiếu
Dưới 200 triệu đồng02 mã
200 – 500 triệu đồng03 mã
500 – 2 tỷ đồng04 – 05 mã
Trên 2 tỷ đồng06 – 08 mã
Nên có bao nhiêu mã cổ phiếu trong một danh mục đầu tư?

Bảng số liệu ở trên chỉ dừng lại ở đó thôi nhé, tức là nếu tài khoản của bạn có nhiều hơn con số 2 tỷ đồng đi nữa thì số lượng mã cổ phiếu của bạn cũng chỉ dừng lại ở mức 06 – 08 mã cổ phiếu. Bên dưới mình sẽ nói lý do tại sao một nhà đầu tư cá nhân nên chỉ dừng lại ở mức này.

Tại sao các quỹ đầu tư lại mua rất nhiều mã cổ phiếu?

Nếu bạn có dịp soi thử danh mục đầu tư của các quỹ thì hầu như không có quỹ đầu tư nào nắm ít hơn 10 mã cổ phiếu. Con số đó nó có thể lên đến 30 mã cổ phiếu, thậm chí có quỹ còn nắm lên đến 70 – 80 mã trong danh mục.

Chúng ta không thể mang danh mục đầu tư của cá nhân để so sánh với danh mục đầu tư của các quỹ được. Đơn giản vì họ có nguồn lực về tài chính, có nguồn lực để đội ngũ để có thể làm được những việc đó.

Với lại, bản chất của các quỹ là họ đang đầu tư bằng tiền của người khác nên họ sẽ có khẩu vị rủi ro khá thận trọng. Mục tiêu của các quỹ chỉ cần nhỉnh hơn chỉ số thị trường VNIndex một chút là được rồi. Nên việc phân bổ vào nhiều mã cổ phiếu để đảm bảo được an toàn khi thị trường có xu hướng bất lợi.

Có phải cứ đa dạng hóa danh mục là tốt không?

Có phải đa dạng hóa danh mục đầu tư là tốt không?
Có phải đa dạng hóa danh mục đầu tư là tốt không?

Câu trả lời là KHÔNG. Chúng ta chắc cũng đã quen với câu: “Không nên bỏ tất cả các trứng vào cùng một giỏ”.

Tuy nhiên, bài toán đặt ra như thế này: Nếu như bạn đang có 30 trứng và bạn quyết định bỏ 30 trứng đó vào 30 giỏ. Cỏ phải nó rất bất tiện để cầm đúng không? Mình tin chắc là bạn không thể cầm cùng lúc 30 giỏ trên tay được.

Quay lại về vấn đề cổ phiếu, một mình bạn không thể nào cùng lúc quan sát và phân tích cùng lúc 30 doanh nghiệp được. Ở đây mình đang nói đến phân tích chuyên sâu doanh nghiệp mà bạn đang đầu tư chứ không phải đơn giản chỉ bỏ nó vào watchlist trên bảng điện và quan sát nó mỗi ngày.

Theo kinh nghiệm của mình, một cá nhân chỉ theo dõi tốt nhất là 6 – 8 mã cổ phiếu cùng một thời điểm. Mình đang nói đến nhà đầu tư, những người có công việc bên ngoài khác chứ không nói đến những người làm việc trong môi trường chứng khoán như mình.

Những sai lầm khi thiết kế một danh mục đầu tư

Có rất nhiều sai lầm của một nhà đầu tư khi xây dựng danh mục đầu tư, nhưng mình xin tóm gọn lại bằng các gạch đầu dòng dưới đây:

  • Chỉ đầu tư vào một mã cổ phiếu duy nhất
  • Không có mục tiêu lợi nhuận cụ thể
  • Chưa xác định được chiến lược và phương pháp đầu tư
  • Giải ngân một lần
  • Danh mục đầu tư chỉ có cổ phiếu
  • Tỷ trọng phân bổ bị mất cân đối
  • Quá nhiều mã trong cùng một ngành
  • Giải ngân bất chấp thị trường chung đang xấu
  • Không định kỳ đánh giá danh mục đầu tư của mình

Bạn có thể đọc chi tiết những sai lầm trong xây dựng danh mục đầu tư ở bài viết này: 9 sai lầm của nhà đầu tư khi xây dựng danh mục đầu tư

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận