trusting social

Trusting Social – Giải quyết bài toán cho “vay tiền bằng niềm tin”

Trusting Social là ai mà đã gọi vốn được 25 triệu USD trong giai đoạn ươm mầm và Series A. Đây là số tiền cực kỳ lớn dành cho một Startup của Việt Nam đến từ các quỹ đầu tư lớn trong khu vực như Sequoia Capital, 500 Startups và BeeNext.

Trusting Social là công ty gì?

Trusting Social là một công ty fintech tiên phong trong lĩnh vực Alternative Credit Scoring – hệ thống chấm điểm tín dụng.

Trusting Social được (TS) thành lập vào năm 2013 bởi nhà khoa học dữ liệu, tiến sĩ Nguyễn An Nguyên. Bằng công nghệ Big Data (dữ liệu lớn) và AI (trí tuệ nhân tạo), Trusting Social sẽ xây dựng nên một cơ sỡ dữ liệu điểm tín dụng (credit score) của mỗi cá nhân, từ đó giúp các tổ chức tài chính đưa ra quyết định cấp tín dụng cho khách hàng.

Tên Tiếng ViệtCông Ty TNHH Trusting Social
Tên Tiếng AnhTrusting Social Company Limited
Tên viết tắtTrusting Social Co., LTD
Mã số thuế0106957913
Ngày hoạt động27/08/2015
Địa chỉTầng 8 Tòa nhà Havana, 132 Hàm Nghi, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Người đại diệnNguyễn An Nguyên
Bảng thông tin tóm tắt về công ty Trusting Social

Trusting Social giải quyết bài toán gì cho xã hội?

Mục tiêu của Trusting Social là phục vụ cho 1 tỷ khách hàng
Mục tiêu của Trusting Social là phục vụ cho 1 tỷ khách hàng

Vấn đề tồn tại trong ngành tài chính tại Việt Nam là có rất nhiều cá nhân mặc dù lịch sử tín dụng tốt nhưng vì làm công việc tự do không chứng minh được nguồn thu nhập nên không thể vay vốn ngân hàng được. Những cá nhân này bấm bụng đi vay ngoài với lãi suất cao hơn.

Khách hàng của các ngân hàng khi đi vay tín chấp phần lớn là những cá nhân có thu nhập từ lương chuyển khoản, làm việc tại công ty và có tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ. Do không có nhiều thông tin về khách hàng làm công việc tự do nên để đảm bảo an toàn về khẩu vị rủi ro các tổ chức tín dụng từ chối cho vay.

Trusting Social sẽ làm cầu nối giữa những ngân hàng, công ty tài chính với hệ khách hàng này. Bằng cơ sở dữ liệu của mình được xây dựng từ nhiều nguồn khác nhau, qua nhiều năm. TS cung cấp thông tin khách hàng, chấm điểm tín dụng cho khách hàng và tổ chức tài chính sẽ dựa vào đó mà ra quyết định cho vay.

Ai đang dùng công nghệ chấm điểm tín dụng của Trusting Social?

Thẻ tín dụng VIB Online Plus được phát hành dựa trên điểm của Trusting Social
Thẻ tín dụng VIB Online Plus được phát hành dựa trên điểm của Trusting Social

Không quá khoa trương nhưng con số mà Trusting Social làm được khiến ai cũng phải giật mình. Theo thống kê, cứ ba khoản vay tín dụng được cấp tại Việt Nam thì có 1 khoản vay sử dụng hệ thống chấm điểm của Trusting Social. Cứ mỗi tuần, Trusting Social phải xử lý 120 tỷ bộ hồ sơ cần chấm điểm tín dụng trên toàn thế giới.

Mô hình kinh doanh của Trusting Social là B2B, nên đôi khi khách hàng cá nhân không quan tâm đến TS là ai. Nhưng đối tác đang sử dụng dữ liệu của Trusting Social đều là những ông lớn trong ngành tài chính – ngân hàng ở Việt Nam.

  • Ngân hàng: CIMB, MSB, OCB, PVcomBank, Sacombank, Shinhanbank, Standard Chartered, Techcombank, TPBank, VIB, Vietcapital, VPBank, Wooribank, Citibank, UOB.
  • Công ty tài chính: Easy Credit, EVN Finance, FE Credit, Home Credit, Lotte Finance, MCredit, Mirae Asset, SHB Finance, Shinhan Finance, TP Fico, Vietcredit.
  • Nền tảng cho vay tiền online: Avay, Moneycat, 
  • Lĩnh vực khác: Grab, MoMo, Zalo, HSC, Truemoney, Aeon…

Trên khía cạnh ở bài viết này mình chỉ liệt kê các đối tác của Trusting Social tại Việt Nam. Ngoài ra, Trusting Social còn cung cấp giải pháp cho nhiều tổ chức tài chính lớn trong khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ nữa.

Hiện tại Trusting Social đang có văn phòng tại các nước như Singapore, Philippines, Indonesia, Ấn Độ.

Chấm điểm tín dụng của Trusting Social dựa trên nguyên tắc nào?

Thật khó để biết được hệ thống chấm điểm tín dụng của Trusting Social sẽ dựa trên những yếu tố nào vì đó là sản phẩm lõi của doanh nghiệp không thể tiết lộ ra ngoài.

Tuy nhiên, dựa vào những quan sát và kinh nghiệm của mình thì Trusting Social sẽ dựa trên các yếu tố như tuổi tác, tính chất công việc, mức thu nhập, trình độ học vấn, nơi ở, các tổ chức tín dụng mà khách hàng đang có mối liên hệ.. Và đặc biệt là có sử dụng dữ liệu gói cước viễn thông mà khách hàng đang sử dụng để chấm điểm tín dụng khách hàng.

Tất cả những thứ đó Trusting Social tập hợp chúng lại thành Big Data và cung cấp nó cho các tổ chức tài chính.

Ông Nguyễn An Nguyên từng nói đùa rằng Trusting Social có bố là Big Data và mẹ là AI. Dự kiến Big data, AI, eKYC sẽ thay đổi rất nhiều mô hình kinh doanh của các ngân hàng. Ngân hàng nào không chịu thay đổi sẽ phải bị tụt lại phía sau.

Xem thêm: eKYC là gì? Tại sao ngân hàng lại cần eKYC để phát triển?

Đội ngũ của Trusting Social đến từ những tổ chức hàng đầu của thế giới

Đội ngũ nhân sự tại Trusting Social
Đội ngũ nhân sự tại Trusting Social

Đội ngũ của công ty Trusting Social tập hợp những cái tên nổi bật trong lĩnh vực khoa học dữ liệu và khoa học máy tính. Trong đó, ông Nguyễn An Nguyên là Giám đốc điều hành, Người sáng lập của Trusting Social Company. Ông có bằng Tiến sĩ. trong Kinh tế lượng, Ví dụ về Rủi ro Tín dụng Toàn cầu tại Barclays.

Ngoài ra, còn có các thành viên khác đã từng làm việc tại các tập đoàn lớn trên thế giới như ông Siddhartha Kohli từng làm việc cho nhà mạng viễn thông Vodafone; ông Jaideep Lakshminarayanan đảm nhiệm vị trí Giám đốc tài chính từng làm việc cho MD, Deutsche Bank, Bank of America; ông Bharath Vasudevan đảm nhiệm vị trí Giám đốc doanh thu từng làm việc tại CRO, Bajaj Finserv, Standard Chartered Bank, CapitalOne…

Video giới thiệu về Trusting Social

Câu hỏi thường gặp

1. Trusting Social là công ty gì?

Trusting Social là một công ty fintech tiên phong trong lĩnh vực Alternative Credit Scoring – hệ thống chấm điểm tín dụng. Cung cấp điểm tín dụng của các cá nhân cho ngân hàng, công ty tài chính.

2. Tổ chức tín dụng nào đang dùng Trusting Social?

Rất nhiều tổ chức tín dụng lớn tại Việt Nam đang sử dụng hệ thống chấm điểm của Trusting Social như Techcombank, VIB, VPBank, Citibank, Standard Chartered, FE Credit, Lotte Finance, Home Credit… Xem chi tiết bên trên.

3. CEO của Trusting Social là ai?

Giám đốc điều hành của Trusting Social, đồng thời cũng là nhà sáng lập ông Nguyễn An Nguyên. Ông là Tiến sĩ trong Kinh tế lượng, Ví dụ về Rủi ro Tín dụng Toàn cầu tại Barclays.

4. Địa chỉ công ty Trusting Social ở đâu?

Tầng 8 Tòa nhà Havana, 132 Hàm Nghi, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Xin chào các bạn, mình là Hà Linh. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính cá nhân. Mình ở đây để chia sẻ những kinh nghiệm mà mình đã và đang trải qua về tài chính.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận