Phương pháp đầu tư Top Down và Bottom Up

Chi tiết phương pháp đầu tư Top Down and Bottom Up

Đội ngũ chuyên gia của MoneyHub xây dựng một danh mục đầu tư tiêu chuẩn mỗi tháng để hướng đến sự đơn giản dành cho nhà đầu tư nào không thích tự thiết kế danh mục đầu tư cho riêng mình.

Và để xây dựng được danh mục đầu tư đó, chúng tôi kết hợp cả 2 phương pháp là Top Down and Bottom Up để cho chất lượng danh mục được khách quan nhất.

Tổng quan về danh mục đầu tư

Danh mục đầu tư tiêu chuẩn sẽ xoay quanh 4 yếu tố chính sau:

 • Mục tiêu đầu tư

Giúp bạn kiếm được lợi nhuận bền vững lâu dài, bao gồm cả tăng trưởng cả vốn lẫn việc thu nhập từ cổ tức. Tập trung đầu tư vào các mã cổ phiếu được niêm yết trên các sàn chứng khoán Việt Nam.

 • Chiến lược đầu tư

Dựa trên sự kết hợp của phương pháp Top Down và phương pháp Bottom Up, chúng tôi xây dựng 3 danh mục đầu tư bao gồm: Thận trọng, Cân bằng, Tăng trưởng. Mỗi danh mục sẽ có mức kỳ vọng lợi nhuận khác nhau cũng như mức rủi ro tương ứng. 

 • Cơ cấu đầu tư

Trong mỗi danh mục đầu tư sẽ có sự góp mặt của các nhóm cổ phiếu giá trị, cổ phiếu tăng trưởng. Ngoài ra, cơ cấu danh mục đầu tư được chúng tôi đa dạng ngành nghề dựa trên tiềm năng tăng trưởng của ngành đó trong tổng thể bức tranh lớn vĩ mô của nền kinh tế và tính thanh khoản của thị trường.

Thời hạn đầu tư 6 – 12 tháng.

 • Phương pháp đầu tư

Tập trung vào các doanh nghiệp có nền tảng hoạt động ổn định, đội ngũ lãnh đạo xuất sắc và minh bạch trong cách vận hành doanh nghiệp. Các doanh nghiệp này có tiềm năng trưởng tốt, thị giá đang hấp dẫn so với giá trị nội tại của doanh nghiệp.

Các cổ phiếu này phải có vốn hóa trên 1.000 tỷ đồng, thanh khoản trung bình 30 phiên gần nhất phải trên 100.000 cổ phiếu.

Phương pháp Top Down

Phương pháp Top Down
Phương pháp Top Down

Đối với phương pháp Top Down tức là chúng tôi đi từ bức tranh tổng thể lớn của nền kinh kế thu hẹp dần để tìm ra mã cổ phiếu của một doanh nghiệp. Quá trình này cấu thành 3 giai đoạn chủ yếu sau:

Giai đoạn 1: Phân tích chỉ báo vĩ mô của nền kinh tế để tiềm ra tiềm năng triển vọng ngành.

Giai đoạn 2:Tìm ra các mã cổ phiếu nằm trong các ngành nghề triển vọng đó dựa trên các yếu tố cơ bản sau:

 • Doanh nghiệp có sức mạnh tài chính tốt và hoạt động hiệu quả.
 • Chất lượng trong quản trị và điều hành doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh tốt so với các đối thủ cùng ngành.

Giai đoạn 3: Tìm ra các cổ phiếu đang được định giá hấp dẫn so với giá trị nội tại và có động lực tăng trưởng trong tương lai.

Phương pháp Bottom Up

Phương pháp Bottom Up
Phương pháp Bottom Up

Nếu như Top Down xét từ lớn đến nhỏ thì Bottom Up ngược lại sẽ bắt đầu tư doanh nghiệp đi lên. Chúng tôi tập trung vào những doanh nghiệp có câu chuyện riêng như:

 • Doanh nghiệp có tài sản lớn nhưng chưa được khai thác đầy đủ.
 • Doanh nghiệp đang tái cấu trúc hoặc liên quan đến các thương vụ sát nhập. Từ đó, giúp cải thiện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Các doanh nghiệp thuộc diện thoái vốn của Nhà nước, thu hút được nhiều nhà đầu tư và thu hút dòng tiền trên thị trường chứng khoán.
 • Những cổ phiếu có thị giá giảm sâu trong ngắn hạn so với mức định giá vốn có của doanh nghiệp.

Quá trình xây dựng danh mục đầu tư

Thời gian cần thiết: 365 ngày

Quá trình xây dựng danh mục đầu tư sẽ được thực hiện theo trình tự sau đây:

 1. Danh mục quan sát

  Chúng tôi sẽ tiến hành quan sát 500 – 600 doanh nghiệp dựa trên các yếu tố cơ bản, tâm lý thị trường và tất cả các yếu tố trong phương pháp Top – Down và Bottom – Up.

 2. Phân tích chuyên sâu

  Sau đó, chúng tôi tiếp tục lọc ra 200 mã cổ phiếu và tiến hành phân tích chuyên sâu doanh nghiệp đó.

 3. Thiết kế danh mục đầu tư

  100 mã cổ phiếu sẽ được tìm ra ở giai đoạn này, thay vì chúng tôi tìm cách mua đáy bán đỉnh thì danh mục đầu tư sẽ tập trung vùng đáy ở trung/dài hạn. Biên an toàn đủ lớn để đảm bảo được tính bền vững.

 4. Đánh giá định kỳ

  Mỗi tháng chúng tôi sẽ đánh giá định kỳ danh mục đầu tư của mình. Từ đó đưa ra những cải tiến và khuyến nghị kịp thời cho danh mục đầu tư.

Ngoài việc xây dựng danh mục đầu tư tiêu chuẩn, tại MoneyHub bạn còn có thể cá nhân hóa danh mục đầu tư của mình dựa trên vốn, kỳ vọng lợi nhuận và ngành nghề mà bạn yêu thích.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận