Kiếm tiền với Podcast

Kiếm tiền từ podcast như thế nào? Tại sao nên sở hữu 1 kênh podcast

Podcast là một trong những kênh kiếm tiền khá hiệu quả trong tương lai. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu kiếm tiền từ Podcast như thế nào? Tại sao nên sở hữu 1 kênh Podcast. Bài viết này của mình sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích đấy.

Kiếm tiền từ các nhà tài trợ

Thù lao từ các nhà tài trợ, luôn là một đích đến của những nhà sáng tạo nội dung nói chung và nền tảng Podcast nói riêng. Khi kênh Podcast của bạn có một lượng người theo dõi ổn định trên nền tảng. Các nhãn hàng sẽ chủ động liên hệ, để lồng ghép các quảng cáo vào trong nội dung của bài Podcast. Nhằm tăng mức độ tiếp cận đến người tiêu dùng.

Thông thường quảng cáo sẽ xuất hiện trước hoặc kết thúc chương trình Podcast. Độ dài của quảng cáo thường xuất hiện từ 15 đến 30s. 

Sau đó, chủ nhân của các trang Podcast sẽ đăng tải trên nền tảng Podcast của mình, để phục vụ người nghe. Bên cạnh đó có thể đưa ra các thông điệp về sản phẩm mà các nhãn hàng đã liên hệ, giúp cho Podcaster có nguồn thu nhập tốt hơn.

Sử dụng Podcast để kiếm tiền với Youtube

Youtube là nền tảng tìm kiếm các video lớn nhất thế giới hiện nay. Việc kết hợp với nền tảng này để gia tăng thu nhập chắc chắn là điều mà các Podcaster hướng đến. Thay vì chỉ sử dụng các audio đã thu âm trước đó, có thể kết hợp làm thêm các hình ảnh sinh động lồng ghép vào. Hoặc trong quá trình tự thu âm, thì bạn có thể bật chế độ tự ghi hình để thu lại, chỉnh sửa hình ảnh sau đó upload lên trên nền tảng Youtube để kiếm tiền.

Tuy nhiên để thu hút được độc giả thì chất lượng về hình ảnh cũng như các audio phải thật chỉn chu và có nội dung tốt. Thì mới có thể thu hút thêm nhiều khán giả, tăng thêm lượt đăng ký cho kênh của bạn. Thu nhập kiếm tiền từ Youtube luôn cho bạn sự hấp dẫn vô cùng lớn với nền tảng này. Vì vậy việc kết hợp song song giữa 2 nền tảng này với nhau sẽ giúp bạn tao được thu nhập tốt hơn và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Kiếm tiền từ khoản đóng góp của người hâm mộ

Donate là hình thức tài trợ mà những người hâm mộ, khán giả dành cho các thần tượng hoặc những người mà họ yêu thích trên các nền tảng online. Hiện nay việc donate không còn quá xa lạ, nó trở thành một nguồn thu nhập khá ổn định của các nhà sản xuất nội dung nói chung và các Podcaster nói riêng.

Những khoản donate như vậy giúp các Podcaster tăng thêm động lực để có thể sản xuất các audio chất lượng hơn để phục vụ khán giả.

Thông thường khi theo dõi các streamer hoặc các youtuber thì bạn sẽ thấy link donate hiện ngay dưới bài viết hoặc thông tin phần mô tả thông qua các hình thức nhận tiền trung gian như Momo, Paypal… Còn với nền tảng Podcast khi bạn lưu các audio này dưới dạng host như Anchor, Buzzprout… Các nguồn cấp dữ liệu này sẽ dễ dàng tạo các link donate tự động trên Podcast như Spotify, Apple Podcast…

Kiếm tiền từ làm tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là một hình thức kiếm tiền bằng cách giới thiệu các đường link sản phẩm đến với những người mua có nhu cầu. Từ đó bạn sẽ nhận được những khoản hoa hồng dựa trên những lượt mua đó từ các nhà sản xuất. Có thể nói cách khác, chính bạn là những người làm marketing cho sản phẩm của họ.

Đối với các Podcaster, việc kiếm tiền dựa trên tiếp thị liên kết vô cùng tiềm năng, mang lại một khoản thu nhập không hề nhỏ.

Ví dụ: Bạn tạo kênh Podcast về chủ đề sách, mỗi tập Popdcast bạn sẽ lồng các link giới thiệu về quyển sách đó tại Tiki, Lazada… Khi người mua nhấp vào các link đó để mua hàng thì bạn sẽ nhận được những khoản hoa hồng cho việc giới thiệu quyển sách đó.

Cho nên bạn cần phải tạo ra nhưng nội dung hấp dẫn, chất lượng để phục vụ khán giả. Kèm theo đó là lồng ghép những sản phẩm chất lượng để quảng bá, thay vì lựa chọn tùy tiện các sản phẩm kém chất lượng sẽ ảnh hường đến uy tín của chủ kênh Podcast. Về lâu dài có thể khán giả sẽ mất đi niềm tin của mình đối với kênh của bạn.

Dùng Podcast để bán sản phẩm/ dịch vụ của bạn

Cũng giống như kiếm tiền từ tiếp thị liên kết bạn có thể kiếm tiền bằng cách đưa các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình vào các tập trên Popdcast. Tuy nhiên bạn cần phải có được một lượng khán giả ổn định và trung thành với kênh của mình.

Đa phần các kênh Podcast được ra chủ yếu kinh doanh các sản phẩm của mình, tuy nhiên bạn cần nên lồng ghép một cách hết sức tinh tế và khéo léo. Ngoài ra việc lựa chọn các sản phẩm hoặc dịch vụ khi kinh doanh cần nên lựa chọn kĩ để đảm bảo chất lượng đưa đến cho khán giả.

Một số sản phẩm bạn có thể tham khảo để bán qua Podcast như:

 • Khóa học online.
 • Bán sách.
 • Các chương trình đào tạo và tư vấn.
 • Các sản phẩm bạn đang kinh doanh.

Tham gia vào mạng quảng cáo Podcast

Hiện nay ở Việt Nam chưa có mạng quảng cáo dành cho các Podcaster. Tuy nhiên những mạng quảng cáo này đã xuất hiện ở trên thế giới dành cho nền tảng Podcast như Midroll, Authenticsshow hay Advertisecas.

Cũng giống như các nền tảng kiếm tiền khác hiện nay, trước khi phát hành các tâp audio. Thường sẽ có những đoạn quảng cáo ngắn xuất hiện từ 10 đến 15s, chi phí quảng cáo dựa trên CPM click vào đường link.

Tạo một kênh Podcast có trả phí

Để có thể tạo được kênh Podcast khiến người dùng trả phí, chắc chắn nội dung của bạn phải thực sự tốt. Cung cấp những kiến thức người nghe thực sự muốn nhận được hay có thể nói cách khác thì các nội dung của bạn phải thực khan hiếm, độc quyền trên thị trường.

Các nội dung được tạo ra phải có nét riêng biệt, mang tính chuyên môn cao ở lĩnh vực đó. Nếu bạn đủ tự tin thì có thể bật tính phí cho nội dung của bạn trên nền tảng Podcast.

Điều gì làm Podcast trở nên phổ biến?

Điều gì làm podcast trở nên phổ biến
Điều gì làm podcast trở nên phổ biến

Với sự phát triển ngày cành mạnh mẽ của công nghệ, con người sẽ càng thay đổi thói quen nhận thức và cách tiếp cận thông tin. Sự ra đời của các ông lớn về công nghệ đã làm cho các phương thức truyền thông tin truyền thống như báo, đài phát thanh … bị sụt giảm nghiêm trọng. Trong bối cảnh đó, cách truyền thồng online thông qua mạng internet được lan truyền rộng rãi và phổ biến hơn.

Hiện nay, Popdcast được xem như 1 phương tiện truyền thông online xu hướng nhất. Nơi mà các thông tin, kiến thức hữu ích của tất cả các lĩnh vực, được cập nhật thường xuyên và tiện dụng.

Podcast đã và đang trở nên gần gũi và đồng hành nhiều hơn trong cuộc sống. Bạn có thể vừa làm việc vừa nghe Podcast, vừa lái xe vừa nghe Podcast theo những chủ đề mình thích.

Không những thế, Podcast còn mang đến cho bạn nhiều cảm xúc thông qua những biểu cảm của giọng nói. Những cảm xúc thật với thính giả nhờ đó mà mọi người có thể cảm nhận nhiều hơn được sự tích cực vui tươi trong cuộc sống.

Ngoài ra Podcast giúp bạn tập trung hơn, học thêm được những kiến thức mới hoàn toàn miễn phí vào những thời gian rảnh. Podcast còn giúp cho bạn giúp cho người dùng hạn chế việc nhìn vào màn hình, bảo vệ đôi mắt  của mình.

Tại sao nên sở hữu một kênh Podcast

Podcast là xu hướng của tương lai, việc sở hữu một kênh Podcast vô cùng triển vọng. Không chỉ là nơi có thể chia sẻ những kiến thức hữu ít, quý báu đến các thính giả, mà biết đâu đó bạn có thể kiếm thêm cho mình một nguồn thu nhập thứ 2 ổn định và lâu dài.

Hiện nay ở thị trường Việt Nam, Podcast vẫn chưa được thịnh hành, nhưng nó vẫn là một miếng bánh rất béo bỡ cho những nhà sáng tạo nội dung và những new baby mới tham gia vào lĩnh vực này.

Việc tạo ra một nội dung trên nền tảng này không phải quá tốn kém cho những thiết bị ghi hình hoặc hình ảnh đẹp. Thay vào đó bạn chỉ cần một thiết bị ghi âm ổn và chất lượng những nội dung đó tốt là vẫn có thể nhận được những phản hồi tích cực từ khán giả.

5 bước để bắt đầu kiếm tiền với Podcast

Các bước để kiếm tiền với 1 kênh podcast
Các bước để kiếm tiền với 1 kênh podcast

Thời gian cần thiết: 30 phút

5 bước để bắt đầu kiếm tiền với kênh podcast:

 1. Tìm một nền tảng podcast phổ biến

  Podcast hiện này thường xuất hiện rất nhiều nền tảng. Việc của bạn là lựa chọn những nền tảng phổ biến để tìm hiểu và xây dựng kênh của mình trên đó.  Một vài nền tảng phổ biến hiện nay như Apple Podcast, Spotify, Google Podcast, BuzzSprout… 

 2. Đăng ký tài khoản ở nơi lưu trữ

  Vì các nền tảng podcast không trực tiếp lưu trữ dữ liệu nên bạn cần phải tạo tài khoản ở một nơi lưu trữ trước. Cụ thể ở đây bạn có thể chọn hosting lưu trữ ở https://anchor.fm/ đồng thời đây cũng là nguồn cấp dữ liệu luôn.

 3. Tạo một tài ở một nền tảng podcast

  Bạn có thể tạo một tài khoản podcast ở các nền tảng podcast phổ biến trên với vai trò là người xuất bản nội dung. Rồi chọn nguồn cấp dữ liệu ở bước 2 để tạo dữ liệu đầu vào cho kênh Podcast của bạn.

 4. Sáng tạo nội dung cho kênh

  Tiến hành chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết như nội dung, kịch bản, thiết bị ghi âm. Nếu có đăng Youtube thì chuẩn bị thêm máy quay nữa.

 5. Kiên trì đều đặn

  Kiên trì thực hiện đều đặn và tập trung vào chủ đề nội dung mà bạn muốn hướng tới. Làm liên tục để top of mind khách hàng. Giữ chân được thính giả thì sẽ có được các nhà tài trợ cần thiết.

Lời kết

Podcast là một xu hướng mới trong việc truyền tải nội dung. Việc sở hữu 1 kênh Podcast giúp bạn có thêm một phương tiện truyền tải nội dung đến khán giả, bên cạnh đó nó cũng có thể giúp bạn xây dựng thêm một nguồn thu nhập hiệu quả trong tương lai.

Youtube thì bây giờ rất dễ để bắt đầu nên nội dung có xu hướng nhảm nhí còn podcast thì không phải ai cũng có thể làm được. Bạn làm được thì mức độ cạnh tranh của bạn sẽ không nhiều như Youtube.

Hy vọng qua bài viết này của mình, bạn sẽ có cho mình những thông tin hữu ích và thiết thực trong việc xây dựng nội dung và kiếm tiền cùng với Podcast.

Tài chính cá nhân là một trong những đam mê lớn nhất của mình. Trên con đường thành công của bất kỳ ai cũng đều phải trải qua bài toán tài chính cá nhân. Giải quyết được của cá nhân ắt sẽ giải quyết được bài toán của cả doanh nghiệp. Và giai đoạn cuối cùng của tài chính cá nhân đó là đầu tư.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận