trào lưu FIRE

Trào lưu FIRE là gì? 5 bước cần làm để hiện thực hóa FIRE

Ngày nay với trào lưu FIRE sự phát triển của công nghệ, sự ảnh hưởng từ internet đã tạo ra rất nhiều trào lưu sống cho giới trẻ, có những trào lưu tốt và xấu. Việc phát huy những trào lưu sống tốt luôn được khuyến khích và phát huy, đặc biệt có ảnh hưởng đến tài chính-kinh tế của cá nhân, một trào lưu hiện nay đang được giới trẻ rất quan tâm và hướng đến đó là trào lưu FIRE (tự do tài chính – nghỉ hưu sớm).

Vậy trào lưu FIRE là gì? Nó giúp ích gì cho cuộc sống của bạn. Tham khảo bài viết này của MoneyHub nhé.

Trào lưu FIRE là gì?

Fire có tên đầy đủ theo tiếng anh là Financial Independence (FI) + Retire Early (RE) có nghĩa là độc lập tài chính – nghỉ hưu sớm. Việc nghỉ hưu sớm không có nghĩa là chúng ta sẽ dừng làm việc mà sẽ làm những việc mình thích, đam mê không còn phải chịu sự phụ thuộc vào công việc hiện tại (môi trường làm việc, khách hàng…) nhưng vẫn có đủ tiền để chi trả chi phí sinh hoạt hằng ngày.

Cụm từ này được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1992 tại Mỹ bắt nguồn từ quyển sách Your Money or Your Life (Tiền hay cuộc sống) của hai tác giả Vicki Robin và Joe Dominguez và cuốn sách năm 2010 Early Retirement Extreme (Nghỉ hưu cực sớm) của Jacob Lund Fisker thì trào lưu sống này mới bắt đầu được thịnh hành và phát triển.

Trong những năm gần đây thì trào lưu FIRE bắt đầu có sự phổ biến rộng rãi trong giới trẻ Việt Nam đặc biệt là các bạn thuộc thế hệ gen Y và gen Z sống tại các thành phố lớn, cộng thêm sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0 đã đưa trào lưu này ngày càng được thịnh hành.

Để thực hiện trào lưu FIRE chúng ta cần tích lũy tối thiểu là 25 lần chi tiêu của mình trong 1 năm.

Ví dụ: Mức tiền bạn chi tiêu cho những nhu cầu hằng ngày là 100 triệu/năm, thì số tiền tích lũy tối thiểu bạn phải có là 25 x 100 triệu = 2,5 tỷ.

Bằng cách chúng ta sẽ dành ra khoảng từ 50 đến 70% thu hập của mình dành cho việc tiết kiêm và đầu tư. Việc đầu tư đúng đắn và hiệu quả dựa trên số tiền tích lũy được giúp cho việc thực hiên theo trào lưu FIRE được nhanh hơn.

Công thức tính FIRE là gì?

Để thực hiện trào lưu FIRE thì công thức khá đơn giản đó là chúng ta cần tích lũy tối thiểu là 25 lần chi tiêu của mình trong 1 năm.

Ví dụ: Mức tiền bạn chi tiêu cho những nhu cầu hằng ngày là 100 triệu/năm, thì số tiền tích lũy tối thiểu bạn phải có là 25 x 100 triệu = 2,5 tỷ.

Bằng cách chúng ta sẽ dành ra khoảng từ 50 đến 70% thu nhập của mình dành cho việc tiết kiệm và đầu tư.

Việc đầu tư đúng đắn mang về lợi nhuận từ 10% trở lên mỗi năm, cộng với đòn bẩy về lãi kép và số tiền tích lũy được giúp cho việc thực hiện theo trào lưu FIRE được nhanh hơn.

5 bước cần làm để có thể FIRE

5 bước cần có để thực hiện Fire
5 bước cần có để thực hiện FIRE

Bước 1: Tận dụng quy tắc 4%

Trên con đường xây dựng độc lập về tài chính (FI) đều có những quy tắc giúp bạn vận dụng hiệu quả, một trong những quy tắc đó là quy tắc 4%.

Quy tắc 4% do ông William P. Bengen sáng lập, ông là người có 75 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và phân tích dữ liệu thị trường.

4% là số tiền chi tiêu mỗi năm cho đến khi nghỉ hưu. Thông thường thì số tiền này nên đến từ lợi nhuận của việc đầu tư như tiền cổ tức, lợi nhuận kinh doanh… mà không động đến số tiền vốn ban đầu.

Ví dụ: Số tiền bạn chi tiêu mỗi năm là 100 triệu/năm thì số tiền bạn cần phải tích lũy sẽ phải là 100 triệu/4% = 2,5 tỷ.

Trên thực tế thì đồng tiền mỗi năm sẽ bị lạm phát từ 2 đến 3%, thiên tai, dịch bệnh… cho nên để dự trù số tiền tích lũy hợp lý thì số tiền tích lũy phải là 2,5 tỷ + 40% (của 2,5 tỷ)=3 tỷ 500 triệu.

Bước 2: Đặt mục tiêu FIRE hợp lý

Để thực hiện được những mong muốn trong cuộc sống thì cần phải có những mục tiêu, tuy nhiên việc đưa ra những mục tiêu thì phải cần hợp lý và phù hợp với khả năng của mình. Với trào lưu FIRE việc có cho mình một mục tiêu cũng vô cùng quan trọng.

Ví dụ: Khi bạn có thu nhập mỗi tháng là 10 triệu thì chúng ta nên tiết kiệm khoảng 5 triệu/tháng, đừng tiết kiệm nhiều hơn số này bởi vì cần có những chi tiêu khác cho nhu cầu cuộc sống, đừng đưa mình vào mức chi tiêu quá dè xẻn để rồi cảm thấy bị áp lực, mệt mỏi với mục tiêu đó. Cũng đừng tiết kiệm ít hơn, vì muốn theo đạt được mục tiêu FIRE thì con số 50% thu nhập là rất hợp lý.

Bước 3: Cắt giảm chi tiêu và tìm cách tăng thêm thu nhập đối với trào lưu FIRE

Giảm thiểu những chi tiêu không hợp lý luôn là điều cần thiết cho bản thân nói chung và với mục tiêu FIRE nói riêng. Việc mua những món đồ không cần thiết như chiếc xe, quần áo… hoặc việc tiêu tiền cho những việc giải trí vô bổ sẽ làm eo hẹp đi số tiền tiết kiệm, hao phí đi quãng thời gian lao động của bản thân, càng làm cho mục tiêu FIRE sẽ xa dần hơn.

Kiếm bao nhiêu tiền không quan trọng, quan trọng là bạn giữ được bao nhiêu tiền“.

Để có thể tăng thu nhập của mình lên thì bạn có thể nâng cao kiến thức chuyên môn của mình, giúp bạn có vị trí tốt hơn hoặc bạn có thể tìm kiếm thêm một công việc vào những thời gian rảnh rổi để tìm kiếm thêm thu nhập.

Bước 4: Bắt đầu đầu tư ngay từ khi còn sớm cùng với trào lưu FIRE

Bất cứ chuyên gia nào trong lĩnh vực tài chính cũng đều khuyên bạn bắt đầu độc lập tài chính ngay từ khi còn trẻ. Khi còn trẻ sẽ có nhiều thời gian, sức khỏe hơn để thực hiện mục tiêu FIRE nhanh hơn.

Tuy nhiên, không có thời điểm nào quan trọng bằng thời điểm bạn nhận ra được điều này, ngay từ bây giờ hãy tận dụng những thời gian, tiền bạc của mình sử dụng đúng mục đích nâng cao thu nhập, tăng cường tích lũy, đầu tư hiệu quả để nhanh chóng đặt được tự do tài chính.

Bước 5: Bạn sẽ làm gì sau khi nghỉ hưu

Phần lớn mọi người vẫn chưa có những hình dung như thế nào cho cuộc sống của mình khi về hưu do đó bản thân họ khi thực hiện mục tiêu FIRE sẽ rất dễ chán nản, bỏ cuộc. Nếu bạn có một sở thích nào đó muốn làm thì đó cũng được xem như cách tạo động lực cho bản thân.

Ví dụ: Mỗi sáng thức dậy được cùng người mình yêu thưởng thức một ly cà phê sáng ven bờ hồ trong suốt một khoảng thời gian dài mà không phải chật vật, hối hả để đến nơi làm việc hoặc có thể dành thời gian để chơi những môn thể thao mình thích, điều mà trước đây mình không có thời gian để thực hiện.

Tuy nhiên, bạn cần phải biết mình sẽ làm gì khi về hưu sau khi thực hiện mục tiêu FIRE, chính điều đó sẽ bạn vững vàng và kiên định hơn với mục tiêu.

Ưu điểm và nhược điểm của FIRE

Ưu và nhược điểm của FIRE
Ưu và nhược điểm của FIRE

Ưu điểm trào lưu FIRE

Nghỉ hưu trước độ tuổi 60 là điều chưa từng có, hoặc có cũng chỉ do bản thân không còn khả năng lao động, hầu hết mọi người đều dành trọn thời gian chỉ để phục vụ nhu cầu cơm áo – gạo tiền mà quên đi những điều mình đã từng rất thích, từng mong muốn được làm.

Thực hiện được mục tiêu FIRE sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn, không còn phải theo một khuôn mẫu từ 8h sáng đến 5h chiều. Sự gò bó công việc hoặc môi trường công việc tạo cho bạn cảm giác mệt mỏi, áp lực mà thay vào đó chúng ta vẫn làm được những điều mình thích, đam mê mà không còn phải phụ thuộc vào đồng tiền quá nhiều vì bản thân đã đạt được sự độc lập tài chính.

Nhược điểm trào lưu FIRE

Sẽ không có nhiều thời gian rảnh như trước đây để đi nhậu hay la cà các quán phố dọc đường mà thay vào đó sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để làm việc nâng cao thu nhập hoặc học tập để giúp đầu tư thế nào cho hiệu quả.

Việc phải luôn đảm bảo một số tiền nhất định mỗi tháng,cộng với việc chi tiêu phải luôn suy nghĩ đôi lúc sẽ khiến chúng ta mệt mỏi, chán nản.

Câu hỏi thường gặp

1. FIRE có dễ thực hiện không?

Cái giá phải trả cho việc nghỉ hưu sớm mà còn được tự do tài chính (FIRE) không phải là điều dễ dàng nhưng cũng không phải quá khó khăn. Chỉ là bản thân bạn có thực sự cố gắng theo đuổi mục tiêu FIRE hay không mà thôi. Nhưng phần thưởng dành cho người đạt được mục tiêu FIRE chắc chắn sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng.

2. Với tình hình kinh tế ở Việt Nam, liệu FIRE có phù hợp để thực hiện không?

FIRE phù hợp với nền kinh tế của tất cả các nước trong đó có Việt Nam, vì bản chất cốt lõi của FIRE được xây dựng dựa trên chi tiêu và thu nhập của từng cá nhân.

3. Thu nhập của tôi không cao, tôi có thể thực hiện FIRE được không?

Với người có thu nhập không cao nhưng luôn biết cách chi tiêu hợp lý với số tiền mình kiếm ra được, vẫn đảm bảo mỗi tháng dành ra khoảng từ 50 đến 70% thu nhập của mình. Cộng với việc đầu tư hiệu quả vào các kênh tài chính như chứng khoán, trái phiếu… vẫn đạt được mục tiêu FIRE.

4. Độ tuổi thích hợp nhất để FIRE là năm bao nhiêu tuổi?

Thực ra độ tuổi nào cũng có thể đạt được mục tiêu FIRE, nhưng càng sớm thì sẽ càng tốt đặc biệt là với các bạn trẻ, những người có nhiều thời gian, sức khỏe, chất xám nếu biết tận dụng hiệu quả thì mục tiêu FIRE sẽ nhanh hơn.

5. Là phụ nữ thì liệu có nên quá nguyên tắc để thực hiện FIRE không? Hay cách này chỉ ưu tiên cho đàn ông.

Là đàn ông hay phụ nữ không quan trọng, mục tiêu FIRE luôn dành cho mọi người. Phụ nữ là người luôn quản lý chi tiêu trong nhà, nên đó là một lợi thế rất lớn nếu như bạn biết cách vận dụng hiểu quả những bí quyết mình đã nói ở trên.

6. Năm nay tôi 40 tuổi, liệu có quá muộn để FIRE không?

Như đã nói ở trên thì với mục tiêu FIRE chưa bao giờ là quá muộn, cho nên nếu bạn đã biết về FIRE và có mong muốn đó thì hay nhanh chóng thực hiện. Với kinh nghiệm làm việc của bạn ở độ tuổi làm việc này chắc chắn sẽ nhiều hơn so với các bạn trẻ cho nên thu nhập sẽ tốt hơn, vì vậy chỉ học thêm cách tiết kiệm và đầu tư hiệu quả chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu.

7. Mình không giỏi trong việc lên kế hoạch, liệu mình có thể nhờ người có chuyên môn lên kế hoạch thay mình được không?

Việc nhờ người khác có chuyên môn tư vấn kế hoạch đầu tư cũng như phương pháp tiết kiệm là điều đang được hoan nghênh, nó giúp bạn tiết kiệm được thời gian công sức khá nhiều, việc còn lại của bạn là hãy tập trung cho công việc và nâng cao thu nhập của mình. Tuy nhiên việc tư vấn sẽ tốn một khoản phí kha khá cho nên bạn cân nhắc nhé.

Tài chính cá nhân là một trong những đam mê lớn nhất của mình. Trên con đường thành công của bất kỳ ai cũng đều phải trải qua bài toán tài chính cá nhân. Giải quyết được của cá nhân ắt sẽ giải quyết được bài toán của cả doanh nghiệp. Và giai đoạn cuối cùng của tài chính cá nhân đó là đầu tư.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận