Nến pin bar là gì?

Nến Pin bar là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Pin bar

Những người theo trường phái phân tích kỹ thuật thì mô hình nến Pin Bar rất quan trọng trong giao dịch. Vì nó sẽ dẫn đến một sự thay đổi đối với diễn biến giá tiếp theo. Vậy mô hình nến Pin Bar là gì, nó có thật sự hữu dụng trong giao dịch thường ngày của một trader hay không?

Pin bar là gì?

Nến Pin Bar (còn có tên gọi khác là Ponocchio Bar) là một loại nến Nhật trong đồ thị giá, thể hiện cho sự đảo chiều thay đổi diễn biến giá. Cấu tạo nến Pin bar bao gồm đuôi nến, thân nến, mũi nến và đuôi nến sẽ dài hơn rất nhiều so với thân nến.

 • Nếu đuôi nến nằm ở trên và thân nến ở phía dưới nghĩa là giá không tăng nữa và đang giảm trong thời gian tới.
 • Ngược lại, nếu đuôi nến nằm ở dưới và thân nến nằm ở trên thì khả năng giá sẽ không giảm nữa và có xu hướng tăng trong diễn biến giá tiếp theo.

Mô hình nến pin bar càng rõ ràng khi đuôi nến càng dài và thân nến càng hẹp.

Đặc điểm của nến Pin bar

Đặc điểm nhận dạng của mô hình nến Pin Bar là gì? Mời bạn đọc tiếp phần bên dưới để biết được rằng không phải mô hình nến pin bar nào cũng có lợi cho nhà giao dịch.

1. Nến Pin bar tích cực

Mô hình nến pin bar tích cực
Mô hình nến pin bar tích cực
 • Đặc điểm nhận dạng: Đuôi nến nằm ở dưới, thân nến nằm ở trên. Tạo nên hình giống như cây búa vậy.

Bóng nến phía dưới rất dài cho thấy áp lực bán mạnh, xuất hiện dòng tiền bắt đáy rất lớn và khối lượng bán được các nhà đầu tư mua hết. Đóng nến nếu như tạo được đuôi nến dài chứng tỏ lực mua đang rất lớn đỡ giá cho cổ phiếu đó. Đây là cơ hội để những người chưa giải ngân có thể giải ngân để bắt đáy cổ phiếu kiếm lợi nhuận.

2. Nến Pin bar tiêu cực

Mô hình nến Pin bar tiêu cực
Mô hình nến Pin bar tiêu cực
 • Đặc điểm nhận dạng: Đuôi nến nằm ở trên và thân nến nằm ở dưới tạo nên hình cây búa ngược.

Khi giá đang đi lên cao và tạo áp lực mong muốn chốt lời cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó cũng có dòng tiền đi vào mong muốn đu giá cổ phiếu kiếm lời nhưng áp lực bán quá lớn. Khiến cho khi giá đi lên, lượng bán lớn hình thành nên đuôi nến ở phía trên.

Khi thấy dấu hiệu này thì nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời. Nếu chưa vào có thể chờ đợi thêm xu hướng tiếp theo diễn biến như thế nào rồi hãy cân nhắc vào.

Ý nghĩa của nến Pin bar

Thương trường như chiến trường. Có thể xem đây là cuộc chiến giữa hai phe Mua và Bán, diễn ra từng phút trên thị trường và trên tất cả các kênh đồ thị giá. Cuộc chiến này diễn ra ở 2 thái cực khác nhau, nếu bên Mua chiếm ưu thế, thì giá sẽ tăng lên và nến Pin bar được ghi nhận bằng màu xanh thân nến. Ngược lại, nếu phe Bán thắng thế thì giá sẽ giảm xuống và màu đỏ sẽ thể hiện trên nến Pin bar.

Vậy những cây nến ghi lại kết quả của cuộc chiến giữa Mua và Bán. Dựa vào kết quả của cuộc chiến, các nhà đầu tư có thể đoán định được giá đang trên đà tăng hay giảm, để có những quyết định đầu tư cho riêng mình.

Phân loại nến Pin bar

Đặc điểm phân loại nến Pin Bar
Đặc điểm phân loại nến Pin Bar

1. Nến Pin bar đảo chiều tăng (Bullish Pin bar)

Pin bar đảo chiều tăng có thân ngắn và râu nến dài hẳn về một phía, đáp ứng đầy đủ đặc điểm của một một hình tiêu chuẩn. Nến Pin bar đảo chiều tăng thì thân nến sẽ nằm phía bên trên và râu nến dài hẳn về phía dưới. Loại nến này là mô hình nến Pin bar tích cực như bên trên mình có đề cập.

2. Nến Pin bar đảo chiều giảm (Bearish Pin bar)

Nến Pin bar đảo chiều tăng có phần thân nằm ở phía dưới và bóng nến dài nằm ở phía trên. Phần bóng nến dài thể hiện bên Mua đang cố gắng đẩy giá đi lên nhưng không thành công do bên Bán đang mạnh hơn. Bên Mua đang cạn vol và bên Bán kéo giá về gần sát với mức giá đóng cửa.

Price action – Cách đọc hiểu dựa trên thanh nến

PA – Độ dài nến

Độ dài nến cho biết tổng chiều dài của hình nến, thể hiện phạm vi của hình nến trong toàn bộ hành trình mà giá đã trải qua trong suốt thời gian cây nến hình thành. Nến càng dài thị trường càng biến động, nến càng ngắn thị trường càng yên tĩnh. Qua độ dài nến có thể thấy được sự biến động của thị trường trong một khoảng thời gian.

PA – Thân nến

Thân nến thể hiện sức mạnh của nến, thân nến không lớn hơn ⅓ chiều dài thanh nến, giá mở cửa và đóng cửa có thể bằng nhau. Khi nhìn vào Pin bar thì các nhà đầu tư cần nhận định được xu hướng hiện tại của thị trường.

PA – Bóng trên

Bóng trên đại diện cho lực bán, thị trường không thể bứt phá vùng giá do thị trường đã tăng và không thể tăng được nữa do bên bán đang chiếm ưu thế ở đó và đẩy thị trường đi xuống. Bóng trên càng dài thì lực bán càng mạnh, thể hiện giá từ chối tăng hoặc từ chối giảm.

PA – Bóng dưới

Ngược với bóng trên, bóng dưới là thị trường đang giảm, bóng dưới càng dài thì lực mua càng mạnh, vì thế giá không thể xuống thấp hơn nữa vì lực mua đang đẩy giá lên. Bóng ngắn thể hiện giá đang chấp nhận tăng hoặc giảm.

Cách giao dịch với mô hình nến Pin bar

 • Giao dịch với Pin bar đơn lẻ

Đầu tiên cần xác định Pin bar đang là tăng hay giảm. Vào lệnh mua nếu Pin bar tăng và vào lệnh bán nếu Pin bar giảm. Điểm đặt lệnh khi nến Pin bar vừa kết thúc. Không nên giao dịch khi nến pin bar hình thành như chưa kết thúc phiên vì lúc này chưa kết phiên chưa nói lên được điều gì.

 • Kết hợp với Fibonacci

Sử dụng công cụ Fibonacci Retracement để đo chiều dài của nến để tìm được điểm đặt lệnh phù hợp. Với cách này các nhà đầu tư có thể giữ nguyên mức chốt lời, hạn chế được rủi ro, phù hợp cho các nhà đầu tư mới tham gia.

 • Dựa vào mức kháng cự và hỗ trợ di động

Các nhà đầu tư cần xác định các đỉnh hoặc các đáy tạo nên đường xu hướng tăng hay giảm, sau đó tìm kiếm các mức hỗ trợ kháng cự hoặc hỗ trợ di động căn cứ theo biến động của giá. Nhà đầu tư có thể tiến hành đặt mua nếu xu hướng giá tăng và chạm vào đường kháng cự di động, nghĩa là giá vẫn có thể tiếp tục tăng. Ngược lại nhà đầu tư cần bán ra nếu giá đang có xu hướng giảm, chạm vào ngưỡng hỗ trợ và có thể giảm tiếp.

 • Giao dịch tại khu vực hội tụ các chỉ báo

Kết hợp nến Pin bar cùng các chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu đảo chiều chứng tỏ xác suất đảo chiều sẽ cao, nhà đầu tư có thể dự đoán được tình trạng thị trường để đặt lệnh.

 • Kết hợp với mô hình cái nêm

Mô hình cái nêm có hai loại là mô hình cái nêm tăng và mô hình cái nêm giảm. Các bước giá trong mô hình cái nêm rất khó dự đoán, nêm hướng xuống thì giá kỳ vọng đang tăng, nêm hướng lên thì giá đang giảm. Tuy nhiên thị trường vẫn tạo các mức giá cao hơn mặc dù đang trong mô hình nêm tăng, hoặc giá giảm thấp hơn trong mô hình nêm giảm. Khi kết hợp mô hình nêm cùng nến Pin bar thì sẽ biết được thị trường giá có đảo chiều hay không.

Một vài lưu ý khi giao dịch với nến Pin bar

 • Nhà đầu tư mới tham gia thị trường nên lựa chọn khung giờ cho tín hiệu chính xác để đặt lệnh. Khung giờ thường rơi vào từ 4h đến 1 ngày trở lên. Tránh giao dịch với mô hình nến pin bar ở khung thời gian quá ngắn như 5m, 15m vì thời gian nhiêu đó không nói lên được điều gì.
 • Các nhà đầu tư không nên dựa hoàn toàn vào đồ thị nến Pin bar vì nó chỉ mang tính tham khảo. Để có thể dự đoán chính xác thị trường thì cần kết hợp các tín hiệu cũng như các công cụ phân tích khác.
 • Đuôi nến thể hiện cho phần đảo ngược giá của thị trường, đuôi nến càng dài thì xác suất chính xác sẽ càng cao.
 • Nến Pin bar được sử dụng để phân tích thị trường ngắn và dài hạn, dự đoán khá chính xác đánh dấu đỉnh hoặc đáy của giá, xu thế đảo chiều của giá.

Kết luận

Hiểu được mô hình nến Pin bar là gì sẽ giúp cho các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường có thể bắt đầu giao dịch từ những thứ cơ bản nhất. Dựa vào đó các nhà đầu tư có thể dự đoán được xu hướng giá của thị trường, nắm được biểu đồ giá đang tăng hoặc giảm. Ngoài ra cần kết hợp thêm các tín hiệu và các công cụ đo lường khác để đặt lệnh. Đồng thời cần tích lũy thêm kinh nghiệm, kiến thức và không ngừng học hỏi từ những người khác.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Rất mong là với những kiến thức mà mình chia sẻ có thể giúp được phần nào cho những nhà đầu tư mới.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận