Vay tiền tín dụng đen

Cách phân biệt vay tín chấp với vay tiền tín dụng đen?

Từ khi có tín dụng đen, vay tín chấp vô tình bị đánh đồng vô thành bọn cho vay bất nhân bất nghĩa. Nhưng thật sự nhìn nhận vay tín chấp ở một khía cạnh khác, bạn mới hiểu rõ được bản chất thật sự của vay tín chấp. Vậy, phân biệt tín dụng đen với vay tín chấp như thế nào?

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là một hình thức cho vay tiền được điều hành mởi một cá nhân/tổ chức không thuộc diện kiểm soát theo pháp luật Việt Nam. Lãi suất cho vay luôn cao hơn mức ràng buộc của pháp luật Việt Nam.

Lãi suất tối đa theo quy định của Ngân hàng nhà nước?

Ngân hàng nhà nước quy đinh lãi suất cho vay không được vượt quá 20%/năm. Những trường hợp nào cho vay với mức lãi suất gấp 20 lần quy định sẽ bị quy sang cho vay nặng lãi.
Tín dụng đen lợi dụng lỗ hỏng này để làm mức lãi suất nằm dưới mức 20 lần để tránh luật mà vẫn áp được mức lãi suất cắt cổ cho người vay.
Theo Luật Minh Gia

Sự khác nhau giữa vay tín chấp và tín dụng đen?

Vay tín chấp và tín dụng đen đều có một vài điểm chung là số tiền vay ít, hồ sơ cho vay và thủ tục cho vay nhanh gọn lẹ. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số đặc điểm rất khác nhau để người dùng dễ nhận dạng.

VAY TÍN CHẤPTÍN DỤNG ĐEN
Ảnh hưởngLà nguồn tiền khẩn cấp để hổ trợ người vay giải quyết một số trường hợp khẩn cấp. Giúp cải thiện kinh tế của mỗi cá nhân/hộ gia đình.Gián tiếp gây ra sự mất trật tự xã hội, ảnh hưởng lớn đến lưu thông tiền tệ.
Người cho vayNgân hàng, tổ chức tín dụng, các công ty tài chính được cấp phép hoạt động cho vay tài chính.Là các cá nhân/tổ chức không được cấp phép. Đa số đều có quốc tịch nước ngoài.
Thủ tục vay tiềnNhanh chóng, thủ tục đơn giản. Thời gian giải ngân có thể mất tối đa 3 ngày. Nhanh có thể mất 30 phút.Cực kỳ nhanh chóng, từ 5 – 10 phút. Luôn đảm bảo có tiền trong ngày.
Hình thức ký kết hợp đồngĐược ký kết hợp đồng tín dụng rõ ràng. Có tính hợp lệ về pháp lý.Thỏa thuận bằng giấy viết tay, hoặc giấy tờ không có ý nghĩa pháp lý.
Lãi suất cho vayĐược quy định cụ thể và rõ ràng trong hợp đồng. Dao động từ 20 – 35%/nămTừ 100 – 360%/năm.
Hình thức xử lý nợ quá hạnCăn cứ theo hợp đồng. Vẫn chấp hành theo khuôn khổ của pháp luật Việt Nam.Xử lý theo kiểu xã hội đen, đe dọa tính mạng người đi vay và gia đình họ.
Hết 99% mẫu giấy quảng cáo này đến từ tín dụng đen
Hết 99% mẫu giấy quảng cáo này đến từ tín dụng đen

Cách nhận biết đâu là vay tiền tín dụng đen?

  • Các mẫu giấy dán ở cột điền, tường đầu hẻm hết 99% là vay tiền tín dụng đen
  • App cho vay đòi quyền truy cập danh bạ của bạn, để đe dọa người thân khi bạn không trả nợ.
  • Không cần chứng minh thu nhập, chỉ cần ảnh 3×4 và chứng minh nhân dân.
  • Lãi suất thường tín theo ngày. Trung bình 3.000đ/1 triệu/ngày.
  • Bên cho vay không có địa chỉ trụ sở rõ ràng. Nhân viên từ chối gặp mặt.

Đó là những “key” để bạn dễ dàng nhận biết đó là cho vay tín dụng đen cần tránh. Hơn ai hết, trang bị kiến thức cho bản thân để không rơi vào những cạm bẫy của những kẻ cho vay ăn lời cắt cổ này.

Nếu như các bạn cần tiền, bên cạnh việc vay tiền tín chấp thì cũng có thể cân nhắc thêm việc mở một chiếc thẻ tín dụng để làm khoản tiền dự phòng khi cần thiết cho bản thân.

Tài chính cá nhân là một trong những đam mê lớn nhất của mình. Trên con đường thành công của bất kỳ ai cũng đều phải trải qua bài toán tài chính cá nhân. Giải quyết được của cá nhân ắt sẽ giải quyết được bài toán của cả doanh nghiệp. Và giai đoạn cuối cùng của tài chính cá nhân đó là đầu tư.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận