bỏ phố về rừng

Bỏ phố về rừng và những điều bạn cần phải chuẩn bị

Trong những năm trở về đây, việc bỏ phố về rừng không còn quá xa lạ với các bạn trẻ, cuộc sống nơi các thành phố lớn tuy tấp nập, đông vui nhưng thay vào đó cũng là sự ồn ào, môi trường sống thì ngày càng chật hẹp. Lựa chọn một môi trường sống mới có lẽ là mong muốn của nhiều người. Hãy cùng mình tham khảo bài viết bên dưới để trang bị những điều cần thiết trước khi quyết định bỏ phố về rừng nhé!

Dòng tâm sự

Đã từ lâu những thành phố lớn được xem như là một nơi lý tưởng, một môi trường tốt. Thuận lợi cho việc học tập và tìm kiếm cơ hội việc làm ổn định với mong muốn cuộc sống đủ đầy hơn. Mình cũng như bao bạn trẻ khác bắt đầu rời mảnh đất quê hương đến thành phố để học tập.

Sau một thời gian học tập thì mình cũng ra trường bắt đầu làm việc. Trải qua những vị trí công việc khác nhau từ những doanh nghiệp nhỏ cho đến những doanh nghiệp lớn. Mình là người có chí tiến thủ nên luôn nỗ lự hết sức cho những việc mình đã làm. Từ những khoản lương nhỏ mới ra trường thì thu nhập của mình cũng bắt đầu tăng lên theo thời gian, đủ để trang trải cho cuộc sống và có một chút dư để dành.

Cuộc sống trôi qua như vậy đó, rồi đến một ngày dịch bệnh covid 19 xảy ra, khiến cho cuộc sống và công việc của mình bị đảo lộn. Thành phố mình ở khi đó bị giãn cách nên mình chọn cách trở về quê sống thời gian đó. Đây có lẽ là thời gian ở quê lâu đến vậy, mình ở gần 3 tháng, thường thì mình về quê chỉ vào những ngày lễ lớn hoặc những ngày nghỉ phép trong năm.

Khoảng thời gian ở đây mình cảm thấy chưa quen, vì chắc mình ở thành phố một thời gian khá dài. Những ngày sau, mình mới cảm nhận được không khí ở quê thật trong lành, đồ ăn thì lại rất tươi, cuộc sống nơi này cho mình cái cảm giác bình yên. Cảm nhận này mình nghĩ không chỉ là cảm nhận của mình mà còn cảm nhận của nhiều bạn khác. Sau thời gian trở về quê, mình cảm thấy nơi đây bắt đầu có sự phát triển, đường xá hạ tầng ngày một tốt lên, vô tình trong đầu mình chợt le lói một suy nghĩ: “Có nên bỏ phố vê quê sống không ta?”. Suy nghĩ đó chợt đến và đi như những cơn gió trưa hè tại vùng quê mình vậy.

Sau những ngày giãn cách thì các thành phố lớn bắt đầu mở cửa trở lại, mình cũng quay lại để làm việc. Lần này quay trở lại thì mình dành nhiều thời gian cho bản thân đặc biệt về vấn đề chăm sóc sức khỏe, nhưng mình cũng bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về tương lai của bản thân, rất nhiều câu hỏi bắt đầu được đặt ra, thực ra là trước đó mình cũng có suy nghĩ rồi, chỉ qua là do quá tất bật với công việc, nhờ giãn cách mình mới có thêm nhiều thời gian để suy nghĩ.

Đây có lẽ là câu hỏi mình hay hỏi bản thân nhất, nếu đã chọn nơi này để lập nghiệp thì “Bao lâu mình sẽ mua được nhà?”. Câu trả lời này thật sự rất khó bởi vì giá nhà ở đây rất cao so với mức thu nhập của mình. Để sở hữu chắc cũng phải mất khoảng 20 năm. Mình là người chưa có gia đình nên chi tiêu cũng không nhiều. Nếu đã có gia đình chắc chi tiêu sẽ lại càng cao hơn, mà chi phí thì ngày càng càng đắt đỏ, thu nhập thì lại tăng rất ít. Một trong những cái mình ghét nhất tại đây vấn nạn kẹt xe, đi đâu mà trúng giờ cao điểm là thôi rồi, 1m2 vuông cả chục người, sao mà chịu nổi, không khí đâu mà hít hihi. Đùa thế thôi chứ kẹt xe mùa nắng thì còn đỡ hơn xíu, mà mưa lớn thì đoạn đường ngắn cũng trở thành siêu dài luôn đó. Cảm nhận này chắc cũng nhiều người giống mình à.

Có lẽ việc lựa chọn một môi trường sống mới không phải thành phố là một điều thực sự mình muốn làm, nhưng cần phải cân nhắc và chuẩn bị kỹ mọi thứ trước khi quyết định.

Điều gì khiến bạn lại suy nghĩ bỏ phố về rừng

Có lẽ với cá nhân mình việc bỏ phố về rừng hay quê điều khiến mình suy nghĩ nhiều nhất là môi trường sống. Các thành phố lớn hiện này, không gian sống càng ngày càng chật hẹp, không khí thì bị ô nhiễm. Mỗi lần ra đường là phải mang rất nhiều khẩu trang để che chắn bụi.

Nhà cửa thì vô cùng đắt đỏ, để sở hữu một căn nhà với một bạn trẻ là điều thực sự rất khó khăn. Vẫn có thể mua nhà thông qua hình thức trả góp nhưng lại mất hàng chục năm, để trả chi phí cho khoản vay đó, làm cho cuộc sống áp lực lên rất nhiều.

Chi phí sinh hoạt thì ngày càng đắt hơn, tuy nhiên đồ ăn thì lại không được tươi ngon. Ngoài ra cuộc sống chạy đua với thời gian để kiếm tiền mưu sinh, nơi đất khách quê người là điều không hề dễ dàng, nó gây ra áp lực vô hình khiến mình thường hay rơi vào cảm giác bị căng thẳng và mệt mỏi.

Đó là suy nghĩ của mình không biết các bạn còn suy nghĩ nào khác không?

Những thứ bạn có được khi bắt đầu cuộc sống ở quê

Không khí ở rừng hay quê mang lại cho mình cảm giác thật trong lành, mang đến sự bình yên trong tâm hồn. Sức khỏe luôn là điều mình cân nhắc trên hết, cùng 1 khoảng thời gian như nhau nhưng mình cảm thấy ở quê mình có nhiều thời gian hơn, điều đó giúp mình học cách chăm sóc bản thân, tập thể dục nhiều hơn.

Giao thông tại các vùng nông thôn thì chắc sẽ hiếm bao giờ bị kẹt, cảm giác bon bon một người, một xe, một đường thật là thú vị phải không nào!

Bên cạnh đó là chi phi phí sinh hoạt rất rẻ, đồ ăn thì lại tươi ngon. Điểm đặc biệt nữa là mình hoàn toàn có thể xây dựng riêng cho mình một mái ấm với một căn nhà sở hữu của riêng mình.

Những thứ bạn sẽ mất đi nếu rời bỏ thành phố

Cuộc sống luôn tồn tại 2 mặt, muốn bình yên thì phải chọn rời xa phố thị, nơi đông đúc, náo nhiệt. Rời thành phố có nghĩa là bạn sẽ đánh mất một môi trường làm việc, cơ sở vật chất hiện đại. Môi trường làm việc nơi đây luôn cạnh tranh, luôn học hỏi, buộc bạn phải thay đổi để hoàn thiện mình hơn.

Sẽ không có nhiều cơ hội để được học tập, trao dồi kinh nghiệm. Có thể bạn sẽ phải đánh mất đi những khoản thu nhập tốt tại thời điểm đó. 

Cần chuẩn bị những gì khi rời thành phố về rừng

Chuẩn bị gì khi bỏ phố về rừng
Chuẩn bị gì khi bỏ phố về rừng

Việc rời thành phố cần chuẩn bị những yếu tố sau:

  • Nơi ở sẽ gắn bó với bạn suốt quảng đường còn lại

Như ông bà ta thường nói: “an cư, lạc nghiệp”, câu nói này quả không sai chút nào. Trước khi rời phố bạn cần chọn cho mình một nơi ở. Nơi mà chúng ta có đầy đủ về đường xá, giao thông đi lại khá thuận tiện, không nhất thiết bạn phải chọn nơi xa xôi, hẻo lảnh, hiu quạnh, vẫn có thể chọn cho mình một nơi tại các khu gần các thị trấn, khu dân cư để đi lại, sinh hoạt tiện lợi hơn.

  • Chuẩn bị một kế hoạch tài chính từ gốc

Bạn cần cân nhắc kỹ với số tiền mình dành dụm được thì có thể mua nhà ở đâu, vì việc an cư luôn rất cần thiết, về quê sống hay chọn một khu vực khác sẽ phù hợp với tài chính của bạn. Ngoài ra cần có một khoản tiền dự trữ cho những ngày mới chuyển đến sống, vì lúc ban đầu chắc bạn sẽ chưa làm được gì để có thu nhập trang trải.

Nếu bạn chưa biết phải chuẩn bị kế hoạch tài chính như thế nào có thể tham khảo mô hình tháp tài sản, đi từ những cái căn bản của cuộc sống đến nâng cao.

  • Công việc là điều rất quan trọng

Tìm hiểu trước đặc thù công việc nơi mình sẽ chuyển đến. Nếu chọn đi làm thuê thì phải xem kỹ công việc ở đó thế nào? Thu nhập ra làm sao? Nếu bạn chọn khởi nghiệp kinh doanh thì cũng phải tìm hiểu thật kỹ về những gì mình sắp làm, mặt hàng kinh doanh… Để tránh trường hợp kinh doanh thất bại.

Đặc biệt nhé, đã lỡ bỏ phố về rừng rồi lựa một công việc theo đúng đam mê, đúng sở thích và đúng sở trường. Để bạn có thể gắn bó nó lâu dài vì việc bỏ phố về rừng là một quyết định cực kỳ quan trọng trong cuộc sống.

  • Tiện ích xung quanh và môi trường giáo dục

Internet có lẽ từ đâu đã quá quen thuộc với mọi người, việc thiếu nó sẽ khiến bạn bị thụt lùi và khó có cơ hội học tập và phát triển so với khi ở phố. Những tiện ích như: y tế, giao thông, điện nước, chính sách địa phương… cũng cần sự cân nhắc kỹ càng.

Môi trường giáo dục cho con cái sau này luôn là sự ưu tiên hàng đầu, có lẽ mình và bạn đều là xuất thân từ quê nên cũng rất hiểu được điều này, môi trường có thể giúp người ta đi lên hay đi xuống rất nhanh, việc lựa chọn môi trường giáo dục cho con luôn rất quan trọng.

  • Người bạn đời của mình

Mình thì còn độc thân, nhưng đối với những ai đã có một mối quan hệ hẹn hò hoặc đã kết hôn thì nên tham khảo xem đối phương của bạn có sẵn lòng cho kế hoạch này hay không. Nếu người còn lại không sẵn sàng thì bạn nên ngồi lại giải thích hoặc tốt nhất là trình bày một bản kế hoạch hoàn chỉnh.

Nếu cũng vẫn chưa sẵn sàng bỏ phố về rừng thì tốt nhất tạm gián đoạn một thời gian, đừng ép buộc khi người còn lại chưa sẵn sàng. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống mỗi ngày của bạn sau này đó.

Kết luận

Việc rời phố về rừng là một ý tưởng hay có thể được cân nhắc trong tương lai, nhưng bạn phải thực sự hiểu được mong muốn của bản thân là gì? Trước khi ra quyết định hãy tìm hiểu thật kỹ và chuẩn bị cho mình đầy đủ những kiến thức, tài chính và tinh thần. 

Chúc bạn sớm tìm được môi trường sống phù hợp với mình nhé!

Tài chính cá nhân là một trong những đam mê lớn nhất của mình. Trên con đường thành công của bất kỳ ai cũng đều phải trải qua bài toán tài chính cá nhân. Giải quyết được của cá nhân ắt sẽ giải quyết được bài toán của cả doanh nghiệp. Và giai đoạn cuối cùng của tài chính cá nhân đó là đầu tư.

Đăng ký
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận