Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là gì? Kinh nghiệm đầu tư quỹ mở cho nhà đầu tư mới

Ngoài đầu tư cổ phiếu, đầu tư trái phiếu thì nhà đầu tư còn có thêm nhiều lựa chọn khác. Đó chính là đầu tư quỹ mở. Vậy thực chất quỹ mở là gì? Có nên tham gia đầu tư quỹ mở không? Có rủi ro không? Với những kinh nghiệm đầu tư quỹ mở từ các chuyên gia chắc chắn sẽ giúp bạn có được những quyết định đầu tư thông minh và hiệu quả nhất.

Quỹ mở là gì?

Nếu muốn trở thành nhà đầu tư thông minh hẳn bạn sẽ phải tìm hiểu cho mình nhiều loại hình đầu tư khác nhau. Chính vì vậy mà ngoài cổ phiếu, trái phiếu thì quỹ mở chính là một hình thức đầu tư khá hấp dẫn và được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay. Vậy thực chất quỹ mở là gì?

Quỹ mở được hiểu là một loại quỹ mà trong đó có nhiều nhà đầu tư khác nhau cùng thực hiện góp vốn thông qua việc mua chứng chỉ quỹ của quỹ đó. Các nhà đầu tư đều có chung mục tiêu và quỹ mở sẽ được quản lý bởi một đơn vị hoặc công ty quản lý quỹ. Số lượng nhà đầu tư góp vốn thường là không giới hạn nên quỹ mở khá tiềm năng. Đặc biệt là quỹ mở còn giúp các nhà đầu tư có thể thực hiện bán lại chứng chỉ quỹ cho bất kỳ các tổ chức, công ty quản lý quỹ phù hợp theo nhu cầu của bản thân.

Mỗi nhà đầu tư khi tham gia vào quỹ mở chắc chắn sẽ không phải chuẩn bị số tiền quá lớn. Mỗi quỹ sẽ quy định số tiền tối thiểu là khác nhau. Để đảm bảo quỹ hoạt động ổn định và tránh rủi ro thì các công ty quản lý quỹ sẽ được ủy quyền để quản lý số vốn góp của các nhà đầu tư. Vốn góp đó sẽ được thực hiện vào việc đầu tư trái phiếu, cổ phiếu hay nhiều tài sản khác.

Trên thực tế, quỹ mở có thời gian hoạt động không giới hạn. Chính vì vậy mà các nhà đầu tư sẽ phải tính những phương án đầu tư dài hạn. Đối với quỹ mở, hình thức giao dịch được sử dụng chính là thông qua giao dịch điện tử hoặc thông qua phiếu lệnh đăng ký mua bán.

Đặc điểm nổi bật của quỹ mở

 • Quỹ mở không yêu cầu phải có số vốn lớn: Chính bởi điều này mà chi phí mua chứng chỉ quỹ sẽ thấp hơn so với nhiều loại hình đầu tư khác.
 • Quỹ mở có danh mục đầu tư đa dạng: Các chuyên gia nhiều kinh nghiệm sẽ lựa chọn những sản phẩm đa dạng và có tiềm năng để đầu tư.
 • Giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và công sức bởi không phải trực tiếp thực hiện đầu tư mà sẽ ủy quyền cho các chuyên gia của quỹ đảm nhiệm thực hiện.
 • Mức độ rủi ro của quỹ mở thấp bởi các tổ chức quản lý chắc chắn sẽ luôn kiểm soát và dự tính được những rủi ro ngay từ ban đầu.
 • Quỹ mở có tính thanh khoản cao và tất nhiên việc mua bán cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều cho đơn vị phát hành.
 • Quỹ mở khá minh bạch về mọi thông tin. Chính vì vậy mà tất cả các thông tin, hoạt động của quỹ sẽ đều được cập nhật đầy đủ đến nhà đầu tư bởi người quản lý quỹ.

Phân biệt quỹ mở và quỹ đóng

Đặc điểmQuỹ mởQuỹ đóng
Thời gian có hiệu lựcVô hạnĐược xác định ngay khi thành lập quỹ
Số lượng phát hànhKhông hạn chế. Có giới hạn. Thường được xác định ngay từ đầu.
Tính thanh khoảnThanh khoản bất kỳ lúc nào nếu nhà đầu tư muốn. Chỉ cần bán lại chứng chỉ quỹ là được.Bị hạn chế do đã xác định được thành viên góp vốn ngay từ đầu.
Vốn ban đầuRất ít. Bất kỳ nhà đầu tư cá nhân nào cũng có thể tham gia.Rất lớn. Chỉ dành cho những nhà đầu tư có rất nhiều vốn.
Biến động giáBiến động giá tương đối so với tài sản ròng.Biến động giá lớn, lợi nhuận sẽ cao hơn.
Quy mô vốnKhông giới hạn. Bất kỳ cá nhân nào cũng có thể mua thêm chứng chỉ quỹ của quỹ mở.Bị hạn chế. Do xác định được nguồn vốn ngay từ đầu.
Phân biệt quỹ mở và quỹ đóng

Có nên đầu tư vào quỹ mở không?

Mỗi hình thức đầu tư hẳn sẽ khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang không biết có nên đầu tư vào chúng hay không. Đối với quỹ mở sẽ có nhiều nhà đầu tư thấy được những tiềm năng nhất định của nó. Tuy nhiên đối với nhà đầu tư mới chắc chắn còn khá hoang mang.

Các bạn có thể xem lại những đặc điểm về quỹ mở thì quỹ này phù hợp với những nhà đầu tư muốn dùng tiền để đầu tư nhưng vẫn còn công việc khác để tạo ra thu nhập. Thay vì tự mình đầu tư thì có thể nhờ đội ngũ chuyên gia của công ty quản lý quỹ giúp bạn mình làm việc đó.

Còn nếu bạn muốn tự trải nghiệm và lên kế hoạch cho các khoản đầu tư của mình thì quỹ mở không thích hợp. Đặc biệt, quỹ mở không thích hợp cho nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp.

Kinh nghiệm đầu tư quỹ mở cho nhà đầu tư mới

Kinh nghiệm đầu tư quỹ mở
Kinh nghiệm đầu tư quỹ mở

Việc lựa chọn được quỹ mở để đầu tư sẽ là một vấn đề đâu đầu của các nhà đầu tư F0 khi tham gia thị trường. Do đó, trước khi quyết định đầu tư vào quỹ mở nào thì hãy tìm hiểu thật kỹ 5 tiêu chí sau:

1. Công ty quản lý quỹ

Bất kỳ  một quỹ nào được thành lập cũng có một công ty chuyên quản lý quỹ để đưa ra các hoạt động đầu tư cũng như tạo ra danh mục đầu tư. Do đó, công ty quản lý quỹ phải là công ty đủ uy tín và pháp lý rõ ràng mới có thể đặt niềm tin để trao gửi tiền của bạn cho họ.

2. Lịch vực đầu tư chủ yếu của quỹ

Một quỹ sẽ thiên về một lĩnh vực đầu tư nào đó. Bạn nên tìm hiểu xem lĩnh vực đó bạn có am hiểu không cũng như có phù hợp với khẩu vị rủi ro của bạn hay không. Vì khi bạn hiểu bạn sẽ kịp thời đưa ra những quyết định có lợi cho bạn khi thị trường xảy ra theo chiều hướng xấu. Cũng như bạn sẽ có nhiều nguồn thông tin chất lượng và đáng tin cậy hơn đối với lĩnh vực mà bạn không am hiểu.

3. Tất cả các loại phí

Đương nhiên rồi, bất kỳ quỹ nào cũng thu bạn một loại phí. Đó gọi là phí quản lý tài khoản của nhà đầu tư. Cũng dễ hiểu thôi vì họ giúp bạn tạo ra thêm thu nhập thì bạn sẽ chi trả một phần cho chi phí đó. Nói như thế không có nghĩa rằng bạn chấp nhận mọi loại phí mà họ đưa ra. Nên tìm hiểu thật kỹ tất cả các loại phí chính và phí liên quan để xem bạn có đồng ý với mức phí đó không.

Thông thường, những tài khoản có số vốn nhỏ sẽ bị chịu tỷ lệ phí cao hơn đối với những tài khoản có vốn đầu tư ban đầu lớn. Tài khoản càng nhỏ thì càng phải quan tâm phí.

4. Thời gian nắm giữ

Ngoài ra, nhà đầu tư còn phải quan tâm đến thời gian nắm giữ để khi rút về không bị tốn phí này. Một số quỹ sẽ quy định thời gian nắm giữ phải từ 6 tháng trở lên. Nếu bạn bán chứng chỉ quỹ trước thời gian quy định sẽ bị thu thêm một loại phí.

Việc này sẽ ảnh hưởng đến kết quả danh mục đầu tư của bạn.

5. Kết quả hoạt động trong quá khứ

Tất cả thông tin về kết quả hoạt động của quỹ sẽ được công bố chính thức. Nhà đầu tư dễ dàng tìm được các thông tin hoạt động của quỹ trong quá khứ như thế nào. Mức lợi nhuận mà quỹ đạt được có như mức mà bạn kỳ vọng hay không.

Nhưng hãy lưu ý, quỹ nào có mức lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. Hãy cân nhắc trước khi đầu tư bạn nhé.

Ngoài ra tùy vào từng quỹ mở nhất định mà nhà đầu tư sẽ có những định hướng riêng cho mình. Tuy nhiên, quan trọng nhất là nhà đầu tư cần phải tìm kiếm được một quỹ mở uy tín. Nhà đầu tư có thể tìm hiểu và tham khảo qua nhiều nền tảng khác nhau để có được những lựa chọn phù hợp nhất.

Gợi ý một số quỹ mở uy tín, an toàn tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay có khá nhiều quỹ mở. Trong đó có thể kể đến một số quỹ mở uy tín tại Việt Nam và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn như:

 • Quỹ mở VCBF: Là quỹ mở liên doanh giữa Tập đoàn Đầu tư đa quốc gia Franklin Templeton Investment và Ngân hàng Vietcombank.
 • Quỹ mở VNDIRECT: Quỹ mở của công ty môi giới chứng khoán, quản lý quỹ, tư vấn và đào tạo đầu tư uy tín tại Việt Nam.
 • Quỹ mở Manulife: Là quỹ mở được xây dựng bởi Công ty bảo hiểm Manulife.
 • Quỹ mở VinaCapital: Quỹ mở của công ty với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành với đa dạng các loại hình sản phẩm.
 • Quỹ mở SSI: Là một quỹ mở uy tín tại Việt Nam với tiềm năng lợi nhuận cao, nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

Hiện nay trên thực tế nhà đầu tư có thể tìm hiểu từng quỹ mở phù hợp với nhu cầu của bản thân. Mỗi quỹ mở đều sẽ được xây dựng bởi những công ty, tổ chức uy tín. Do đó mà quá trình đầu tư quỹ mở của nhà đầu tư cũng sẽ đảm bảo an toàn nhất. Trước khi thực hiện đầu tư vào quỹ mở, nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu chi tiết về quỹ mở, công ty mở quỹ để đảm bảo có được lựa chọn tốt nhất.

Xem thêm: Đánh giá Fmarket – Có nên mua chứng chỉ quỹ tại Fmarket?

Quỹ mở đã trở thành một loại hình đầu tư hấp dẫn hiện nay trên thị trường. Đầu tư quỹ mở mang đến cho nhà đầu tư nguồn lợi nhuận hấp dẫn. Vì vậy nếu muốn trở thành nhà đầu tư thông minh bạn cần biết được quỹ mở là gì cũng như những quỹ mở uy tín hiện nay trên thị trường Việt Nam.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận