Vn100-index là gì

VN100-Index là gì? VN100 khác gì so với chỉ số VN-Index

Là một nhà đầu tư chứng khoán chắc chắn bạn sẽ phải biết tính toán đến chỉ số VN100. Chỉ số này có ý nghĩa rất quan trọng giúp bạn có thể phân tích cũng như đánh giá được thị trường chứng khoán đó như thế nào và có sự đầu tư chuẩn xác nhất.

Tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), chỉ số VN100 đã được lựa chọn dựa theo thông lệ quốc tế FTSE 100. Chỉ số này đã được Việt hóa để có thể phù hợp và thể hiện rõ được ý nghĩa của thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Cùng với VN100 bạn sẽ có VN-Index hay VNAllshare. Dựa vào VN100 bạn sẽ biết và đánh giá được sự biến động của các cổ phiếu lớn trên thị trường. Vậy thực chất VN100 là gì?

VN100 là gì?

VN100 chính là một chỉ số thể hiện 100 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa, có khả năng thanh khoản cao cũng như tỷ lệ tự do chuyển nhượng hàng đầu. Những mã cổ phiếu này chắc chắn sẽ đáp ứng đủ điều kiện để nằm trong top 100 của bộ chỉ số VN100. Chính vì vậy mà dựa vào chỉ số VN100 bạn sẽ biết được 100 cổ phiếu lớn nhất thị trường Việt Nam hiện nay là những mã cổ phiếu nào.

Hiện nay đối với nhiều nhà đầu tư, chỉ số VN100 chính là thước đo, là kênh thông tin và là cơ sở cho những quyết định đầu tư của mình. Vì vậy mà có thể thấy rằng, chỉ số VN100 đã trở thành một kênh thông tin quan trọng với các nhà đầu tư chứng khoán thông  minh.

VN100 có vai trò, ý nghĩa gì?

Trước đây hầu hết nhà đầu tư đều sẽ dựa vào chỉ số VN-Index hoặc VN all share thì nay sự xuất hiện của VN100 đã giúp các nhà đầu tư có thêm một kênh thông tin quan trọng. Theo đó chỉ số VN100 còn đóng vai trò và ý nghĩa quan trọng khác như:

 • Những cổ phiếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn sẽ được xếp vào nhóm VN100. Chính vì vậy mà chỉ số VN100 sẽ phản ánh được giá trị của 100 mã cổ phiếu lớn với giá trị vốn hóa chiếm tới 90% thị trường hiện nay.
 • VN100 sẽ là chỉ số tham chiếu để giúp khắc phục được sự ảnh hưởng của các mã thanh khoản thấp. Dựa vào VN100, nhà đầu tư có thể có được những đánh giá, những phân tích chuyên sâu hơn về thị trường.
 • Ngoài ra, dựa vào VN100 cũng giúp nhà đầu tư có thể nắm bắt được những biến động cũng như những nguyên nhân của sự biến động đó.

Có thể thấy rằng, dựa vào chỉ số VN100 mà các nhà đầu tư sẽ biết được mã cổ phiếu nào tiềm năng trên thị trường. Dựa vào đó mà sẽ có những đánh giá, những phân tích cũng như những quyết định đầu tư chuẩn xác và hiệu quả nhất. Vì vậy mà mỗi nhà đầu tư mới, nhà đầu tư chuyên nghiệp đều sẽ phải thực hiện việc theo dõi, tính toán chỉ số VN100 để có kế hoạch đầu tư hiệu quả.

VN100 hiển thị như thế nào?

Nếu theo dõi, bạn sẽ thấy chỉ số VN100 sẽ hiển thị theo các thông số cơ bản nhất. Cụ thể những thông số đó như sau:

 • Ký hiệu: VN100-Index.
 • Ngày cơ sở: 24/01/2014.
 • Loại chỉ số: Chỉ số giá.
 • Giá trị cơ sở: 560.19.
 • Số lượng cổ phiếu: 100 cổ phiếu (70 cổ phiếu hàng đầu trong danh sách VN Midcap + 30 cổ phiếu trong rổ cổ phiếu VN30-Index).
 • Kỳ điều chỉnh hệ số chia và tỷ lệ free-float: Theo quý vào tháng 1, 4, 7, 10 mỗi năm.
 • Kỳ điểm chỉnh: Tháng 1 và tháng 7 mỗi năm.
 • Tần suất tính toán: 5s/lần tính.

Dựa vào những thông số này bạn sẽ hiểu hơn về chỉ số VN100. Ngoài ra việc nắm được cách thức hiển thị, hoạt động của VN100 cũng giúp nhà đầu tư có thể cập nhật thông tin, theo dõi thông tin một cách kịp thời nhất. Từ đó mang đến những quyết định đầu tư hiệu quả và an toàn nhất.

Cách tính chỉ số VN100 chuẩn xác nhất

Cách tính chỉ số VN100 là gì?
Cách tính chỉ số VN100 là gì?

Ngoài việc hiểu được VN100-Index là gì thì chắc chắn nếu là nhà đầu tư chuyên nghiệp bạn cũng cần nắm được cách tính toán chỉ số VN100 chuẩn xác là như thế nào. Theo đó, để tính chỉ số VN100 bạn sử dụng công thức sau:

Chỉ số VN100 = CMV / Hệ số chia

Trong đó:

 • CMV được hiểu là giá trị vốn hóa của thị trường.
 • CMV sẽ bao gồm: Hệ số giá trị vốn hóa, số lượng đang lưu hành, giá cổ phiếu tại thời điểm tính cũng như là tỷ lệ free-float đã được làm tròn.

Việc xác định được các yếu tố này chuẩn xác mới giúp bạn tính toán được VN100 chuẩn xác nhất. Chính vì vậy mà trước khi thực hiện tính toán VN100 bạn cần có thời gian để xác định được các yếu tố liên quan để đảm bảo kết quả có độ chính xác cao.

Biết công thức là thế nhưng bất kể sàn giao dịch chứng khoán nào cũng đã thể hiện rõ 3 chỉ số VN-Index, VN30-Index và VN100-Index ngay trên bảng điện. Thậm chí nó được hiển thị ở vị trí ưu tiên để các nhà đầu tư có thể theo dõi dễ dàng. Do đó, nhà đầu tư không cần phải bận tâm quá nhiều đến công thức mà nên quan tâm để sự ảnh hưởng của chỉ số này đến các quyết định đầu tư của mình.

Những tiêu chí bắt buộc của cổ phiếu nếu muốn vào chỉ số VN100

Có thể nói, việc xác định được VN100 sẽ giúp các nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn được một mã cổ phiếu tiềm năng và có được quyết định đầu tư hiệu quả nhất. Chính vì vậy mà những cổ phiếu nằm trong chỉ số VN100 đều sẽ phải đáp ứng đủ những tiêu chí cơ bản sau:

 • Tỷ trọng vốn hóa của cổ phiếu đó sẽ phải đạt mức 10%.
 • Mức thanh khoản của cổ phiếu đó sẽ phải lớn hơn 0.05%.
 • Tỷ lệ chuyển nhượng của cổ phiếu đó hơn 10%.
 • Tỷ lệ free-float của cổ phiếu đó hơn 5%.
 • Cổ phiếu đó không bị cảnh báo, kiểm soát hay bị tạm ngừng giao dịch.
 • Thời gian niêm yết trên sàn chứng khoán ít nhất là 6 tháng trở lên.
 • Cổ phiếu đó phải thuộc top 5 vốn hóa thị trường tối thiểu 3 tháng trên sàn chứng khoán.

Những cổ phiếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn này sẽ được sàng lọc. Ngoài ra hệ thống cũng sẽ thực hiện chọn lọc 70 cổ phiếu nằm trong VN Midcap và 30 cổ phiếu trong nhóm VN30-Index. Ngoài ra, hệ thống VN100 cũng sẽ có những mã dự phòng để có thể bù vào  những mã cổ phiếu bị thiếu hoặc những mã cổ phiếu bị đánh giá tiêu cực.

VN100 khác gì so với chỉ số VN-Index?

 • VN-Index là chỉ số thể hiện cho tất cả các cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch HSX. Phản ánh được toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam.
 • VN100-Index là chỉ số thể hiện cho 100 mã cổ phiếu hàng đầu trên thị trường chứng khoán xét về nhiều yếu tố. Trong đó, giá trị vốn hoá vẫn là được ưu tiên nhất. 

Do đó, chỉ số VN100 có phạm vi phản ánh hẹp hơn so với chỉ số VN-Index. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư chỉ nhắm vào các mã cổ phiếu top đầu thì chỉ số VN100 sẽ có lợi cho quyết định đầu tư của nhà đầu tư hơn.

Danh sách các cổ phiếu trong rổ VN100

Danh sách rổ cổ phiếu VN100 gồm những công ty nào?
Danh sách rổ cổ phiếu VN100 gồm những công ty nào?

Có 2 cách để nhà đầu tư có thể xem danh sách các mã cổ phiếu nằm trong rổ VN100:

 • Xem danh sách rổ cổ phiếu VN100 tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM: Tại đây
 • Xem danh sách rổ cổ phiếu VN100 tại Bảng giá của các công ty chứng khoán. Hầu hết các công ty chứng khoán đều cung cấp tuỳ chọn cho phép nhà đầu tư xem diễn biến giá của các cổ phiếu nằm trong VN100-Index.

Xem thêm: Danh sách mã cổ phiếu trong rổ VN30-Index

Nhà đầu tư có thể tin tưởng chỉ số VN100 được không?

Mỗi nhà đầu tư chắc chắn sẽ đều có những nghi ngờ của riêng mình trước khi thực hiện đầu tư vào bất kỳ mã cổ phiếu nào. Sự nghi ngờ này sẽ giúp bạn có được lựa chọn an toàn và chuẩn xác nhất. Theo đó, mặc dù có tiêu chí để lựa chọn nhưng vẫn có nhiều nhà đầu tư hoài nghi về tính chuẩn xác của chỉ số VN100. Vậy chỉ số VN100 liệu có phản ánh được chuẩn xác các mã cổ phiếu tiềm năng hiện nay?

Theo đó, chỉ số VN100 là chỉ số được thực hiện bởi Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE). Sự chọn lọc đều thông qua nhiều nghiên cứu, phân tích, đánh và giá tổng hợp. Ngoài ra, chỉ số VN100 cũng dựa vào chỉ số VN30 và VN Midcap để có được bảng tổng hợp 100 cổ phiếu tiềm năng trên thị trường.

Ngoài ra, những cổ phiếu không đáp ứng đủ điều kiện chắc chăn sẽ bị loại bỏ sớm. Từ đó chắt lọc nhất những mã cổ phiếu tiềm năng để giúp nhà đầu tư có được lựa chọn hoàn hảo và an toàn nhất cho mình. Vì vậy mà khi tìm hiểu về VN100 là gì, nhà đầu tư có thể yên tâm về độ trung thực, tin cậy của chỉ số này. Dựa vào đó mà nhà đầu tư chắc chăn sẽ có được những đánh giá tổng quan nhất về mã cổ phiếu mà mình đang tìm hiểu.

Hiện nay mặc dù trên thị trường có khá nhiều chỉ số đánh giá khác nhau để giúp bạn lựa chọn được một mã cổ phiếu lý tưởng nhất. Chính vì vậy mà với những nhà đầu tư mới, khi chưa biết tìm hiểu và lựa chọn mã cổ phiếu nào thì chắc chắn cần tìm hiểu VN100 là gì. Lựa chọn những cổ phiếu trong chỉ số VN100 giúp nhà đầu tư có những quyết định thông minh nhất.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận