Vinamilk

VNM – Giá nguyên vật liệu tiếp tục hỗ trợ cho Vinamilk

Bài này viết hơi trễ một chút sau phiên 16/02/2024, Vinamilk (VNM) ghi nhận tăng +3,6% đóng cửa ở mức 70.000 đồng/cổ phiếu. Trễ còn hơn không vì bản chất VNM vẫn đang ở loanh quanh ở đáy mà thôi.

Nhìn lại một chút về kết quả kinh doanh của VNM ở Quý IV/2023

Vinamilk là một doanh nghiệp lớn, hoạt động kinh doanh ở cả thị trường nội địa và cả thị trường quốc tế.

  • Nội địa: Doanh thu ghi nhận tăng trưởng dương +2,2% so với cùng kỳ năm trước nhờ phân khúc sữa đặc và sữa chua. Phần tăng này bù đắp được phần giảm của ngành hàng tiêu dùng nhanh (Fast Moving Consumer Goods – FMCG) nói chung và ngành sữa nói riêng, giảm lần lượt là -3% và 5% cùng kỳ năm trước. » May mắn thay, thị phần của VNM vẫn ổn định ở các nhóm danh mục con của ngành sữa.
  • Xuất khẩu: Tích cực. Ghi nhận mức tăng trưởng +4,2% so với quý trước và +19,3% nếu so với cùng kỳ năm trước (do nền thấp của Quý IV/2022). Chủ lực nhất vẫn là thị trường Trung Đông và thị trường mới khai thác ở Châu Á – Thái Bình Dương.
  • Chi nhánh ở nước ngoài: Cho những ai chưa biết thì VNM có 2 thương hiệu nổi bật ở nước ngoài là Driftwood (Mỹ) và Angkor Milk (Campuchia). Ở Mỹ tăng trưởng nhờ đấu thầu thành công cung cấp sữa học đường, còn ở Campuchia thì nhờ các chiến dịch kích cầu ở chợ, trường học.

Chốt lại, Quý IV/2023 lợi nhuận sau thuế đạt 2.326 tỷ đồng, thấp hơn cùng kỳ năm trước là -6,7% nhưng so với quý trước thì tăng +24,5%. Nhờ giá nguyên vật liệu sữa bột đầu vào giảm » giúp cho biên lợi nhuận gộp tốt lên mặc cho chi phí bán hàng tăng +0,5%.

Triển vọng ở Quý I/2024 và cả năm 2024

  1. Riêng tháng 1/2024, giá trị xuất khẩu của VNM đã tăng trưởng 50% so với cùng kỳ.
  2. VNM đã chốt được giá nguyên vật liệu 6 tháng ở mức thấp hơn cùng kỳ năm trước, tức là đến giữa năm 2024. Hơn nữa, nền thấp ở năm ngoái cũng là động lực tăng trưởng tốt cho VNM ở quý này.
  3. Mặc dù VNM chưa đưa ra kế hoạch kinh doanh nào cụ thể cho năm 2024 nhưng họ cũng kỳ vọng tăng trưởng +5% so với quý cùng kỳ cho doanh thu ở cả nội địa và xuất khẩu.

Cơ sở cho luận điểm số 3 là:

  • Hiệu quả đến từ chiến lược tái định vị thương hiệu toàn diện, qua đó gia tăng thị phần trong nước.
  • Nhu cầu tiêu thụ ở thị trường quốc tế tăng lên, tạo dư địa cho xuất khẩu của VNM.
  • Giá nguyên liêu thấp nên VNM dự báo biên lợi nhuận gộp sẽ tiếp tục cải thiện thêm 0,7 – 1% cho năm 2024.

Tóm lại

Mức tiêu thụ ngành sữa chưa có dấu hiệu phục hồi nhưng thị phần VNM ghi nhận tăng; Quý I/2024 dự kiến ghi nhận tăng trưởng 2 chữ số, riêng tháng 1 doanh thu xuất khẩu đã tăng 50% YoY; VNM chốt được giá nguyên vật liệu đầu vào thấp đến giữa năm 2024, điều này giúp cải thiện biên lợi nhuận gộp thêm 0,7 – 1%; Tiếp tục duy trì mức chia cổ tức ấn tượng đều mỗi năm.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận