fbpx
Báo cáo thông tin tín dụng cá nhân

CIC là gì, nó ảnh hưởng như thế nào đến khoản vay của bạn?

Khi bạn đi vay vốn, các nhân viên ngân hàng hay dùng các thuật ngữ như CIC, lịch sử tín dụng. Vậy CIC là gì, nó có liên quan gì đến vấn đề vay vốn của bạn.

CIC là gì?

CIC là viết tắt của từ Credit Information Center. Có nghĩa là trung tâm thông tin tín dụng quốc gia. Nơi đây sẽ liệt kê ra lịch sử tín dụng của các nhân tại lãnh thổ Việt Nam. Bạn nợ ngân hàng nào, số tiền bao nhiêu, thế chấp cái gì, có bị nợ xấu hay không. Các khoản vay tín chấp hoặc thẻ tín dụng cũng được CIC thống kê lại.

CIC lấy dữ liệu tín dụng ở đâu ra?

Thông thường, mỗi tháng ngân hàng bắt buộc phải đưa dữ liệu tất cả các khoản vay tại ngân hàng của mình để đưa lên CIC. Từ đó, CIC sẽ tổng hợp lại được tất cả các khoản vay của tất cả các ngân hàng và công ty tài chính. 

Bù lại, nếu tổ chức tín dụng cần thông tin gì của bất kỳ khách hàng nào thì có thể yêu cầu truy xuất dữ liệu ra từ CIC. Từ đó, ngân hàng sẽ biết được khách hàng đó đang vay tại ngân hàng nào.

Mỗi cá nhân cũng được quyền lấy dữ liệu khoản vay của mình trên CIC. Tuy nhiên, bạn chỉ tra cứu được của bạn, không tra được của người khác. Còn ngân hàng hay công ty tài chính thì được truy xuất dữ liệu của tất cả mọi người.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn tra cứu CIC cá nhân trên điện thoại

CIC ảnh hưởng gì đến khoản vay của bạn?

Trong quy trình thẩm định cho vay của bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tài chính nào. Cho dù đó là khoản vay tín chấp, thế chấp, thẻ tín dụng đi chăng nữa. Thì thứ phải có trong hồ sơ vay vốn là phải có CIC của người đi vay, bao gồm vợ chồng của người đó.

Từ đó, vô tình bản báo cáo CIC vô tình trở thành một phần trong quá trình xét duyệt hồ sơ giải ngân cho bạn. Cho nên, nếu bạn bị nợ xấu thì bạn khó mà có thể vay vốn được nữa, bất kể là nợ xấu ngân hàng hay công ty tài chính nào.

>>> Xem thêm: Nếu bạn bị nợ xấu, bạn sẽ bị mất những quyền lợi sau

Share
Đăng ký
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận