So sánh đầu tư chủ động với đầu tư thụ động

So sánh chi tiết đầu tư chủ động và đầu tư thụ động

Thoạt nghe về đầu tư chủ động và đầu tư thụ động thì bạn có vẻ thích đầu tư chủ động hơn. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu được ưu và nhược điểm của từng loại hình đầu tư thì mình tin chắc rằng bạn sẽ cân nhắc lựa chọn. Không phải cứ đầu tư chủ động là kiếm được nhiều tiền hơn do nó linh động hơn thụ động. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm!

Đầu tư chủ động là gì?

Đầu tư chủ động là loại hình đầu tư mà bạn hoặc các công ty quản lý quỹ sẽ tiến hành phân tích doanh nghiệp, tìm ra các doanh nghiệp có giá trị thấp hơn so với tiềm năng tăng giá của nó. Bạn chủ động mua khi nó còn tiềm năng tăng giá và bạn bán đi khi bạn nhận thấy nó không còn hấp dẫn nữa.

Cứ như thế, bạn sẽ liên tục mua và bán và danh mục đầu tư của bạn thay đổi liên tục bởi sự ra vô của các mã cổ phiếu khác nhau. Đó được gọi là đầu tư chủ động, tức là bạn chủ động mọi thứ trong việc đầu tư.

Đầu tư thụ động là gì?

Đầu tư thụ động là loại hình đầu tư mà thay vì nghiên cứu phân tích tìm ra mã cổ phiếu tốt thì bạn lại đầu tư vào các bộ chỉ số mô phỏng lại thị trường. Tại Việt Nam thì có các chỉ số như VNIndex, VN30 và VN100 …

Tuy nhiên, thường thì các bộ chỉ số này sẽ lên một danh mục đầu tư dựa trên các mã cổ phiếu có trong rổ cổ phiếu này. Đương nhiên là tỷ trọng giữa các cổ phiếu không bằng nhau. Có những cổ phiếu thì trong danh mục chiếm tỷ trọng lớn, có mã cổ phiếu thì chiếm tỷ trọng thấp hơn.

Mình lấy ví dụ về Quỹ ETF VINACAPITAL VN100, đây cũng được coi là một danh mục đầu tư mô phỏng lại bộ chỉ số VN100. Và tỷ trọng của Quỹ ETF VINACAPITAL VN100 sẽ được phân bổ như sau:

TỶ TRỌNG
VPB5,63%
TCB5,58%
HPG5,49%
…….……
HBC0,30%
Tỷ trọng phân bổ của Quỹ ETF VINACAPITAL VN100, nguồn: vinacapital.com

Như bảng trên, thay vì bạn tự tìm và mua một mã cổ phiếu nào đó thì đối với đầu tư thụ động kiểu mua quỹ ETF này thì bạn đang sở hữu một danh mục đầu tư được xây dựng bởi các chuyên gia của Vinacapital. Và đương nhiên là bạn không thể can thiệp vào việc phân bổ tỷ trọng đầu tư như thế nào, bạn chỉ được quyền tiếp tục giữ hoặc bán ETF mà bạn đang có.

Thông thường thì tỷ trọng đầu tư được phân bổ như thế nào sẽ được công ty quản lý quỹ đó công khai trên website. Bất kỳ ai cũng có thể truy cập và xem một cách bình thường. Không nhất thiết phải mua chứng chỉ quỹ mới có thể xem được.

Sự khác nhau giữa đầu tư chủ động và đầu tư thụ động

Chủ độngThụ động
Danh mụcĐược xây dựng và quản lý bởi bạn hoặc đội ngũ chuyên gia tư vấn.Mô phỏng một bộ chỉ số nào đó trên thị trường như VN100, VN30, VNDiamond….
Phân tíchĐược phân tích tình hình kinh doanh của các công ty, tình hình kinh tế vĩ mô…Không được phân tích doanh nghiệp. Công ty quản lý quỹ sẽ mô phỏng và phân bổ tỷ trọng đầu tư một cách hợp lý.
Quản lýĐược quản lý bởi đội ngũ hoặc chính bạn là người quản lý danh mục đầu tư đó.Không được theo dõi sát sao danh mục của bạn vì chúng ít bị thay đổi.
Lợi nhuậnLợi nhuận sẽ cao hơn thị trường vì bạn chủ động được các sự kiện tiêu cực.Bằng với tốc độ tăng trưởng của bộ chỉ số được mô phỏng.
Phí quản lýCao hơn. Vì cần có sự quản lý của chuyên gia. Hoặc tư vấn của đội ngũ môi giới.Không cần mua bán liên tục, chỉ mua một lần và chờ thị trường chung tăng giá.
Sự linh độngLinh động hơn rất nhiều vì nắm bắt được nhiều cơ hội tốt hơn.Không linh động vì danh mục đầu tư thường cố định trong suốt thời gian dài.
Kiểm soát rủi roCó thể cắt lỗ khi thị trường xấu.Khi thị trường xấu hoặc bạn bán hết danh mục chứ không bán từng mã được.
Khả năng tăng trưởngCó khả năng tăng trưởng cao hơn thị trường do có một số cổ phiếu tốt.Không thể tăng cao hơn bộ chỉ số mà nó mô phỏng dựa trên các tỷ trọng đó.
So sánh đầu tư chủ động và đầu tư thụ động

Ưu và nhược điểm của đầu tư chủ động

1. Ưu điểm của đầu tư chủ động

Rõ ràng, do bạn làm chủ được danh mục đầu tư của mình nên bạn hoàn toàn kiểm soát được danh mục đầu tư khi thị trường tiêu cực. Và hoàn toàn có thể dồn danh mục về một mã cổ phiếu nếu bạn tin chắc một doanh nghiệp nào đó làm ăn tốt. Do đó, lợi nhuận của bạn sẽ cao hơn và có thể cao hơn nhiều so với mức độ tăng giá của thị trường chung.

Giúp bạn chủ động tìm hiểu các thông tin về doanh nghiệp, phân tích các tài liệu liên quan đến doanh nghiệp để giúp bạn nâng cao được khả năng đầu tư của mình lên. Sự cọ xát đó là cơ hội để bạn đi xa hơn với con đường đầu tư của mình.

2. Nhược điểm của đầu tư chủ động

Lợi nhuận cao hơn thì rủi ro cao hơn. Đây là vấn đề không thể bàn cãi vì nếu bạn là một gã không chuyên trong các kênh đầu tư này chính bạn là miếng mồi ngon cho các nhà tạo lập thị trường.

Bạn phải dành thời gian nhiều hơn trên thị trường bởi bạn phải liên tục cập nhật thông tin về thị trường, về các mã cổ phiếu mà bạn nắm giữ. Do đó, nếu như bạn đang có một công việc khác ngoài việc đầu tư thì rõ ràng chúng sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Ưu và nhược điểm của đầu tư thụ động

1. Ưu điểm của đầu tư thụ động

Ngược với đầu tư chủ động, bạn ủy thác nó cho thị trường với một bộ chỉ số được mô phỏng trước với tỷ trọng được xác định ngày từ đầu. Do đó, bạn không cần phải phân tích doanh nghiệp và dành quá nhiều thời gian cho nó.

Duy trì được một danh mục đầu tư đa dạng sẽ góp phần phòng ngừa những rủi ro do thị trường gây ra. Hơn nữa, tỷ trọng đã được tính toán và quản lý bởi những người có kinh nghiệm nên việc đầu tư của bạn sẽ trở lên dễ dàng hơn.

Tránh xa được các vấn đề tâm lý khi đầu tư. Vì đối với phương pháp đầu tư thụ động thì bạn không thường xuyên cập nhật tin tức. Việc đầu tư sẽ ít bị nhiễu bởi những thông tin mà báo chí đưa ra làm ảnh hưởng xấu đến danh mục đầu tư. Thậm chí, các nhà đầu tư hiện nay họ truyền tai nhau rằng cứ “tin tốt ra là bán, tin xấu là mua.”

2. Nhược điểm của đầu tư thụ động

Lợi nhuận thấp hơn do danh mục đầu tư đa dạng các mã cổ phiếu ở nhiều ngành nghề khác nhau. Không được linh động trong việc phân bổ tùy theo mức độ tăng trưởng của từng ngành.

Không có nhiều cơ hội để nhà đầu tư trải nghiệm và bắt đầu phân tích doanh nghiệp. Việc đầu tư hoàn toàn đựa vào người khác, dựa vào các chỉ số mô phỏng thị trường.

Năm 2022, nên chọn phương pháp đầu tư nào?

Nên chọn phương pháp đầu tư nào?
Nên chọn phương pháp đầu tư nào?

Nếu bạn tinh ý có thể nhận ra khi thị trường đang giai đoạn tăng chóng mặt thì mọi phân tích đều trở nên vô nghĩa. Việc bạn phó mặc cho thị trường bằng các chỉ số là quyết định an toàn. Nhưng nếu bạn biết tận dụng tốt đầu tư đúng mã cổ phiếu thì nó có thể ăn bằng lần được.

Còn khi thị trường chứng khoán mà bước vào giai đoạn downtrend thì việc bạn phải ngồi lại và phân tích để tìm ra một mã cổ phiếu tốt rất quan trọng. Thị trường chung lúc này đi ngang do đó đầu tư thụ động mô phỏng lại chỉ số là quyết định không hợp lý.

Tuy nhiên, nếu như bạn thuộc trường phái đầu tư tích sản không quan tâm nhiều về thị trường và tích sản đều đặn trong thời gian dài để tính lãi suất kép thì phương pháp đầu tư thụ động cũng là một giải pháp tốt. Đặc biệt nó cực kỳ phù hợp với những người thì tự đầu tư không cần broker nhưng vẫn muốn an toàn.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận