Thanh toán thẻ tín dụng

Cách tính lãi thẻ tín dụng mà bạn nên biết

Nói thật, không phải ai cũng hiểu được cách tính lãi của thẻ tín dụng mà mình đang sử dụng. Nhiều người vẫn còn mù mờ mà sử dụng thẻ tín dụng như đúng rồi. Đến khi nợ nần ngập đầu mới vỡ lẽ ra. Rằng lãi suất của thẻ tín dụng quá đắt so với những gì họ tưởng tượng.

Để tính lãi suất thẻ tín dụng, cách bạn hãy quan tâm đến giao dịch đó được thực hiện như thế nào. Mỗi giao dịch khác nhau sẽ có cách tính khác nhau. Sau đây là cách tính ứng với mỗi giao dịch mà bạn thường gặp phải. 

Lãi suất đối với giao dịch rút tiền mặt tại trụ ATM?

Rút tiền mặt thẻ tín dụng tại trụ ATM
Rút tiền mặt thẻ tín dụng tại trụ ATM

Đối với các giao dịch rút tiền mặt tại trụ ATM, ngoài việc bạn phải chịu khoảng phí rút tiền từ 2 – 4% tùy ngân hàng. Thì bạn còn phải chịu thêm một khoản nữa là lãi suất. Lãi suất này được tính ngay luôn tại thời điểm bạn thực hiện tại trụ ATM. Tức là rút tiền bao nhiêu ngày thì tính lãi bấy nhiêu ngày. Không được ưu đãi miễn lãi 45 ngày hoặc 30 ngày như quảng cáo.

Lãi suất đối với các giao dịch mua sắm

Đối với loại giao dịch này. Nếu như bạn thanh toán tối đa và thanh toán tối thiểu sẽ có những cách tính lãi khác nhau.

Cách tính lãi suất khi thanh toán tối đa

Nếu bạn thanh toán tối đa, bạn là người bạn tốt với thẻ
Nếu bạn thanh toán tối đa, bạn là người bạn tốt với thẻ

Nếu như đến ngày thanh toán, bạn thanh toán hết số tiền mà bạn đã chi tiêu trong kỳ sao kê đó thì không bị tính lãi đồng nào cả. Tức là nợ nhiêu, thanh toán bấy nhiêu không thiếu lại một cắc.

Cách tính lãi thẻ tín dụng khi thanh toán tối thiểu

Nếu như đến ngày thanh toán, bạn chỉ thanh toán tối thiểu số tiền bạn đã chi tiêu thì xác định là bị tính lãi. Vì ngân hàng chỉ miễn lãi trong trường hợp bạn thanh toán hết dư nợ của kỳ đó.

Ví dụ: Ngày sao kê là ngày 30/01, ngày thanh toán là ngày 15/02

  • Ngày 05/01: Mua món hàng 2 triệu đồng.
  • Ngày 30/01: Sao kê được gửi đến, yêu cầu bạn thanh toán đầy đủ 1 triệu đồng vào ngày 15/02 hoặc thanh toán tối thiểu là 100.000 đồng.
  • Ngày 10/02: Bạn tiếp tục mua hàng hết 3 triệu đồng
  • Ngày 30/02: Sao kê được gửi đến bạn yêu cầu thanh toán đầy đủ phần tiền bạn đã nợ trong tháng 2 là 1,9 triệu đồng còn nợ của tháng trước và lãi của nó. Ngoài ra bạn còn khoản nợ 3 triệu đồng, và cả lãi của khoản nợ 3 triệu này luôn.

Nhiều bạn thắc mắc, tại sao 3 triệu đồng vẫn tính lãi mặc dù kỳ thanh toán của nó vẫn chưa đến. Bộ không được miễn lãi 45 ngày hay sao?

Lý do là vào ngày 15/02, bạn không thanh toán tối đa số tiền nợ mà thanh toán tối thiểu 100.000 đồng. Nên giao dịch 3 triệu đó không thuộc diện ưu đãi miễn lãi 45 ngày.

Cách tính lãi này vẫn áp dụng được cho các giao dịch rút tiền mặt thông qua các dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng.

Mong là thông qua bài viết trên, các bạn sẽ hiểu được phần nào cách tính lãi của các thẻ tính dụng. Giúp bạn tránh những lãi phát sinh không đáng có. Nếu vẫn chưa hiểu cách tính lãi này bạn có thể chat trực tuyến với MoneyHub Việt Nam nhé.

Mình là Út Nguyên và mình đam mê kiếm tiền. Ngoài đam mê kiếm tiền thì mình rất thích đi tiêu tiền nữa. Chính vì thế mà mình có nhiều cơ hội trải nghiệm các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng để chia sẻ cho các bạn.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận